• Thứ Hai, 21/11/2005 13:01 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 21/11/05

  Luật Giao Dịch Điện Tử được Quốc Hội thông qua và sẽ có hiệu lực từ 1/3/2006. Bổ sung các khoản mục cho CNTT-VT trong mục lục ngân sách nhà nước. Hàng trăm thuê bao MobiFone ở miền Trung mất tiền trong tài khoản. Ngay tại TPHCM, xoá mù tin học cho giáo viên phổ thông cũng không dễ. Việt Nam chậm so với nhiều nước nghèo về sở hữu vệ tinh viễn thám. Thông quan điện tử tại TPHCM còn nhiều khuyết điểm. 

  Quốc Hội chính thức “bấm nút” thông qua Luật Giao Dịch Điện Tử
  Sáng 19/11/2005 các đại biểu Quốc Hội đã ''bấm nút'' thông qua Luật Giao Dịch Điện Tử (có hiệu lực từ 1/3/2006) với 72,27% đại biểu tán thành. Luật gồm 8 chương, 54 điều quy định về thông điệp điện tử; chữ ký điện tử và chứng thực chữ ký điện tử; giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử; giao dịch điện tử của cơ quan nhà nước; an ninh, an toàn, bảo vệ, bảo mật trong giao dịch điện tử; giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm trong giao dịch điện tử... Phạm vi điều chỉnh chủ yếu là giao dịch điện tử trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, trong lĩnh vực dân sự, kinh doanh, thương mại.
  Luật cũng quy định Bộ Bưu Chính Viễn Thông chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động giao dịch điện tử. (VietnamNet 19/11/2005)

  Bổ sung, sửa đổi mục lục ngân sách nhà nước đối với lĩnh vực CNTT và viễn thông
  Theo Quyết Định số 70/2005/QĐ-BTC ban hành ngày 19/10/2005 của Bộ Tài Chính, hoạt động CNTT và viễn thông đã được bổ sung vào hệ thống mục lục ngân sách nhà nước và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2006.
  Cụ thể, đó là các khoản mục gồm:
  + Loại 22 - hoạt động bưu chính viễn thông gồm: Khoản 2 - hoạt động viễn thông (thông tin qua dây cáp, phát sóng, tiếp âm, vệ tinh, điện thoại, điện báo, Internet và bảo dưỡng mạng lưới thông tin...); Khoản 99 – các hoạt động BCVT khác.
  + Loại 23 - hoạt động CNTT bao gồm: Khoản 1 - hoạt động sản xuất phần cứng máy vi tính; Khoản 2 - hoạt động sản xuất phần mềm máy vi tính; Khoản 3 - hoạt động sản xuất các phương tiện phục vụ hoạt động CNTT; Khoản 4 - hoạt động sản xuất các thiết bị truyền dẫn, linh kiện, phụ kiện phục vụ hoạt động CNTT; Khoản 5 – các hoạt động tư vấn, thiết kế hệ thống, tích hợp, lắp đặt, nâng cấp, sửa chữa, bảo trì phương tiện hoạt động CNTT; Khoản 06 - sản xuất lưu trữ thông tin điện tử và Khoản 99 – các hoạt động thông tin khác. (Bưu điện Việt Nam 21/11/2005)

  Sắp phát động giải thưởng sáng tạo sản phẩm ứng dụng CNTT cho người tàn tật
  Hưởng ứng Ngày Quốc Tế Người Tàn Tật 3/12, một giải thưởng có tên gọi “ICT - thắp sáng niềm tin” do Ban Điều Phối Các Hoạt Động Hỗ Trợ Người Tàn Tật Việt Nam (NCCD) thuộc Bộ LĐ-TB-XH cùng với Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT và Hội Tin Học Việt Nam sẽ chính thức được phát động vào ngày 1/12/2005. Theo Thứ Trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đàm Hữu Đắc, cuộc thi này được tổ chức nhằm phát huy tinh thần tình nguyện thông qua sự sáng tạo của CNTT-TT nhằm hỗ trợ người tàn tật, đề cao tiềm năng sáng tạo CNTT-TT của người tàn tật và vai trò của họ đối với xã hội. Theo dự kiến, giải thưởng này sẽ được tổ chức 2 năm một lần. (Bưu điện Việt Nam 21/11/2005)

  Bắc Giang: Hơn 10 tỷ đồng trang bị máy tính cho giáo dục
  Từ năm 2003 đến nay, bằng nhiều nguồn vốn, tỉnh Bắc Giang đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng trang bị hơn 1.000 máy vi tính và trang thiết bị tin học cho các trường THPT và các phòng giáo dục quận, huyện nhằm phục vụ giảng dạy tin học cơ bản cho học sinh và công tác quản lý. Bên cạnh đó, ngành giáo dục tỉnh còn trang bị thêm máy chiếu đa năng cho 30 trường THPT nhằm phục vụ việc giảng dạy một số môn học. (Giáo dục TPHCM 14/11/2005)

  Hàng trăm thuê bao trả trước của MobiFone tại miền Trung bị mất tiền trong tài khoản
  Chiều 19/11/2005, hàng trăm khách hàng sử dụng dịch vụ trả trước của mạng MobiFone tại Đà Nẵng đã kéo về Trung Tâm Dịch Vụ khách hàng để bày tỏ sự bất bình về việc số tiền họ vừa nạp vào tài khoản bỗng nhiên mất trắng. Theo giải thích của ông Trần Văn Trận, trưởng Phòng Chăm Sóc Khách Hàng Trung Tâm Thông Tin Di Động khu vực 3 (VMS3), đây là sự cố do nâng cấp hệ thống. Tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, MobiFone có 270.000 khách hàng sử dụng dịch vụ trả trước và bình quân mỗi ngày có 10.000 người nạp tiền vào tài khoản. Theo thống kê sơ bộ thì có khoảng 271 khách hàng đã gặp phải sự cố này. VMS3 đang triển khai xác nhận để đền bù thiệt hại và khôi phục tài khoản cho khách hàng. (Lao Động 20 và 21/11/2005)

  Xoá mù tin học cho giáo viên có dễ không?
  Tại một số trường phổ thông, cứ khi hết giờ làm việc, một số giáo viên lại kéo đến phòng máy tính để tranh thủ học. Tuy nhiên, để sử dụng thành thạo và lấy được chứng chỉ A về tin học cũng không phải là chuyện đơn giản. Theo thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, hiện có khoảng 70% giáo viên sử dụng thành thạo vi tính. Riêng tại quận Bình Tân có tới 26,5% trong tổng số 2.181 giáo viên chưa biết vi tính. Đến nay, việc trang bị phòng máy tính phục vụ giảng dạy tin học đã được triển khai ở tất cả các huyện ngoại thành của TPHCM. Tuy nhiên, không phải hễ có phòng máy tính là phổ cập được tin học cho giáo viên.
  Đối với các giáo viên có máy tính tại nhà, họ có nhiều thuận lợi để khai thác sử dụng và biết nhiều nhiều thủ thuật. Còn không có máy thì coi như bó tay, chờ cơ hội. Các trường muốn thực hiện được điều này cũng không đơn giản bởi phải có kinh phí trang bị máy tính và tổ chức khoá học. Bằng không, đành phải chờ các khoá học do Sở tổ chức, nhưng không phải ai cũng lọt được vào danh sách ưu tiên. Mà ngay cả thu xếp được về máy tính và kinh phí đào tạo thì quỹ thời gian cho việc học cũng là vấn đề, vì giáo viên mầm non và tiểu học bán trú phải làm việc 2 buổi. Bên cạnh đó, trình độ ngoại ngữ yếu kém cũng khiến nhiều giáo viên gặp khó khăn khi muốn hiểu những gì hiển thị trên máy tính. Khó khăn lớn nhất là với những giáo viên đã lớn tuổi, không phải do khả năng tiếp thu mà do thao tác chậm, ngại hỏi... Để thực hiện triệt để việc phổ cập tin học cho giáo viên, nhiều trường đã thực hiện các biện pháp “mạnh tay” như không duyệt giáo án viết tay, bắt buộc gửi điểm, gửi báo cáo, đề thi qua mạng... (Giáo dục TPHCM 14/11/2005)

  Dự án vệ tinh nhỏ còn chờ đợi chiến lược Nghiên Cứu và Ứng Dụng Công Nghệ Vũ Trụ
  Theo GS.TS Trần Mạnh Tuấn, giám đốc Trung Tâm Điều Phối Ứng Dụng Công Nghệ Vũ Trụ trực thuộc Viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam thì vệ tinh nhỏ viễn thám và vệ tinh viễn thông là 2 dự án hoàn toàn khác nhau. Vệ tinh viễn thông Vinasat được thuê chế tạo và phóng lên quỹ đạo cách mặt đất khoảng 36.000 km theo kế hoạch vào năm 2008. Còn dự án vệ tinh nhỏ viễn thám được phóng lên quỹ đạo thấp khoảng 700 km. Nếu không có gì thay đổi, sau khi phê duyệt chiến lược lược Nghiên Cứu và Ứng Dụng Công Nghệ Vũ Trụ cuối năm nay, sang đầu năm 2006, Chính Phủ sẽ xem xét và phê duyệt dự án vệ tinh nhỏ trong khuôn khổ chiến lược.
  Đối với vệ tinh viễn thông, giá thành phóng và chế tạo rất lớn, lên tới hàng trăm triệu USD. Vị trí để treo vệ tinh cũng còn phải đăng ký và đàm phán do Việt Nam đã không đăng ký trước vị trí này với Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU). Còn vệ tinh nhỏ thì treo ở quỹ đạo thấp hơn nên không cần đăng ký vị trí với ITU. Hơn nữa, giá thành cũng chỉ 15 – 40 triệu USD và giá trị có thể thu được trong 5 năm lên tới 20 – 30 triệu USD trong khi nhu cầu của Việt Nam là không nhỏ. Thực tế là Việt Nam đã bị chậm hơn nhiều nước trong việc sở hữu và sử dụng vệ tinh nhỏ. Ngay cả những nước như Algeria và Nigeria cũng đã có vệ tinh nhỏ và chuẩn bị bước sang giai đoạn thứ hai. Dự án vệ tinh nhỏ của Việt Nam đã từng được đệ trình từ năm 2001 khi mà nhiều nước còn đang cùng một xuất phát điểm như nước ta. (Tiền Phong 21/11/2005)

  Thông quan điện tử tại TPHCM bộc lộ nhiều khuyết điểm
  Sau hơn 1 tháng thực hiện, việc thông quan điện tử tại TPHCM tuy đã đạt được nhiều kết quả nhưng cũng còn nhiều vấn đề phải giải quyết. Cụ thể là vẫn còn nhiều khâu phải xử lý thủ công mà nguyên nhân là nhiều quy trình về xác định thuế, kiểm tra sau thông quan... hiện chưa phù hợp với thủ tục hải quan điện tử. Bên cạnh đó, phần lớn các chính sách về các mặt hàng tiêu thụ đặc biệt hiện chưa được mã hoá... Chương trình phần mềm cũng bộc lộ tính thiếu hoàn thiện qua việc theo dõi, trừ lùi giấy phép được thực hiện như thủ tục thủ công vì giấy phép có nhiều loại chưa được chuẩn hoá...
  Theo ông Nguyễn Thanh Long, phó chi cục trưởng Chi Cục Hải Quan Điện Tử TPHCM, hiện có 20/25 doanh nghiệp được chọn đã tham gia làm thủ tục hải quan điện tử. Được biết, mục tiêu của Cục Hải Quan TPHCM có khoảng 60 – 70 doanh nghiệp tham gia thông quan điện tử năm 2005. Thủ tục này sẽ được tiến hành tại sân bay Tân Sơn Nhất và các khu chế xuất Tân Thuận, Linh Trung. (SGGP 21/11/2005)

  ID: O0511_1