• Thứ Tư, 23/11/2005 13:41 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 23/11/2005

  Đề nghị giảm thuế nhập khẩu linh kiện điện tử được các bộ đồng thuận. Quỹ Hỗ Trợ Nhân Lực CNTT TPHCM bắt đầu cho vay vào đầu 2006. Vinaphone thử nghiệm game có bản quyền trên điện thoại di động. Khoảng 30% doanh nghiệp sẽ không trụ được tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung. Việt Nam chưa thể có ngay một bộ luật hoàn thiện về CNTT. Doanh nghiệp Việt Nam đang bỏ quên “tài nguyên” về thương mại điện tử và thờ ơ với tên miền.

  Đề nghị giảm thuế nhập khẩu linh kiện điện tử được các bộ đồng thuận
  Như tin đã đưa, mới đây 10 liên doanh điện tử và doanh nghiệp điện tử trong nước đã kiến nghị điều chỉnh thuế nhập khẩu linh kiện phụ tùng điện tử theo lộ trình hội nhập AFTA. Về kiến nghị này, các bộ Công Nghiệp, Thương Mại, Bưu Chính Viễn Thông, Kế Hoạch Đầu Tư đã chính thức có ý kiến. Nhìn chung, các bộ đều chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp về việc kể từ 2006 thuế suất nhiều sản phẩm điện tử nguyên chiếc được giảm từ 20% xuống 5% trong khi một số linh kiện, phụ tùng vẫn phải chịu thuế nhập khẩu ở mức cao. Để tháo gỡ khó khăn, các bộ đều có công văn đề nghị giảm thuế cho các mặt hàng linh kiện điện tử. Bộ Công Nghiệp bày tỏ quan điểm cần xem xét mức thuế hợp lý để tăng cường thu hút đầu tư mà cụ thể là thuế nhập khẩu linh kiện phải thấp hơn thuế nhập khẩu sản phẩm nguyên chiếc. Những linh kiện, phụ tùng chưa sản xuất được trong nước nên giảm đến 0%. Được biết, Bộ Tài Chính đang giao cho Phòng Chính Sách Thuế phối hợp với tổng công ty Điện Tử Tin Học Việt Nam và Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử rà soát lại lần cuối cùng mã số thuế của từng dòng linh kiện trước khi ra quyết định cuối cùng. (Công nghiệp Việt Nam 23/11/2005)

  Quỹ Hỗ Trợ Nhân Lực CNTT TPHCM bắt đầu cho vay vào đầu năm 2006
  Về việc TPHCM sẽ thành lập Quỹ Hỗ Trợ Nhân Lực CNTT, ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM cho biết, những người có nhu cầu vay để đóng học phí sẽ được vay tối đa 70% học phí nhưng không vượt quá 10 triệu đồng (trường hợp thuộc diện chính sách có thể vay 100%) với lãi suất 0% và thời hạn trả nợ là 3 năm kể từ khi tốt nghiệp. Các doanh nghiệp cũng được vay ưu đãi để đóng học phí cho nhân viên nhưng tổng số tiền vay không vượt quá 100 triệu đồng.
  Riêng với các đơn vị vay vì mục đích triển khai các dự án đào tạo và đơn vị đào tạo được vay để cho học viên vay lại với mức vay tối đa 70% chi phí đầu tư trang thiết bị, phương tiện và xây dựng giáo trình nhưng số tiền vay không vượt 10% tổng vốn hiện có của quỹ. Đối tượng này phải trả lãi suất 2%/năm và thời hạn trả nợ vay là 3 năm.
  Về điều kiện cho vay của quỹ, không có điều khoản nào để phân biệt giữa người có hộ khẩu TPHCM và các tỉnh khác. Tất cả những ai có nhu cầu và đáp ứng được các điều kiện quy định đều được xem xét để cho vay. Ông Lê Mạnh Hà hy vọng sẽ có thể giải ngân vào những tháng đầu năm 2006. (Tuổi Trẻ 23/11/2005)

  TPHCM: Các thuê bao MobiFone bị nghẽn mạch khi nạp tiền
  Đại diện của mạng di động MobiFone tại TPHCM vừa thừa nhận chiều 22/11/2005 là một số lượng thuê bao của mạng này đã không nhận được tiền khi nạp tiền vào tài khoản và nguyên nhân do lỗi kỹ thuật. Khi gặp tình trạng này, khách hàng cần gọi đến tổng đài chăm sóc khách hàng của MobiFone để được xử lý kịp thời. (Tuổi Trẻ 23/11/2005)

  Vinaphone thử nghiệm game có bản quyền trên điện thoại di động
  Mạng ĐTDĐ Vinaphone đang thử nghiệm dịch vụ Mobile Game Download có bản quyền đầu tiên tại Việt Nam. Dịch vụ này được thực hiện với sự phối hợp của công ty phần mềm Khai Trí, nhà phân phối có bản quyền của công ty Cyber Planet (Thái Lan). (Người Lao Động  22/11/2005)

  Khối Phổ Thông Chuyên Toán – Tin Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Hà Nội đón nhận danh hiệu Anh Hùng Lao Động
  Ngày 19/11/2005, Khối Phổ Thông Chuyên Toán – Tin Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, ĐHQG Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập. Tới dự có Phó Chủ Tịch Nước Trương Mỹ Hoa.
  Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, đến nay Khối Phổ Thông Chuyên Toán – Tin đã đạt được nhiều thành tích như 57 huy chương Olympic toán học quốc tế, 26 huy chương Olympic tin học quốc tế... và nhiều danh hiệu như Huân Chương Lao Động Hạng Nhất năm 2004, Huân Chương Độc Lập năm 2005 và đặc biệt là danh hiệu Anh Hùng Lao Động năm 2005. (Giáo dục & Thời đại 22/11/2005)

  Cà Mau: Khai trương trang tin điện tử
  Chiều 22/11/2005, trang tin điện tử Cà Mau đã chính thức khai trương tại địa chỉ www.camau.gov.vn. với sự thiết kế của Trung Tâm Điện Toán & Truyền Số Liệu Khu Vực 2 (VDC2). Ban biên tập sẽ thường xuyên cập nhật và liên tục giải đáp thắc mắc theo yêu cầu của bạn đọc. (Tiền Phong 23/11/2005)

  TPHCM: Khoảng 30% doanh nghiệp sẽ không trụ lại được tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung
  Đến nay, Công Viên Phần Mềm Quang Trung đã có 69 nhà đầu tư đặt văn phòng làm việc, đào tạo học viên hay xây dựng cơ sở hạ tầng. 43 ha đất đều đã có dự án. Tuy nhiên, sự phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực đầu tư đầy tiềm năng này cũng không ít rủi ro. Ông Chu Tiến Dũng, giám đốc công ty Phát Triển Công Viên Phần Mềm Quang Trung nhìn nhận sẽ có khoảng 30% số doanh nghiệp đầu tư vào không trụ lại được. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn là một tín hiệu đáng mừng bởi theo số liệu thống kê chung trong cả nước thì tỷ lệ thất bại ở các doanh nghiệp phần mềm lên tới 70%.
  Vẫn theo ông Dũng, Công Viên Phần Mềm Quang Trung hiện chỉ là tập hợp của các doanh nghiệp phần mềm vừa và nhỏ và 5 năm qua mới chỉ là những bước khởi đầu. Trong mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất phần mềm lớn nhất miền Nam, sự hài lòng mới chỉ là tạo được một “vườn ươm” cho các doanh nghiệp phần mềm. (SGGP 23/11/2005)

  Các doanh nghiệp kinh doanh máy tính cài đặt phần mềm trái phép sẽ bị xử phạt nặng
  Theo ông Phan Anh Sa, chánh thanh tra Bộ VHTT, sắp tới các bộ VHTT, KHCN, Thương Mại, Công An và Tài Chính sẽ cùng ký cam kết chương trình hành động về hợp tác chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2006 – 2010. Ông cũng cho biết, bắt đầu từ thời điểm này, các cơ quan chức năng sẽ siết chặt việc thực thi bảo hộ bản quyền phần mềm và các doanh nghiệp kinh doanh máy tính có cài đặt phần mềm bất hợp pháp vì mục đích sinh lợi sẽ bị xử phạt nặng.
  Tuyên bố nói trên được đưa ra sau cuộc thanh tra đột xuất với 2 công ty máy tính lớn ở TPHCM là Nguyễn Hoàng và Thành Nhân. Theo ông Sa, những cuộc thanh tra như vậy từ năm 2004 đến nay mới chỉ mang tính chất răn đe, giáo dục và kể từ nay sẽ được siết chặt hơn. (Đầu Tư 23/11/2005)

  Việt Nam chưa thể có ngay một bộ luật hoàn thiện về CNTT
  Xung quanh nhiều ý kiến của các đại biểu Quốc Hội về sự trùng lặp giữa Luật Giao Dịch Điện Tử với Luật CNTT, Bộ Trưởng BCVT Đỗ Trung Tá đã khẳng định là không có trùng lặp gì mà đó là sự bao trùm, tiếp nối những luật, nghị định về chính phủ điện tử, thương mại điện tử, giao dịch điện tử... Theo ông, trong điều kiện hiện nay chúng ta chưa thể có một bộ luật hoàn thiện ngay với trình độ CNTT và truyền thông như các đại biểu mong muốn. Tuy nhiên, khi Luật này ra đời sẽ đủ sức điều chỉnh phạm vi hoạt động của các lĩnh vực.
  Về sự tham gia đầu tư của nước ngoài vào công nghiệp CNTT Việt Nam, ông cho biết theo thoả thuận với WTO, nước ngoài có thể tham gia liên doanh với tỷ lệ 49% và một số dịch vụ giá trị gia tăng có thể được tới 100%. Hạ tầng thông tin hiện có 6 doanh nghiệp nhà nước đang tham tham gia hoạt động. Nếu tham gia WTO thì Việt Nam phải tạo điều kiện cho nước ngoài tham gia với một lộ trình tăng dần đóng góp vốn trong liên doanh.
  Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Luật CNTT không liên quan đến phần hạ tầng cơ sở vì điều này đã được đề cập trong Pháp Lệnh Bưu Chính Viễn Thông năm 2001. (Diễn đàn Doanh nghiệp 23/11/2005)

  Doanh nghiệp đang bỏ quên “tài nguyên” về thương mại điện tử
  Theo ông Trần Thanh Hải, phó vụ trưởng Vụ Thương Mại Điện Tử Bộ Thương Mại, có 2 tiêu chí để đánh giá mức độ ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) trong doanh nghiệp là nhận thức và thực tế khai thác. Ở tiêu chí thứ nhất, đáng mừng là ngày càng có nhiều doanh nghiệp thấy được tầm quan trọng của TMĐT nhất là khi các thông tin thiết thân với họ như tài chính, ngân hàng, xuất nhập khẩu... liên tục được cập nhật với một tốc độ chóng mặt. Đến nay đã có khoảng 18.000 doanh nghiệp lập website riêng cộng với khoảng 60 sàn giao dịch điện tử chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu nhìn vào tiêu chí thứ hai thì thật đáng buồn bởi rất nhiều nơi đã làm website như một thứ đồ trang sức và hiệu quả khai thác còn thấp. Ông cho biết có rất nhiều doanh nghiệp đã chi phí rất nhiều tiền để quảng cáo như Biti’s, Trung Nguyên, Vietnam Airlines... nhưng lại không đưa địa chỉ website của mình vào nội dung quảng cáo. Nhiều doanh nghiệp lập xong website rồi bỏ đó, không cập nhật thông tin, thay đổi giao diện. Kết quả là sau một thời gian, chính họ lại vẫn kinh doanh, tiếp thị theo cách làm truyền thống.
  Bên cạnh việc hạ tầng viễn thông mới chỉ phát triển ở đô thị, một rào cản nữa cho TMĐT là hành lang pháp lý. Việc quy định thiết lập website phải có giấy phép của Bộ VHTT là vấn đề đang tồn tại. Mỗi ngày có hàng chục website kinh doanh ra đời trong khi thủ tục chờ cấp phép quá lâu và thực tế là hiện nay phần lớn các website đều hoạt động không có giấy phép. Ngay cả cổng TMĐT quốc gia www.ecvn.gov.vn cũng phải mất rất lâu thời gian để xin giấy phép. Hình thức thanh toán trực tuyến chưa phát triển cũng phần nào gây trở ngại, đặc biệt trong việc khuyến khích doanh nghiệp đến với TMĐT.
  Về tiềm năng phát triển TMĐT tại Việt Nam, ông cho biết hình thức giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) sẽ phát triển mạnh nhất vì họ có nhiều điều kiện thuận lợi về nhận thức, trang thiết bị, tài chính để áp dụng TMĐT hơn người dân thông thường. Tuy nhiên, là một nước đông dân nên tương lai của phương thức doanh nghiệp với người dân (B2C) cũng rất có tiềm năng. (TBKTVN 23/11/2005)

  Các doanh nghiệp và cơ quan trong nước vẫn dửng dưng với việc đăng ký tên miền
  Xem ra thông điệp “Tên miền đồng nghĩa với thương hiệu” mà Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đưa ra vẫn chưa đủ sức thuyết phục các doanh nghiệp trong việc nhận thức hết tầm quan trọng của thứ “thương hiệu ảo, giá trị thực này”. Bằng chứng là đến tháng 10/2005 mới chỉ có 13.925 tên miền được cấp phát, không đáng kể gì so với con số hàng trăm ngàn doanh nghiệp cả nước hiện nay. Sự dửng dưng này của họ chính là cơ hội vàng cho giới đầu cơ tên miền trục lợi để tạo ra một thị trường ngầm buôn bán tên miền.
  Thị trường này lúc đầu chỉ có với các tên miền cấp 2 (đuôi .com) nhưng khoảng 2 năm gần đây đã diễn ra tranh chấp với các tên miền .vn do VNNIC cấp ra. Điều này đã xảy ra với nhiều thương hiệu nổi tiếng như IBM, P&G, tổng công ty Xi Măng Việt Nam... và không phải ai cũng đòi lại được thương hiệu như P&G. Cho đến nay, việc cấp phát tên miền của VNNIC vẫn thực hiện theo nguyên tắc nghiêm cấm mua bán, chuyển nhượng và tránh để xảy ra tranh chấp nhưng thực tế là rất khó tìm ra bằng chứng đầu cơ, mua đi bán lại.
  Mỗi tên miền chỉ có một. Nguyên tắc đăng ký tên miền là ai đăng ký trước được cấp trước. Một lời khuyên rất cũ tiếp tục được phía VNNIC đưa ra là ngay khi mới thành lập doanh nghiệp, hãy đăng ký ngay một tên miền mang thương hiệu của mình trước khi nó được đem ra “chợ đen” để rao bán với giá “cắt cổ”. (Đầu Tư 23/11/2005)

  ID: O0511_1