• Thứ Bảy, 26/11/2005 14:22 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 25/11/2005

  Nguy cơ rò rỉ thông tin khách hàng của MobiFone trên Internet. Phá một đường dây buôn lậu ĐTDĐ quy mô lớn ở TPHCM. Luật sư băn khoăn về những dữ liệu trong máy tính của công ty Đông Nam. Hệ thống ATM của Vietcombank tại TPHCM trục trặc. Ứng dụng GIS vào quản lý hệ thống cấp nước. Giao dịch điện tử ở Việt Nam chỉ chiếm 0,02% tổng giá trị. Dự án hiện đại hoá hải quan sẽ làm thay đổi toàn diện công tác quản lý của ngành này.

  MobiFone khuyến cáo nguy cơ rò rỉ thông tin khách hàng trên Internet
  Ngày 22/11/2005, chị Mai Thị Hưng ở phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng thông qua báo Thanh Niên đã khiếu nại MobiFone đã làm lộ bí mật của khách hàng, khiến gia đình chị lâm vào cảnh tan vỡ hạnh phúc gia đình. Trước ít ngày, chồng chị đã có được bảng in những thông tin chi tiết về các cuộc gọi của chị và coi đó là căn cứ cho những quan hệ bất chính. Không chịu được sự vu oan của chồng, chị đã đồng ý ký đơn ly dị. Chị Hưng cho biết sẽ khởi kiện MobiFone về vụ làm lộ thông tin này. Tuy nhiên, theo nhân viên chăm sóc khách hàng của MobiFone tại Đà Nẵng, thì có thể chồng chị Hưng đã biết mã số điện thoại của chị và vào trang web của MobiFone (www.mobifone.com.vn) để in ra bảng kê chi tiết. Còn chị Hưng thì khẳng định là chưa bao giờ dùng máy của mình để xem mã số riêng và cũng chưa bao giờ vào trang web của MobiFone để đăng ký.

  Nên giữ kín mã bí mật và mật khẩu của ĐTDĐ
  Về sự việc đáng tiếc này, bà Lê Ngọc Diễm, trưởng phòng Chăm Sóc Khách Hàng của MobiFone khu vực 1 cho biết, có thể có 2 nguyên nhân. Thứ nhất, chủ máy cho người khác mượn và tự đăng ký dịch vụ. Thứ hai, có thể do chủ máy để lộ mã bảo vệ bí mật và mật khẩu. Nếu khách hàng rơi vào một trong hai trường hợp trên thì các thông tin riêng của thuê bao sẽ bị người khác truy cập qua trang web www.mobifone.com.vn. Vì thế, MobiFone khuyến cáo khách hàng phải tự bảo quản các thông số riêng tư về máy di động của mình bằng cách thường xuyên thay đổi mật khẩu, liên hệ với các trung tâm giao dịch khách hàng của MobiFone để kiểm tra xem thuê bao của mình đã được đăng ký dịch vụ này hay chưa. (Thanh Niên 24 và 25/11/2005)

  Hà Nội: Phát hiện hai đối tượng mua hàng qua mạng không trả tiền
  Công An Hà Nội vừa phát hiện hai trường hợp sử dụng công nghệ tin học để mua hàng ở nước ngoài qua mạng Internet. Đó là Nguyễn Tiến Cường, sinh viên Đại Học Bách Khoa Hà Nội và Trương Đức Lượng, nhân viên Trung Tâm Điện Toán & Truyền Số Liệu Khu Vực 1 (VDC1).
  Trong năm 2004, Lượng đã 10 lần mua hàng trên mạng,
  chủ yếu là sách với tổng trị giá 1.500 euro. Còn Cường đã sử dụng CMND giả mua hàng trị giá 3.109 USD gồm 1 máy tính xách tay và 2 điện thoại di động. Lợi dụng có trình độ tin học cao, hai đối tượng này đã đặt mua hàng hoá ở nước ngoài nhưng không trả tiền thanh toán. (SGGP 25/11/2005)

  TPHCM: Phá một đường dây buôn lậu điện thoại di động quy mô lớn
  Chiều 24/11/2005, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Công An TPHCM đã có văn bản đề nghị Viện Kiểm Sát Nhân Dân TPHCM phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp 4 đối tượng trong đường dây buôn lậu ĐTDĐ từ Campuchia về tiêu thụ tại TPHCM do Nguyễn Minh Thọ cầm đầu. Chỉ trong vòng 1 tháng, đường dây này đã nhập lậu hơn 5.200 chiếc ĐTDĐ với tổng trị giá gần 10 tỷ đồng. (Pháp luật TPHCM)

  Vụ án công ty Đông Nam: Luật sư băn khoăn về những dữ liệu từ máy tính
  Trong phiên xét xử ngày 24/11/2005 về vụ án buôn lậu của Công ty Đông Nam, luật sư Phan Trung Hoài - người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Gia Thiều và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cựu hoa hậu Hà Kiều Anh - cho rằng chưa đủ căn cứ để kết tội ông Thiều bởi số lượng ĐTDĐ bị coi là nhập lậu của ông Thiều chỉ dựa vào các số liệu tổng hợp lấy từ máy tính của công ty Đông Nam. Theo luật sư Hoài, việc thu giữ và bảo quản vật chứng là các máy tính này đã có dấu hiệu vi phạm. Cụ thể, khi vụ án nổ ra, cơ quan điều tra đã thu giữ 72 chiếc đầu CPU của công ty Đông Nam, trong đó có 8 chiếc chứa số liệu liên quan đến công việc kinh doanh. Những số liệu trên được coi là vật chứng của vụ án song việc thu thập con số này đúng hay sai, hợp pháp hay không hợp pháp hoàn toàn do cơ quan tiến hành tố tụng kết luận mà không có bất cứ một sự thẩm định nào về giá trị pháp lý của nó.  Đáng chú ý là  trong các máy tính bị thu giữ có cả máy chủ chứa các chương trình kế toán nội bộ của Đông Nam. Máy này sau đó đột ngột bị hỏng nên cơ quan chức năng đã cóp dữ liệu sang máy khác. Luật sư Hoài cho rằng, việc sao chép này không đảm bảo nguyên tắc thu giữ và bảo quản vật chứng và không có cơ sở pháp lý vì nó đã được sao chép lại và khi sao chép không có sự chứng kiến của Nguyễn Gia Thiều. (Thanh Niên 25/11/2005)

  TPHCM: Số hoá mạng lưới cung cấp nước sạch
  Ngày 24/11/2005, Trung Tâm CNTT Địa Lý Đại Học Bách Khoa TPHCM (DITAGIS) đã báo cáo dự án  “Xây dựng cơ sở dữ liệu GIS phục vụ quản lý dữ liệu mạng cấp nước TPHCM” (gọi tắt là SawaGIS) do tổng công ty Cấp Nước Sài Gòn (Sawaco) làm chủ đầu tư. Thực chất dự án này là chuyển giao quản lý trên giấy sang hệ thống máy tính bằng hệ thống CSDL chuyên ngành cấp nước trên nền hệ thống thông tin địa lý, là cơ sở để quản lý toàn bộ mạng cấp nước TPHCM một cách có hệ thống, khoa học và hiện đại. Trong quá trình thực hiện, ngoài các phần công việc về kỹ thuật DITAGIS sẽ đào tạo về GIS cho khoảng 100 cán bộ của Sawaco để tiếp nhận và chuyển giao công nghệ. (SGGP 25/11/2005)

  Phần mềm dịch tự động EVTran ra mắt phiên bản 3.0
  Phòng Công Nghệ Phần Mềm thuộc Viện Ứng Dụng Công Nghệ vừa ra mắt phiên bản 3.0 của phần mềm dịch thuật EVTran. So với các phiên bản cũ, phiên bản mới này có khả năng dịch hai chiều Anh - Việt và Việt – Anh với tốc độ nhanh hơn, chất lượng được nâng cao hơn và chính xác hơn. Chương trình cho phép người sử dụng trực tiếp hầu hết các ứng dụng Windows mà không cần phải sao chép sang cửa sổ dịch. Giá bán khuyến mãi nhân dịp ra mắt phiên bản này là 360.000 đồng/máy. (Lao Động 25/11/2005)

  91% doanh nghiệp bị nhiễm virus vào hệ thống máy tính
  Theo điều tra của trung tâm phản ứng nhanh sự cố máy tính Athena (TPHCM) và thời báo Vi Tính Sài Gòn với 415 doanh nghiệp tại TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai, có đến 91% số doanh nghiệp bị virus, trojan nhiễm vào hệ thống máy tính. Dạng virus tấn công qua e-mail còn trầm trọng hơn với hệ thống máy tính của 97% số doanh nghiệp. Mặc dù 87% doanh nghiệp được khảo sát có phân công người chuyên trách quản lý hệ thống mạng, nhưng trong đó chỉ có 36% số người này là học chuyên trách về CNTT. Số người có bằng cấp quốc tế về quản trị mạng còn chiếm ít hơn, chỉ 18%.
  Theo ông Nguyễn Thế Đông, giám đốc Athena, thực trạng qua đợt khảo sát này cho thấy các doanh nghiệp còn đầu tư ít hoặc cầm chừng đối với công tác bảo mật hệ thống máy tính vì chưa đánh giá được hết các nguy cơ và hậu quả khi xảy ra sự cố. (Lao Động 25/11/2005)

  Giao dịch điện tử ở Việt Nam chỉ chiếm 0,02% tổng giá trị
  Theo Bộ Thương Mại, giá trị giao dịch bằng con đường thương mại điện tử ở Việt Nam chỉ chiếm 0,02% tổng giá trị giao dịch. Trong khi đó, tỷ lệ trung bình của thế giới là 7%. Điều này cho thấy, mặc dù số lượng doanh nghiệp mở website bán hàng trong thời gian qua không ngừng tăng nhưng những nỗ lực khai thác Internet chỉ dừng lại ở mức tiếp thị và quảng cáo cho thương mại truyền thống.
  Hai yếu tố hết sức quan trọng để các giao dịch điện tử thành công là hệ thống thanh toán và hạ tầng bảo mật phải được phát triển song song. Tuy nhiên, đa số các website bán hàng ở Việt Nam vẫn đang phải sử dụng phương thức thanh toán “thủ công” tức là giao hàng và nhận tiền mặt. Điều này đã dẫn đến sự hạn chế ý nghĩa của thương mại điện tử. Một số nơi đã “sáng kiến” ra các hình thức thanh toán bằng cách tạo một tài khoản trả trước cho khách hàng ngay trên website và liên kết với một ngân hàng phát hành thẻ để có thể thanh toán trên mạng. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, chủ website bán hàng www.goldmart.com.vn thì có vẻ như các ngân hàng không mặn mà lắm trong việc mở cổng thanh toán trực tuyến. Họ còn đang loay hoay với những kế hoạch cạnh tranh trên mặt trận phát hành thẻ ATM. (Sài gòn Tiếp thị 24/11/2005)

  Dự án hiện đại hoá hải quan sẽ làm thay đổi toàn diện công tác quản lý của ngành
  Mới đây, Ngân Hàng Thế Giới (WB) đã phê duyệt khoản tín dụng ưu đãi gần 70 triệu USD cho dự án “Hiện đại hoá hải quan Việt Nam”. Đây là dự án lớn nhất từ trước đến nay với mục tiêu đến 2010 cải cách một cách tổng thể công tác hải quan Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế.
  Theo phó tổng cục trưởng Tổng Cục Hải Qquan Đặng Hạnh Thu, trước đây ngành hải quan cũng đã tiếp nhận một số dự án hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến cải cách và hiện đại hoá. Tuy nhiên, các dự án đó chỉ ở mức độ hỗ trợ một khía cạnh nào đó của chương trình hiện đại hoá. Riêng dự án này hướng tới mục tiêu cải cách và hiện đại hoá toàn diện, từ khuôn khổ pháp lý, hệ thống quy trình và thủ tục nghiệp vụ, tổ chức và quản lý cũng như hệ thống CNTT và các trang thiết bị hỗ trợ. Ông cho rằng, trước hết cộng đồng doanh nghiệp sẽ là những người hưởng lợi đầu tiên từ dự án hiện đại hoá hải quan vì dự án sẽ mang lại thủ tục đơn giản và tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp có độ tuân thủ cao. Những chi phí bất hợp lý trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan cũng sẽ không còn. Doanh nghiệp sẽ được tiếp cận với một hệ thống cung cấp thông tin minh bạch để có thể chủ động trước kế hoạch của mình.
  Dự án cũng sẽ tác động đến môi trường làm việc của cán bộ, công chức hải quan. Phong cách làm việc cũ, thủ công dần được thay đổi và thay vào đó là phong cách làm việc mới với các quy trình, thủ tục chuẩn hoá và đơn giản trên hệ thống CNTT và trang thiết bị hiện đại dần được hình thành. Có thể nói, dự án này sẽ làm thay đổi toàn diện công tác quản lý của ngành hải quan. (Hải Quan 24/11/2005)

  ID: O0511_1