• Thứ Tư, 19/10/2005 15:56 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 19/10/2005

  Có thể dùng ATM để thanh toán cước phí của Viettel. Vietnam Airlines sẽ bán vé điện tử vào năm 2008. Hội nghị về kinh doanh điện tử khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sắp họp tại Hà Nội. Phó Chủ tịch Microsoft: Việt Nam cần có chiến lược cụ thể về ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp. Xuất khẩu, gia công phần mềm cho Nhật Bản là ưu tiên số một của VINASA. Tái tạo các phế tích của kinh thành Thăng Long bằng công nghệ đồ hoạ ba chiều.

  TPHCM: Hội nghị tin học ngành tài chính khai mạc ngày mai
  Ngày mai 20/10/2005, Cục Tin học & Thống Kê Bộ Tài Chính sẽ tổ chức hội nghị tin học toàn ngành lần thứ 3 tại Dinh Thống Nhất. Tham dự hội nghị là các đơn vị trực thuộc Bộ Tài Chính như Tổng Cục Thuế, Kho Bạc Nhà Nước, Cục Dự Trữ Quốc Gia, Cục Quản Lý Giá, Uỷ Ban Chứng Khoán Nhà Nước, Tổng Cục Hải Quan, các Sở Tài Chính, Kho Bạc, Cục Thuế TPHCM và Hà Nội.
  Hội nghị sẽ tập trung đánh giá công tác triển khai ứng dụng CNTT trong ngành giai đoạn 2001 – 2005; phổ biến và trao đổi kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT ngành tài chính đến năm 2010. (Hải Quan 18/10/2005)

  Thanh toán cước phí của Viettel qua ATM
  Ngày 18/10/2005 tại Hà Nội, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã cùng Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (VCB) và Ngân

  Thanh toán bằng ATM ngày càng tiện lợi
  Hàng TMCP Quân Đội (MB) ký kết thoả thuận hợp tác cung cấp dịch vụ thanh toán cước phí viễn thông của Viettel thông qua hệ thống giao dịch tự động ATM của VCB và MB. Theo đó, khách hàng của Viettel sẽ được thanh toán cước phí trực tuyến qua hệ thống hơn 400 máy ATM của VCB trên toàn quốc. Cũng thông qua hệ thống trung gian kết nối của VCB, trong thời gian tới, các khách hàng sử dụng thẻ của MB có thể tham gia thanh toán cước phí của Viettel miễn phí qua hệ thống ATM chung của liên minh thẻ VCB. Theo kế hoạch, Viettel cùng VCB và MB sẽ tiến hành các dịch vụ khác như thanh toán cước dịch vụ Internet, mua thẻ trả trước, tra cứu thông tin tài khoản từ ĐTDĐ, thanh toán cước bằng tin nhắn.... Ngoài ra, 3 đơn vị này sẽ phát hành thẻ đồng thương hiệu, tạo ra các ưu đãi lớn hơn cho khách hàng của các bên với mục tiêu ngày càng đem lại lợi ích nhiều hơn cho khách hàng.
  Để thực hiện thanh toán, khách hàng sẽ phải đăng ký mật khẩu thanh toán thông qua việc gửi tin nhắn với nội dung “SET_mật khẩu” hoặc “MK_mật khẩu” và gửi tới số 149. Tại máy ATM, khách hàng sẽ chọn mục thanh toán phí dịch vụ, chọn mục Viettel, nhập mật khẩu và số thuê bao, xác nhận số tiền thanh toán và in biên lai. Sau khi khách hàng thanh toán hết tiền cước hàng tháng. Viettel Mobile sẽ gửi hoá đơn cước tháng đến tận tay khách hàng trong vòng 3 ngày. (TBKTVN 19/10/2005)

  TPHCM: Sẽ có 60 doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử
  Cục Hải Quan TPHCM vừa cho biết, chỉ sau 9 ngày thực hiện thông quan điện tử, từ 4 đến 14/10/2005, Chi Cục Hải Quan Điện Tử đã làm thủ tục cho 177 tờ khai xuất nhập khẩu của 12 doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 20,5 triệu USD và tổng số tiền thuế theo thông báo là 29,8 tỷ đồng.
  Hiện tại đã có thêm 12 doanh nghiệp mới đăng ký và Cục Hải Quan TPHCM cấp giấy công nhận tham gia thủ tục hải quan điện tử. Các doanh nghiệp này đã được công ty FPT tiến hành cài đặt chương trình và sẽ tham gia thủ tục trong một vài ngày tới. Dự kiến, đến hết tháng 10/2005 sẽ có 30 doanh nghiệp tham gia hệ thống và đến tháng 12/2005 sẽ có khoảng 60 doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử. (Đầu Tư 19/10/2005)

  Vietnam Airlines sẽ sử dụng vé điện tử vào năm 2008
  Tổng công ty Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines) đang có dự án thay thế vé giấy đang lưu hành bằng vé điện tử nhằm giảm bớt chi phí đầu vào. Dự kiến giai đoạn đầu của dự án sẽ được triển khai vào cuối năm 2005 và sẽ hoàn tất vào năm 2008.
  Với quy trình bán vé điện tử, hành khách chỉ cần vào mạng đăng ký mua vé và trả tiền bằng thẻ tín dụng và tự in vé cho mình. Khi ra sân bay, các thông tin về hành khách sẽ được đối chiếu với dữ liệu đã đăng ký để cho phép lên máy bay. Theo tính toán, nếu sử dụng vé điện tử thì chi phí sẽ chỉ tốn 1 USD/vé trong khi chi phí đối với vé in hiện nay thì tốn tới 10 USD/vé. Với lượng hành khách bình quân 17.325 lượt/năm như hiện nay của Vietnam Airlines, số tiền có thể tiết kiệm được là rất lớn. (Đầu Tư 19/10/2005)

  Hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương về kinh doanh điện tử sắp họp tại Hà Nội
  Với vai trò chủ tịch luân phiên của Hội Đồng Kinh Doanh Điện Tử và Thuận Lợi Hoá Thương Mại Châu Á – Thái Bình Dương (AFACT), Bộ Thương Mại sẽ chủ trì hội nghị lần 23 của tổ chức này từ 24 – 27/10/2005 tại Hà Nội.
  Hội nghị bao gồm cuộc họp của Uỷ Ban Điều hành AFACT, các cuộc họp của 11 nhóm công tác và hội nghị toàn thể AFACT. Đặc biệt, trong khuôn khổ sự kiện này còn có một cuộc hội thảo lớn với sự tham gia của các diễn giả và cử toạ là đại diện của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước có ứng dụng thành công thương mại điện tử. Bên cạnh hội nghị còn có một triển lãm với 20 gian hàng để giới thiệu những tiến bộ công nghệ và tạo cơ hội trao đổi hợp tác kinh doanh. (TBKTVN 19/10/2005)

  FPT Mobile khuyến mãi nhân ngày thành lập Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam
  Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2005), công ty Thông Tin Di Động FPT (FPT Mobile) đã tổ chức chương trình khuyến mãi “Tận hưởng niềm vui cùng FPT”.
  Đây là chương trình khuyến mãi mới, hấp dẫn với những phiếu mua hàng tại siêu thị Maximark trị giá 150.000 đồng hoặc bộ áo thun và mũ FPT cao cấp trị giá 100.000 đồng cùng 2 phiếu massage L’oreal Paris mà khách hàng có thể dành tặng cho người phụ nữ mình yêu quý khi mua ĐTDĐ Samsung hoặc Motorola do FPT Mobile phân phối. Chương trình sẽ kết thúc vào ngày 31/10/2005. (SGGP 19/10/2005)

  Phú Yên: Hộp thư thoại về hai cuốn nhật ký Nguyễn Văn Thạc và Đặng Thuỳ Trâm
  Đoàn thanh niên khối Dân Chính và đoàn thanh niên Bưu Điện tỉnh Phú Yên vừa đưa toàn bộ nội dung cuốn “Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm” và cuốn “Mãi mãi tuổi 20” của tác giả Nguyễn Văn Thạc lên hộp thư thoại thanh niên (057) 801198. Khi gọi đến hộp thư thoại này, mọi người sẽ được cung cấp các thông tin, tư liệu về hai cuốn sách cũng như được nghe đọc các trích đoạn theo yêu cầu (miễn phí với tất cả các thuê bao trong nội tỉnh Phú Yên). (Tuổi Trẻ 19/10/2005)

  Hàn Quốc có chính sách bảo hộ rõ ràng về các dịch vụ gia tăng trên điện thoại di động và Internet
  Nhân chuyến công tác tại Hàn Quốc, phóng viên báo Lao Động đã có cuộc tiếp xúc với ông Park Yang Woo, cục trưởng Cục Công Nghiệp Văn Hoá Hàn Quốc. Ông cho biết, phát triển văn hoá là một trong những trọng tâm trong chính sách phát triển của Chính Phủ, trong đó tập trung vào phát triển văn hoá thông qua công nghệ. Chính Phủ Hàn Quốc có chính sách bảo hộ đặc biệt cho hệ thống Internet và ĐTDĐ. ĐTDĐ sẽ có thêm nhiều chức năng hỗ trợ con người: không chỉ xem ti vi, nghe nhạc mà còn cả phiên dịch tự động. Ông khẳng định: “Tăng sự tiện dụng, tạo ra sự hứng thú và thoải mái cho con người cũng là phát triển văn hoá.” (Lao Động 19/10/2005)

  Việt Nam cần phải có chiến lược cụ thể và rõ ràng về ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp
  Tuần qua, bà Mitra, phó chủ tịch tập đoàn Microsoft đã thăm Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, bà có buổi làm việc với chủ tịch Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc để bàn bạc kế hoạch hỗ trợ của Microsoft trong việc đào tạo và phát triển CNTT ở Việt Nam và giúp VCCI đào tạo doanh nghiệp ứng dụng CNTT.
  Bà cho biết, Microsoft đã mạnh dạn xây dựng chiến lược phát triển dài hạn ở Việt Nam, một đất nước có hơn 80 triệu dân, và cho rằng Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng của mình. Dự đoán của Microsoft là chỉ một thời gian ngắn nữa, Việt Nam sẽ trở thành một Ấn Độ thứ hai ở Châu Á về phát triển CNTT và sẽ trở thành thị trường máy tính lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

  Đề cập về những cam kết của Microsoft với Việt Nam trong chuyến thăm Mỹ của Thủ Tướng Phan Văn Khải, bà cho biết Microsoft sẽ giúp nền công nghiệp phần mềm Việt Nam phát triển, đào tạo cho học sinh trung học và tiểu học, xây dựng cơ sở hạ tầng truyền thông trên tất cả các tỉnh thành trong nước. Thông qua việc hợp tác với VCCI, Microsoft sẽ hỗ trợ chương trình ứng dụng CNTT cho doanh nghiệp và hỗ trợ VCCI đẩy mạnh những hoạt động bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng như áp dụng các giải pháp CNTT cho các doanh nghiệp tham gia chương trình của VCCI. Bên cạnh đó, Microsoft cũng mong muốn được hỗ trợ Chính Phủ Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai Luật Sở Hữu Trí Tuệ.

  Theo bà, Việt Nam cần phải có chiến lược cụ thể và rõ ràng về ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp bởi thực tế là tốc độ phát triển của doanh nghiệp hàng năm tăng rất lớn nhưng việc ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp lại tăng rất chậm và không theo kịp tốc độ phát triển đó. Bên cạnh đó, cách đào tạo CNTT ở Việt Nam vẫn chưa hiệu quả và kém thực dụng. Trong khi đó, nhu cầu ứng dụng CNTT của 200.000 doanh nghiệp Việt Nam trong đó có 97% là doanh nghiệp vừa và nhỏ là hết sức lớn và hiện tại họ không biết làm thế nào để ứng dụng CNTT cho có hiệu quả. Chính vì vậy mà trong các nội dung hợp tác giữa Microsoft và VCCI, đào tạo ứng dụng CNTT cho các doanh nghiệp sẽ là một trong các nội dung quan trọng nhất. (Diễn đàn Doanh nghiệp 19/10/2005)

  Xuất khẩu, gia công phần mềm sang Nhật Bản là ưu tiên số một
  Chỉ cần chiếm được 10% thị phần gia công phần mềm của Nhật Bản là các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đã đạt được doanh thu 300 triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, hiện có rất ít doanh nghiệp Việt Nam nhận được hợp đồng gia công phần mềm cho Nhật Bản. Theo ông Trương Gia Bình, chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), một trong các nguyên nhân là hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản đều yêu cầu các đối tác phải giao tiếp bằng tiếng Nhật trong khi rất ít kỹ sư CNTT Việt Nam biết tiếng Nhật.

  Để tháo gỡ những khó khăn này, trở ngại đầu tiên về thông tin sẽ được giải quyết thông qua việc xây dựng các website và sổ tay hướng dẫn doanh nghiệp bằng tiếng Nhật và tiếng Việt cũng như việc tổ chức các chiến dịch truyền thông tại cả hai nước. Phải có chiến lược đào tạo kỹ năng CNTT, tiếng Nhật và kỹ năng quản trị kinh doanh cho nguồn nhân lực CNTT trong nước. Bên cạnh đó  cũng cần tổ chức các hội chợ gia công phần mềm tại Việt Nam và cả tại Nhật Bản để tạo nhịp cầu cho các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam tìm được đối tác phù hợp.

  Ông Bình nhấn mạnh: “Trong các rào cản mà doanh nghiệp phần mềm Việt Nam cùng lúc phải tháo gỡ vì mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia hàng đầu cung ứng gia công phần mềm, dịch vụ và nguồn nhân lực cho CNTT và viễn thông Nhật Bản thì đào tạo nguồn nhân lực là then chốt”. Được biết, theo những chương trình hợp tác đã ký kết giữa hai nước, sẽ có hàng nghìn kỹ sư CNTT Việt Nam được đào tạo trong môi trường ngôn ngữ và văn hoá Nhật Bản.

  Nhằm xúc tiến chương trình này, VINASA đang đẩy mạnh chương trình “Đông Du 2” và theo ông Bình thì cần phải tăng cường hợp tác giữa các hiệp hội và doanh nghiệp của cả hai nước. Được biết, Tổ Chức Xúc Tiến Thương Mại Nhật Bản (JETRO) đã cử chuyên gia sang giúp đỡ VINASA xây dựng các hoạt động quảng bá về công nghệ phần mềm Việt Nam trên các kênh truyền thông của Nhật Bản và trở thành nhịp cầu trung gian giới thiệu các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam với các đối tác Nhật Bản... (Diễn đàn Doanh nghiệp 19/10/2005)

  Công nghệ đồ hoạ ba chiều sẽ tái tạo các phế tích của kinh thành Thăng Long
  Tháng 4/200, Hội Địa Tin Học Nhật Việt đã chủ động đề xuất với Hà Nội về việc sử dụng công nghệ đồ hoạ 3 chiều để tái tạo lại các công trình kiến trúc cổ của kinh thành Thăng Long. Từ đó đến nay, các thành viên Việt Nam và Nhật Bản tham gia Hội đã rất tích cực xúc tiến dự án. TS Nghiêm Vũ Khải, đồng chủ tịch Hội cho biết, đây có thể là điều mới mẻ với Việt Nam song đã được thực hiện ở rất nhiều nước. 7 kỳ quan của thế giới ở Trung Đông và Nam Âu hiện chỉ còn duy nhất kim tự tháp Cheops ở Ai Cập. Thậm chí, thông qua các tư liệu còn lưu giữa được, người ta đã tái tạo ra hình ảnh 3 chiều của ngọn hải đăng Alexandria, đền thờ nữ thần Artemiz, vườn treo Babilon...

  Năm 2003, hãng phim tư nhân Areka đã xúc tiến thực hiện bộ phim hoạt hình 3 chiều “Lý Công Uẩn dời đô” và theo như ông Đàm Hữu Chí, giám đốc hãng thì việc phát hiện di tích Hoàng Thành cuối năm 2003 đã góp phần giúp họ có thể hoàn thành bộ phim sớm hơn dự kiến. Song song với công việc của Areka, nhiều nhóm khác cũng xắn tay vào việc trong điều kiện chưa có ai tài trợ. Theo hoạ sĩ Nguyễn Long Hưng, giám đốc Trung Tâm Đào Tạo Đồ Hoạ Chuyên Nghiệp Graphics @ thì tất cả mọi việc đều có thể làm và trước hết phải thực hiện từ dễ đến khó. Bằng những tư liệu của thế kỷ XIX, hình ảnh về thành Hà Nội ở Bắc Môn đã được Graphics @ tái tạo trong không gian 3 chiều và tham vọng của họ sẽ không dừng lại ở đó. Tuy nhiên, mọi công việc không lẽ chỉ có vậy?

  Đã có những ý kiến đặt vấn đề là sao không xây dựng lại những công trình thật mà chỉ làm ảo trên máy tính? Được biết, UBND thành phố Hà Nội đã có những dự kiến sẽ cho xây dựng lại theo kiến trúc cổ một số công trình tiêu biểu hẳn hoi. Tuy nhiên, sẽ là không thừa nếu trước khi làm thật mà có những phương án thiết kế được dựng trên không gian điện tử. Kiến trúc sư Đinh Việt Phương, chủ nhiệm diễn đàn đồ hoạ trên mạng www.3dvn.com cho biết, đây là điều hết sức bình thường ngay với cả những công trình kiến trúc đương đại mà độ phức tạp có lẽ còn thua các công trình kiến trúc cổ.

  Liệu rằng tính xác thực của các hình ảnh được tái tạo trên không gian điện tử sẽ đạt được tới đâu? Hoạ sĩ Nguyễn Long Hưng cho rằng vấn đề là các chuyên gia đồ hoạ vi tính cứ nên chủ động làm và quảng bá để nhiều người biết đến. Sự đóng góp ý kiến cũng như tư liệu của các nhà sử học và khảo cổ học là hết sức cần thiết. TS Nguyễn Đình Dương, thành viên Hội Địa Tin Học Nhật Việt thì cho biết, để có được những tư liệu chính xác về các công trình kiển trúc cổ nay không còn, các công nghệ viễn thám, chụp ảnh bằng tia gama hoàn toàn cho phép chụp được các dấu tích còn lại mà không cần phải đào lên... Những việc còn phải làm chắc chắn là rất nhiều và rõ ràng đây không thể là công việc của riêng ai.

  Được biết, vào trung tuần tháng 11/2005, Hội Địa Tin Học Nhật Việt và ban chỉ đạo kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội sẽ có một cuộc hội thảo lớn để thông báo những kết quả đã thực hiện được cùng những việc sẽ còn phải tiếp tục làm. Hy vọng rằng, qua đó sẽ thấy được một tiếng nói chung giữa CNTT với các lĩnh vực về văn hoá, sử học và khảo cổ ở Việt Nam. (Tiền Phong 19/10/2005)

  ID: O0510_1