• Thứ Hai, 31/10/2005 07:14 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 29/10/2005

  Sẽ có quy chế tạm thời về hoạt động kinh doanh game online trong tuần tới. Luật Sở Hữu Trí Tuệ cần có riêng một chương về phần mềm máy tính. Chung khảo cuộc thi TTVN khu vực ĐBSCL tại ĐH Cần Thơ. Tuy là địa phương đi đầu về ứng dụng CNTT nhưng hoạt động tin học hoá quản lý hành chính của TPHCM vẫn chưa thực sự liên thông. TMA bắt đầu nhắm vào thị trường phần mềm nội địa.

  Bộ BCVT và Bộ VHTT sẽ ban hành ngay quy chế tạm thời về game online
  Xung quanh việc Sở BCVT TPHCM cho rằng các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game online phải có giấy phép OSP do Bộ BCVT cấp, bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá đã chính thức khẳng định là không cần giấy phép này cho dịch vụ game online. Theo kế hoạch, ngày 2/11/2005 lãnh đạo Bộ và Sở BCVT TPHCM sẽ cùng làm việc về vấn đề này để giải quyết các khúc mắc một cách thoả đáng và đi đến kết luận cuối cùng về trường hợp của công ty VinaGame.
  Dự kiến, Bộ BCVT và Bộ VHHT sẽ thảo luận để xây dựng một quy chế chung, chặt chẽ và phù hợp nhất. Khi đó, doanh nghiệp nào muốn cung cấp dịch vụ game online thì cứ chiểu theo quy định đó mà tiến hành và việc xử phạt cũng vậy. Trong khi chưa xây dựng được quy chế chính thức, ngay sau buổi làm việc giữa hai Bộ với Sở BCVT TPHCM tuần tới, một quy chế tạm thời sẽ được ban hành ngay. (SGGP 29/10/2005)

  Dự thảo Luật Sở Hữu Trí Tuệ cần có riêng một chương về phần mềm máy tính
  Tại buổi thảo luận của Quốc Hội về Dự thảo Luật Sở Hữu Trí Tuệ sáng 27/10/2005, một số đại biểu cho rằng việc bảo hộ phần mềm máy tính khá thiếu vắng trong dự thảo bộ luật này. Đại biểu Mạc Kim Tôn (Thái Bình) đề nghị nên đưa vấn đề phần mềm máy tính vào luật này nhiều hơn vì sự phát triển của nó rất dễ dẫn đến tranh chấp. TS Mai Anh, đại biểu Quốc Hội tỉnh Khánh Hoà thì đề nghị phải dành hẳn một chương cho bảo hộ phần mềm máy tính chứ không chỉ dành một điều khoản chung chung như dự thảo Luật đã nêu ra. Theo ông, phần mềm máy tính ở Việt Nam thực chất đã xảy ra những tranh chấp và nếu Luật không dự báo ngay từ bây giờ thì sẽ rất bị động sau này. (Người Lao Động 28/10/2005)

  Cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam khu vực ĐBSCL: Công nghệ không dây tạo sự hào hứng cho các thí sinh
  Ngày 28/10/2005 tại ĐH Cần Thơ, 15 tác giả của 10 sản phẩm đầu tiên của vòng chung khảo cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam khu vực ĐBSCL đã bảo vệ sản phẩm của mình. Điều khiến họ rất hài lòng là toàn bộ khu vực hội trường của Khoa CNTT ĐH Cần Thơ đã được phủ sóng Internet không dây. Nhờ vậy, mà máy tính xách tay của các thí sinh đều có thể vô tư vào mạng để kiểm tra thư điện tử, xem báo, chơi game... trong thời gian chờ đợi. Nhờ sự giúp đỡ của Hội Tin Học Cần Thơ, BTC đã có được một máy chiếu không dây hết sức thuận lợi và tạo điều kiện cho các thí sinh khi trình diễn sản phẩm.
  TS Hoàng Lê Minh, phó giám đốc Sở BCVT TPHCM đồng thời là ban giám khảo cuộc thi cho biết nhiều nhóm thí sinh của vòng chung khảo cuộc thi này đã trình bày rất lưu loát, khắc phục được nhược điểm cố hữu nói chung là yếu về thuyết trình.
  Tối 31/10/2005, Lễ trao giải sẽ được Trung tâm Truyền Hình Việt Nam tại Cần Thơ (CVTV) truyền hình trực tiếp. CVTV sẽ làm hết sức mình để quảng bá cho hình ảnh cuộc thi với tư cách là nhà đồng tổ chức cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam khu vực ĐBSCL. (Lao Động 29/10/2005)

  Hà Nội: Cháy một cửa hàng ở chợ máy tính Lý Nam Đế
  Vào lúc 21h55 ngày 26/10/2005, đã xảy ra một đám cháy tại cửa hàng máy tính ở số nhà 83 Lý Nam Đế, phố tập trung đông đảo các doanh nghiệp, cửa hàng bán máy tính và linh kiện tại Hà Nội. Nguyên nhân của vụ cháy là do bị chập điện và công an phường Cửa Đông cùng lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy của thành phố đã nhanh chóng dập tắt đám cháy. Tuy không bị thiệt hại về người nhưng tài sản thiệt hại ước tính khoảng 100 triệu đồng. (Lao Động 29/10/2005)

  Thừa Thiên - Huế: Tập huấn tin học cho cán bộ công chức hải quan
  Cục Hải Quan tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức lớp tập huấn tin học nghiệp vụ cho các cán bộ, công chức với các chương trình về quản lý tờ khai, quản lý thuế, quản lý thông quan, kế toán, thống kê... Để đảm bảo tất cả các cán bộ vừa học tập vừa đảm bảo công việc bình thường, Cục đã tổ chức các lớp học luân phiên để mọi cán bộ đều được tiếp cận sử dụng thành thạo phục vụ công việc. (Hải Quan 30/10/2005)

  S- Fone chính thức khai trương chi nhánh Đà Nẵng
  Ngày 28/10/2005, mạng điện thoại di động S-Fone đã chính thức khai trương chi nhánh tại Đà Nẵng. Đây là đầu mối cung cấp tất cả các dịch vụ, bảo hành và chăm sóc khách hàng của S-Fone tại khu vực miền Trung. (SGGP 29/10/2005)

  TPHCM: “Chính phủ điện tử” cần thực sự liên thông
  Tuy là đơn vị đi đầu trong cả nước về ứng dụng CNTT trong quản lý hành chính nhà nước nhưng người dân TPHCM vẫn chưa hài lòng vì quy trình thủ tục chưa tinh giản, tình trạng cát cứ thông tin vẫn còn vì các cấp hành chính chưa liên thông với nhau.
  Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM thì nguyên nhân là do vẫn chưa có một kế hoạch tổng thể về ứng dụng CNTT trong quản lý hành chính nhà nước mà cụ thể là thiếu chính sách ở tầm vĩ mô để định hình việc triển khai chính phủ điện tử. Thực tế là nhiều cơ sở, đơn vị đã đầu tư ứng dụng CNTT song mới chỉ là mua sắm máy móc, phần mềm mà chưa quan tâm đúng mức đến hiệu quả của hệ thống thông tin. Bên cạnh đó là cải cách hành chính không theo kịp tiến độ triển khai ứng dụng CNTT.
  Một lãnh đạo ở quận Bình Thạnh còn đưa ra nhận xét cho rằng thành phố tuy là đầu tầu nhưng luôn đi chậm hơn so với các quận huyện. Cụ thể là đến nay quận Bình Thạnh đã xây dựng được 15 phần mềm mà thành phố mới chỉ triển khai được ba phần mềm dùng chung. Điều đó dẫn đến tình trạng nơi nào bức xúc thì làm trước, người làm trước kẻ làm sau không thống nhất và dẫn đến lãng phí. Thêm nữa là tình trạng triển khai cũng không đồng bộ cả về nội dung lẫn hình thức. Thực tế, đã xảy ra là trong khi chưa có con người hiện đại, thích ứng với công việc về ứng dụng CNTT nhưng máy móc, phần mềm vẫn cứ trang bị dẫn đến việc khai thác không có hiệu quả. Ngay trong cùng một hệ thống nhưng mạng thông tin về dữ liệu nhà đất của thành phố lại không được ngành thuế sử dụng. (SGGP 29/10/2005)

  TMA sẽ tham gia thị trường phần mềm nội địa
  Theo ông Nguyễn Hữu Lệ, chủ tịch HĐQT công ty TMA, trong 8 năm qua TMA đã chọn con đường 100% làm gia công phần mềm cho nước ngoài. Đến nay, TMA đã chuyển sang một bước ngoặt mới để phát triển phần mềm và bán ngay tại thị trường Việt Nam, tham gia những dự án phần mềm lớn trong nước, thành lập trường đại học để đào tạo nâng cao trình độ nhân lực CNTT và phục vụ cho cả nhu cầu của chính mình. Với nguồn lực hiện tại ở Việt Nam, TMA tin tưởng đã đủ sức làm đối tác cho các đề án phần mềm lớn mà lâu nay vẫn thường rơi vào các tâp đoàn đa quốc gia. (Tuổi Trẻ Chủ nhật 30/10/2005)

  ID: O0510_1