• Thứ Hai, 31/10/2005 11:25 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 31/10/2005

  Dự án Luật CNTT sẽ được trình Quốc Hội trong tuần này. Trung Quốc cho Việt Nam vay ưu đãi 1,08 tỷ nhân dân tệ để hiện đại hoá hệ thống thông tin tín hiệu đường sắt. VinaGame vẫn cung cấp bình thường game Võ Lâm Truyền Kỳ. Bế mạc Tuần Lễ Khu Công Nghệ Cao TPHCM.

  Dự án Luật Công Nghệ Thông Tin sắp được trình Quốc Hội
  Tuần này, dự án Luật CNTT do Bộ BCVT xây dựng sẽ chính thức được trình Quốc Hội. TS Vũ Minh Mão, phó chủ nhiệm Uỷ Ban KHCN&MT của Quốc Hội cho biết, phương châm khi xây dựng là năng lực quản lý phải theo kịp sự phát triển. Các quy định về quản lý, cấp phép, đăng ký chỉ ở mức độ tối thiểu cần thiết nhằm tạo môi trường rõ ràng, minh bạch và lành mạnh cho ứng dụng CNTT.
  Ông cũng cho biết, việc thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm về CNTT là rất cần thiết. Tuy nhiên, đây là vấn đề mới đối với nước ta, chưa được thực tiễn kiểm nghiệm do đó chưa nên quy định trong Luật. Theo ông, dự án Luật CNTT đã có hướng “mở” góp phần bảo đảm tính cạnh tranh, xoá bỏ dần tính độc quyền trong lĩnh vực viễn thông và CNTT. (Đầu Tư 31/10/2005)

  Trung Quốc cho vay ưu đãi 1,08 tỷ nhân dân tệ để hiện đại hoá hệ thống thông tin tín hiệu đường sắt
  Chính Phủ vừa uỷ quyền cho Bộ Trưởng Bộ KHĐT và Bộ Trưởng Tài Chính ký kết 4 hiệp định với đại diện của phía Trung Quốc, theo đó Việt Nam được Trung Quốc cho vay và viện trợ không hoàn lại tổng cộng hơn 1,7 tỷ nhân dân tệ.
  Cụ thể, phía Việt Nam sẽ ký vay tín dụng ưu đãi 530 triệu nhân dân tệ cho dự án hiện đại hoá hệ thống thông tin tín hiệu đường sắt tuyến Hà Nội – Thái Nguyên, Hà Nội - Đồng Đăng, Hà Nội – Lào Cai và khu đầu mối Hà Nội; vay ưu đãi 550 triệu nhân dân tệ cho dự án hiện đại hoá hệ thống thông tin tín hiệu đường sắt Vinh – TPHCM. Ngoài hai khoản tín dụng trên, Trung Quốc còn cung cấp cho Việt Nam khoản tín dụng 550 triệu nhân dân tệ cho một số dự án khác và viện trợ không hoàn lại 60 triệu nhân dân tệ. (SGGP 30/10/2005)

  VinaGame vẫn cung cấp game Võ Lâm Truyền Kỳ
  Như tin đã đưa, Sở BCVT TPHCM đã chính thức yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game online chưa có giấy phép OSP của Bộ BCVT phải tạm ngừng hoạt động. Xung quanh vấn đề này, ông Lê Hồng Minh, chủ tịch HĐQT công ty VinaGame, nhà cung cấp dịch vụ game Võ Lâm Truyền Kỳ cho biết, sẽ cố gắng hết sức để duy trì hoạt động theo đúng sự quản lý của Nhà Nước và đáp ứng tất cả các yêu cầu về pháp lý của cơ quan chức năng. Theo ông, Sở BCVT TPHCM cũng đã giúp VinaGame tìm ra giải pháp là hợp tác với công ty đã có sẵn giấy phép OSP để tiếp tục hoạt động và trong tuần này VinaGame sẽ công bố đối tác của mình.
  Về các hoạt động trong thời gian tới, ông cho biết Võ Lâm Truyền Kỳ sẽ có thêm nhiều tính năng được thiết kế cho phù hợp với văn hoá Việt Nam và một số game thủ đã được mời tham gia để kiểm định  những nội dung thiết kế mới này. (Thanh Niên 31/10/2005)

  Bế mạc Tuần Lễ Khu Công Nghệ Cao TPHCM
  Tối 30/10/2005 tại nhà văn hoá Thanh Niên TPHCM đã diễn ra lễ bế mạc Tuần Lễ Khu Công Nghệ Cao TPHCM. Trong những ngày qua, sự kiện này đã thu hút được trên 8.000 lượt khách tham quan. Ban quản lý Khu Công Nghệ Cao TPHCM cũng đã trao giấy phép đầu tư cho 4 dự án đầu tư về công nghệ cao và ký kết ghi nhớ hợp tác với 6 dự án.
  Cũng tại lễ bế mạc, ban quản lý Khu Công Nghệ Cao TPHCM đã trao giải thưởng cuộc thi “Sáng tạo khoa học công nghệ” cho 10 đề tài đoạt giải cao nhất và 5 giải thưởng xuất sắc của cuộc thi “Nếu tôi là giám đốc Khu Công Nghệ Cao”. (SGGP 31/10/2005)

  HP tặng phòng máy tính cho Đại Học Bách Khoa Hà Nội
  Ngày 28/10/2005, Hewlett Packard (HP) đã chính thức trao tặng một phòng máy tính cho ĐH Bách khoa Hà Nội. HP hy vọng với sự tài trợ này, sinh viên của trường sẽ có thêm phương tiện học tập nhằm nâng cao hơn nữa trình độ, cập nhật những kiến thức khoa học kỹ thuật tiên tiến, đủ sức đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng ngày càng khắt khe của các công ty, tập đoàn đa quốc gia sau khi tốt nghiệp.
  Thời gian tới, HP cam kết tiếp tục có thêm những tài trợ trang thiết bị, học bổng cho các trường học, viện đại học, trung tâm nghiên cứu dưới nhiều hình thức khác nhau, cũng như phổ biến nhiều cồng nghệ mới, nhằm giúp Việt Nam rút ngắn khoảng cách về trình độ khoa học kỹ thuật nói chung và CNTT nói riêng so với các nước trong khu vực và trên thế giới. (TBKTVN 31/10/2005)

  VNNIC sẽ cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền qua mạng
  Có một thực tế là hiện tại, nhiều cơ quan, tổ chức tại Việt Nam vẫn đăng ký các tên miền nước ngoài chứ không đăng ký tên miền .vn. Nguyên nhân vì việc đăng ký tên miền nước ngoài rất đơn giản, chỉ cần trả tiền qua thẻ tín dụng là có thể sở hữu tên miền. Tuy nhiên, với tên miền nước ngoài, các dịch vụ kèm theo nhiều khi không được đảm bảo. Ông Hoàng Minh Cường, phó giám đốc Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, để tạo điều kiện cho các chủ thể đăng ký tên miền .vn, VNNIC đang nghiên cứu giải pháp thanh toán trực tuyến. Nếu được các ngân hàng hỗ trợ thì VNNIC sẽ tiến hành việc cho phép đăng ký và trả phí tên miền qua mạng.
  Riêng về tên miền tiếng Việt, Bộ BCVT và Bộ Tài Chính đang hoàn thiện các quy định mới về phí tên miền. Theo dự kiến, mức phí tên miền tiếng Việt có thể chỉ khoảng hơn 100.000 đồng/năm. VNNIC hy vọng mức phí này sẽ tạo đột biến trong việc khuyến khích các chủ thể đăng ký tên miền tại Việt Nam. Trước mắt, VNNIC dự kiến cung cấp miễn phí tên miền tiếng Việt cho những chủ thể đã có tên miền tiếng Anh tương ứng. Ông Cường cho biết, nhu cầu thành lập các trang web cá nhân hiện nay đang rất lớn và đối tượng này chủ yếu là học sinh, sinh viên. Trong khi đó các doanh nghiệp lại đăng ký chưa nhiều. (Bưu điện Việt Nam 31/10/2005)

  Hiệp Hội Xuất Khẩu Lao Động Việt Nam chính thức khai trương trang web
  Ngày 29/10/2005, trong khuôn khổ hội nghị thường niên của Hiệp Hội Xuất Khẩu Lao Động Việt Nam, trang web chính thức của Hiệp Hội tại địa chỉ www.vamas.com.vn đã chính thức được khai trương. Kể từ nay các doanh nghiệp xuất khẩu lao động và người lao động có nhu cầu làm việc tại nước ngoài có thể truy cập để biết các thông tin có liên quan. (SGGP 30/10/2005)

  Hội nghị “Viễn thám Châu Á” lần thứ 26 sắp diễn ra tại Hà Nội
  Hội nghị “Viễn thám Châu Á” lần thứ 26 sẽ diễn ra từ ngày 7 – 11/11/2005 tại Hà Nội do Hội Viễn Thám Châu Á, Hội Trắc Địa Bản Đồ Viễn Thám Việt Nam và Hội Địa Lý Việt Nam đồng tổ chức. Bên cạnh đó, hội nghị “Vũ trụ Châu Á” lần thứ 2 cũng được tổ chức từ ngày 8 – 11/11/2005. Hai sự kiện này sẽ thu hút sự tham gia của 300 đại biểu quốc tế từ 40 nước cùng các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực này. Đây là sự kiện quan trọng đối với ngành viễn thám, vũ trụ bản đồ, đo ảnh và các ứng dụng trong quản lý môi trường, tài nguyên... Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam đứng ra đăng cai tổ chức sự kiện này. (Bưu điện Việt Nam 31/10/2005)

  Các ngân hàng Hà Nội sẵn sàng tham gia thương mại điện tử
  Theo ông Nguyễn Hồng Kỳ, giám đốc chi nhánh Ngân Hàng Nhà Nước Hà Nội, trong 5 năm qua, các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng ở Hà Nội đã có nhiều nỗ lực trong việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý và giao dịch thanh toán. Bằng việc ứng dụng CNTT hiện đại, nhiều sản phẩm dịch vụ ngân hàng mới trong đó điển hình là dịch vụ thanh toán ATM đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các dịch vụ tiên tiến để chuẩn bị phát triển thương mại điện tử trong thời gian 5 năm tới. Hà Nội cũng là một trong 5 tỉnh thành được Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam chọn thử nghiệm hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng thành công và đưa vào sử dụng từ tháng 5/2002. Hiện nay, hệ thống ngân hàng của Hà Nội đang thực hiện giai đoạn II của dự án “Hiện đại hoá ngân hàng và hệ thống thanh toán” do Ngân Hàng Thế Giới (WB) tài trợ. (Hà Nội Mới 31/10/2005)

  Hẹn hò qua Internet: Những nguy cơ tiềm ẩn
  Đối với giới trẻ ngày nay, Internet là một phương tiện giao tiếp, làm quen hết sức bình thường. Tuy nhiên, những bi kịch phát sinh từ đó cũng không phải ít. Đã có không ít các cô gái sa vào cạm bẫy khi làm quen với bạn trai trên mạng và thậm chí trả giá chỉ vì không có tiền thanh toán cho quán Net.
  Một trưởng công an phường ở quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, đơn vị anh là nơi đầu tiên đã có đề án chống tệ nạn xã hội qua CNTT. Do là một địa bàn có rất nhiều cửa hàng Internet và đã xảy ra khá nhiều vụ việc nên công an phường phải chủ động quan tâm và xử lý. Các bậc phụ huynh thì chỉ biết rằng con cái họ sử dụng Internet nhưng không rõ là làm gì. (Gia đình & Xã hội 1/11/2005)

  ID: O0510_1