• Thứ Năm, 10/11/2005 14:07 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 10/11/2005

  VNPT khánh thành trạm cổng vệ tinh tại Hà Tây. Thị trường chuyển nhượng account chợ đen sẽ bùng phát với game Võ Lâm Truyền Kỳ do công ty VinaGame buộc phải tạm ngưng phát triển người chơi. Đà Nẵng kêu gọi các dự án đầu tư về phần cứng. Hội đồng Anh và báo Sinh Viên Việt Nam trao giải cuộc thi “Bạn có phải là công dân IT”. Ga Sài Gòn bán vé tàu Tết qua mạng. Việt Nam tham gia hội nghị "Giáo viên sáng tạo" của Microsoft.

  VNPT khánh thành trạm cổng vệ tinh tại Hà Tây
  Ngày 9/11/2005, tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) và tập đoàn Shin Satellite (Thái Lan) đã khánh thành trạm cổng vệ tinh VSAT-IP/IPSTAR Việt Nam tại huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây. Đây là một trong những hạng mục quan trọng của dự án đầu tư xây dựng "Hệ thống VSAT băng rộng đa dịch vụ iPSTAR tại Việt Nam" đã được hai doanh nghiệp hợp tác phát triển trong thời gian qua.
  Dự kiến, các dịch vụ được cung cấp bởi VSAT băng rộng sẽ có những mức cước tương đương, thậm chí còn thấp hơn so với các dịch vụ tương tự đã có trên thị trường viễn thông hiện nay. (VietnamNet 9/11/2005)

  Thị trường chuyển nhượng account chợ đen bùng phát với game Võ Lâm Truyền Kỳ
  Việc công ty VinaGame phải tạm thời ngưng gia tăng số người chơi đã tạo một số phản ứng trong cộng đồng người sử dụng game Võ Lâm Truyền Kỳ. Có người cho rằng việc tạm ngưng phát triển là cần thiết để công ty này phải hoàn thiện hạ tầng dịch vụ đúng như cam kết vì khi bắt đầu thu phí hồi tháng 9/2005, nhiều người chơi đã bị đứt mạng và cuộc chơi bị gián đoạn. Một game thủ ở quận 3, TPHCM thì cho rằng VinaGame nên nhắm đến bảo vệ quyền lợi của khách hàng hơn là đặt nặng việc giành thị phần. Game thủ này còn đưa ra minh chứng về thực tế VinaGame đã không ngăn chặn hacker đánh cắp thành quả của nhiều game thủ để bán lại cho người khác và tạo ra cuộc chơi không công bằng.
  Trong khi đó một diễn biến khá bất thường đã được đề cập đến là việc các game thủ đã tạo thêm account mới trước giờ G - thời điểm mà Sở BCVT TPHCM yêu cầu ngừng đăng ký người chơi mới. Việc cấm này đồng nghĩa với việc những người đang có nhu cầu chơi thực sự sẽ không thể tham gia mới và họ sẽ phải mua lại account với giá cao. Như vậy, việc tạm ngưng thu nạp trên vô tình đã làm cho thị trường chuyển nhượng account chợ đen bùng phát và đẩy người chơi vào thế bị thiệt thòi do phải mua lại với giá cắt cổ. (Người Lao Động 9/11/2005)

  Đà Nẵng: Kêu gọi các dự án đầu tư về công nghiệp phần cứng
  Thành phố Đà Nẵng vừa đưa ra danh mục 12 dự án kêu gọi đầu tư thuộc lĩnh vực công nghiệp phần cứng như sản xuất lắp ráp linh kiện, thiết bị ngoại vi, phụ kiện máy tính, dây cáp, máy điện thoại, thiết bị bưu chính viễn thông và các sản phẩm kỹ thuật số, máy móc thiết bị điện tử chuyên dụng để kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước. Thành phố sẽ xây dựng KCN Hoà Cầm thành khu công nghệ cao cho các dự án đầu tư này. Mục tiêu của Đà Nẵng đặt ra trong giai đoạn 2006 - 2008 là sẽ hình thành và triển khai 1-2 dự án sản xuất lắp ráp máy tính với công suất 10.000 - 20.000 chiếc /năm và giai đoạn 2009 - 2010 sẽ xây dựng 1- 2 nhà máy sản xuất linh kiện máy tính như bảng mạch chính, ổ cứng, màn hình, bàn phím, chuột, các thiết bị ngoại vi như loa, máy in, máy scan, bộ lưu điện, v.v... Ngoài ra Đà Nẵng cũng quyết tâm tự sản xuất, thay thế các cụm linh kiện điện tử nhập khẩu sau 2010. (Công Nghiệp Việt Nam 9/11/2005)

  Hội Đồng Anh và báo Sinh Viên Việt Nam trao giải cuộc thi “Bạn có phải là cư dân IT”
  Nhân khai mạc triển lãm Giáo Dục Vương Quốc Anh lần thứ 6, Hội Đồng Anh và báo Sinh Viên Việt Nam đã chính thức trao giải cuộc thi “Bạn có phải là cư dân IT” kéo dài trong 12 tuần vừa qua cho các độc giả trúng giải cao nhất.
  Giải đặc biệt với một khoá học CNTT trong 18 tuần tại trường Ealing Hammersmith and West London College thuộc về bạn Trịnh Thanh Phượng – sinh viên ĐH Kinh Tế TPHCM, giải nhì với 1 máy tính cá nhân trị giá 1000 USD do trường ĐH Sunderland tài trợ thuộc về bạn Phạm Thanh Thuý – sinh viên ĐH Ngoại Ngữ HN. (Sinh Viên Việt Nam 9/11/2005)

  TPHCM: Bán vé tàu Tết qua mạng
  Khách hàng cần mua vé tàu Tết tại TPHCM có thể truy cập địa chỉ www.vetau.com.vn để đăng ký mua vé. Tại đây khách hàng sẽ được hướng dẫn cụ thể cách đăng nhập và đăng ký họ tên, số CMND, địa chỉ và các thông tin liên quan. Sau đó khách hàng có thể tự in ra phiếu đăng ký đặt chỗ trong đó có hẹn thời gian đến ga Sài Gòn trả tiền và nhận vé. Dự kiến, phương thức bán vé này của ga Sài Gòn sẽ được thực hiện từ ngày 15/11/2005. (Thanh Niên 10/11/2005)

  Việt Nam tham gia hội nghị "Giáo viên sáng tạo" của Microsoft tại Hàn Quốc
  Tập đoàn Microsoft vừa tổ chức hội nghị "Giáo viên sáng tạo" tại Seoul (Hàn Quốc) trong các ngày từ 8 – 11/11/2005. Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị có các thầy cô Trần Đức Huyên – giáo viên toán trường chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM), Bùi Tú Ngọc – giáo viên tiếng Anh trường THCS Giảng Võ (Hà Nội) và Nguyễn Anh Đào – giáo viên văn trường PTDL Ngôi Sao (TPHCM). Dẫn đoàn là ông Trịnh Thanh Lâm, giám đốc bộ phận công của Microsoft Việt Nam.
  Ông Trịnh Thanh Lâm cho biết, Microsoft đã bắt đầu triển khai một chương trình với mục tiêu đào tạo trong 5 năm được 50.000 giáo viên và 2 triệu học sinh biết ứng dụng thành thạo CNTT trong dạy và học. Đầu năm 2006, 10 tỉnh đầu tiên được dự kiến triển khai là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Huế, Bắc Ninh, Hải Dương, Cần Thơ, Hà Tĩnh... Microsoft Việt Nam và các đối tác đang tích cực hoàn thiện bản nội địa hoá bộ giáo trình của mình và xây dựng một website tiếng Việt phục vụ cho giáo viên và học sinh trong chương trình này. Hiện Microsoft có nhiều loại giáo trình phù hợp cho nhiều đối tượng như hiệu trưởng, giáo viên chuyên về CNTT, sinh viên năm cuối các trường sư phạm... (VietnamNet 9/11/2005)

  ĐH Kinh Tế Đà Nẵng chủ động chương trình đào tạo trực tuyến
  www.dbavn.com là trang web riêng của khoa Quản Trị Kinh Doanh, ĐH Kinh Tế Đà Nẵng. Một sinh viên đã cho biết rất thích thú với việc học trực tuyến vì có thể học bất cứ thời gian nào và ở đâu. Thay vì chơi game vào những lúc rảnh rỗi, nhiều sinh viên đã tranh thủ vào trang web này để làm bài tập trắc nghiệm và có kết quả tại chỗ. Không chỉ có sinh viên của trường mà nhiều sinh viên các ngành học khác cũng truy cập để có thêm kiến thức. Có được nhiều tài liệu tham khảo, giáo trình giảng dạy phong phú thay vì phải tìm kiếm ở thư viện; làm bài tập trắc nghiệm có kết quả ngay; chia sẻ ý tưởng và kinh nghiệm với các bạn đồng môn qua mạng và thường xuyên trao đổi học thuật với giáo viên giảng dạy chính là lý do khiến sinh viên của trường rất hào hứng tham gia E-learning.
  Được biết, cuối tháng 11/2005 khoa Quản Trị Kinh Doanh, ĐH Kinh Tế Đà Nẵng sẽ công bố một chương trình đào tạo cho doanh nghiệp qua E-learning. Dự kiến đây sẽ là chương trình đào tạo miễn phí. (Thanh Niên 10/11/2005)

  Việc giảng dạy bằng giáo án điện tử phải có định hướng với giáo viên
  Mới đây, Viện Nghiên Cứu Giáo Dục trực thuộc ĐH Sư Phạm TPHCM đã tổ chức hội thảo về nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường nhờ sự hỗ trợ của CNTT. Theo ThS. Nguyễn Mạnh Cường, phó giám đốc trung tâm Công Nghệ Dạy Học, ĐH Sư Phạm TPHCM, tình trạng cụ thể với nhiều giáo viên là sự bối rối lúng túng và thất vọng vì họ chưa thành thạo sử dụng công nghệ mới chứ chưa phải là không tiếp thu được phương pháp giảng dạy mới. Theo ông, với phương thức giảng dạy mới này, giáo viên chỉ giữ vai trò là người dẫn dắt và phải chỉ ra được mục tiêu của môn học với học sinh. Để có thể thích ứng với môi trường mới, giáo viên cũng cần phải bồi dưỡng thêm về sử dụng mạng, phương pháp dạy học tiên tiến...Yêu cầu về công nghệ tuy không cao nhưng phải định hướng giúp giáo viên ứng dụng được vì có như vậy mới lôi cuốn được học sinh tham gia.
  ThS. Phạm Thị Lan Phượng (Viện Nghiên Cứu Giáo Dục) cho rằng phần lớn giáo viên mới chỉ ứng dụng công nghệ hiện đại vào thiết kế và giảng dạy theo giáo án điện tử, nhưng với phòng máy tính nối mạng Internet thì giáo viên cần phải biết soạn thêm câu hỏi, bài tập... rồi đưa lên mạng. Thêm nữa, học sinh cũng rất cần hướng dẫn để biết cách tìm kiếm những nguồn tài liệu khác trên mạng.
  Tuy nhiên theo ý kiến của ThS. Đoàn Văn Hưng (ĐH Quy Nhơn) thì bài giảng điện tử không thể thay thế được việc biên soạn giáo án truyền thống, cũng không thể thay thế hẳn thao tác sử dụng phấn trắng bảng đen trong quá trình lên lớp. Thiết bị kỹ thuật hiện đại vẫn không thể thay thế vai trò chủ đạo, tổ chức, hướng dẫn của giáo viên. Nó chỉ là phương tiện hỗ trợ dạy học đắc lực. (Tuổi Trẻ 10/11/2005)

  ID: O0511_1