• Thứ Bảy, 26/11/2005 14:25 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 26/11/2005

  Bộ trưởng Hoàng Trung Hải nhận khuyết điểm trước Quốc Hội về vụ điện kế điện tử tại TPHCM. Đồng chí Phan Diễn thăm tòa soạn báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam. Trung tâm Đào Tạo Từ Xa TPHCM sẽ hoạt động vào đầu năm 2006. Công nghiệp điện tử Việt Nam: 90% vốn đầu tư là của doanh nghiệp nước ngoài.

  Bộ trưởng Hoàng Trung Hải nhận khuyết điểm về vụ điện kế điện tử tại TPHCM

  Trong phiên trả lời chất vấn Quốc Hội ngày 25/11/2005, Bộ trưởng Bộ Công Nghiệp Hoàng Trung Hải đã thừa nhận là Bộ Công Nghiệp chưa chỉ đạo sát sao tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) phối hợp với các đoàn kiểm tra trong vụ điện kế điện tại TPHCM và đã đề ra các giải pháp khắc phục hậu quả quá chậm. Với tư cách là Bộ trưởng, chính ông cũng đã nhận khuyết điểm trước Quốc Hội. (Thanh Niên 26/11/2005)

   

  Đồng chí Phan Diễn thăm toà soạn báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam

  Sáng 25/11/2005, đồng chí Phan Diễn, Uỷ viên Bộ Chính Trị, thường trực Ban Bí Thư đã đến thăm toà soạn báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đồng chí Phan Diễn đã ghi nhận sự trưởng thành không ngừng của báo trong 5 năm qua, thể hiện tốt các chức năng được giao của Ban Bí Thư. (Lao Động 26/11/2005)

   

  Trung tâm Đào tạo Từ xa TPHCM sẽ hoạt động vào đầu năm 2006

  Phát biểu tại hội thảo “Đào tạo Từ xa – Phương tiện phát triển và hội nhập mới” tổ chức ngày 25/11/2005, ông Nguyễn Tuấn Việt, phó giám đốc Sở VHTT TPHCM đã cho biết, trung tâm Đào Tạo Từ Xa TPHCM sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm 2006 tại địa chỉ 178 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3.

  Trung tâm Đào Tạo Từ Xa là dự án hợp tác giữa UBND TPHCM và ngân hàng Thế Giới với hạ tầng CNTT và truyền thông hiện đại để tổ chức các hoạt động chính: tổ chức hội nghị truyền hình trực tuyến; lớp tập huấn các giải pháp công nghệ; hội thảo từ xa, cung cấp các dịch vụ thông tin và truyền thông; triển lãm, giới thiệu thông tin về hội nhập quốc tế. (SGGP 26/11/2005)

   

  Quân đội ứng dụng GIS trong quản lý dữ liệu

  Cục Bản đồ (Bộ Tổng Tham Mưu) đã triển khai nghiên cứu xây dựng CNTT địa lý (GIS) nhằm hỗ trợ quyết định của lãnh đạo, chỉ huy các cấp và chuyển giao công nghệ cho các đơn vị ứng dụng trong quản lý dữ liệu. Cục đã ứng dụng công nghệ GIS và chuyển giao công nghệ cho Học Viện Chính Trị Quân Sự để phục vụ quản lý. Từ năm 2001, Cục đã áp dụng công nghệ GIS để xây dựng CSDL đặt tên đảo, bãi cạn, đá ngầm và các đặc trưng địa lý vùng biển Việt Nam. (QĐND 26/11/2005)

   

  Công nghiệp Điện tử Việt Nam: 90% vốn đầu tư là của các doanh nghiệp nước ngoài

  Được hình thành từ những năm 1970, xuất phát điểm của công nghiệp điện tử Việt Nam là lắp ráp điện tử dân dụng như ti vi đen trắng, radio, radiocassete... và sau đó là ti vi màu cùng các phương tiện khác. Đến khi chính sách đầu tư nước ngoài được mở ra, ngành công nghiệp điện tử đã có sự thay đổi rõ rệt và nhiều nhà đầu tư đã vào Việt Nam để sản xuất linh kiện điện tử và máy tính cung cấp cho các nhà lắp ráp.

  Từ năm 1990 đến nay, ngành công nghiệp điện tử có tốc độ tăng trưởng bình quân 20 – 30%/năm song vốn đầu tư của chính Việt Nam là quá nhỏ. 90% vốn đầu tư là thuộc về các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Trong khi các doanh nghiệp trong nước chiếm đến 2/3 các sơ sở sản xuất thì công nghệ lại lạc hậu, chủ yếu là lắp ráp khiến khả năng cạnh tranh của sản phẩm không cao trong khi nguyên vật liệu vẫn phụ thuộc chủ yếu vào các nhà cung cấp nước ngoài. (Hà Nội Mới 26/11/2005)

   

  Ai điều khiển hệ thống máy chủ gốc thì được coi như có quyền “sinh sát” trên mạng Internet

  Về tương lại của mạng Internet, TS Trang Quan Sen - Việt kiều tại Đức cho biết: “Cho đến hiện nay, tên miền của các nước, thí dụ như “.vn” của Việt Nam và các địa chỉ quan trọng như .com, .net, .org... đều nằm trong hệ thống điều khiển của máy chủ gốc. Trên thực tế cho thấy, ai hay công ty nào điều khiển hệ thống máy chủ gốc thì được coi như như có quyền “sinh sát”  trên mạng Internet”. Theo ông, nếu như tên miền .vn bị tách ra khỏi hệ thống quản lý máy chủ thì tất cả các thư điện tử hay những truy cập trang web ở Việt Nam sẽ bị tê liệt. Vì thế, trong thời gian qua, chính sách quản lý tên miền của Mỹ đã tạo ra sự phản đối của nhiều nước trên thế giới, nhất là của Brazil, Trung Quốc và một số nước Châu Âu. (TBKTSG 24/11/2005)

   

   

  ID: O0511_1