• Thứ Bảy, 29/10/2005 09:27 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 28/10/2005

  Tại Quốc Hội, Bộ Trưởng BCVT đề nghị bắt buộc các cơ quan nhà nước có đủ điều kiện phải thực hiện giao dịch điện tử. Một đại biểu khác đề nghị phải trình diễn cụ thể về giao dịch điện tử (GDĐT). Dự án vệ tinh Vinasat được thông qua với tổng vốn 2.885 tỷ đồng, 80% là vốn vay. Sở BCVT TPHCM chính thức yêu cầu các doanh nghiệp game online chưa có giấy phép OSP tạm ngưng hoạt động. Bộ BCVT và Sở BCVT TPHCM sẽ họp về game online vào ngày 31/10/2005.

  Ông Đỗ Trung Tá đề nghị các cơ quan nhà nước có đủ điều kiện phải thực hiện GDĐT
  Hôm qua 27/10/2005, Quốc Hội (QH) đã thảo luận về hai dự án Luật Sở Hữu Trí Tuệ và Luật Giao Dịch Điện Tử (GDĐT). Theo Bộ Trưởng BCVT Đỗ Trung Tá (đại biểu QH tỉnh Bắc Giang), Dự Thảo Luật GDĐT mới dừng ở mức khuyến khích các cơ quan nhà nước tiến hành từng phần hoặc toàn bộ GDĐT. Ông cho rằng, để đẩy mạnh ứng dụng CNTT thì cần bắt buộc các cơ quan nhà nước có đủ điều kiện kinh tế, kỹ thuật và nguồn lực phải tiến hành GDĐT để thực hiện tiết kiệm và chống lãng phí. 
  Ông Tá cũng cho biết, để thực hiện một số nội dung của dự luật này, Bộ BCVT đã và đang tiến hành soạn thảo Nghị Định về chữ ký số và chứng thực điện tử để xin ý kiến các đại biểu QH trước khi chính thức trình Chính Phủ ban hành. (SGGP 28/10/2005)

  Nên giới thiệu sinh động, cụ thể về GDĐT với các đại biểu QH
  Cũng tại phiên thảo luận của QH về dự thảo Luật GDĐT, Phó Chủ Tịch QH Nguyễn Văn Yểu đã cho rằng đây là một dự án luật rất khó và các đại biểu QH phải tiếp cận được với những vấn đề tiên tiến của thế giới, đồng thời cũng phải có những bước đi phù hợp với thực tiễn của Việt Nam.
  Đại biểu Ngô Anh Dũng (Quảng Ninh) cho rằng đây là một lĩnh vực rất mới (thực tế là rất ít đại biểu đăng ký phát biểu). Nên chăng, ban soạn thảo cùng với Trung Tâm Thông Tin Văn Phòng QH có một số buổi trình diễn để giới thiệu về GDĐT với các đại biểu. Ông cũng đề cập đến việc Liên Minh Nghị Viện Thế Giới và QH Việt Nam sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế về vấn đề bảo vệ quyền trẻ em vào tháng 1/2006. Trong sự kiện này, Chủ Tịch QH Nguyễn Văn An cùng với tổng thư ký Liên Minh Nghị Viện Thế Giới tại Geneve sẽ cùng điều khiển hội nghị bằng các phương tiện điện tử và ký kết một số văn kiện bằng chữ ký điện tử. Vì thế, ông tha thiết đề nghị có một trình bày thật chi tiết, dễ hiểu cho các đại biểu QH xem một phiên GDĐT diễn ra như thế nào? Chữ ký điện tử được thực hiện ra sao? Có như vậy thì các đại biểu mới yên tâm để “bấm nút” thông qua Luật GDĐT vào ngày 19/11/2005.
  Về đề xuất này, phó chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu cho biết, Uỷ Ban Thường Vụ QH sẽ bàn để có hình thức giới thiệu với các đại biểu QH. Còn tại hội nghị đại biểu QH chuyên trách, Uỷ Ban Thường Vụ QH đã giới thiệu khoảng 30 phút riêng về vấn đề chữ ký điện tử. (VietnamNet 27/10/2005 và QĐND 28/10/2005)

  2.885 tỷ đồng cho dự án vệ tinh Vinasat
  Thủ Tướng Chính Phủ vừa ký quyết định 1104 về dự án phóng vệ tinh viễn thông Vinasat với tổng vốn đầu tư 2.885 tỷ đồng, trong đó vốn của tổng công ty BCVT Việt Nam chiếm 20%, còn lại là vốn vay.
  Trong dự án này, vệ tinh Vinasat được đặt tại vị trí quỹ đạo 132 độ    đông và xây dựng 2 trạm điều khiển tại mặt đất. Trạm điều khiển chính đặt tại Trung Tâm Kỹ Thuật Viễn Thông Quế Dương ở Hoài Đức, tỉnh Hà Tây. Trạm điều khiển dự phòng đặt tại Trung Tâm Kỹ Thuật Viễn thông Quốc Tế Bình Dương ở huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Dự án sẽ được thực hiện từ 2005 – 2008 và vệ tinh sẽ chính thức hoạt động trên quỹ đạo từ tháng 2/2008. (SGGP 28/10/2005)

  TPHCM: chính thức yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp game online chưa có giấy phép OSP ngưng hoạt động
  Sáng 27/10/2005, các công ty dịch vụ game online là Asiasoft, VinaGame và FPT đã nhận được văn bản của ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM về việc phải tạm ngưng cung cấp dịch vụ nếu chưa có giấy phép OSP viễn thông. Như vậy, VinaGame và Asiasoft sẽ buộc phải tạm ngưng cung cấp dịch vụ. Điều đáng ngạc nhiên là trước đó, Thứ Trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng đã khẳng định việc cung cấp dịch vụ game online là không cần giấy phép OSP. Vậy ai đúng, ai sai? Câu trả lời chính thức đang được hàng triệu người mong đợi. (Thanh Niên 28/10/2005)

  Bộ BCVT sẽ họp bàn ngay với TPHCM về vấn đề game online
  Một lần nữa, Thứ Trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng đã lại khẳng định rằng giấy phép OSP viễn thông không liên quan gì đến game online. Nếu chỉ dựa vào lý do VinaGame không có giấy phép OSP viễn thông mà kiến nghị ngừng cung cấp dịch vụ thì không đúng. Trong Nghị Định 55/2001/NĐ-CP, game online không được coi là dịch vụ ứng dụng viễn thông mà chỉ là nội dung Internet nên không đủ điều kiện để cấp phép OSP. Ông cũng cho biết, có thể vào ngày 31/10/2005, đại diện Bộ BCVT và Sở BCVT TPHCM sẽ họp bàn để đi đến quyết định chính thức.
  Được biết, tại Việt Nam hiện có 15 doanh nghiệp đã được Bộ BCVT cấp giấy phép OSP là FPT, VASC, Viettel, Saigon Postel, Hanoi Telecom, EVN Telecom, Netnam, QT Net, Elinco, Techcom, One Connection, TIE, Thanh Tâm, Hợp Thành và Kasati. Trong số những đơn vị này, hiện chỉ có FPT, VASC và Hanoi Telecom là cung cấp dịch vụ game online. (Tuổi Trẻ 28/10/2005)

  Sở BCVT TPHCM bảo lưu quan điểm
  Trả lời báo chí xung quanh quyết định yêu cầu các doanh nghiệp phải tạm ngưng cung cấp dịch vụ game online vì chưa có giấy phép OSP viễn thông, ông Lê Mạnh Hà cho rằng game online xét về bản chất là dịch vụ giá trị gia tăng ứng dụng trên Internet nên phải thuộc quản lý của ngành BCVT, tất nhiên về nội dung phải chịu Bộ BCVT quản lý. Ông nói: “Quan điểm của tôi là cần phải làm rõ ra hết tất cả: Game online có cần phải xin phép hay không xin phép cơ quan chức năng”. Ông cũng nhắc lại rằng các cơ quan quản lý phải tập trung làm rõ về việc có giấy phép hay không cho dịch vụ mới này để các doanh nghiệp dễ dàng hoạt động. Vì thế, Bộ BCVT nên làm rõ vấn đề và quan điểm của Sở BCVT TPHCM là không muốn bóp chết ai cả mà chỉ quản lý theo quy định hiện hành.
  Về quan điểm cá nhân, ông Hà ủng hộ việc không cần giấy phép như ở các nước nhưng theo quy định hiện hành của Việt Nam thì Sở BCVT TPHCM vẫn bảo lưu quan điểm là cần phải có giấy phép. Sở đã gửi văn bản về việc này cho Bộ BCVT từ ngày 17/10/2005 ngay sau khi kết thúc cuộc điều tra về hoạt động game online song không nhận được ý kiến phản hồi nào. Ông đặt câu hỏi: Nếu bảo là game online không cần xin giấy phép thì dựa trên cơ sở nào và những loại hình khác sẽ như thế nào? Vì thế hướng tốt nhất với VinaGame theo ông là nên kết hợp với một nhà cung cấp dịch vụ nào đó đã có giấy phép OSP. (Thanh Niên 28/10/2005)

  VinaGame có thể sẽ kiện Sở BCVT TPHCM
  Xung quanh việc Sở BCVT TPHCM đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game online phải tạm ngừng hoạt động vì chưa có giấy phép OSP, được biết các doanh nghiệp này đã khẳng định tuy họ chấp nhận nhưng cần phải có biện pháp để tránh những thiệt hại cho họ và các đại lý cung cấp dịch vụ.
  Luật sư Trần Công Ly Tao ở Đoàn Luật Sư TPHCM cho rằng những cá nhân đã bỏ tiền mua dịch vụ của VinaGame và các đại lý của VinaGame có quyền khiếu kiện ra toà án dân sự để đòi bồi thường thiệt hại. Nếu chứng minh được việc Sở BCVT TPHCM đã vận dụng sai luật thì VinaGame có thể khởi kiện cơ quan trên ra toà kinh tế để đòi quyền lợi. (Người Lao Động 27/10/2005)

  Đà Nẵng: Một doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư gần 40 triệu USD xây dựng nhà máy linh kiện điện tử
  Sáng 27/10/2005, công ty TNHH Mabuchi Motor (100% vốn Nhật Bản) đã làm lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện điện tử và các loại động cơ nhỏ tại khu công nghiệp Hoà Khánh với tổng vốn đầu tư 39,9 triệu USD. Theo dự kiến, đến giữa năm 2006 nhà máy sẽ đi vào hoạt động với khoảng 100 triệu sản phẩm/năm và sẽ tăng lên 300 triệu sản phẩm/năm vào năm 2010. (Thanh Niên 28/10/2005)

  Quảng Nam: 100% xã có điện thoại
  Bưu điện tỉnh Quảng Nam vừa cho biết đã hoàn thành chương trình đầu tư mạng lưới điện thoại đến 22 xã cuối cùng tại những địa bàn vùng núi hiểm trở, xa trung tâm. Như vậy đến nay 100% số xã của tỉnh này đã có điện thoại với tổng số thuê bao hơn 90.000 máy, đạt mật độ 9 máy/100 dân. (Lao Động 28/10/2005)

  Sở BCVT Quảng Nam thành lập trang tin điện tử
  Sở BCVT Quảng Nam vừa thiết lập trang tin điện tử với địa chỉ www.quangnamnet.com.vn. Trang tin điện tử này sẽ góp phần quảng bá thương hiệu các doanh nghiệp, khuyến mại, thông báo khách hàng, mời thầu các dự án... đồng thời cũng cung cấp thông tin hướng dẫn các thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước. (SGGP 28/10/2005)

  ID: O0510_1