• Thứ Tư, 26/10/2005 15:00 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 26/10/2005

  VCCI và Intel khởi động chương trình “Máy tính thông minh – doanh nghiệp thành đạt”. Sở BCVT TPHCM yêu cầu các nhà cung cấp game online phải có giấy phép OSP viễn thông trong khi lãnh đạo Bộ BCVT cho rằng không cần như vậy. Các bản đồ cổ về Thăng Long – Hà Nội sẽ được số hoá. ĐHDL Hùng Vương không không đủ sinh viên ngành Toán – Tin. Phường Khương Mai (Hà Nội) đi đầu về phổ cập tin học cho người cao tuổi. 

  Việc tố cáo về tham nhũng cần được đưa lên Internet

  (Ảnh: VietnamNet)
  Ngày 25/10/2005, Quốc Hội đã có phiên thảo luận về Luật Phòng Chống Tham Nhũng. Hai vấn đề được đặc biệt quan tâm là kê khai tài sản và thành lập ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng. Riêng về khía cạnh tố cáo, đại biểu Lâm Văn Kỷ (Sóc Trăng) nêu ý kiến: “Tôi nghĩ tố cáo đưa lên mạng Internet, tố cáo thông qua đơn tố cáo có ký tên và đưa lên mạng Internet là phù hợp.” (Gia đình & Xã hội 27/10/2005)

  Sở BCVT TPHCM yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp game online phải có giấy phép OSP
  Ngày 24/10/2005, Sở BCVT TPHCM đã có văn bản yêu cầu tất cả các doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ game online mà chưa có giấy phép OSP viễn thông phải ngưng kinh doanh loại hình dịch vụ này cho đến khi hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật. Sở sẽ tiến hành rà soát hoạt động tại các công ty này và sẽ xử lý theo pháp luật những trường hợp vi phạm quy định nói trên. (SGGP 26/10/2005)

  Có thể Sở BCVT TPHCM đã hiểu sai vấn đề
  Về việc Sở BCVT TPHCM yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ game online phải có giấy phép OSP viễn thông, Thứ Trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng cho biết, theo Nghị Định 55, Bộ BCVT chỉ cấp phép OSP cho các đơn vị cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng Internet và viễn thông. Tuy nhiên game online không được coi là dịch vụ ứng dụng viễn thông mà chỉ là nội dung Internet nên không đủ điều kiện để cấp phép OSP. Ông cho rằng Sở BCVT TPHCM đã hiểu sai vấn đề và theo ông, VinaGame vẫn tiếp tục được cung cấp dịch vụ. Còn về phía Bộ VHTT, Thứ Trưởng Đỗ Quý Doãn cũng cho rằng đây là một loại hình dịch vụ mới xuất hiện và chưa có trong Luật. Do vậy trước mắt chưa nên đặt vấn đề cấm kinh doanh.
  Về phía Sở BCVT TPHCM, được biết lãnh đạo Sở vẫn chưa có ý kiến chính thức về kết quả của đoàn thanh tra tại công ty VinaGame. Lãnh đạo Sở đang xem xét tính pháp lý với hoạt động này của VinaGame cùng những kiến nghị, kết luận của đoàn thanh tra. Dự kiến trong vài ngày tới, Sở sẽ chính thức có kết luận về việc này.
  Đối với nhà cung cấp VinaGame, vào thời điểm chiều 25/10/2005, ông Lê Hồng Minh, chủ tịch HĐQT công ty cho biết mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường và việc cung cấp dịch vụ vẫn không có gì thay đổi. Ông cho biết, cái khó là để được cấp giấy phép OSP viễn thông thì doanh nghiệp phải hoạt động được 2 năm trong lĩnh vực này trong khi VinaGame mới ra đời được một năm. Để tháo gỡ, hướng giải quyết của VinaGame là kết hợp với một doanh nghiệp khác đã có giấy OSP để cùng hợp tác nhằm đáp ứng các yêu cầu đặt ra.
  Về những ý kiến của Sở BCVT TPHCM, ông nói: “Nếu cơ quan quản lý đề nghị ngưng chúng tôi phải chấp thuận.” Được biết, hàng trăm nghìn game thủ đang bức xúc vì có những thông tin cho rằng game online Võ Lâm Truyền Kỳ có thể không còn nữa. (Tuổi Trẻ 26/10/2005)

  FPT lo ngại về số phận các dịch vụ game online
  Trong khi hoạt động cung cấp dịch vụ game online Võ Lâm Truyền Kỳ của VinaGame còn chưa có kết luận, một đại gia khác về game online là FPT Telecom với hai game MU Online và PTV cũng như “ngồi trên đống lửa”. Ông Trương Đình Anh, giám đốc FPT Telecom cho biết đang rất lo lắng. Ông nói: “Chúng tôi cũng muốn làm đủ tất cả các thủ tục để cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, khi chuẩn bị cung cấp các dịch vụ thì chúng tôi không biết phải xin phép ai vì cũng chưa có cơ quan nào quản lý loại hình này. Tuy nhiên, sẽ là một thảm hoạ nếu như khi chúng tôi cung cấp dịch vụ cho hàng trăm nghìn khách hàng rồi thì bị buộc tạm ngừng do “không xin phép”... Chúng tôi rất mong Nhà Nước sớm có quy định rõ ràng về người cấp phép game online để chúng tôi được đi xin phép”. (Thanh Niên 26/10/2005)

  Các bản đồ cổ về Thăng Long – Hà Nội sẽ được số hoá
  Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Kỷ Niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội cho biết sẽ thực hiện dự án thí điểm sưu tầm và số hoá các bản đồ cổ về Thăng Long – Hà Nội, lập hồ sơ số hoá khoảng 150 di tích. Dự án thí điểm sưu tầm và số hoá bản đồ cổ về Thăng Long – Hà Nội được thực hiện bằng nguồn vốn của Bộ GD-ĐT Nhật Bản thông qua Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á và trường ĐH Kyoto. Dự kiến năm 2006, bảo tàng kỹ thuật số về các di tích lịch sử văn hoá Thăng Long – Hà Nội sẽ hình thành. Việc sử dụng công nghệ số hiện đại bảo tồn các di tích văn hoá Thăng Long – Hà Nội sẽ tiếp tục được bàn trong hội thảo quốc tế về “Ứng dụng địa tin học trong nghiên cứu lịch sử Châu Á”. (Giáo Dục & Thời Đại 25/10/2005)

  TPHCM: Đại học Dân lập Hùng Vương bỏ ngành học Toán – Tin ứng dụng
  Sáng 24/10/2005, trường ĐHDL Hùng Vương đã khai giảng năm học mới với 903 tân sinh viên của hai hệ ĐH và CĐ. Ngay sau lễ khai giảng, nhà trường đã có cuộc họp với phụ huynh và các tân sinh viên. Tinh thần cuộc họp là do 5 ngành học tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Trung và Toán – Tin ứng dụng chỉ tuyển được mỗi ngành từ 4 – 13 sinh viên nên không thể mở lớp được. Phương án giải quyết của trường là cho phép các sinh viên đó chuyển đổi nguyện vọng sang học ngành khác hoặc chuyển sang trường ĐHDL khác. (Người Lao Động 25/10/2005)

  Hà Nội: Phường Khương Mai đi đầu về các hoạt động phổ cập CNTT cho người cao tuổi
  Là một phường mới thành lập của quận Thanh Xuân nhưng phường Khương Mai đã trở thành một phường đầu tiên thành lập được Hội Liên Hiệp Khoa Học Kỹ Thuật với nòng cốt là các sĩ quan quân đội nghỉ hưu. Hội đã có nhiều hoạt động bổ ích trong đó có việc phổ cập kiến thức tin học cho cả những người cao tuổi.
  Ông Vũ Đình Hộ, nguyên chủ nhiệm thông tin Rađa của Quân Chủng Không Quân là người rất yêu thích tin học và đã tự học, sử dụng tốt các chương trình soạn thảo văn bản và đồ hoạ vi tính. Nhận thấy những tiện ích rất lớn của máy tính và Internet, ông đã đưa vấn đề này ra thảo luận tại các cuộc họp của Hội và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của các hội viên. Theo ông, việc dạy tin học cho người cao tuổi là một kỳ công lớn bởi họ rất ngại đến các trung tâm đào tạo và cũng không còn nhanh nhẹn như những người trẻ. Tuy nhiên, các lớp học vẫn được tổ chức và đôi khi chỉ một thầy một trò. Với những lớp đông người, trường THPT dân lập Ngô Gia Tự đã tạo điều kiện cho mượn phòng máy miễn phí. Từ năm 2004, các lớp học đã được tổ chức và đến nay đã có 75 người được đào tạo theo giáo trình tin học cơ sở.
  Ông Lê Văn Tính, chủ tịch Hội Người Cao Tuổi phường là một thành viên tích cực trong việc tổ chức các lớp tin học và nhờ vậy những người cao tuổi ở phường đã nắm bắt được nhiều thông tin hơn so với việc đọc báo thông thường. Cũng nhờ vậy mà những người cao tuổi quản lý được việc học tập của con cháu, không bị loè là học bài nhưng thực chất là đang chát hoặc vào các trang web xấu. Theo ông, nhờ máy tính mà người già thấy mình sống vui hơn, khoẻ và có ích hơn.
  Hiện nay, Hội Liên Hiệp Khoa Học Kỹ Thuật của phường đang tích cực chuẩn bị cho việc ra đời CLB Tin Học nhằm tạo điều kiện để mọi người cùng hỗ trợ lẫn nhau về sử dụng máy tính. Mặt khác, đây cũng là nơi giúp các thành viên sử dụng máy tính hiệu quả hơn qua những buổi nói chuyện về cách thức phòng chống virus và các rủi ro thường gặp. Những thành công bước đầu đó đã được sự ủng hộ của lãnh đạo phường.
  Ông Nguyễn Ngọc Chương, chủ tịch Hội cho biết, tháng 8/2005 Hội đã xây dựng đề án nghiên cứu ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý và điều hành của cấp phường nhằm mục tiêu chủ động các điều kiện để tiếp thu các chủ trương, kế hoạch của thành phố và quận về ứng dụng CNTT nhằm đổi mới công tác quản lý. Đề án đã được gửi lên Liên Hiệp Các Hội Khoa Học & Kỹ Thuật thành phố Hà Nội và đang được xem xét để đăng ký vào danh mục tuyển chọn các đề tài khoa học của thủ đô năm 2006. Thực hiện ý tưởng này, mới đây Hội đã tổ chức hội thảo về CNTT với sự tham gia của nhiều chuyên gia và nhà báo chuyên về CNTT. Các đại biểu đã không khỏi bất ngờ trước những tham luận được trình bày của các cán bộ hưu trí đã cao tuổi.
  Kế hoạch của Hội Liên Hiệp Khoa Học Kỹ Thuật phường Khương Mai có thực hiện được hay không phụ thuộc vào rất nhiều điều kiện. Tuy nhiên, sự nhiệt tình, ham hiểu biết về CNTT của các cụ, các bác ở đây là điều hết sức đáng trân trọng. (Hà Nội Mới 26/10/2005)

  ID: O0510_1