• Thứ Sáu, 04/11/2005 15:14 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 04/11/2005

  Chính Phủ ra nghị quyết về đổi mới giáo dục đại học. SK Telecom sẽ đầu tư mạnh mẽ cho mạng di động S-Fone. VCCI và FPT hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT. Hội doanh nghiệp trẻ các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ nối mạng với nhau. Ngành hải quan tiếp tục tập trung hiện đại hoá trong năm 2006. TPHCM mở trang web thông tin về dịch cúm gia cầm. Ngân Hàng Nhà Nước cần giám sát hoạt động cung cấp dịch vụ ATM của các ngân hàng thương mại.

  Chính Phủ ra Nghị Quyết về đổi mới giáo dục đại học
  Ngày 2/11/2005, Chính Phủ đã ra Nghị Quyết 14-2005/NQ-CP về đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2006 – 2020 với 7 nhóm nhiệm vụ được đặt ra.
  Để triển khai thực hiện Nghị Quyết này, Chính Phủ sẽ thành lập Ban Chỉ Đạo Đổi Mới Giáo Dục Đại Học do một Phó Thủ Tướng phụ trách và chỉ đạo Bộ GD-ĐT cùng các bộ ngành liên quan xây dựng đề án cụ thể, chi tiết cho từng nhóm nhiệm vụ, giải pháp, và bắt đầu thực hiện lộ trình đổi mới giáo dục đại học Việt Nam từ năm 2006. (Lao Động 4/11/2005)

  SK Telecom sẽ đầu tư mạnh mẽ cho mạng di động S-Fone
  Tập đoàn SK Telecom (Hàn Quốc) hiện là đối tác nước ngoài có cổ phần lớn nhất của mạng di động S-Fone tại Việt Nam. Mới đây, lãnh đạo tập đoàn này đã chính thức có cuộc họp báo tại tổng hành dinh ở Seoul cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi hành trình mang công nghệ CDMA vào thị trường Việt Nam dù đang gặp phải nhiều khó khăn. Mục tiêu trước mắt của S-Fone là cải thiện vùng phủ sóng vì đó là nền tảng về hạ tầng để triển khai những bước tiếp theo.
  Ngoài việc tăng vốn, SK Telecom sẽ tăng cường những tiện ích công nghệ qua việc dần dần cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng.
  Hiện tại mạng S-Fone mới có khoảng hơn 300.000 thuê bao và chỉ phủ sóng được 37 tỉnh thành. Trong khi đó mạng Viettel Mobile mặc dù ra đời sau nhưng đã phủ sóng toàn quốc và có đến trên 1,4 triệu thuê bao. (Lao Động 4/11/2005)

  VCCI và FPT hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT
  Ngày 3/11/2005 tại Hà Nội, Viện Tin Học Doanh Nghiệp trực thuộc Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và công ty cổ phần Phát Triển Đầu Tư Công Nghệ (FPT) đã ký kết thoả thuận hợp tác triển khai chương trình "Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển". Trong thoả thuận hợp tác này, hai bên sẽ tập hợp các thông tin đánh giá tình hình ứng dụng và phát triển CNTT trong doanh nghiệp để từ đó đưa ra các đề xuất về cơ chế chính sách nhằm tăng cường và thúc đẩy ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp. Thoả thuận hợp tác này được thực hiện trong thời gian 5 năm (2005 – 2010). (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 4/11/2005)

  Microsoft kỳ vọng về thị trường Việt Nam sau khi gia nhập WTO
  Cuối tháng 10/2005, ông Eduardo Rosini, phó chủ tịch Microsoft khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Ông bày tỏ sự lạc quan về hoạt động của Microsoft tại Việt Nam trong thời gian tới, nhất là khi Việt Nam sắp trở thành thành viên của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO). Ông cho biết, sau khi Việt Nam gia nhập WTO, chiến lược của Microsoft là không thay đổi và khi đó luật về sở hữu trí tuệ được triển khai thì tương lai của Microsoft sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng việc triển khai luật về sở hữu trí tuệ khi đó cũng là cơ hội rất tốt để công nghiệp phần mềm Việt Nam có thể phát triển. (TBKTVN 3/11/2005)

  Hội doanh nghiệp trẻ các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ nối mạng với nhau
  Ngày 3/11/2005 tại Đà Lạt đã diễn ra “Diễn đàn doanh nghiệp trẻ” của 12 tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Lãnh đạo các hội doanh nghiệp trẻ tham dự sự kiện này đã tán đồng việc thành lập một sân chơi riêng dưới dạng hội nghị luân phiên ở từng tỉnh và nối mạng chung giữa các hội. Việc thiết lập một website chung cho 700 doanh nghiệp của hai khu vực này cũng đã được đặt ra và dự kiến sẽ triển khai trong năm 2006. (Tuổi Trẻ 4/11/2005)

  Ngành hải quan sẽ tiếp tục tập trung hiện đại hoá trong năm 2006
  Ngày 2/11/2005, thứ trưởng Bộ Tài Chính Trương Chí Trung đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng Cục Hải Quan về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2005 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2006. Thứ trưởng Trương Chí Trung đã yêu cầu ngành phải dự báo được vai trò vị trí của hải quan với đất nước trong thời gian tới, tiếp tục nâng cao tính chuyên nghiệp hoá, hiện đại từ khâu điều hành chỉ đạo của lãnh đạo các cấp đến khâu thực hiện, rút ngắn hơn nữa thời gian thông quan, sơ kết đánh giá được mô hình thí điểm thông quan điện tử để chính thức áp dụng rộng rãi... (Hải Quan 3/11/2005)

  Khánh Hoà: Sinh viên được đào tạo miễn phí về Java
  Ngày 5/11/2005, diễn đàn Java Việt Nam và ĐH Thuỷ Sản sẽ tổ chức khoá đào tạo miễn phí cho sinh viên CNTT về “Kinh nghiệm ứng dụng Java trong mã nguồn mở, ứng dụng J2ME và công nghệ GIS”. Khoá học nhằm nâng cao kiến thức cho sinh viên và thúc đẩy phong trào sử dụng các ứng dụng mã nguồn mở, giới thiệu hướng nghiên cứu về công nghệ GIS theo chuẩn OGC. Được biết, đây là khoá đào tạo miễn phí thứ 4 trong năm 2005 do cộng đồng Java Việt Nam thực hiện sau TPHCM, Hà Nội và Huế. (Lao Động 4/11/2005)

  TPHCM mở trang web thông tin về dịch cúm gia cầm
  Sở Y Tế TPHCM đã mở trang thông tin về phòng chống dịch cúm gia cầm tại địa chỉ www.medinet.hochiminhcity.gov.vn với các nội dung cập nhật về dịch cúm gia cầm và những vấn đề có liên quan. Mọi tổ chức, cá nhân có thể tìm thấy những thông tin hữu ích, kịp thời để đề phòng bệnh dịch tại đây. (Gia Đình & Xã Hội 5/11/2005)

  Quảng Bình: đã lắp đặt được 152 cổng ADSL
  Bưu Điện Quảng Bình vừa phối hợp với Trung Tâm Điện Toán & Truyền Số Liệu Khu Vực 3 (VDC3) lắp đặt và đưa vào khai thác 88 cổng ADSL tại Đồng Hới và Thuận Lý. Như vậy, đến thời điểm này, Quảng Bình đã có tổng cộng 152 cổng ADSL phục vụ kịp thời nhu cầu của khách hàng.
  Bên cạnh đó, Bưu Điện Quảng Bình cũng đã xúc tiến triển khai dự án mạng ADSL tại các huyện thị Đồng Hới, Thuận Lý, Quang Phú, Bố Trạch, Lệ Thuỷ, Quảng Ninh, Quảng Trạch không chỉ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà còn góp phần tích cực phục vụ đề án tin học hoá các cơ quan Đảng và chính quyền. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 4/11/2005)

  Khi các ngân hàng vừa đá bóng vừa thổi còi trong dịch vụ ATM
  Mới đây, thị trường giao dịch rút tiền tự động ATM đã xảy ra 2 vụ kiện với hệ thống của Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) tại Hà Nội và hệ thống của Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tại Đà Nẵng về việc khách hàng bị mất tiền trong tài khoản. Với vụ kiện tại Hà Nội, Techcombank đã giành phần thắng song theo một chuyên gia về vấn đề này thì lý ra phải tin rằng khách hàng luôn đúng. Như vậy, các ngân hàng phải có quỹ bảo hiểm rủi ro và Nhà Nước phải buộc họ mua bảo hiểm để giải quyết cho các trường hợp khách hàng bị mất tiền.
  Theo một khách hàng đã bị mất tiền trong tài khoản, một khi máy móc là của ngân hàng, phần mềm của ngân hàng và người kiểm tra, trả lời cũng là của ngân hàng, có nghĩa là “vừa đá bóng, vừa thổi còi” thì khách hàng làm sao tin được. Không như các dịch vụ về điện, điện thoại..., khi có sự cố thì các cơ quan nhà nước có thể giám sát nhà cung cấp dịch vụ để bảo vệ người tiêu dùng. Đằng này, chủ thẻ ATM phải tự đánh vật với nhà cung cấp để bảo vệ quyền lợi của mình vì Ngân Hàng Nhà Nước đã đứng ngoài cuộc.
  Trong quy chế hiện hành về phát hành thẻ của Ngân Hàng Nhà Nước ban hành cách đây 6 năm không có điều khoản nào buộc các ngân hàng phải bảo đảm chất lượng dịch vụ. Ngân Hàng Nhà Nước chỉ làm một việc là cấp phép ban đầu. Các vấn đề nảy sinh sau đó như chất lượng dịch vụ, bảo vệ quyền lợi chủ thẻ... chưa được quan tâm. Quả là mâu thuẫn khi Ngân Hàng Nhà Nước muốn người dân thanh toán không dùng tiền mặt nhưng lại chưa có biện pháp bảo vệ quyền lợi chủ thẻ trước các sự cố mất tiền từ việc dùng thẻ ATM. (Tuổi Trẻ 4/11/2005)

  ID: O0511_1