• Thứ Năm, 27/10/2005 17:42 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 27/10/2005

  Website Đảng Cộng Sản Việt Nam chính thức chuyển thành báo điện tử. Sẽ lại có một cuộc họp về game online. Hệ thống đèn tín hiệu giao thông bị trục trặc do phần mềm. WB cho Đà Nẵng vay 19,3 triệu USD để phát triển CNTT. Hội Tin Học Việt Nam sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp tham dự Hội chợ CeBIT 2006 tại Đức. Việt Nam sẽ sử dụng ảnh vệ tinh Formosat 2 để nghiên cứu môi trường và thiên tai ven biển phía Nam. Vệ tinh Vinasat sẽ được phóng vào đầu năm 2006.

  Website Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức đổi thành báo điện tử
  Thực hiện Chỉ Thị 52 – CT/TW của Ban Bí Thư Trung Ương Đảng về quản lý và phát triển điện tử và kết luận của đồng chí Nguyễn Khoa Điềm, uỷ viên Bộ Chính Trị, trưởng ban Tư Tưởng Văn Hoá Trung Ương, trưởng ban chỉ đạo website Đảng Cộng Sản Việt Nam, ngày 19/10/2005, Ban Tư Tưởng Văn Hoá Trung Ương đã quyết định đổi website Đảng Cộng Sản Việt Nam thành báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam. (Nhân Dân 27/10/2005)

  Chưa hề có chuyện buộc VinaGame phải ngừng hoạt động

  Quy định cho các hoạt động liên quan đến game online vẫn chưa rõ ràng

  Mấy ngày qua, có khá nhiều thông tin trái ngược về việc thanh tra Sở BCVT TPHCM đề nghị công ty VinaGame phải ngừng cung cấp dịch vụ game online do không có giấy phép OSP của Bộ BCVT. Về việc này, thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng cho biết, thực ra đây mới chỉ là dự kiến của Sở BCVT TPHCM và họ đã có báo cáo xin ý kiến Bộ BCVT. Ông khẳng định là chưa hề có quyết định nào về việc xử phạt hay buộc VinaGame phải ngừng cung cấp dịch vụ game online.
  Ông cho biết, từ trước đến nay game và những nội dung có liên quan đều do Bộ VHTT quản lý. Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh của game online là vấn đề khá mới mẻ với nhiều cơ quan chức năng và trong Pháp Lệnh BCVT cũng như Nghị Định 55 đều chưa đề cập tới. Vì thế, việc xử lý cần phải làm rõ 2 điều: game online thuộc dịch vụ OSP ở lĩnh vực nào và cơ quan nào sẽ trực tiếp quản lý. Chúng ta không thể vì chưa có tiền lệ hay không quản lý được thì cứ cấm đoán. (SGGP 27/10/2005)

  Bộ Văn Hoá Thông Tin sẽ họp về quản lý game online
  Trách nhiệm quản lý game online là thuộc về Bộ VHTT và điều này cần phải làm rõ thay vì việc cấp giấy phép đang được quy về thông tin điện tử như hiện nay. Xung quanh vấn đề này, Bộ trưởng Bộ VHTT Phạm Quang Nghị cho rằng cần phải lắng nghe mọi ý kiến của xã hội về hoạt động này chứ không nên chỉ thiên về cái lý là phát triển trò chơi trực tuyến vì nhu cầu giải trí. Ông cho biết, các cơ quan quản lý sẽ bàn với nhau trong vài ngày tới để vừa xử lý khẩn trương, vừa tránh cực đoan, một chiều. Bộ VHTT đã giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, học tập kinh nghiệm quản lý của nhiều nước để áp dụng vào trường hợp cụ thể của nước ta.  (SGGP 27/10/2005)

  TPHCM: Hệ thống đèn tín hiệu giao thông bị trục trặc do lỗi phần mềm
  Sở Giao Thông Công Chính TPHCM hiện đang triển khai hệ thống tín hiệu đèn giao thông mới theo công nghệ của Tây Ban Nha được lắp từ tháng 6/2005 với tổng kinh phí 3,5 triệu USD. Tuy được đánh giá là hệ thống sử dụng công nghệ thông minh nhưng trong quá trình hoạt động vừa qua đã xảy ra những sự cố kỹ thuật ảnh hưởng rất lớn đến an toàn giao thông. Ông Phạm Công Danh, phó giám đốc Trung Tâm Điều Khiển Đèn Tín Hiệu Giao Thông cho biết, phần mềm điều khiển của hệ thống đang có vấn đề về kỹ thuật song chưa có biện pháp để xử lý vì không phải là bản gốc. Để giải quyết vấn đề, ông Trần Quang Phượng, phó giám đốc Sở Giao Thông Công Chính TPHCM đề nghị thành lập một tổ điều khiển tín hiệu giao thông với quy chế hoạt động riêng để trình lên UBND TPHCM. (Người Lao Động 26/10/2005)

  Đà Nẵng vay Ngân Hàng Thế Giới 19,3 triệu USD để phát triển công nghệ thông tin
  Theo ông Phạm Kim Sơn, giám đốc Sở BCVT Đà Nẵng, Ngân Hàng Thế Giới (WB) đã đồng ý cho Đà Nẵng vay ban đầu 19,3 triệu USD cho tiểu dự án phát triển CNTT và viễn thông giai đoạn 2006 – 2010. Với nguồn vốn này, Đà Nẵng sẽ xây dựng chiến lược phát triển về cơ sở hạ tầng, ứng dụng CNTT cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, đào tạo nguồn nhân lực để phục vụ tiểu dự án. Khoản vay này của WB trong thời gian 40 năm và không phải chịu lãi suất. Ông Sơn cho biết, phần ứng dụng CNTT cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ là quan trọng nhất với kinh phí trên 5 triệu USD. Theo dự kiến, mọi công việc sẽ được khởi động từ tháng 11/2005. (Tiền Phong 27/10/2005)

  Đà Nẵng: Một khách hàng của Vietcombank mất tiền trong thẻ ATM
  Tối ngày 10/10/2005, ông Huỳnh Đức Tích ở phường Vĩnh Trung, quận Thạch Khê đã phát hiện tài khoản ATM của mình bị mất 8 triệu đồng và đã đến trụ sở Vietcombank chi nhánh Đà Nẵng để trình bày sự việc. Vietcombank đã in chi tiết để ông Tích được biết cùng ngày mà ông phát hiện ra tài khoản bị mất tiền, đã có 4 lần giao dịch rút tiền với thẻ của ông tại trụ sở của Vietcombank Đà Nẵng mỗi lần 2 triệu đồng.
  Theo ngân hàng này, tất cả các giao dịch thành công chỉ được thực hiện khi người rút tiền có thẻ và mã số của chính thẻ đó. Trong khi đó, ông Tích lại khẳng định là hôm đó ông ở nhà, không đi rút tiền và đảm bảo không có ai đụng chạm vào thẻ của mình. Ông cũng chỉ ra là mốc thời gian trong các bản kê bằng tiếng Anh và tiếng Việt được ngân hàng in ra cho mình là không khớp nhau. Vì thế, ông khẳng định việc mất tiền trong tài khoản của mình có thể là do phần mềm, lỗi kỹ thuật..., tức là lỗi của ngân hàng. Tuy nhiên, người có trách nhiệm trực tiếp về việc này của Vietcombank Đà Nẵng đã phản bác lại cáo buộc nói trên và khuyến khích khách hàng nên kiểm tra lại việc sử dụng thẻ của mình. (Tuổi Trẻ 27/10/2005)

  Sơn La: Bắt một số đối tượng phá hoại hệ thống điện thoại
  Chiều 24/10/2005, Công An thị xã Sơn La đã bắt khẩn cấp Cà Văn Doan và một số đối tượng về hành vi phá huỷ công trình phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia. Vài ngày trước đó, hàng loạt điện thoại ở Sơn La đã bị mất tín hiệu và bưu điện tỉnh đã phát hiện đầu cáp nối của khoảng 800 máy điện thoại bị đánh cắp và hai hôm sau, 2 đoạn cáp nối cho 400 máy điện thoại tại đây cũng bị lấy nốt. Ngay trong ngày 24/10/2005 cũng có thêm 5 đoạn cáp nối bị chặt đứt khiến hệ thống liên lạc của nhiều cơ quan đơn vị và nhân dân bị tê liệt. Ước tính thiệt hại trong 3 ngày liên tiếp có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. (Người Lao Động 26/10/2005)

  IDG và Sở BCVT Đà Nẵng sẽ tổ chức hội thảo và triển lãm về chính phủ điện tử đầu tháng 12/2005
  Ngày 26/10/2005, Sở BCVT thành phố Đà Nẵng và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) đã họp báo về việc tổ chức hội nghị chuyên đề và triển lãm chính phủ điện tử trong hai ngày 2 – 3/12/2005 tại khu du lịch Sandy Beach. Đây là diễn đàn để tiếp thu những kinh nghiệp về triển khai ứng dụng CNTT tại các nước phát triển, tìm kiếm và tiếp cận những giải pháp, công nghệ phù hợp để triển khai thực hiện việc ứng dụng CNTT trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước và các lĩnh vực kinh tế xã hội nhằm tiến tới xây dựng một “chính phủ điện tử” tại Việt Nam. (Hà Nội Mới 27/10/2005)

  Hội Tin Học Việt Nam sẽ tổ chức đoàn đi tham dự Hội chợ CeBIT 2006 tại Đức
  Hội Tin Học Việt Nam đang nghiên cứu phương án phối hợp với các cơ quan chức năng để tổ chức một đoàn doanh nghiệp tham dự triển lãm CNTT CeBIT 2006 tại Hanover (CHLB Đức) sẽ diễn ra từ 9 – 15/3/2006. Từ trước đến nay, chưa có một doanh nghiệp nào của Việt Nam tham gia triển lãm này và được biết mức phí thấp nhất cho mỗi gian hàng tại CeBIT 2006 là 1.850 Euro. Ông Wolfgang Lenarz, tổng giám đốc công ty hội chợ Hanover Messe, đơn vị tổ chức sự kiện này cho biết sẽ ưu đãi Việt Nam trong quá trình làm thủ tục, tiếp xúc để có thể tìm ra đối tác làm ăn, nhất là tìm đối tác tiêu thụ sản phẩm phần mềm. (SGGP 27/10/2005)

  Việt Nam sẽ sử dụng ảnh vệ tinh để nghiên cứu môi trường và thiên tai ven biển phía Nam
  Một dự án quốc tế vừa chấp nhận tài trợ triển khai ứng dụng dữ liệu vệ tinh Formosat 2 để nghiên cứu vùng ven biển Nam Bộ. Ông Nguyễn Phi Khứ, chuyên viên Viện Cơ Học Ứng Dụng trực thuộc Viện Khoa Học & Công Nghệ Việt Nam cho biết, dự án sẽ sử dụng công nghệ ảnh vệ tinh nhằm nghiên cứu, đánh giá ô nhiễm ven biển do tràn dầu và nguồn chất thải từ đất liền; quy hoạch, quản lý rừng ngập mặn và du lịch sinh thái; lập mô hình sóng – dòng chảy và lan truyền ô nhiễm ven bờ biển; quan trắc khí tượng thuỷ văn biển; giám sát thiên tai ven biển, đặc biệt là vấn đề xói lở bờ biển; đào tạo nhân lực cho các ngành liên quan. (Tuổi Trẻ 27/10/2005)

  Việt Nam sẽ phóng vệ tinh Vinasat vào đầu năm 2006
  Mới đây, Thủ Tướng Chính Phủ đã chính thức thông qua dự án đầu tư phóng vệ tinh viễn thông Vinasat. Theo tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT), dự kiến vệ tinh này có thể được phóng vào đầu năm 2006 với tổng chi phí khoảng 270 triệu USD. Vinasat dự kiến sẽ phục vụ nhu cầu của nhiều bộ, ngành như truyền hình, hàng không, dầu khí... tuỳ theo những nhu cầu riêng. Với việc sở hữu một vệ tinh riêng như vậy, Đài Truyền Hình Việt Nam sẽ đảm bảo phủ sóng 100% lãnh thổ kể cả những vùng mà sóng của Đài chưa thể tới được.
  Lợi ích của việc phóng vệ tinh Vinasat là điều đã thấy rõ, song cũng đang vấp phải khó khăn. Ông Đoàn Quang Hoan, phó cục trưởng Cục Tần Số Vô Tuyến Điện cho biết, vị trí quỹ đạo 132 độ kinh đông đang là vấn đề tồn tại lớn nhất hiện nay vì phải đàm phán với quốc đảo Tonga. Trước đây, dự án vệ tinh Vinasat cũng đã bị lùi thời điểm nhiều lần vì chưa thống nhất được với 2 nước khác trong việc xác định toạ độ. Quyền phóng vệ tinh của Việt Nam là ở toạ độ 132 độ kinh đông là rất gần với quyền phóng vệ tinh của Tonga và một nước khác ở vị trí 130 độ và 134 độ kinh đông mặc dù cho tới nay cả hai nước này vẫn chưa phóng vệ tinh. Ông Hoan cho biết, Bộ BCVT quyết tâm sẽ giải quyết xong việc đàm phán vào cuối năm nay. Còn về công tác đấu thầu, VNPT sẽ hoàn thành việc chuẩn bị vào cuối tháng 11/2005. Nếu như vệ tinh Vinasat được phóng lên quỹ đạo trong năm 2006 thì đây sẽ là một bước đột phá cho công nghệ viễn thông, truyền hình và nhiều lĩnh vực khác tại Việt Nam. (SGGP 27/10/2005)

   

   

  ID: O0510_1