• Thứ Tư, 16/11/2005 13:30 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 16/11/2005

  Quốc Hội thảo luận về Dự thảo Luật CNTT. Các hacker mũ trắng họp đại hội tại TPHCM. Việc bán vé tàu qua mạng của Ga Sài Gòn đạt hiệu quả thấp do nghẽn mạng. Việc gắn chip điện tử quản lý gấu nuôi sẽ cơ bản hoàn thành vào cuối năm. TPHCM chính thức sát hạch lái xe bằng hệ thống chấm điểm tự động. VNPT sẽ tham dự triển lãm CNTT tại Lào.

  Quốc Hội thảo luận về Dự thảo Luật Công Nghệ Thông Tin

  Làm thế nào để bảo vệ trẻ em trước các website độc hại?

  Hôm qua 15/11/2005, Quốc Hội đã thảo luận về dự thảo Luật CNTT và Luật Hàng Không Dân Dụng sửa đổi. Vấn đề thu hút được sự quan tâm thảo luận của đại biểu là làm thế nào để quản lý, ngăn chặn các website độc hại. Nhiều đại biểu thừa nhận, việc bảo vệ trẻ em vị thành niên trước nguy cơ của các trang web độc hại là vô cùng cấp bách. Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) thẳng thắn nhìn nhận, trách nhiệm chính về vấn đề này là gia đình và nhà trường, trong đó trách nhiệm gia đình phải được quy định cụ thể trước tiên, sau đó mới tới nhà nước và xã hội. Đại biểu Tôn Nữ Thị Ninh (Bà Rịa – Vũng Tàu) thì cho rằng khó nhất là quản lý người tiếp cận dịch vụ mạng. Theo bà, dự luật cần cụ thể hoá độ tuổi cấm truy nhập mạng đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục. Trong đó, tuyên truyền giáo dục vẫn là giải pháp khả thi hơn các biện pháp hành chính.
  Đại biểu Mai Anh (Khánh Hoà) thì nhìn nhận một thực tế là các website đang phát triển tràn ngập trên Internet. Do vậy, nếu không bắt buộc đăng ký thì không thể quản lý được nội dung thông tin trên mạng. Việc quy định các tổ chức, cá nhân thiết lập website phải đăng ký là cần thiết. Trong khi đó, đại biểu Trần Đắc Sửu (Hải Phòng) lại cho rằng quy định như vậy là không hợp lý bởi trên thế giới, việc thiết lập website đều rất dễ dàng. Theo ông, những việc mà chúng ta biết rõ là không thể cấm nổi thì không nên cố đưa ra để cấm. Đại biểu Nguyễn Lân Dũng (Đắc Nông) lại đặt câu hỏi, nếu thiết lập website phải xin phép thì phải cân nhắc xem như vậy có phù hợp với thông lệ quốc tế hay không? Còn việc lợi dụng website vào những hoạt động khác thì chúng ta đã có cả một hệ thống văn bản pháp quy để xử lý. Đại biểu Ngô Thị Minh (Quảng Ninh) thì đặt tình huống: “Nếu người lập website đặt máy chủ ở nước ngoài thì không thể xin phép Nhà Nước được. Như vậy, quy định bắt buộc phải đăng ký khi lập trang web sẽ khó khả thi.”
  Giải thích về vấn đề này, bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá (đại biểu Quốc Hội tỉnh Bắc Giang) cho biết, sở dĩ có quy định như vậy là để các cơ quan quản lý Nhà Nước có thể nắm bắt được hoạt động của các website. Việc đăng ký là rất đơn giản vì chỉ cần gửi thông tin cho cơ quan quản lý. (SGGP 16/11/2005)

  TPHCM: “Đại hội Hacker mũ trắng” 2005
  Hôm qua 15/11/2005 tại Dinh Thống Nhất đã diễn ra một Đại Hội Hacker Mũ Trắng với sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ, doanh nghiệp và hacker. Theo đánh giá của các doanh nghiệp chuyên về an ninh mạng, rất nhiều hệ thống thông tin hiện nay còn tồn tại những lỗ hổng dễ bị xâm nhập. Trong khi đó, hiện có rất nhiều bạn trẻ am hiểu chuyên môn về hệ thống mạng, vì thế việc tấn công, xâm nhập là tương đối dễ dàng với họ.
  Đại hội đã đặt vấn đề cần quy tụ, tập hợp những tài năng thuộc các “phái” hacker khác nhau. Việc cần làm là phải tạo sân chơi “hướng thiện” dành cho các “phái” hacker, trong đó cần có thủ lĩnh đủ uy tín, khả năng chuyên môn và một số cơ chế hỗ trợ hoạt động để tập hợp, sử dụng khả năng của họ cho những mục đích có ý nghĩa. (Tuổi Trẻ 16/11/2005)

  Bán vé tàu qua mạng tại TPHCM: Chỉ bán được mỗi ngày 10 vé!
  Ngày 15/11/2005, Ga Sài Gòn đã bắt đầu bán vé tàu qua mạng Internet. Tuy nhiên, do có quá nhiều khách hàng truy cập nên trong ngày đầu tiên hệ thống đã bị nghẽn mạng. Tính đến 15 giờ chiều 15/11/2005 đã có hơn 4.000 lượt truy cập để đặt mua vé. Thế nhưng, mạng chỉ có thể đáp ứng cùng lúc cho 100 người và ngày đầu tiên mới chỉ bán được 10 vé theo phương thức này. Nhiều khách hàng vì thế đã đành phải ra ga xếp hàng mua vé trực tiếp. Cũng không ít khách hàng cảm thấy bất an vì việc đăng ký chỗ qua mạng chưa nói lên việc họ có mua được vé hay không.
  Để yên tâm hơn, dịch vụ bán vé qua điện thoại của Ga Sài Gòn theo số máy 8436528 có thể giao vé tận tay khách hàng với mức phí 15.000 đồng/vé trong phạm vi nội thành còn nếu khách hàng ở ngoại thành thì phải thoả thuận thêm. (Tuổi Trẻ 16/11/2005)

  Ngân Hàng TMCP Quân Đội chính thức đưa website hoạt động trở lại
  Nhân kỷ niệm 11 năm thành lập, Ngân Hàng TMCP Quân Đội (MB) đã chính thức đưa website trở lại hoạt động sau 1 thời gian nâng cấp tại địa chỉ www.militarybank.com.vn. Website có giao diện hấp dẫn, cung ứng cho khách hàng những thông tin cập nhật nhất về sản phẩm, dịch vụ cũng như sự phát triển của MB. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 16/11/2005) 

  TPHCM: Sovilaco và SSP đào tạo 150 kỹ sư phần mềm đi nước ngoài làm việc
  Công ty Sovilaco và Saigon Software Park đang phối hợp chiêu sinh và đào tạo 150 kỹ sư phần mềm cho chương trình xuất khẩu chuyên gia và kỹ sư của Sovilaco. Đối tượng tham gia khoá học là các kỹ sư phần mềm, sinh viên tốt nghiệp ĐH ngành CNTT. Sau khoá học, các học viên này sẽ được Sovilaco giới thiệu với các nhà tuyển dụng Nhật Bản. Được biết, tổng chi phí đặt cọc trước khi đi nước ngoài làm việc theo chương trình này là 16 triệu đồng/người và mức lương cơ bản khởi điểm là 1700-2800 USD/tháng. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 16/11/2005)

  TPHCM: Sát hạch lái xe bằng hệ thống chấm điểm tự động
  Ngày 15/11/2005, lần đầu tiên TPHCM đã tổ chức sát hạch lái xe cơ giới đường bộ bằng hệ thống chấm điểm tự động. 3 đơn vị thực hiện công việc này là Trung Tâm Sát Hạch Lái Xe, trường Trung Học Giao Thông Vận Tải 3, trường Dạy Nghề Tư Thục Lái Xe Tiến Bộ và trường Trung Học Giao Thông Công Chính TPHCM. Chi phí để xây dựng và mua sắm thiết bị cho mỗi trung tâm là gần 25 tỷ đồng. Ở phần thi lý thuyết, học viên sẽ làm bài trực tiếp trên máy tính và có kết quả ngay sau khi kết thúc bài thi. Tiếp theo là phần thi thực hành trên sa bàn với các thiết bị cảm biến được gắn trên xe và đường được nối về máy tính của trung tâm.
  Được biết trong ngày đầu tiên đã có gần 300 học viên đến dự thi và tỉ lệ đậu bình quân là 70%. (SGGP 16/11/2005)

  Sở BCVT TPHCM chính thức tham gia trả lời trên mạng Cityweb
  Theo UBND TPHCM, hệ thống đối thoại doanh nghiệp và chính quyền sẽ chính thức mở rộng thêm 3 đối tượng tham gia trả lời trực tuyến gồm Sở BCVT, Sở Du Lịch, và Văn phòng HĐND & UBND TPHCM. Cũng trong tháng 11 này, Trung Tâm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư (ITPC) và Viện Kinh Tế TPHCM sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết liên quan đến hoạt động doanh nghiệp. 11 doanh nghiệp đạt sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố sẽ được thông tin trên website này để đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng lộ trình hội nhập. (Người Lao Động 15/11/2005)

  VNPT sẽ tham gia triển lãm quốc tế về CNTT tại Lào
  Trong các ngày từ 5 –7/12/2005, tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) sẽ phối hợp với Bộ Thông Tin, Giao Thông, Bưu Chính và Xây Dựng Lào tổ chức hội thảo và triển lãm “Lao Com Net & Telecom World Expor 2005” với chủ đề xây dựng công nghệ truyền thông và hệ thống mạng vững chắc.
  Triển lãm dự kiến sẽ thu hút hơn 40 công ty đến từ 7 nước trong khu vực và thế giới trong đó có Tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT). Song song với triển lãm là Hội thảo về ứng dụng CNTT và TT với sự phát triển của Lào và thế giới. Được biết, VNPT sẽ tham gia triển lãm trên diện tích 36m2 nhằm giới thiệu tổng quan về mình cùng năng lực sản xuất phần cứng và phần mềm. Tại hội thảo, VNPT cũng sẽ có báo cáo chuyên đề về sự phát triển cơ sở hạ tầng CNTT và truyền thông tại Việt Nam. (Đầu Tư 16/11/2005)

  TPHCM: Trao giải Hội Thi Tin Học ngành Giao Thông Công Chính
  Sáng 13/11/2005, Công đoàn Sở GTCC TPHCM đã tổ chức trao giải Hội Thi Tin Học cho các cán bộ công nhân viên ngành giao thông thành phố. Hội thi đã thu hút 21 đội của 14 đơn vị tham gia với 4 vòng thi về kiến thức tin học, tìm kiếm thông tin trên mạng, cài đặt công thức...Bà Trần Thị My, chủ tịch công đoàn Sở GTCC TPHCM cho biết đây là lần đầu tiên Công đoàn Sở tổ chức Hội Thi Tin Học. (Người Lao Động 15/11/2005)

  BenQ tài trợ chính cho chương trình Rock Việt
  Tập đoàn máy tính BenQ (Đài Loan) vừa chính thức thông báo tài trợ chính cho chương trình Rock Việt dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 25/11/2005 tại Triển Lãm Giảng Võ (Hà Nội) với sự tham gia của các ban nhạc Rock hàng đầu Việt Nam là The Wall và The Light.
  Nhân dịp này, BenQ cũng phối hợp với nhà phân phối của mình tại Việt Nam tổ chức 1 số hoạt động khuyến mãi với sản phẩm là màn hình LCD và máy tính xách tay JoyBook. (Đầu Tư 16/11/2005)

  Ngân Hàng Thế Giới tài trợ cho diễn đàn “Sức trẻ Việt Nam"
  Được sự tài trợ của Ngân Hàng Thế Giới (WB), báo điện tử VnMedia trực thuộc công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) đã chính thức ra mắt diễn đàn “Sức trẻ Việt Nam" tại địa chỉ http://suctrevietnam.vnmedia.vn. Ông Nghiêm Xuân Tịnh, phó giám đốc VDC cho biết, VDC cam kết sẽ lồng ghép các hoạt động của diễn đàn với công cuộc phát triển Internet cộng đồng, hỗ trợ thanh niên tiếp cận công cụ CNTT tại các trường đại học, cao đẳng, trung học, điểm BĐVHX trên toàn quốc do VDC tổ chức. Thời gian tới, diễn đàn dự định sẽ tổ chức thảo luận 4 vấn đề liên quan đến tạo công ăn việc làm cho thanh niên, cơ hội cho thanh niên tham gia kiểm soát và bảo vệ môi trường. (TBKTVN 16/11/2005)

  SIDA tài trợ đào tạo phóng viên, biên tập báo điện tử
  Được sự tài trợ của Tổ chức Phát triển Quốc tế Thụy Điển (SIDA), Bộ VHTT đã mở khoá đào tạo thứ 2 cho trên 20 phóng viên, biên tập viên các báo điện tử cả nước từ ngày 14/11/2005. Lớp học sẽ kéo dài trong 3 tuần với nhiều nội dung mang tính chuyên môn cao về báo điện tử. (Lao Động 16/11/2005)

  Sẽ gắn chip cho thêm 1000 gấu nuôi từ nay đến cuối năm
  Cục Kiểm Lâm (Bộ NN&PTNT) cho biết sẽ có thêm hơn 1000 gấu nuôi trên cả nước được gắn chip điện tử từ nay đến hết 2005. Nếu tính từ đầu tháng 8/2005 thì tổng số gấu nuôi được gắn chíp điện tử trong năm nay sẽ lên tới 3800 con. Việc gắn chip điện tử cho gấu nuôi được Cục Kiểm Lâm và Tổ chức Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế (WWF) bắt đầu tiến hành từ tháng 8/2005. Theo thống kê mới nhất cả nước hiện có trên 4000 con gấu nuôi. (Lao Động 16/11/2005)

  Câu hỏi còn treo: CNTT ở đâu trong đổi mới giáo dục đại học Việt Nam?
  Cách đây đúng một năm, công luận đã đặt câu hỏi: “CNTT ở đâu trong đổi mới giáo dục đại học Việt Nam?” và chờ đợi một sự trả lời chính thức từ phía Bộ GD-ĐT (khi đó Bộ đang chủ trì xây dựng Đề án Đổi mới Giáo dục Đại học đến 2020). Vậy nhưng một năm đã trôi qua, các vụ chức năng của Bộ vẫn “im hơi lặng tiếng”. Phát biểu duy nhất là của TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học, Bộ GD-ĐT cho rằng ứng dụng CNTT là vì sự phát triển của chính các ngành khoa học chứ không phải cho riêng CNTT. Ông cho rằng làm sao có được lớp học điện tử một khi người thầy không thể vào mạng và sử dụng máy tính để soạn bài giảng điện tử.
  Cách đây vài năm, đã có những ước tính cho rằng không dưới 50% đội ngũ giáo viên đại học và chuyên viên các viện nghiên cứu không sử dụng máy tính và Internet trong công việc. Vào tháng 7/2005 Hội Đồng Chức Danh Giáo Sư Nhà Nước đã chính thức thừa nhận điều này trong một kết quả điều tra chính thức chỉ với riêng những người được Nhà Nước công nhận là Giáo sư và Phó Giáo sư. Thực tế này đã khẳng định, khó có thể có được một lớp học điện tử thực thụ ở Việt Nam.
  Không riêng gì CNTT mà với nhiều lĩnh vực khác, người ta đang thiên về quan điểm nhập khẩu chương trình đào tạo của nước ngoài và giảng dạy trực tiếp bằng ngoại ngữ. Tuy nhiên, GS Hồ Tú Bảo, chuyên viên Viện CNTT làm việc dài hạn tại Nhật Bản đã chỉ ra rằng không phải cứ nhập khẩu chương trình đào tạo là Việt Nam có được đại học chất lượng cao. Điều quan trọng hơn là người thầy phải hiểu thật rõ về chuyên ngành này và theo dõi được sự tiến bộ thường xuyên của nó để dẫn dắt sinh viên. Đã có thực tế là các dự án được nước ngoài tài trợ về đồ hoạ vi tính bị thất bại tại một trường đại học lớn về nghệ thuật(!).
  Thực tế sôi động của việc ứng dụng CNTT phục vụ đổi mới giáo dục đại học vẫn cứ diễn ra và không ai chờ đợi ai. Khi nhà trường chủ động ứng dụng CNTT thì giảng viên cũng vì đó mà tiếp xúc, giao lưu được với nền giáo dục và khoa học của các nước phát triển. Và cũng nhờ thế mà sinh viên được tiếp cận với cách thức học tập qua mạng, giúp họ hết sức chủ động về nhiều mặt. Vì thế, hơn lúc nào hết câu hỏi “CNTT ở đâu trong đổi mới giáo dục đại học?” đang rất cần câu trả lời chính xác từ phía các cơ quan chức năng. Như vậy mới hy vọng nền giáo dục nước nhà thực sự đổi mới. (Đầu Tư 16/11/2005)

  ID: O0511_1