• Thứ Sáu, 28/10/2005 13:49 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 28/10/2005

  Quốc Hội thảo luận về Luật Giao Dịch Điện Tử. Dự án vệ tinh Vinasat được Chính Phủ thông qua với tổng vốn đầu tư 2.885 tỷ đồng trong đó 80% là vốn vay. Các doanh nghiệp game online chính thức nhận được yêu cầu của Sở BCVT TPHCM về việc phải tạm ngưng hoạt động nếu chưa có giấy phép OSP. Bộ BCVT và Sở BCVT TPHCM sẽ có cuộc họp về game online vào ngày 31/10/2005. Một doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhà máy sản xuất linh kiện điện tử tại Đà Nẵng.

  Cơ quan nhà nước có đủ điều kiện phải thực hiện giao dịch điện tử
  Hôm qua 27/10/2005, Quốc Hội đã tiến hành thảo luận về hai dự án Luật Sở Hữu Trí Tuệ và Luật Giao Dịch Điện Tử. Theo bộ trưởng BCVT Đỗ Trung Tá (đại biểu Quốc Hội tỉnh Bắc Giang), Dự thảo Luật Giao Dịch Điện Tử mới dừng ở mức khuyến khích các cơ quan nhà nước tiến hành từng phần hoặc toàn bộ giao dịch điện tử. Ông cho rằng, để đầy mạnh ứng dụng CNTT thì cần phải bắt buộc các cơ quan nhà nước có đủ điều kiện kinh tế, kỹ thuật và nguồn lực phải tiến hành giao dịch điện tử để thực hiện tiết kiệm và chống lãng phí.
  Bộ trưởng cũng cho biết, để thực hiện một số nội dung của dự luật này, Bộ BCVT đã và đang tiến hành soạn thảo nghị định về chữ ký số và chứng thực điện tử để xin ý kiến các đại biểu Quốc Hội trước khi chính thức trình Chính Phủ ban hành sau khi Luật Giao Dịch Điện Tử có hiệu lực. (SGGP 28/10/2005)

  Rất ít đại biểu phát biểu về Luật Giao Dịch Điện Tử

  Tấp huấn về TMĐT cho lãnh đạo và doanh nghiệp tỉnh Hải Dương

  Cũng tại phiên thảo luận của Quốc Hội về Dự thảo Luật Giao Dịch Điện Tử, Phó Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Văn Yểu đã cho rằng đây là một dự án luật rất khó và các đại biểu Quốc Hội phải tiếp cận được với những vấn đề tiên tiến của thế giới, đồng thời cũng phải có những bước đi phù hợp với thực tiễn của Việt Nam.
  Đại biểu Ngô Anh Dũng (Quảng Ninh) cho rằng đây là một lĩnh vực rất mới và thực tế là rất ít đại biểu đăng ký phát biểu. Nên chăng, Ban soạn thảo cùng với Trung Tâm Thông Tin Văn Phòng Quốc Hội cần có một số trình diễn để giới thiệu về các giao dịch điện tử với các đại biểu. Ông cũng đề cập đến việc Liên Minh Nghị Viện Thế Giới và Quốc Hội Việt Nam sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế về vấn đề bảo vệ quyền trẻ em vào tháng 1/2006. Trong sự kiện này, Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An cùng với Tổng Thư Ký Liên Minh Nghị Viện Thế Giới sẽ cùng điều khiển hội nghị bằng các giao dịch điện tử và ký kết một số văn kiện bằng chữ ký điện tử. Vì thế, ông tha thiết đề nghị có một trình bày rất chi tiết dễ hiểu cho các đại biểu Quốc Hội xem một phiên giao dịch điện tử diễn ra như thế nào? Chữ ký điện tử được thực hiện ra sao? Có như vậy thì các đại biểu mới yên tâm để “bấm nút” thông qua Luật Giao Dịch Điện Tử vào ngày 19/11/2005. (VietnamNet 27/10/2005 và QĐND 28/10/2005)

  2.885 tỷ đồng cho dự án vệ tinh Vinasat
  Thủ Tướng Chính Phủ vừa ký Quyết Định 1104 để đầu tư dự án phóng vệ tinh viễn thông Vinasat với tổng vốn đầu tư 2.885 tỷ đồng, trong đó vốn của tổng công ty BCVT Việt Nam chiếm 20%, còn lại là vốn vay.
  Dự án sẽ được thực hiện từ 2005 – 2008 và vệ tinh sẽ chính thức hoạt động trên quỹ đạo từ tháng 2/2008. (SGGP 28/10/2005)

  Quyết định trái chiều giữa Sở BCVT TPHCM và Bộ BCVT về kinh doanh game online
  Sáng 27/10/2005, các công ty dịch vụ game online là Asiasoft, VinaGame và FPT đã đồng loạt nhận được văn bản của ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM về việc phải tạm ngưng cung cấp dịch vụ nếu chưa có giấy phép OSP viễn thông. Như vậy, VinaGame và Asiasoft sẽ buộc phải tạm ngưng cung cấp dịch vụ vì không có giấy phép OSP viễn thông. Trước đó, mặc dù thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng đã khẳng định việc cung cấp dịch vụ game online là không cần giấy phép OSP nhưng giám đốc Sở BCVT TPHCM vẫn quyết định các doanh nghiệp chưa có giấy phép này phải tạm ngưng hoạt động. Vậy thì ai đúng, ai sai? Câu trả lời chính thức của họ đang được hàng triệu người mong đợi. (Thanh Niên 28/10/2005)

  Bộ BCVT sẽ họp với TPHCM về vấn đề game online
  Một lần nữa, thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng đã lại khẳng định rằng giấy phép OSP viễn thông không liên quan gì đến game online. Nếu chỉ dựa vào lý do VinaGame không có giấy phép OSP viễn thông mà kiến nghị ngừng cung cấp dịch vụ thì không đúng. Trong Nghị Định 55/2001/NĐ-CP, game online không được coi là dịch vụ ứng dụng viễn thông mà chỉ là nội dung Internet nên không đủ điều kiện để cấp phép OSP. Ông cũng cho biết, có thể vào ngày 31/10/2005, đại diện Bộ BCVT và Sở BCVT TPHCM sẽ họp bàn để đi đến quyết định chính thức. (Tuổi Trẻ 28/10/2005)

  Sở BCVT TPHCM bảo lưu quan điểm là game online phải có giấy phép
  Trả lời báo chí xung quanh quyết định yêu cầu các doanh nghiệp phải tạm ngưng cung cấp dịch vụ game online vì chưa có giấy phép OSP viễn thông, ông Lê Mạnh Hà cho rằng game online xét về bản chất là dịch vụ giá trị gia tăng ứng dụng trên Internet nên phải thuộc quản lý của ngành BCVT, tất nhiên về nội dung phải chịu Bộ BCVT quản lý. Ông nói: “Quan điểm của tôi là cần phải làm rõ ra hết tất cả: Game online có cần phải xin phép hay không xin phép cơ quan chức năng. ”Ông cũng nhắc lại rằng các cơ quan quản lý phải tập trung làm rõ về việc có giấy phép hay không cho dịch vụ mới này để các doanh nghiệp dễ dàng hoạt động. Vì thế, Bộ BCVT nên làm rõ vấn đề và quan điểm của Sở BCVT TPHCM là không muốn bóp chết ai cả mà chỉ quản lý theo quy định hiện hành.
  Về quan điểm cá nhân, ông Hà ủng hộ việc không cần giấy phép như ở các nước nhưng theo quy định hiện hành của Việt Nam thì Sở BCVT TPHCM vẫn bảo lưu quan điểm là cần phải có giấy phép. Sở đã gửi văn bản về việc này cho Bộ BCVT từ ngày 17/10/2005 ngay sau khi kết thúc cuộc điều tra về hoạt động game online song không nhận được ý kiến phản hồi nào. Ông đặt câu hỏi: Nếu bảo là game online không cần xin giấy phép thì dựa trên cơ sở nào và những loại hình khác sẽ như thế nào? Vì thế hướng tốt nhất với VinaGame theo ông là nên kết hợp với một nhà cung cấp dịch vụ nào đó đã có giấy phép OSP. (Thanh Niên 28/10/2005)

  VinaGame sẽ kiện Sở BCVT TPHCM ra toà án kinh tế?
  Xung quanh việc Sở BCVT TPHCM đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game online phải tạm ngừng hoạt động vì chưa có giấy phép OSP, được biết các doanh nghiệp này đã khẳng định tuy họ chấp nhận nhưng cần phải có biện pháp để tránh những thiệt hại cho họ và các đại lý cung cấp dịch vụ.
  Luật sư Trần Công Ly Tao ở Đoàn Luật Sư TPHCM cho rằng những cá nhân đã bỏ tiền mua dịch vụ của VinaGame và các đại lý của VinaGame có quyền khiếu kiện ra toà án dân sự để đòi bồi thường thiệt hại. Nếu chứng minh được việc Sở BCVT TPHCM đã vận dụng sai luật thì VinaGame có thể khởi kiện cơ quan trên ra toà án kinh tế để đòi quyền lợi. (Người Lao Động 27/10/2005)

  Đà Nẵng: Một doanh nghiệp Nhật Bản xây dựng nhà máy linh kiện điện tử
  Sáng 27/10/2005, công ty TNHH Mabuchi Motor (100% vốn Nhật Bản) đã làm lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện điện tử và các loại động cơ nhỏ tại khu công nghiệp Hoà Khánh với tổng vốn đầu tư 39,9 triệu USD. Theo dự kiến, đến giữa năm 2006 nhà máy sẽ đi vào hoạt động với khoảng 100 triệu sản phẩm/năm và sẽ tăng lên 300 triệu sản phẩm/năm vào năm 2010. (Thanh Niên 28/10/2005)

  Quảng Nam: 100% xã có điện thoại
  Bưu điện tỉnh Quảng Nam vừa cho biết đã hoàn thành chương trình đầu tư mạng lưới điện thoại đến 22 xã cuối cùng tại những địa bàn vùng núi hiểm trở, xa trung tâm. Như vậy đến nay 100% số xã của tỉnh này đã có điện thoại với tổng số thuê bao hơn 90.000 máy, đạt mật độ 9 máy/100 dân. (Lao Động 28/10/2005)

  Sở BCVT Quảng Nam thành lập trang tin điện tử
  Sở BCVT Quảng Nam vừa thiết lập trang tin điện tử với địa chỉ www.quangnamnet.com.vn. Trang tin điện tử này sẽ góp phần quảng bá thương hiệu các doanh nghiệp, khuyến mại, mời thầu các dự án... đồng thời cũng cung cấp thông tin hướng dẫn các thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước. (SGGP 28/10/2005)

   


   

  ID: O0510_1