• Thứ Ba, 08/11/2005 15:28 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 08/11/2005

  Hội nghị Viễn Thám Châu Á chính thức khai mạc. Sở BCVT TPHCM không xử phạt hành chính với VinaGame. Công khai thông tin xuất nhập khẩu trên mạng của Bộ Thương Mại góp phần làm giảm tiêu cực. Tốc độ đường truyền Internet ở ĐBSCL còn chậm.

  Việt Nam cần thống nhất cơ sở dữ liệu về viễn thám
  Phát biểu tại hội nghị Viễn Thám Châu Á lần thứ 26 tại Hà Nội sáng 7/11/2005, GS. Nguyễn Thượng Hùng, phó chủ tịch Hội Địa Lý Việt Nam, cho biết hiện cả nước có hàng chục trung tâm xử lý ảnh viễn thám thuộc nhiều chủ quản nhưng đều hoạt động riêng biệt và thiếu liên kết, gây nên lãng phí về đầu tư. Để có được ảnh viễn thám, hàng năm Việt Nam phải bỏ ra hàng triệu USD mua ảnh vệ tinh nhằm phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Vì thế, ông cho rằng cần phải xây dựng một trung tâm với chức năng điều phối việc thu phát ảnh viễn thám cho tất cả các đơn vị có nhu cầu. Ngoài ra, cần phải xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu thống nhất về viễn thám Việt Nam và không nên để tiếp tục tồn tại tình trạng manh mún như hiện nay. (SGGP 8/11/2005)

  Chính Phủ sẽ phê duyệt dự án vệ tinh viễn thám sau khi phê duyệt chiến lược công nghệ vũ trụ
  Bên cạnh vệ tinh viễn thông Vinasat dự kiến phóng lên quỹ đạo vào năm 2008, đề án "Ứng dụng phát triển công nghệ viễn thám tại Việt Nam đến 2010" cũng dự kiến phóng một vệ tinh viễn thám lên quỹ đạo từ năm 2005. Về đề án này, ông Trần Công Duệ, phó vụ trưởng Vụ Khoa Học Công Nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, cho biết Bộ KHCN đã trình Chính Phủ một kế hoạch tổng thể về lĩnh vực này từ năm 2003. Tuy nhiên, dự án vệ tinh nhỏ còn phải chờ đợi sự phê duyệt của Chính Phủ về "Chiến lược phát triển công nghệ vũ trụ" rồi sau đó mới lập dự án khả thi để trình duyệt theo quy trình thông thường. Nếu như chiến lược này được Chính Phủ phê duyệt cuối năm nay và sang đầu năm 2006 phê duyệt dự án vệ tinh nhỏ thì ít nhất phải đến cuối 2007 hoặc đầu 2008 mới có thể phóng vệ tinh nhỏ này để phục vụ công nghệ viễn thám. Kinh phí để phóng một vệ tinh này khoảng 6 triệu USD và nếu tính cả giá thành chế tạo sẽ khoảng 20 – 40 triệu USD cho vệ tinh trọng lượng 100 – 500 kg. (Tuổi Trẻ 8/11/2005)

  Rất nhiều hồ sơ ứng tuyển nhưng nhà tuyển dụng vẫn "lắc đầu" vì không đạt.
  Sẽ sớm có quy hoạch phát triển nguồn nhân lực CNTT
  Theo thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Văn Nhung, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực CNTT hiện nay chưa tương xứng với yêu cầu về trình độ công nghệ và kỹ năng thực hành mà thực tế đòi hỏi. Việc đào tạo ứng dụng CNTT trong các chuyên ngành cũng còn tồn tại nhiều hạn chế và ở nhiều nơi mới chỉ dừng lại ở tin học cơ bản.
  Có một thực tế là hiện chưa có quy hoạch về nguồn nhân lực CNTT. Theo nhận xét của một chuyên gia, việc thiếu một quy hoạch như vậy đã và đang gây khó khăn lớn cho sự phát triển và ứng dụng CNTT tại Việt Nam bởi nguồn nhân lực có thể coi là một thành tố quan trọng trong hạ tầng CNTT. Trước những sức ép đó, Bộ BCVT vừa trao đổi với Bộ GD-ĐT để đi đến việc Bộ BCVT sẽ chịu trách nhiệm xây dựng quy hoạch về nguồn nhân lực CNTT. (Bưu Điện Việt Nam 7/11/2005)

  TPHCM: Công ty VinaGame không bị xử phạt vi phạm hành chính
  Sở BCVT TPHCM vừa chính thức có kết luận về hoạt động kinh doanh game Võ Lâm Truyền Kỳ của công ty VinaGame. Theo đó, VinaGame đã cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trong game online này khi chưa được phép của Bộ BCVT là vi phạm quy định. Tuy nhiên, ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở cho rằng VinaGame không có biểu hiện cố ý vi phạm; dịch vụ trò chơi điện tử trực tuyến có kèm theo dịch vụ giá trị gia tăng là dịch vụ mới, chưa được các cơ quan quản lý nhà nước hướng dẫn thực hiện cụ thể. Do vậy, Sở BCVT TPHCM không thực hiện các thủ tục xử lý vi phạm hành chính với VinaGame. (Tuổi Trẻ 8/11/2005)

  Công khai thông tin xuất nhập khẩu trên mạng giúp giảm tiêu cực
  Tại buổi thảo luận về Luật Doanh Nghiệp của Quốc Hội ngày 7/11/2005, đại biểu Huỳnh Văn Chính (Đà Nẵng) đã đề cập đến vụ quota dệt may. Từ khi Bộ Thương Mại công khai vấn đề này trên website chính thức, doanh nghiệp nào cần quota loại gì thì nêu ý kiến trên mạng và Bộ Thương Mại sẽ tiếp nhận trả lời. Bộ cũng nghiêm cấm các doanh nghiệp không được lui tới Bộ mà cụ thể là Vụ Xuất Nhập Khẩu. Từ đó, tình trạng tiêu cực như đã xảy ra không còn nữa mà các thông tin phản hồi cũng rất kịp thời. (SGGP 8/11/2005)

  ĐH Sư Phạm TPHCM tổ chức hội thảo về bài giảng điện tử
  Ngày 5/11/2005, Viện Nghiên Cứu Giáo Dục – ĐH Sư Phạm TPHCM đã tổ chức hội thảo về nâng cao chất lượng dạy học với sự hỗ trợ của thiết bị và phần mềm. Hội thảo đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT vào dạy học và coi đây là xu thế tất yếu không thể cưỡng lại được trong thời đại bùng nổ CNTT. Tuy nhiên, có một thực tế phải thừa nhận là yếu tố hệ thống kết cấu của bài giảng không được giáo viên chú ý, giáo viên thường bị gắn chặt vào thiết bị và ít gần gũi với học sinh nên ảnh hưởng đến tính sư phạm trong dạy và học. (Người Lao Động 7/11/2005)

  Ngân hàng Sài Gòn Công Thương kết nối thanh toán thẻ với Trung Quốc
  Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương vừa chính thức kết nối và thanh toán thẻ với tập đoàn China Union Pay của Trung Quốc. Tập đoàn này hiện có 134 ngân hàng thành viên tại Trung Hoa đại lục và 75 tổ chức phát hành thẻ cùng 18 ngân hàng thành viên tại Hồng Kông và Macao. Ngoài việc chấp nhận thanh toán thẻ với China Union Pay, tổ chức Visa International cũng đã chính thức cho phép hệ thống ATM của ngân hàng Sài Gòn Công Thương chấp nhận các giao dịch thẻ do các thành viên tổ chức này phát hành. (SGGP 8/11/2005)

  Công ty Viễn Thông Hà Nội cung cấp dịch vụ thông tin pháp luật qua hộp thư thoại
  Công ty Viễn Thông Hà Nội vừa đưa vào cung cấp dịch vụ thông tin pháp luật qua hộp thư thoại 8011036. Sau khi quay các phím số nói trên, nếu bấm phím số 1 khách hàng sẽ được cung cấp thông tin về các văn bản pháp luật mới ban hành, nội dung chi tiết các nghị định... Khi bấm phím số 2, khách hàng sẽ được cung cấp nội dung thông tin một số vụ án tiêu biểu đã và đang được xét xử... (Tuổi Trẻ 8/11/2005)

  Thanh Hoá: Gắn chip điện tử gấu nuôi
  Theo ông Lê Nam, chi cục trưởng Chi Cục Kiểm Lâm tỉnh Thanh Hoá, lực lượng kiểm lâm tỉnh đã tiến hành gắn chip điện tử cho 30/55 con gấu nuôi của các hộ dân tại thành phố Thanh Hoá. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có khoảng 100 con gấu nuôi và toàn bộ số gấu này sẽ được gắn chip điện tử nhằm hạn chế việc săn bắn, buôn bán trái phép. (Tiền Phong 8/11/2005)

  Bán qua mạng những loại thuốc không cần đơn của bác sĩ
  Công ty cổ phần Thuốc Hay là một doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm đã cung cấp dịch vụ bán thuốc thông qua trang web www.thuochay.com.vn. Đây là mô hình bán thuốc qua mạng đầu tiên ở Việt Nam. Ông Nguyễn Minh Sơn, chủ tịch HĐQT công ty cho biết thực tế chỉ có 25% người mua thuốc ở Việt Nam là mua theo đơn. Số còn lại tự chữa bệnh theo kinh nghiệm và gợi ý của các hiệu thuốc. Để đề phòng rủi ro, nhà thuốc chỉ bán qua mạng với các loại thuốc không cần kê đơn. Khách hàng mua thuốc sẽ phải chi trả thêm chi phí giao hàng. Tuy nhiên, số tiền phải trả thêm này chắc chắn là không cao hơn so với việc đi xe ôm đến hiệu thuốc. (Lao Động 8/11/2005)

  Dịch vụ Internet ở ĐBSCL: Khi tốc độ đường truyền còn chậm
  Tại thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang), các dịch vụ Internet mọc ra rất nhiều, nhưng theo các khách hàng thì tốc độ truy cập rất chậm. Còn tại thị xã Vĩnh Long, các dịch vụ Internet cũng rất đông khách nhưng tốc độ cũng rất chậm và thực tế để gửi một file văn bản 32 KB mất đến cả tiếng đồng hồ. Ngay cả tại Cần Thơ thì tốc độ Internet cũng “rùa”.
  Không riêng gì các cư dân sở tại mà nhiều doanh nhân đến đây công tác đều thừa nhận là chưa có nơi nào mà tốc độ đường truyền Internet lại chậm như ở ĐBSCL. Tuy nhiên, Trung Tâm Tin Học của Bưu Điện Cần Thơ đã từ chối trả lời khách hàng về những vấn đề liên quan đến Internet trên địa bàn thành phố. Thậm chí, các nhân viên ở đây còn không chịu cung cấp thông tin về số điểm dịch vụ Internet công cộng, số lượng thuê bao Internet tại gia đình, ADSL... vì lý do bí mật. Ông Nguyễn Văn Nhiệm, phó giám đốc Sở BCVT Tiền Giang cho biết, đến cuối 2005 tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) mới triển khai đầu tư nâng cấp đường truyền Internet tại khu vực tỉnh này và như vậy, từ nay đến cuối năm thì tình trạng là chưa thể cải thiện. Còn tại Vĩnh Long thì đại diện của Sở BCVT không trả lời về điều này mà chỉ cho biết là họ đang khảo sát lại thực tế và trong 3 tháng nữa mới có kết quả để có kế hoạch phát triển cụ thể.
  Tuy nhiên, có thêm một thực tế tại các điểm dịch vụ Internet là rất ít khách hàng đến đây để tìm kiếm các thông tin hữu ích trên mạng. Phần lớn họ đều có chung một sở thích là chơi game, chat... (Người Lao Động 7/11/2005)

  ID: O0511_1