• Thứ Năm, 24/11/2005 22:32 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 24/11/2005

  S-Fone đang tính đến việc tính cước theo block 1 giây. Sở BCVT TPHCM tập huấn CNTT cho 11 tỉnh phía Nam. VDC1 đang chuẩn bị cung cấp dịch vụ Internet không dây qua sóng truyền hình. Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh đang lãng phí một máy CT Scanner trị giá hơn 7 tỷ đồng. Canon Việt Nam xuất khẩu 100% máy in phun màu. VNPT sẽ triển khai mạng NGN trên diện rộng vào đầu năm 2006. Tập đoàn VNPT sẽ ra mắt vào đầu năm 2006 và trực tiếp quản lý đường trục quốc gia.

  S-Fone sẽ tính cước theo block 1 giây?
  Kể từ ngày 25/11/2005, mạng di động S-Fone sẽ tung ra thị trường simcard dùng cho ĐTDĐ theo công nghệ CDMA với các tiện ích như simcard thông thường với giá 25.000 đồng/sim và lưu được 250 số điện thoại. Khách hàng của S-Fone có thể chuyển đổi sang sử dụng máy có sim và vẫn được giữ nguyên số cũ. Hiện S-Fone đã phủ sóng tại 40 tỉnh, thành phố và đang có kế hoạch tiếp tục mở rộng vùng phủ sóng. Ông Phạm Văn Mẫn, giám đốc chi nhánh S-Fone tại Hà Nội cho biết, mạng di động này đang tính đến phương án tính cước theo block 1 giây thay vì 6 giây như hiện nay. (Tiền Phong 24/11/2005)

  Sở BCVT TPHCM tập huấn CNTT cho 11 tỉnh phía Nam
  Sở BCVT TPHCM đang tổ chức lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm cho 30 chuyên viên của 11 tỉnh gồm Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Thuận, Khánh Hoà, Đắc Lắc, Bình Định, Quảng Nam.
  Trong thời gian khoảng 1 tuần, các chuyên viên này sẽ được Sở BCVT TPHCM tập huấn về các nội dung xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển đầu tư, lập kế hoạch, quản lý các dự án, hạng mục CNTT... Quan trọng không kém trong đợt tập huấn này chính là việc sử dụng 15 phần mềm ứng dụng trong quản lý hành chính, đất đai, xây dựng. Đây là một trong những chương trình ưu tiên hàng đầu của các tỉnh để nhanh chóng áp dụng rộng rãi nhằm phục vụ mô hình một cửa, một dấu.
  Theo dự kiến, cuối tháng 11/2005 Sở BCVT TPHCM sẽ có một chương trình đào tạo quy mô cho các cán bộ sở, ngành, quận, huyện. Được biết, Sở sẽ cử cán bộ đến tận nơi để hướng dẫn theo kiểu “cầm tay chỉ việc” và điều này sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và hiệu quả hơn cho việc tiếp thu của cán bộ các nơi. (SGGP 24/11/2005)

  Hà Nội: Sắp có dịch vụ Internet không dây ở khoảng cách tới 30 km
  Trung Tâm Điện Toán & Truyền Số Liệu Khu Vực 1 (VDC1) sắp đưa ra dịch vụ truy cập Internet băng thông rộng qua sóng truyền hình với khoảng cách lên tới 30 km. Hiện nay, VDC1 đang cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao qua đường dây điện thoại (ADSL) được gọi là Mega VNN tới 29.000 thuê bao với tổng sản lượng đạt 1,3 tỷ phút truy cập. Đặc biệt, dịch vụ truyền số liệu Frame Relay của VDC bắt đầu cung cấp từ năm 2000 đến nay đã có hơn 300 thuê bao trên toàn miền Bắc. Ngoài ra, các dịch vụ gia tăng cũng đóng góp một khoản doanh thu gần 50 tỷ đồng trên tổng số hơn 200 tỷ đồng doanh thu của VDC1 trong năm 2005. (Tiền Phong 24/11/2005)

  Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh đang lãng phí một máy CT Scanner trị giá hơn 7 tỷ đồng
  Chiếc máy CT Scanner của Bệnh viện àa khoa Bắc Ninh trị giá hơn 7 tỷ đồng đang bỏ không ngoài hành lang hơn 1 năm nay. Máy được trang bị với nguồn ngân sách hơn 3 tỷ đồng do Bộ Y Tế cấp và số tiền còn lại là của địa phương. Chiếc máy vẫn nằm trong kiện hàng và nằm ở hành lang của bệnh viên từ tháng 12/2004 đến nay vì có nhiều vấn đề về nguồn gốc xuất xứ, năm sản xuất và chất lượng cũng như tính đồng bộ của cấu kiện, thiết bị... Trong khi đó, mỗi ngày Bệnh viện vẫn phải chuyển lên tuyến trên hàng chục bệnh nhân do chưa tự thực hiện được việc chụp cắt lớp vi tính. (Tiền Phong 24/11/2005)

  Đắc Nông: Hơn 6 tỷ đồng cho dự án tin học của cơ quan Đảng
  Thừa vụ Tỉnh uỷ Đắc Nông vừa phê duyệt dự án tin học hoá các cơ quan Đảng giai đoạn 2004 – 2005 do Văn phòng Tỉnh uỷ làm chủ đầu tư với tổng dự toán 6,245 tỷ đồng. Cụ thể có các hạng mục : Xây dựng mạng LAN tại các ban Đảng của Tỉnh uỷ, trường Chính trị, báo Đắc Nông, Đảng uỷ khối Dân chính, 7 huyện thị uỷ với tổng cộng 7 máy chủ, 7 switch, gần 80 máy trạm, 20 máy in, 5 máy tính xách tay... Thời gian thực hiện khá gấp rút vì Dự án chỉ còn hơn 1 tháng để triển khai và hoàn tất. (Tiền Phong 24/11/2005)

  Bắc Ninh: 6 học sinh liên tục trộm dây cáp viễn thông để lấy tiền chơi game
  Gần đây tại huyện Gia Bình (Bắc Ninh) liên tục xảy ra các vụ mất cắp dây cáp viễn thông. Qua quá trình điều tra, công an đã phát hiện bắt giữ 6 đối tượng đều là học sinh phổ thông  đang học tại trường THPT số 1 Gia Bình và trường Trung học Dân lập Gia Bình. Các đối tượng trên khai nhận đã trộm trót lọt được 10 vụ để đem bán lấy tiền tiêu xài và chơi game. (SGGP 24/11/2005)

  100% sản phẩm máy in phun màu của Canon Việt Nam là xuất khẩu
  Thành lập năm 2001 với tổng vốn đầu tư hơn 236 triệu USD và tạo ra việc làm cho khoảng 6.500 lao động, công ty TNHH Canon Việt Nam hiện đang được đánh giá là một trong những nhà đầu tư nước ngoài có mức tăng trưởng đặc biệt ấn tượng từ 24,5 triệu USD năm 2002 lên 148 triệu USD năm 2003 và 210 triệu USD năm 2004. Ông Sachio, tổng giám đốc Canon Việt Nam cho biết, sản phẩm chính của công ty là máy in phun màu với công suất khoảng 1,1 triệu sản phẩm/tháng và 100% là để xuất khẩu vì thị trường Việt Nam chưa có nhu cầu lớn.
  Theo ông, một vấn đề tồn tại chung của lao động Việt Nam là nhiều người chưa có tác phong công nghiệp. Trong khi đó, dây chuyền làm việc công nghiệp hiện đại chỉ cần một mắt xích trục trặc là cả hệ thống bị đình trệ. Vì vậy, sự phát triển của Canon Việt Nam luôn là sự phát triển của công nhân viên và ngược lại. Đề xuất mà ông đưa ra là Việt Nam nên đẩy mạnh thu hút đầu tư vào công nghiệp phụ trợ - lĩnh vực hiện vẫn còn để ngỏ. (Hà Nội mới 24/11/2005)

  Sức tiêu thụ hàng điện tử trong nước đang giảm
  Theo tính toán của các doanh nghiệp điện tử Việt Nam, mức tiêu thụ nội địa với sản phẩm điện tử lắp ráp trong nước đã giảm gần 10% so với thời gian đầu năm mặc dù các doanh nghiệp đã nhiều lần giảm giá.
  Số liệu thống kê của Bộ Thương Mại cũng cho biết, chỉ trong tuần cuối của tháng 10/2005 lượng nhập khẩu hàng điện tử nguyên chiếc đã chiếm 8,6% tổng kim ngạch hàng điện tử, tăng 4 lần so với các tháng trước. Cán cân xuất nhập khẩu hàng điện tử đang nghiêng về nhập siêu. Kim ngạch nhập khẩu hàng điện tử trong 10 tháng đầu năm 2005 đạt 1,2 tỷ USD trong khi xuất khẩu chỉ mang về 938 triệu USD. (TBKTVN 24/11/2005)

  Techcombank cung cấp dịch vụ thông tin tài khoản qua điện thoại toàn quốc
  Nhằm tạo thuận lợi cho khách hàng để tra cứu các thông tin cần thiết, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đang chuẩn bị tung ra dịch vụ Voice Access. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng có thể gọi đến số máy 19001590 từ máy di động hoặc máy cố định tại bất kỳ tỉnh nào trên toàn quốc với mức cước thống nhất 545 đồng/phút từ máy cố định và di động nội hạt, 909 đồng/phút từ điện thoại di động. (TBKTVN 24/11/2005)

  Tổng kết đợt đầu cuộc thi “Làm quen với trắc nghiệm” của báo Tuổi Trẻ
  Theo báo Tuổi Trẻ, đợt đầu cuộc thi “Làm quen với trắc nghiệm” đã thu được hàng chục ngàn phiếu dự thi và tin nhắn song số trả lời chính xác là không nhiều với 8.246 phiếu, tin. Có 2 thí sinh đã trả lời đúng các câu hỏi trắc nghiệm và đoán được đúng số người trả lời đúng nói trên. 2 thí sinh này sẽ trực tiếp bốc thăm để chọn giải nhất, nhì trong lễ trao giải lần đầu tiên tổ chức chiều 27/11/2005 tại toà soạn báo Tuổi Trẻ. (Tuổi Trẻ 24/11/2005)

  TPHCM: Một nhà sách khuyến mãi khách hàng CD-ROM có nội dung là Harry Porter
  Toàn bộ nguyên tác và bản dịch tập truyện Harry Porter tập 6 hiện đã được in ra CD-ROM tặng cho các khách hàng của Nhà sách Công Đoàn ở địa chỉ 36 Đỗ Công Tường, phường Tân Quý, quận Tân Phú nếu mua bất kỳ một cuốn sách nào tại đây. Thậm chí đĩa CD này còn ghi rõ tên tác giả bản dịch này là nhà văn Lý Lan. Về việc này, bà Quách Thu Nguyệt, giám đốc NXB Trẻ cho biết, NXB Trẻ đang độc quyền dịch và phát hành tác phẩm này ra tiếng Việt. Việc phổ biến bản tiếng Việt của Harry Porter dưới bất kỳ dạng văn bản nào cũng đều là vi phạm tác quyền. (Tuổi Trẻ 24/11/2005)

  VNPT sẽ triển khai mạng NGN trên diện rộng vào đầu năm 2006
  Từ đầu năm 2006, tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) sẽ triển khai trên diện rộng mạng viễn thông thế hệ mới (NGN). Theo đó, mạng NGN sẽ được triển khai xuống những tổng đài và hệ thống truyền dẫn nội hạt. Với mạng NGN, việc quản lý và điều hành các hoạt động viễn thông sẽ diễn ra đơn giản và  đỡ tốn kém hơn nhiều vì chỉ cần một tổng đài cho tất cả các dịch vụ thay vì mỗi dịch vụ phải có một tổng đài. Theo tính toán bước đầu của VNPT, việc đầu tư cho mạng NGN có tốn kém hơn so với mạng viễn thông thế hệ cũ nhưng chi phí điều hành, khai thác sẽ giảm đi rất nhiều và đặc biệt sẽ tương ứng với sự phát triển của công nghệ viễn thông thế giới. Dự kiến từ 2008 đến 2010, VNPT sẽ chuyển đổi hoàn toàn sang mạng NGN. Được biết, hiện tại công nghệ này mới được triển khai trên mạng đường trục của VNPT. (SGGP 24/11/2005)

  Tập đoàn VNPT sẽ ra mắt vào đầu năm 2006
  Sau buổi làm việc mới đây giữa lãnh đạo Bộ BCVT và lãnh đạo tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT), được biết, VNPT sẽ hoàn thành việc chuyển đổi thành tập đoàn kinh tế và chính thức ra mắt vào đầu năm 2006. Ông Trần Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc VNPT cho biết, VNPT đã xây dựng xong bộ khung nhân sự và mô hình hoạt động mới. Sau khi lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, cơ cấu này sẽ được trình lên Thủ Tướng Chính Phủ trong tháng 12/2005. Nếu được phê duyệt sớm, đầu năm 2006 tập đoàn sẽ chính thức đi vào hoạt động.
  Sau khi hình thành tập đoàn, các công ty trực thuộc VNPT hiện nay như VDC, VTI, VTN...  sẽ trở thành các tổng công ty độc lập. Ngoài ra sẽ thành lập 3 tổng công ty viễn thông theo 3 miền. Riêng hệ thống đường trục quốc gia sẽ do tập đoàn trực tiếp quản lý và điều hành theo nhiệm vụ mà Thủ Tướng Chính Phủ giao. Riêng về việc cổ phần hoá hai mạng di động Mobi Fone và Vinaphone, hiện công ty Thông Tin Di Động (VMS) đang tiếp tục thực hiện thanh lý hợp đồng với đối tác Comvik (Thuỵ Điển) cho mạng Mobi Fone. Sau khi thực hiện xong việc này thì mới  tiến hành định giá và phải đến giữa năm 2006 mới có thể hoàn thành cổ phần hoá. Còn với mạng Vinaphone, tuy đã có đề án cổ phần hoá nhưng chưa thực hiện được ngay. Theo ông Hùng, không thể thực hiện cố phần hoá cả 2 mạng này một lúc khi chúng ta chưa có chút kinh nghiệm nào về cổ phần hoá một mạng ĐTDĐ. (SGGP 24/11/2005)

  ID: O0511_1