• Thứ Hai, 14/11/2005 15:25 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 14/11/2005

  Bộ BCVT xây dựng hệ thống quản lý nhà nước theo ISO 9001. Rất cần phổ biến các luật Giao Dịch Điện Tử và CNTT. Bộ GD-ĐT nên có chương trình tin học hoá dạy học giống Đề Án 112 của Chính Phủ. Hội thảo quốc tế về địa tin học phục vụ nghiên cứu lịch sử châu Á tại Hà Nội với chủ đề chính về 1.000 năm Thăng Long. TPHCM sẽ có hải quan điện tử tại sân bay. Cuộc cạnh tranh mới trên thị trường thông tin di động.

  Bộ Bưu Chính Viễn Thông xây dựng hệ thống quản lý nhà nước theo ISO 9001
  Ngày 10/11/2005, Bộ BCVT đã khởi động xây dựng hệ thống quản lý nhà nước theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 bằng hội thảo giới thiệu việc áp dụng tiêu chuẩn này và thảo luận về hệ thống quản lý cho nó. Thứ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định đây là một chủ trương đúng đắn và rất cần thiết của Bộ. Ông cho biết việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 là một phần quan trọng của công tác cải cách hành chính và sẽ triển khai song song với kế hoạch tin học hoá quản lý hành chính của Bộ.
  Được biết, hiện nay đã có Bộ Nội Vụ, Bộ Công Nghiệp, Bộ NN&PTNT, UBND quận 1, UBND quận 7 và một số sở trực thuộc TPHCM, Hà Nội đã áp dụng hệ thống tiêu chuẩn ISO 9001:2000. (Bưu Điện Việt Nam 14/11/2005)

  Rất cần phổ biến các luật về Giao Dịch Điện Tử và Công Nghệ Thông Tin
  Về quá trình xây dựng các luật Giao Dịch Điện Tử và CNTT, theo một chuyên gia cao cấp của Đề Án 112 thì vấn đề không chỉ là bàn cãi cho từng câu chữ của các điều khoản mà điều rất cần là phải làm thế nào để phổ biến được nó. Đối với các đại biểu Quốc Hội, để có thể hiểu được cũng không đơn giản. Vì vậy, đại biểu Ngô Anh Dũng (Quảng Ninh) đã đề nghị có những trình diễn thật về giao dịch điện tử cho đông đảo các đại biểu. Có như vậy, họ mới có thể yên tâm “bấm nút” thông qua luật này vào ngày 19/11/2005. Có một thực tế khác với Luật Giao Thông là ngay chính các đại biểu Quốc Hội cũng thừa nhận rằng nếu không có chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trên Đài Truyền Hình Việt Nam thì bản thân họ cũng không nắm được luật này. Chính vì thế mà việc tuyên truyền rộng rãi về quá trình xây dựng Luật Giao Dịch Điện Tử và Luật CNTT là hết sức cần thiết.
  Hiểu được về các bộ luật này chắc chắn là không dễ ngay cả với những người có trình độ cao bởi có một thực tế đã được Hội Đồng Chức Danh Giáo Sư Nhà Nước thừa nhận mới đây, là 50% đội ngũ giáo sư và phó giáo sư không sử dụng máy tính và Internet trong công việc của họ. Nên chăng quá trình xây dựng các bộ luật mới cần được xã hội hoá và khuyến khích sinh viên tiếp cận, tìm hiểu. Về điều này, một giáo sư có uy tín hiện đang là đại biểu Quốc Hội hết sức tán thành và theo ông, lý ra ban soạn thảo cần phải chủ động bắt tay với các đại học để thực hiện các đề tài về phổ biến luật. (Bưu Điện Việt Nam 14/11/2005)

  Đại học Việt Nam không thể tiếp tục giảng dạy bằng bảng đen và phấn trắng
  Trả lời báo Tuổi Trẻ Chủ Nhật về Nghị Quyết của Chính Phủ về đổi mới giáo dục đại học vừa ban hành, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long đã nói: “Để có thể đổi mới phương pháp giảng dạy, người thầy phải được cung cấp đầy đủ phương tiện trên giảng đường. Nếu chỉ tiếp tục dạy ĐH bằng bảng đen, phấn trắng sẽ khó đòi hỏi người thầy đổi mới phương pháp giảng dạy. Đây là một thách thức lớn vì hiện nay Việt Nam chưa có tới 10% giảng đường đại học tiêu chuẩn hiện đại. Tiếp đến là bản thân người thầy phải xây dựng được giáo trình, bài giảng đầy đủ chất lượng, thường xuyên cập nhật nội dung, có phương pháp truyền đạt mới, ứng dụng tối đa CNTT... để tạo cho sinh viên hứng thú và điều kiện tự học, tự nghiên cứu, nhất là khi đã chuyển sang đào tạo tín chỉ. Về phía người học, phải tạo chuyển biến trong phương pháp học tập, khuyến khích sinh viên chủ động tự học, tự nghiên cứu học tập, sáng tạo. Cuối cùng là công tác quản lý đào tạo cũng đóng vai trò rất quan trọng hỗ trợ đổi mới dạy và học. Công tác quản lý đào tạo phải được chuẩn hoá. Sinh viên được quyền có đủ giáo trình, sách giáo khoa, tài liệu tham khảo, sử dụng Internet và tiếp cận với kết quả học tập của mình một cách nhanh và thuận lợi, chính xác nhất.” (Tuổi Trẻ 13/11/2005)

  Bộ Giáo Dục và Đào Tạo nên có chương trình tin học hoá dạy học giống như Đề Án 112
  Phát biểu tại hội thảo “Ứng dụng CNTT trong giảng dạy” do Đại Học Sư Phạm TPHCM tổ chức, PGS TS Đỗ Huy Quang ở Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2 (Xuân Hoà) cho rằng vấn đề quan trọng nhất là con người phải biết sử dụng và khai thác tiện ích của máy móc. Vì thế ông đề nghị: “Các chuyên gia về CNTT phải viết ngay những tài liệu dễ học, dễ làm theo, phù hợp với điều kiện tự học của giáo viên các cấp, hướng dẫn CNTT cho dạy học. Bộ GD-ĐT nên xây dựng một chương trình “Tin học hoá dạy học” giống như Đề Án 112  về tin học hoá quản lý hành chính nhà nước (Giáo Dục & Thời Đại 10/11/2005)

  Hội thảo quốc tế về địa tin học trong nghiên cứu lịch sử châu Á
  Trong các ngày từ 12 - 14/11/2005 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo quốc tế về địa tin học trong nghiên cứu lịch sử châu Á. Hội thảo do Văn Phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia 1000 năm Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Hội Địa Tin Học Nhật - Việt tổ chức với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học về CNTT và văn hóa lịch sử của nhiều nước. Nội dung chính mà hội thảo đề cập xoay quanh chủ đề lịch sử 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và việc ứng dụng CNTT để tái tạo, bảo tồn các di tích. (Hà Nội Mới 14/11/2005)

  Phát động cuộc thi “Sáng tạo robot Việt Nam 2006”
  Sáng 13/11/2005, Đài Truyền Hình Việt Nam đã chính thức phát động cuộc thi “Sáng tạo robot Việt Nam 2006” với chủ đề “Vươn tới đỉnh cao”. Tham gia cuộc thi này, các đội sẽ tranh tài chế tạo những robot có khả năng sử dụng các khối kết cấu bằng nhựa để xây dựng mô hình toà tháp đôi hiện là cao nhất thế giới ở Malaysia, nước đăng cai cuộc thi Robocon khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 5 vào tháng 8/2006. Vòng loại cuộc thi ở Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 3/2006 và vòng chung kết sẽ được tổ chức vào tháng 5/2006. (SGGP 14/11/2005)

  Cuộc thi Nhân Tài Đất Việt vào giai đoạn nước rút
  Theo lịch trình đã định, cuộc thi “Sản phẩm CNTT Nhân Tài Đất Việt 2005” do Hội Khuyến Học Việt Nam chủ trì tổ chức sẽ chính thức trao giải vào ngày 20/11/2005. 14 sản phẩm lọt vào chung khảo đang được hội đồng giám khảo gồm 9 thành viên do GS Nguyễn Văn Hiệu làm chủ tịch nghiên cứu và chấm điểm. Để đảm bảo sự công minh cũng như tính chính xác trong quyết định lựa chọn sản phẩm trao giải, ban tổ chức đã mời thêm các nhà phản biện cho các sản phẩm lọt vào vòng thi này. Theo đó mỗi sản phẩm dự thi sẽ có hai nhà phản biện là những chuyên gia đầu ngành cho lĩnh vực mà sản phẩm đó đang ứng dụng. Vòng chung khảo được chấm từ 1–18/11/2005. Đặc biệt trong 2 ngày 17 và 18/11/2005, các thí sinh lọt vào vòng chung khảo sẽ phải thuyết trình và trả lời chất vấn trước hội đồng giám khảo và các nhà phản biện. (TBKTVN 14/11/2005)

  Đại học dân lập Quản Lý Kinh Doanh Hà Nội đã trang bị trên 1.100 máy tính
  Phát biểu tại lễ trao bằng tốt nghiệp vừa được tổ chức cho 640 sinh viên các ngành quản trị kinh doanh, CNTT và Anh ngữ, GS. Trần Phương, hiệu trưởng ĐH dân lập Quản Lí kinh doanh Hà Nội đã khẳng định điểm mạnh tạo nên thương hiệu của trường là cùng với kiến thức chuyên nghiệp, trường rất coi trọng hai môn học tiếng Anh và tin học là công cụ cho sinh viên tìm việc làm. Cùng với việc đầu tư hơn 60 tỷ đồng xây dựng trường mới, trường đã trang bị trên 1.100 máy tính và đạt tỉ lệ trung bình 7 sinh viên/máy tính. (TBKTVN 14/11/2005)

  TPHCM sẽ có hải quan điện tử tại sân bay
  Về quá trình thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử thời gian qua, ông Đỗ Hữu Toàn, phó chi cục trưởng Chi Cục Hải Quan Điện Tử TPHCM cho biết, một vấn đề tồn tại là vẫn còn thiếu rất nhiều dữ liệu trong danh mục xuất nhập khẩu. Các quy định hiện nay liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu không phải do hải quan ban hành mà là của các cơ quan khác. Do đó để hải quan điện tử phát huy hiệu quả không phải chỉ là việc của hải quan mà còn phải có sự hỗ trợ của nhiều cơ quan khác.
  Ông cũng cho biết, Cục Hải Quan TPHCM đã xin phép Tổng Cục Hải Quan triển khai quy trình hải quan điện tử tại sân bay Tân Sơn Nhất và đang chờ ý kiến trả lời. Đối với cảng hàng không hay sân bay, việc thực hiện hải quan điện tử không có gì khác biệt, mà ngược lại, còn nhẹ nhàng hơn vì không có nhiều hàng hoá và doanh nghiệp giao nhận như hàng hải. Phức tạp chủ yếu liên quan đến bưu điện do dịch vụ chuyển phát nhanh đi theo con đường này. Vì vậy việc thực hiện hải quan điện tử cho khu vực bưu điện sẽ được đề cập sau, thậm chí cả sau khu chế xuất là nơi dự kiến sẽ áp dụng hải quan điện tử. (TBKTVN 14/11/2005)

  MobiFone giảm 90% cước gọi nội mạng từ 0 giờ – 5 giờ
  Mạng di động MobiFone vừa công bố chương trình khuyến mại mới với tên gọi “Mở đầu ngày mới với 090”. Với chương trình này, MobiFone sẽ tặng 100% cước sử dụng các dịch vụ MobiMail, MobiChat và VoiceMail cho các thuê bao trả sau, đồng thời giảm thêm 60% cước gọi nội mạng từ 0 giờ – 5 giờ mỗi ngày.
  Như vậy cộng với 30% mức cước được giảm trong giờ thấp điểm hiện hành, các thuê bao nội mạng MobiFone đến thời điểm này sẽ được giảm 90% mức cước so với giờ cao điểm. Ngoài ra các thuê bao sẽ được tham gia các chương trình khuyến mại giảm 30% phí từ 14/10 đến ngày 31/12/2005. (TBKTVN 14/11/2005)

  Nortel cam kết hợp tác lâu dài với Hanoi Telecom
  Công ty TNHH Nortel Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài được nhận giấy phép đầu tư vào Việt Nam từ năm 1993 với số vốn 7,5 triệu USD, tương đương với 120 tỷ đồng. Đối tác đầu tiên của Nortel Việt Nam là công ty Viễn Thông Hà Nội. Theo hợp đồng đã công bố tháng 7/2005 thì Nortel sẽ cùng hợp tác với công ty này để xây dựng một mạng không dây băng thông rộng đầu tiên trên toàn quốc. Ông Ng Chang Lung, giám đốc Nortel Việt Nam cho biết dự án này sẽ mang đến cho khách hàng Việt Nam thế hệ thứ 3 giải pháp hệ thống không dây CDMA 2000 1X của Nortel, hoàn toàn có khả năng cạnh tranh về tốc độ truyền dữ liệu so với các mạng hiện nay. (TBKTVN 14/11/2005)

  Thư Viện Quốc Gia ứng dụng CNTT phục vụ bạn đọc
  Nhiều bộ phận của Thư Viện Quốc Gia đã ứng dụng CNTT vào hoạt động nghiệp vụ và đến nay đã xử lý được 12.263 tên sách và nhiều ấn phẩm khác; kiểm tra cập nhật 13.290 biểu ghi mới; triển khai ứng dụng phần mềm thư viện số; cải thiện và đa dạng hoá phương thức phục vụ bạn đọc và cấp mới 14.305 thẻ độc giả. (Nhân Dân 13/11/2005)

  Cuộc cạnh tranh mới trên thị trường thông tin di động
  Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2005 và các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động đang tạo nên một đợt sóng mới để khoá sổ một năm cạnh tranh đầy sôi động. Trong đợt sóng này giá cước không phải là yếu tố chính mà các nhà cung cấp phải bằng mọi cách đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng.
  Trước hết là việc mạng S-Fone đã buộc phải đi đến quyết định cung cấp máy có Simcard ngay trong tháng 11/2005. Ra đời được 2 năm nay nhưng S-Fone vẫn chỉ cung cấp dịch vụ sử dụng máy không có Sim, chính điều này làm số lượng thuê bao của họ phát triển chậm do mẫu mã đầu cuối không phong phú. Trong khi đó, các mạng MobiFone, Vinaphone và Viettel lại rất chiều khách hàng để có thể thay đổi thoải mái máy đầu cuối. Cùng với việc mở kho số với 2 triệu thuê bao cho khách hàng thoải mái lựa chọn, việc ra mắt máy điện thoại sử dụng Simcard theo công nghệ CDMA của S-Fone hy vọng sẽ tạo ra một cú huých mạnh mẽ vào thị trường điện thoại di động.
  Với các mạng sử dụng công nghệ GFM, MobiFone cũng đang chạy đua để cung cấp dịch vụ nhạc chuông vốn là đặc sản của S-Fone từ trước đến nay. Trong tháng 12 này, MobiFone sẽ giới thiệu dịch vụ nhạc FunRing. Khi đó các thuê bao gọi tới máy có đăng ký dịch vụ này sẽ được nghe nhạc trong khi chờ nhấc máy thay vì những tiếng tút dài đơn điệu. Mạng Vinaphone cũng đang thử nghiệm dịch vụ thông báo cuộc gọi lỡ trong trường hợp thuê bao tắt máy hoặc ngoài vùng phủ sóng. Khi thuê bao này mở máy lại, hệ thống tổng đài sẽ gửi thông báo cuộc gọi lỡ cho họ. (Thanh Niên 14/11/2005).

  ID: O0511_1