• Thứ Sáu, 18/11/2005 10:21 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 18/11/2005

  Mạng di động Viettel bị nghẽn. VASC sẽ đưa chương trình học liệu mở của Học Viện Kỹ Thuật Masachusets vào Việt Nam. Ga Sài Gòn sẽ nâng cấp máy chủ để chính thức bán vé qua mạng từ tháng 12/2005. VDC sẽ đảm bảo dung lượng mạng để cung cấp dịch vụ với game Võ Lâm Truyền Kỳ. VCCI hợp tác với các hội và hiệp hội để hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT. Đời sống tin học Việt Nam sẽ có nhiều xáo trộn khi Luật Sở Hữu Trí Tuệ có hiệu lực.

  Hà Tây: Viettel lại nghẽn mạng
  Theo nhiều khách hàng của mạng Viettel, tình trạng rớt cuộc gọi đã xảy ra liên tục trong ngày 17/11/2005 và cuộc gọi thường chỉ được 20 giây rồi mất tín hiệu. Hiện tượng này không chỉ xuất hiện với các cuộc gọi nội mạng mà cả với gọi đi các mạng khác. Một lãnh đạo của Viettel Mobile đã chính thức thừa nhận về sự phản ánh của khách hàng tại Hà Tây và đã kiểm tra trạm phát sóng tại thị xã Sơn Tây. Được biết tại khu vực này có nhiều nhà dân sử dụng điện thoại cố định nối dài với tần số 900 MHz, trùng với tần số của mạng Viettel Mobile gây ra tình trạng can nhiễu tần số và rớt mạng. (Tiền Phong 18/11/2005)

  VASC sẽ đưa chương trình Học liệu mở của Học Viện Kỹ Thuật Masachusets vào Việt Nam
  Được sự nhất trí của Bộ GD-ĐT, công ty Phần Mềm & Truyền Thông (VASC) và Quỹ Giáo Dục Việt Nam của Chính Phủ Mỹ (VEF) đã ký kết biên bản hợp tác về việc đưa Học liệu mở của Học Viện Kỹ Thuật Masachusets (MIT) vào Việt Nam. Đây là một sáng kiến của MIT nhằm đưa toàn bộ tài liệu giảng dạy đại học và sau đại học  lên mạng trực tuyến. Các Học liệu mở của MIT sẽ được cung cấp trên các trang web phiên bản tại Việt Nam và các mạng nội bộ của các đại học trong nước. (Nhân Dân 18/11/2005)

  Bộ GD-ĐT tổ chức tập huấn ứng dụng CNTT trong các trường trung học cơ sở
  Trong các ngày 14-17/11/2005, Dự án Phát triển Giáo dục THCS và Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) đã tổ chức tập huấn về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các trường THCS miền Bắc.
  Tham dự khoá học, các học viên được cung cấp nhiều thông tin phong phú và tìm hiểu về hiện trạng sử dụng phòng máy tính tại các trường được Dự án Phát triển Giáo dục THCS trang bị...Ngoài ra, các học viên còn trực tiếp trao đổi thảo luận khắc phục khó khăn nhằm đẩy nhanh việc sử dụng CNTT trong giảng dạy. (Giáo Dục & Thời Đại 17/11/2005)

  Khai trương website “Báo chí với trẻ em”
  Sáng 17/11/2005, Học viện Báo chí & Tuyên truyền và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Thụy Điển (Rada Barnen) đã chính thức khai trương website “Báo chí với trẻ em” tại địa chỉ www.cmvn.orgwww.childrenandmediavn.org. Website này sẽ giúp trẻ em tiếp cận với thông tin thích hợp và cũng là nơi khuyến khích, hướng dẫn, đăng tải các tác phẩm của trẻ em thông qua các bài báo bằng tranh ảnh. (QĐND 18/11/2005)

  Ga Sài Gòn sẽ chính thức bán vé qua mạng vào tháng 12

  Bán vé tàu qua mạng sẽ giúp giảm tình trạng xếp hàng chầu chực chờ mua vé tại các ga

  Theo công ty Vận Tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn, việc đặt chỗ mua vé tàu qua mạng trong giai đoạn hiện  nay mới là thử nghiệm cho 2 đoàn tàu với những hành khách có nhu cầu đi lại từ nay đến 30/11/2005. Tuy nhiên, do số lượng người truy cập để mua vé quá lớn nên mạng đã quá tải, trong khi ngành đường sắt chưa có kế hoạch chạy tàu Tết. Dự kiến đến đầu tháng 12/2005, công ty sẽ trang bị máy chủ mới và lúc đó, việc truy cập mạng mới được thực hiện dễ dàng để đặt chỗ mua vé. Được biết, doanh thu 1 chuyến tàu Bắc – Nam chạy cả 2 chiều là 400- 450 triệu đồng. (Tuổi Trẻ 18/11/2005)

  VDC đảm bảo chất lượng cho người chơi Game Võ Lâm Truyền Kỳ
  Về việc chính thức hợp tác với công ty VinaGame để phát triển game Võ Lâm Truyền Kỳ, ông Trương Hoài Trang, phó giám đốc công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) cho biết do mạng Internet của VDC được triển khai trên cả nước nên ở mỗi vùng đều có máy chủ để phục vụ người chơi ở đó. Khi thiết kế mạng, VDC đã tính toán số lượng máy chủ tại mỗi khu vực để đạt chất lượng tốt nhất. Vì vậy, số lượng người chơi sẽ không ảnh hưởng tới chất lượng mạng do họ truy cập vào hệ thống máy chủ tại chỗ.
  Ông cũng cho biết vào giờ cao điểm, Võ Lâm Truyền Kỳ có đến trên 60.000 người chơi. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ Internet của VDC vẫn được đảm bảo vì đã được tính toán và thiết kế với các thông số đảm bảo chất lượng dịch vụ khi cung cấp cho khách hàng. (Tuổi Trẻ 18/11/2005)

  Hội Tin Học TPHCM tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn trong năm 2005
  Trong năm 2005, Hội Tin Học TPHCM đã phối hợp với các đối tác tổ chức thành công nhiều sự kiện như Toàn cảnh CNTT Việt Nam và Triển lãm Vietnam Computerworld Expo 2005, Hội chợ Phần mềm TPHCM lần thứ 5, kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam và Nhật Bản...Năm 2006, Hội tiếp tục tổ chức các sự kiện lớn như Toàn cảnh CNTT Việt Nam và Vietnam Computerworld Expo 2006, Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT Việt Nam lần thứ 10 tại Thanh Hoá, xúc tiến thị trường tại Nhật Bản...Ngoài ra, Hội còn dự kiến sẽ thành lập Liên minh doanh nghiệp phần mềm Việt - Nhật, Liên minh doanh nghiệp phần cứng, Liên minh đơn vị đào tạo, CLB Ứng dụng Tin học và CLB Chuyên gia CNTT. (Khoa Học & Phát Triển 17/11/2005) 

  VCCI sẵn sàng hợp tác với các hội và hiệp hội để hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT
  Xung quanh Đề án Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển giai đoạn 2005 –2010 (Đề án 191), ông Nguyễn Văn Thảo, phó tổng thư ký Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết cả nước hiện có hàng trăm tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp như các hội, hiệp hội, trung tâm...theo nhiều hình thức. Ông bày tỏ mong muốn có sự hợp tác của các tổ chức này với VCCI để xây dựng một trung tâm hỗ trợ từ xa qua mạng nhằm hỗ trợ được nhiều hơn cho doanh nghiệp, đặc biệt là với các doanh nghiệp ở vùng sâu, vùng xa...(Khoa Học & Phát Triển 17/11/2005)

  Khi Luật Sở Hữu Trí Tuệ có hiệu lực
  Ngày 9/11/2005, Dự thảo Luật Sở Hữu Trí Tuệ đã được trình lên Quốc Hội để dự kiến thông qua ngày 19/11/2005 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2006. Còn trong chuyến thăm Mỹ vào tháng 6/2005, Thủ Tướng Phan Văn Khải đã đến thăm trụ sở Microsoft và khẳng định Việt Nam sẽ thực hiện nhiều biện pháp nghiêm khắc để giải quyết tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm.
  Với hai sự kiện trên, đời sống tin học Việt Nam sắp tới sẽ phải một phen “thay máu”. Khi Luật Sở Hữu Trí Tuệ chính thức có hiệu lực, cùng với sự nghiêm khắc của Chính Phủ thì rất nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, các bộ, ban ngành, thậm chí cả học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường... đang đứng trước nguy cơ vi phạm pháp luật, bị kiện và phải bồi thường về việc sử dụng phần mềm bất hợp pháp.
  Gần hai chục năm qua, chúng ta đã hình thành một thói quen sử dụng “vô tư” các phần mềm mà không phải mất chút chi phí nào. Việc làm này tuy giúp đẩy nhanh quá trình xã hội hoá về tin học nhưng cũng tạo ra trở ngại to lớn về sở hữu trí tuệ trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nền tin học Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải “lột xác” để “chính thống” hơn, phù hợp với luật bản quyền quốc tế khi gia nhập WTO (Hiệp định TRIPs).
  Dù rằng Hiệp định TRIPs cho phép chúng ta hoãn thời gian là 5 năm, nhưng liệu 5 năm có đủ thời gian để chúng ta “thay máu” cả nền tin học Việt Nam để vươn tới Chính phủ Điện tử như chúng ta mong muốn, nhất là khi chúng ta còn đang ban hành Luật, đàm phán để gia nhập WTO mà chưa hề có biện pháp cụ thể để chuẩn bị cho những thay đổi to lớn của tin học Việt Nam sắp tới. (Khoa Học & Phát Triển 17/11/2005)


   

  ID: O0511_1