• Thứ Hai, 24/10/2005 13:47 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 24/10/2005

  FPT Telecom xin phép cung cấp dịch vụ điện thoại nội hạt. Nhà văn hoá Thanh Niên TPHCM và VinaGame tổ chức toạ đàm về game online. Nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game online chưa có giấy phép OSP. Fujitsu Việt Nam đã xuất khẩu 3,48 tỷ USD. Một hoa hậu tặng máy tính cho học sinh vượt khó là nạn nhân chất độc da cam. Phát hiện thêm một điểm trộm cước viễn thông quốc tế tại TPHCM. Sẽ có quy chế quản lý thông tin dữ liệu tuyển sinh.

  Quốc Hội tiếp tục thảo luận về Luật Giao Dịch Điện Tử
  Kỳ họp thứ 8 của Quốc Hội đã bước sang tuần làm việc thứ hai. Trong tuần này, Quốc Hội sẽ tập trung thảo luận về các dự án luật sửa đổi bổ sung và luật mới xây dựng. Trong số các luật được thảo luận, có dự thảo Luật Giao Dịch Điện Tử do UB Khoa Học Công Nghệ và Môi Trường của Quốc Hội chủ trì xây dựng và dự kiến sẽ được thông qua tại kỳ họp này. Quốc Hội cũng sẽ dành thời gian thảo luận về báo cáo công tác của các ngành toà án, kiểm sát; báo cáo của Chính Phủ về thi hành án và công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm. (SGGP 24/10/2005)

  FPT Telecom xin phép cung cấp cả dịch vụ điện thoại nội hạt
  Theo ông Trương Đình Anh, giám đốc công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom), công ty của ông đã được Bộ BCVT cấp phép để thiết lập mạng truyền dẫn nội hạt phục vụ việc cung cấp dịch vụ ADSL. Tuy nhiên, FPT sẽ xin phép thực hiện thêm nhiều dịch vụ khác như điện thoại trên mạng truyền dẫn này, vì muốn tận dụng các tính năng còn bỏ ngỏ. Theo ý kiến của một số chuyên gia, Bộ BCVT sẽ khó chấp thuận đề nghị trên của FPT vì hiện nay đã có tới 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại nội hạt là Hanoi Telecom, EVN, VNPT, Viettel và SPT. (Bưu điện Việt Nam 24/10/2005)

  Nhà văn hoá Thanh Niên TPHCM tổ chức toạ đàm về game online
  Sáng 23/10/2005, nhà văn hoá Thanh Niên TPHCM và công ty VinaGame đã phối hợp tổ chức buổi toạ đàm “Bạn trẻ và game online”. Đây là chủ đề nóng thu hút đông đảo bạn trẻ tham dự với nhiều thành viên chính là các game thủ. Theo một số bạn trẻ, game online là một loại hình giải trí có thể mang lại nhiều tác động tiêu cực do người chơi quá đam mê. Tuy nhiên, đa số các ý kiến không đồng tình với quan điểm này và cho rằng việc game mang lại lợi ích hay thiệt hại là do bản thân người chơi quyết định và điều quan trọng nhất là không để nghiện, chìm đắm vào đó.
  Game online là một loại hình giải trí phát triển trên mạng Internet mà Việt Nam không thể và cũng không nên cấm bởi nếu không tham gia dịch vụ của các nhà cung cấp trong nước thì người chơi vẫn có thể sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp tại nước ngoài. Còn về góc độ kinh tế, nếu các đơn vị trong nước không khai thác được thì thị trường này sẽ rơi vào túi của các doanh nghiệp nước ngoài. Vấn đề tồn tại chính là sức hấp dẫn quá lớn của game online có thể ảnh hưởng xấu tới một bộ phận người chơi. Ông Lê Hồng Minh, chủ tịch HĐQT công ty VinaGame cho biết, hiện game online Võ Lâm Truyền Kỳ có tới 3% số tài khoản chơi trên 5 giờ/ngày. Để hạn chế, VinaGame đang xây dựng phần mềm quản lý giờ chơi để cung cấp miễn phí cho các game thủ hoặc các bậc phụ huynh có nhu cầu. (SGGP 24/10/2005)

  TPHCM: Một số doanh nghiệp đang cung cấp không phép dịch vụ game online
  Trong văn bản mới nhất báo cáo Bộ BCVT, ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game online và thu tiền của người chơi. Theo nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp Lệnh BCVT, cung cấp dịch vụ game online là cung cấp dịch vụ viễn thông giá trị gia tăng sử dụng Internet, nên phải có giấy phép OSP. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp sử dụng mạng lưới thiết bị Internet để cung cấp dịch vụ này không có giấy phép OSP viễn thông, trái với quy định của Bộ BCVT. Ngoài ra cũng có một số doanh nghiệp đã sử dụng giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông, ISP, OSP của công ty cấp trên để kinh doanh, cung cấp dịch vụ này. Việc sử dụng giấy phép như vậy là sai quy định của pháp luật. Qua đó, Sở BCVT TPHCM sẽ tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp này. Tuỳ theo tính chất, mức độ sai phạm, Sở sẽ có hình thức xử lý cụ thể, thậm chí có thể đình chỉ  hoạt động kinh doanh đối với những đơn vị sai phạm. (SGGP 24/10/2005)

  Fujitsu Việt Nam kỷ niệm 10 năm thành lập
  Ngày 22/10/2005, công ty Fujitsu Việt Nam đã kỷ niệm 10 năm thành lập. Kể từ khi hoạt động năm 1996 đến tháng 9/2005, Fujitsu Việt Nam đã xuất khẩu 3,48 tỷ USD. Phát biểu nhân dịp này, ông Murashima Junichi, chủ tịch bộ phận sản xuất ổ đĩa cứng của tập đoàn Fujitsu cho biết, vào đầu năm 2006, Fujitsu Việt Nam sẽ được đầu tư thêm khoảng 10 triệu USD để mở rộng nhà xưởng sản xuất bản mạch in. Công ty Fujitsu Việt Nam có tổng vốn đầu tư khoảng 160 triệu USD chuyên sản xuất bản mạch in điện tử. (Tuổi Trẻ 24/10/2005)

  Lãnh đạo TPHCM: Thuế và hải quan cần sớm nối mạng với nhau
  Chiều 21/10/2005, Chủ Tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải và Phó Chủ Tịch Thường Trực Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn và thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Bức xúc của các doanh nghiệp là vướng mắc của cơ chế quản lý phối hợp và thiếu thông tin. Thuế và hải quan tuy cùng nằm chung trong ngành tài chính nhưng đến nay vẫn chưa nối mạng nên các doanh nghiệp ngành phân bón gặp khó khăn trong việc nộp thuế và xảy ra tình trạng thừa thuế. Trong tháng 11/2005, UBND TPHCM sẽ tập trung 3 việc cần làm ngay mà trước hết là các trung tâm dữ liệu sẽ tập trung cung cấp thông tin theo yêu cầu của doanh nghiệp. (SGGP 22/10/2005)

  TPHCM: Hội thảo về “Vườn ươm công nghệ cao” được kết nối trực tuyến với Silicon Valley
  Ngày mai 25/10/2005 tại dinh Thống Nhất TPHCM sẽ diễn ra hội thảo chuyên đề “Vườn ươm công nghệ cao và doanh nghiệp công nghệ cao”. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia Việt kiều tại Mỹ, hội thảo sẽ được kết nối trực tiếp với Silicon Valley (Mỹ). Tại hội thảo này, các nhà khoa học và chuyên gia của hai nước sẽ toạ đàm trực tuyến về cách thức hoạt động của vườn ươm doanh nghiệp công nghệ ở Khu Công Nghệ Cao TPHCM và Silicon Valley, vai trò của Việt kiều với việc hỗ trợ phát triển công nghệ tại Việt Nam, bàn bạc cách thức liên kết để ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao trong nước. (Tiền Phong 24/10/2005)

  Một hoa hậu tặng máy tính cho học sinh vượt khó là nạn nhân chất độc da cam

  Hoa hậu Đoàn Thị Kim Hồng với học sinh một trường tiểu học vùng sâu tỉnh Long An (Ảnh: báo CAND TP. HCM)
  Ngày 20/10/2005, chị Đoàn Thị Kim Hồng, chủ tịch HĐQT công ty Cổ Phần Quảng Cáo và Hội Chợ Thương Mại CIAT, người vừa được trao giải “Hoa hậu được nhiều người mến mộ nhất” của cuộc thi Mrs World Pageant 2005 tại Ấn Độ đã trao tặng một dàn máy vi tính cho em Đào Viết Anh, một học sinh là nạn nhân chất độc da cam ở Đắc Lắc đã có nhiều nỗ lực học tập và giúp đỡ cha mẹ. Em là đại biểu thiếu niên duy nhất được tham dự đại hội Thi Đua Yêu Nước toàn tỉnh Đắc Lắc hồi tháng 7/2005. (Tiền Phong 24/10/2005)

  Sở Giao Thông Công Chính TPHCM sẽ ra mắt website vào cuối năm 2005
  Sở Giao Thông Công Chính TPHCM đang xây dựng website trên cơ sở tích hợp với mạng thông tin Cityweb của UBND TPHCM với địa chỉ www.sgtcc.hochiminhcity.gov.vn và dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2005. Bên cạnh hoạt động tin học hoá quản lý hành chính, việc ứng dụng CNTT trong sát hạch và cấp giấy phép lái xe cũng là công việc đang được đẩy mạnh. Theo chỉ đạo của Bộ GTVT, chậm nhất là vào ngày 1/1/2006 tất cả các trung tâm sát hạch trên cả nước phải thực hiện việc này. TPHCM hiện có 3 trung tâm sát hạch đã hoàn chỉnh hệ thống báo lỗi tự động và được Bộ GTVT công nhận đủ điều kiện hoạt động. Vì vậy, Sở Giao Thông Công Chính TPHCM đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để đưa 3 trung tâm này vào hoạt động từ ngày 1/11/2005. Áp dụng hình thức thi và chấm điểm bằng bộ cảm ứng sẽ chính xác hơn cách chấm điểm cũ. Hơn nữa, hình thức này cũng sẽ làm giảm tối đa các hành vi tiêu cực như gian lận điểm, chấm không công bằng... (SGGP 24/10/2005)

  Phát hiện thêm một điểm trộm cước viễn thông tại TPHCM
  Như tin đã đưa, mới đây Công An TP Hà Nội và các cơ quan chức năng đã bắt quả tang một công dân Hàn Quốc là Ko Don Chun và đồng bọn đã tổ chức trộm cước viễn thông quốc tế tại 3 địa điểm ở Hà Nội. Mở rộng điều tra, Công An TP Hà Nội đã phối hợp với Công An TPHCM phát hiện thêm một điểm trộm cước nữa của đường dây này tại phường Đa Kao, quận 1 TPHCM. Cơ sở này đã hoạt động từ tháng 3/2005.
  Cùng với 3 địa điểm đã bị phát hiện tại Hà Nội, đường dây này được thiết lập ra nhằm mục đích phục vụ người Việt Nam ở Hàn Quốc và một số nước khác mua thẻ điện thoại của công ty Sea Bird. Theo khai nhận của Ko Don Chun, hàng tháng công ty mẹ ở Hàn Quốc bán thẻ cho người tiêu dùng với doanh số từ 100.000 – 200.000 USD. Còn tại Việt Nam, hàng tháng Ko Don Chun mua thẻ card của 2 mạng Cityphone và Viettel với số tiền lên tới 30.000 – 50.000 USD để thực hiện chuyển các cuộc gọi đó sang các mạng này khi kết nối với thân nhân người gọi. (QĐND 24/10/2005)

  Sẽ có quy chế về quản lý thông tin dữ liệu tuyển sinh
  Sau khi được biết không trúng tuyển một nguyện vọng nào tại kỳ thi đại học, cao đẳng 2005, nhiều thí sinh đã nhận được giấy báo nhập học của các cơ sở đào tạo với những cái tên nghe rất kêu. Băn khoăn trước các thông báo nhập học từ trên trời rơi xuống đó, nhiều thí sinh đã đến tận nơi để tìm hiểu và không ít người đã nhập học sau khi được nghe những lời lẽ đầy quyến rũ và thuyết phục. Tuy nhiên, không ít cơ sở đào tạo trong số đó lại là những nơi có những biểu hiện không lành mạnh như trường hợp của Trung Tâm Tin Học ITAC ở TPHCM. Do đâu các cơ sở này có được dữ liệu đầy đủ về các thí sinh thi trượt đại học, cao đẳng để chủ động thông báo chiêu sinh?
  Theo TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin học Bộ GD-ĐT, thông tin về kết quả tuyển sinh trên mạng chỉ có thể cung cấp tên tuổi, số báo danh và điểm chứ hoàn toàn không thể biết được địa chỉ của các thí sinh. Vậy các trung tâm đào tạo lấy được điạ chỉ của thí sinh từ đâu? Theo một cán bộ trong ngành thì có 2 khả năng: từ các sở GD-ĐT và từ các trường mà thí sinh đã đăng ký dự thi. Tuy nhiên khả năng thứ 2 là lớn hơn vì cán bộ của các nhà trường thường là “chân trong chân ngoài”.
  Thực ra, việc lấy địa chỉ của thí sinh để tiếp thị cũng là chuyện bình thường nếu như không đi kèm với những chuyện nhập nhằng đã xảy ra như liên kết với trường đại học này, đại học kia ở ITAC. Vấn đề là việc quản lý thông tin của thí sinh đăng ký dự thi vào đại học, cao đẳng cần được quy định rõ ràng hơn. Thứ Trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho biết, sẽ làm việc với các bộ, ngành có liên quan và có thể sẽ đưa vào quy chế tuyển sinh kể từ năm học 2006 – 2007. (SGGP 24/10/2005)

  Người thầy chất lượng cao phải hiểu thật rõ về chuyên ngành và theo dõi sát sự tiến bộ của nó
  Tham gia diễn đàn xây dựng đại học đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam do báo Tiền Phong phát động, GS Hồ Tú Bảo, chuyên viên Viện CNTT trực thuộc Viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam đang làm việc dài hạn tại Viện Khoa Học và Công Nghệ tiên tiến Nhật Bản cho rằng Việt Nam tuy còn nghèo nhưng chắc chắn có thể dành kinh phí để xây dựng và tạo điều kiện cần thiết cho đại học chất lượng cao. Đã có ý kiến tính rằng chỉ cần bớt mua một máy bay Boeing là có thể xây ngay được đại học chất lượng cao nhưng GS Bảo cho rằng không cần làm như vậy mà chỉ cần bớt lãng phí hay chống được tham nhũng là dư tiền xây dựng đại học chất lượng cao.
  Theo ông, không thể cứ hy vọng lấy chương trình và nội dung của các đại học hàng đầu thế giới về là chúng ta sẽ dạy và đạt được chất lượng của họ. Người dạy với chất lượng cao phải là người hiểu thật rõ về chuyên ngành và theo dõi được sự tiến bộ thường xuyên của nó. Quan trọng hơn, chính người dạy cần phải tham gia nghiên cứu và có kết quả với cộng đồng quốc tế để có thể thực sự dẫn dắt được sinh viên. (Tiền Phong 24/10/2005)

  ID: O0510_1