• Thứ Năm, 03/11/2005 16:24 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 3/11/2005

  Chính Phủ chỉ đạo ngừng cấp phép các mạng di động mới. Việt Nam sẽ phóng vệ tinh viễn thám vào đầu năm 2008. Viễn Thông Điện Lực chính thức khai trương các mạng di động E-Com và E-Phone tại Hà Nội. ZTE được chỉ định thầu dự án hiện đại hoá hệ thống thông tin tín hiệu 3 tuyến đường sắt phía Bắc. Các nhà đầu tư chờ đợi MobiFone và Vinaphone được cổ phần hoá. Hậu Giang đầu tư CNTT để phát triển kinh tế xã hội.

  Chính Phủ chỉ đạo ngừng cấp phép thiết lập thêm các mạng thông tin di động
  Ngày 22/8/2005, Đài Truyền Hình Việt Nam đã có văn bản đề nghị được tham gia kinh doanh dịch vụ điện thoại di động. Ngày 2/11/2005, khi xét đề nghị này, Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thay mặt Chính Phủ có ý kiến: Ngừng cấp phép thiết lập thêm mạng thông tin di động mới nhằm phát huy hiệu quả đầu tư và đảm bảo chất lượng dịch vụ của 6 mạng thông tin di động đã được cấp phép. (Tiền Phong 3/11/2005)

  Vệ tinh viễn thám sẽ được phóng vào đầu năm 2008
  Bộ KHCN đang gấp rút hoàn thành dự thảo chương trình phóng vệ tinh viễn thám cỡ nhỏ (60 – 100 kg) để trình Chính Phủ phê duyệt. Nếu được phê duyệt chính thức thì vào cuối năm 2005, toàn bộ quá trình đấu thầu, chế tạo, tìm đối tác phóng vệ tinh sẽ được tiến hành trong 2 năm và sớm nhất là đầu năm 2008, vệ tinh viễn thám này sẽ được phóng.
  Vệ tinh viễn thám sẽ có nhiệm vụ theo dõi, chụp ảnh và gửi về mặt đất những diễn biến của thời tiết, môi trường, khí hậu, hệ thống sông ngòi, địa chất... và kể cả theo dõi, dự báo sóng thần, phòng chống bão lụt trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Dự kiến, toàn bộ chương trình này sẽ cần khoảng 20 triệu USD. (SGGP 3/11/2005)

  Hà Nội: Công ty Viễn Thông Điện Lực khai trương các dịch vụ E-com và E-Phone
  Ngày 2/11/2005 tại Hà Nội, công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) chính thức khai trương dịch vụ điện thoại vô tuyến cố định (E-Com) và dịch vụ điện thoại di động nội tỉnh (E-Phone). Hai dịch vụ trên sử dụng công nghệ viễn thông tiên tiến tại dải tần 450 MHz. Dịch vụ E-Com cho phép di chuyển máy trong phạm vi hẹp còn dịch vụ E-Phone cho phép người sử dụng có thể liên lạc được ở mọi địa bàn được phủ sóng trong nội bộ một tỉnh, thành phố và còn có thể sử dụng để truyền số liệu tốc độ cao. Đại lý chính thức cho các dịch vụ này tại Hà Nội là công ty Điện Lực Hà Nội. (Lao Động 3/11/2005)

  Nhà thầu Trung Quốc tham gia hiện đại hoá hệ thống thông tin các tuyến đường sắt phía Bắc
  Chiều 2/11/2005, Bộ Giao Thông Vận Tải đã tổ chức ký kết dự án đầu tư hiện đại hoá hệ thống thông tin tín hiệu đường sắt các tuyến từ Hà Nội đi Lào Cai, Thái Nguyên, Đồng Đăng và khu đầu mối tại Hà Nội với số tiền 1.031 tỷ đồng. Chủ đầu tư của dự án là tổng công ty Đường Sắt Việt Nam. Công ty cổ phần hữu hạn Thông Tin Trung Hưng (ZTE) của Trung Quốc được chỉ định làm tổng thầu theo hình thức “chìa khoá trao tay”. Được biết, hệ thống thông tin tín hiệu 3 tuyến đường sắt nói trên và tuyến Vinh – TPHCM được hiện đại hoá dựa trên nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính Phủ Trung Quốc theo một hiệp định vừa được ký kết với Chính Phủ Việt Nam nhân chuyến thăm Việt Nam mới đây của Chủ Tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. (Lao Động 3/11/2005)

  ĐH Bách Khoa TPHCM bế giảng khoá đào tạo về thiết kế bài giảng qua mạng
  Chiều 2/11/2005, trường ĐH Bách Khoa TPHCM đã phối hợp với Tổ Chức Hợp Tác Đại Học khối Pháp Ngữ (AUF) tổ chức lễ bế mạc khoá đào tạo chuyển giao công nghệ về “Phương pháp thiết kế và sử dụng bài giảng qua mạng”. Tham gia khoá học này có 17 học viên  là cán bộ giảng dạy của các trường ĐH Bách Khoa TPHCM, ĐH Sư Phạm TPHCM, ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Quốc Gia TPHCM, ĐH Thuỷ Sản và ĐH Kỹ Thuật Campuchia. Đây là khoá học nhằm giúp cán bộ giảng dạy cách soạn bài giảng đào tạo từ xa hiệu quả nhất và là bước chuẩn bị cho việc xây dựng và phát triển loại hình đào tạo từ xa có ứng dụng CNTT hiện đại. (Tuổi Trẻ 3/11/2005)

  Hải Quan Đồng Nai, TPHCM và Bình Dương quản lý hàng chuyển khẩu thông qua phần mềm
  Cục Hải Quan Đồng Nai vừa cùng với TPHCM và Bình Dương tổ chức họp để lấy ý kiến đóng góp cho việc xây dựng, áp dụng phần mềm quản lý hàng xuất nhập khẩu chuyển khẩu giữa 3 địa phương này.
  Cục Hải Quan Đồng Nai là đơn vị chủ trì xây dựng chương trình với mục đích giúp hải quan của cả 3 địa phương này theo dõi, quản lý, trao đổi thông tin về hàng hoá xuất nhập khẩu làm thủ tục chuyển khẩu, cung cấp thông tin kịp thời và chính xác để tiến tới bỏ các chế độ báo cáo bằng giấy. (Hải Quan 1/11/2005)

  TPHCM: Hơn 40 triệu USD hàng hoá đã thông quan điện tử
  Ngày 28/10/2005, Cục Hải Quan TPHCM đã gặp đại diện của 33 doanh nghiệp được chọn tham gia thí điểm thủ tục hải quan điện tử đợt 2 nhằm hướng dẫn các doanh nghiệp nắm bắt quy trình thực hiện thủ tục hải quan điện tử và thăm dò ý kiến doanh nghiệp trong việc tham gia.
  Theo Chi Cục Hải Quan Điện Tử, Cục Hải Quan TPHCM, sau 3 tuần thực hiện đã có 18 doanh nghiệp tham gia với 449 tờ khai hàng hoá xuất nhập khẩu trị giá hơn 40 triệu USD và thu thuế xuất nhập khẩu đạt 74,5 tỷ đồng. (Hải Quan 1/11/2005)

  Trung Tâm Khuyến Nông Quốc Gia tiếp nhận ý kiến của nông dân qua mạng
  Ngày 2/11/2005 tại Vĩnh Long, Trung Tâm Khuyến Nông Quốc Gia và báo Nông Nghiệp Việt Nam đã tổ chức diễn đàn “Khuyến nông @ công nghệ” lần đầu tiên. Mục tiêu của diễn đàn này là cầu nối giữa các nhà khoa học, cán bộ khuyến nông và nông dân Nam Bộ. Diễn đàn sẽ tiếp nhận các ý kiến bức xúc của các cơ quan khuyến nông cơ sở và nông dân thông qua e-mail với các địa chỉ mtphungvn@yahoo.comcuongbaonnvn@gmail.com để chuyển đến hội đồng khoa học gồm 12 giáo sư, phó giáo sư tiến sĩ trong cả nước trả lời và phản hồi qua địa chỉ e-mail của các cá nhân và đơn vị gửi đến. (SGGP 3/11/2005)

  TPHCM: Đối thoại trực tuyến về môi trường với các nước
  Chi Cục Bảo Vệ Môi Trường TPHCM vừa phối hợp với Ngân Hàng Thế Giới và một số trường đại học ở Thái Lan, Philippines và Mỹ tổ chức thảo luận về các vấn đề liên quan đến chất lượng không khí, ngăn chặn và kiểm soát ô nhiễm... thông qua mạng truyền hình trực tuyến. Được biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia thảo luận trực tuyến về môi trường với các nước. (SGGP 3/11/2005)

  Các nhà đầu tư đang chờ đợi MobiFone và Vinaphone cổ phần hoá
  Các nhà đầu tư đang rất chờ đợi việc chuyển đổi tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) thành tập đoàn kinh tế và quá trình cổ phần hoá các doanh nghiệp thành viên. Cụ thể là họ phải mua được cổ phần của các doanh nghiệp trong đó có MobiFone và Vinaphone.
  Đối với các nhà đầu tư, thị trường thông tin di động chính là “tiêu điểm” được quan tâm nhiều nhất. Vì thế hai mạng di động MobiFone và Vinaphone đang được nhiều nhà đầu tư ve vãn chờ được mua cổ phiếu trên sàn giao dịch. VNPT cho biết, họ sẽ hoàn thành việc cổ phần hoá và đưa cổ phiếu của MobiFone lên sàn giao dịch vào cuối năm 2006, Vinaphone thì chậm hơn và có thể phải đến đầu năm 2007. Khó khăn nhất chính là việc định giá các mạng di động này, chỉ riêng việc xác định tài sản hữu hình từ con số hơn 2,5 triệu thuê bao của MobiFone cũng đã khó rồi. Theo ước tính của một số chuyên gia, nếu mỗi thuê bao trị giá 50 USD thì tài sản của MobiFone đã lên tới trên 1 tỷ USD, và tương tự với Vinaphone là 1,6 tỷ USD. Đó là chưa kể tới hàng trăm triệu USD đã đầu tư vào phát triển mạng lưới của mỗi doanh nghiệp. (SGGP 3/11/2005)

  Hậu Giang đầu tư CNTT để phát triển kinh tế xã hội
  Tuy là một tỉnh mới thành lập với nhiều khó khăn, nhưng năm 2004 UBND tỉnh Hậu Giang đã mạnh dạn đầu tư 1,3 tỷ đồng cho CNTT. Năm 2005, Hậu Giang tiếp tục đầu tư xây dựng Trung Tâm Tích Hợp Dữ Liệu và dự án mạng diện rộng của tỉnh tại 27 sở, ban, ngành và UBND huyện với số tiền lên tới 5,4 tỷ đồng. Một trong những khó khăn của tỉnh hiện nay là nguồn nhân lực. Các sở ban ngành, các huyện đều thiếu cán bộ CNTT. Theo thống kê chính thức của Sở Nội Vụ, hiện toàn tỉnh có 79% cán bộ, công chức biết sử dụng tin học, trong đó chỉ 2,1% có trình độ cử nhân tin học và hiện tại tỉnh Hậu Giang cũng chưa có Trung Tâm Đào Tạo CNTT. (Khoa Học & Phát Triển 3/11/2005)

  ID: O0511_1