• Thứ Sáu, 11/11/2005 10:59 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 11/11/2005

  Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam đào tạo chuyên gia về công nghệ vũ trụ. FPT phát hành thẻ thành viên game MU. Tổng Cục Du Lịch sẽ cấp thẻ từ cho hướng dẫn viên du lịch từ năm 2006. Bộ KH-ĐT cần có quan chức chuyên trách để làm việc với các nhà đầu tư công nghệ cao. TPHCM mở cổng giao dịch điện tử nông sản trong quý IV/2005 và khai trương cổng giao dịch điện tử doanh nghiệp tháng 6/2006.

  Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam đào tạo chuyên gia về công nghệ vũ trụ
  Nhân hội nghị vũ trụ châu Á lần thứ 2 tại Hà Nội, ông Kaoru Mamija, phó chủ tịch Cơ Quan Nghiên Cứu Phát Triển Vũ Trụ Nhật Bản đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Khoa Học Công Nghệ Việt Nam. Tại buổi làm việc này, Thứ Trưởng Trần Quốc Thắng đã nhìn nhận công nghệ vũ trụ là một ngành khoa học còn rất mới mẻ với Việt Nam. Vì vậy, việc hợp tác quốc tế, đặc biệt với Nhật Bản, là rất quan trọng, nhất là trong đào tạo nguồn nhân lực. Ông Kaoru Mamija cũng khẳng định Nhật Bản sẵn sàng giúp Việt Nam đào tạo chuyên gia để thúc đẩy hợp tác, phát triển về lĩnh vực công nghệ vũ trụ. (SGGP 11/11/2005)

  FPT phát hành thẻ thành viên game MU
  Ngày 9/10/2005, FPT, nhà cung cấp game online MU - Xứng Danh Anh Hùng đã chính thức tung ra 100.000 thẻ “MU4U – Shopping cùng tiên nữ” với mục đích tạo tiện lợi tối đa cho người chơi game. Với thẻ này, người dùng có thể bỏ qua những thủ tục đăng ký thông thường, chỉ cần cào thẻ lấy thông số tài khoản để đăng nhập và tham gia chơi. Ngoài ra, chủ thể còn nhận được món quà 50.000 Zen (đơn vị tiền tệ trong game MU) khi đạt cấp độ 5. Số tiền này có thể dùng để mua sắm vũ khí, quần áo... Cùng ngày, phiên bản Việt hoá đầy đủ của game MU cũng đã được cập nhật. (Lao Động 11/11/2005)

  Tổng Cục Du Lịch sẽ cấp thẻ từ cho hướng dẫn viên du lịch
  Kể từ tháng 1/2006, ngành du lịch sẽ ứng dụng công nghệ in thẻ từ hiện đại để làm thẻ hướng dẫn viên du lịch nhằm khắc phục tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân làm thẻ giả để đưa khách du lịch quốc tế đi tour. Ngoài ra, Tổng Cục Du Lịch cũng đang chuẩn bị xây dựng cơ sở dữ liệu về hướng dẫn viên du lịch toàn quốc trên mạng Internet nhằm hỗ trợ công tác quản lý, kinh doanh của các sở du lịch và doanh nghiệp lữ hành. (Thanh Niên 10/11/2005)

  TPHCM: Tập huấn về điều tra hiện trạng CNTT
  Chiều 9/11/2005, Cục Thống Kê TPHCM đã mở lớp tập huấn về điều tra khảo sát hiện trạng CNTT và truyền thông trên địa bàn theo quyết định của UBND thành phố, nhằm phục vụ việc xây dựng kế hoạch phát triển CNTT - truyền thông của thành phố giai đoạn 2006 – 2010. Nội dung của cuộc điều tra này sẽ tập trung vào hiện trạng sản xuất kinh doanh, ứng dụng và đầu tư CNTT trong các tổ chức và doanh nghiệp. Các phiếu điều tra sẽ được thu về Cục trong tháng 11/2005. (Lao Động 11/11/2005)

  Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư cần có quan chức chuyên trách để làm việc với các nhà đầu tư về công nghệ cao
  Theo ông Jonathan Pincus, chuyên gia kinh tế của Chương Trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, để lôi kéo các tập đoàn vào đầu tư, Việt Nam cần chủ động hơn nữa trong việc xúc tiến đầu tư. Ông cho rằng cần có một quan chức của Bộ KH-ĐT chuyên trách trong quan hệ với các tập đoàn lớn như Intel, Microsoft hay Motorola để khuyến khích họ đầu tư vào Việt Nam và chủ động tìm hiểu xem họ cần những gì để đáp ứng. Đây là công việc mà Trung Quốc, Malaysia, Singapore và ngay cả Ireland đang làm rất tốt. (TBKTSG 10/11/2005)

  TPHCM: Mới chỉ có 20 doanh nghiệp thông quan điện tử
  Theo số liệu tổng kết của Cục Hải Quan TPHCM, sau 1 tháng thực hiện thủ tục hải quan điện tử, ngành đã làm thủ tục 576 tờ khai trong đó có 509 tờ khai nhập và 67 tờ khai xuất. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 51 triệu USD với tổng số thuế là 102 tỉ đồng. Tuy nhiên mới chỉ có 20/25 doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử. Hạn chế cần khắc phục là phần mềm chưa đầy đủ, mẫu tờ khai chưa phù hợp, chưa có quy định việc uỷ quyền khai báo điện tử, xuất nhập khẩu uỷ thác...
  Cục Hải Quan TPHCM đã kiến nghị Tổng Cục Hải Quan mở rộng thông quan điện tử tới các chi cục hải quan tại sân bay Tân Sơn Nhất, khu chế xuất Tân Thuận và Linh Trung. (Người Lao Động 10/11/2005)

  TPHCM: Cổng giao dịch doanh nghiệp sẽ đi vào hoạt động từ tháng 6/2005
  Chiều 9/11/2005, Phó Chủ Tịch UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp với các sở ban ngành của thành phố để bàn về kế hoạch thực hiện cổng giao dịch doanh nghiệp TPHCM. Được triển khai từ tháng 2/2005, đến nay cổng mới ở giai đoạn kết nối, tích hợp thông tin từ các sở, ngành. Hiện Sở Thương Mại đã có cơ sở dữ liệu, thông tin của 1.800 doanh nghiệp. Tuy nhiên, để cổng hoạt động theo tiến độ vào tháng 6/2006 thì còn rất nhiều việc phải làm như thống nhất việc tổng hợp, mua thông tin, vận động doanh nghiệp tham gia. Trên cơ sở đó, cổng sẽ hình thành các thị trường thương mại điện tử chuyên ngành, các chương trình hỗ trợ, đẩy mạnh xuất khẩu. (SGGP 10/11/2005)

  TPHCM: Mở cổng giao dịch điện tử cho nông sản
  Theo ông Từ Minh Thiện, giám đốc Trung Tâm Tư Vấn & Hỗ Trợ Nông Nghiệp TPHCM, trong quý IV/2005, thành phố sẽ triển khai xây dựng hệ thống thông tin thị trường nông sản và cổng giao dịch điện tử, đồng thời sẽ bắt tay vào việc xây dựng các thương hiệu cho các doanh nghiệp chủ lực đối với  từng sản phẩm. (Người Lao Động 10/11/2005)

  Mã số, mã vạch chính là ngôn ngữ tương lai cho thương mại điện tử
  10 năm qua, Tổng Cục Tiêu Chuẩn và Đo Lường Chất Lượng đã cấp hơn 4.000 mã số, mã vạch cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Tính đến nay cả nước đã có khoảng 4.600 doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị đang sử dụng mã số, mã vạch nhằm đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hoá với thị trường quốc tế. Mã số, mã vạch không chỉ phục vụ cho sản xuất, kinh doanh mà còn đang tiếp tục mở rộng ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế quốc dân như chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, an ninh quốc phòng, truy tìm nguồn gốc sản phẩm..., và đặc biệt là trao đổi dữ liệu điện tử (EDI), trao đổi dữ liệu thông tin qua mạng Internet. Mã số, mã vạch trong tương lai được coi là một thứ “ngôn ngữ” và công cụ cho thương mại điện tử toàn cầu trong đó hướng tới triển khai áp dụng tiêu chuẩn đồng bộ hoá toàn cầu. (TBKTVN 11/11/2005)

  ID: O0511_1