• Thứ Hai, 28/11/2005 11:37 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 28/11/2005

  Bộ Tài Chính ban hành quy định chuẩn hoá về kế toán điện tử. Tạm tha 3 “tin tặc” ở Hà Nội vì chưa xác định được người bị hại. Mạng S-Fone sắp có thêm 160 triệu USD vốn cố định của đối tác Hàn Quốc. Nhà thiếu nhi tỉnh An Giang vận động các tổ chức và cá nhân hỗ trợ máy tính để phổ cập tin học.

  Bộ Tài Chính ban hành quy định chuẩn hoá về kế toán điện tử
  Bộ Tài Chính vừa ban hành văn bản hướng dẫn về tiêu chuẩn và điều kiện của phần mềm kế toán nhằm tạo cơ sở cho các cơ quan, đơn vị lựa chọn phần mềm phù hợp và các doanh nghiệp sản xuất phần mềm tham khảo khi xây dựng phần mềm kế toán.
  Để tránh trường hợp chứng từ bị lợi dụng, Bộ Tài Chính yêu cầu phần mềm kế toán phải đảm bảo tính bảo mật thông tin và an toàn dữ liệu. Cụ thể là phần mềm phải có khả năng phân quyền đến từng người sử dụng theo các mức khác nhau và đảm bảo người không có trách nhiệm không thể truy cập được. Vẫn theo tiêu chuẩn được ban hành này, phần mềm kế toán phải có khả năng lưu trữ các dấu vết trên sổ kế toán về việc sửa chữa số liệu, bảo đảm chỉ người có trách nhiệm mới được quyền sửa chữa những sai sót đã được đưa vào hệ thống. (Đầu Tư 28/11/2005)

  Uỷ Ban KHCN và MT của Quốc Hội chính thức tổng kết hoạt động xây dựng Luật Giao Dịch Điện Tử

  Ảnh: TTXVN
  Tối 25/11/2005, Uỷ Ban KHCN&MT của Quốc Hội đã tổ chức tổng kết việc xây dựng Luật Giao Dịch Điện Tử. Đây là lần đầu tiên một cơ quan của Quốc Hội được giao chủ trì xây dựng luật với sự tham gia của 20 cơ quan, tổ chức hữu quan. Dự án Luật Giao Dịch Điện Tử được đưa vào chương trình xây dựng pháp luật của Quốc Hội khoá XI từ ngày 24/9/2005 và sau 2 năm chuẩn bị đã được các đại biểu Quốc Hội thông qua tại kỳ họp thứ 8.
  Nhân dịp này, Uỷ Ban KHCN&MT của Quốc Hội đã đề nghị Chính Phủ sớm thông qua 4 dự thảo nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Giao Dịch Điện Tử, sớm xây dựng định mức và có kinh phí cấp cho việc soạn thảo các dự án luật, pháp lệnh theo tinh thần quy định tại khoản 4, Điều 25 Luật Ban Hành các Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật. (Nhân Dân 26/11/2005)

  Hà Nội: Tạm tha 3 “tin tặc” vì chưa xác định được người bị hại
  Trong 3 ngày qua, các điều tra viên của cơ quan cảnh sát điều tra Công An TP Hà Nội đã triệu tập và ghi lời khai của 3 đối tượng là Nguyễn Tiến Cường, Trương Đức Lượng và Tô Văn Bình do đã có hành vi lên mạng Internet, chiếm đoạt thông tin cá nhân trong thẻ tín dụng của một số công dân nước ngoài ở Anh và Mỹ để mua hàng chuyển về Việt Nam. Sau khi xác minh và bước đầu làm rõ sai phạm của 3 đối tượng này, cơ quan điều tra đã quyết định tạm tha cả 3 và giao gia đình, địa phương quản lý, giáo dục để chờ xử lý.
  Do đây là một loại tội phạm mới xuất hiện nên cơ quan điều tra còn phải tiếp tục xin ý kiến các cơ quan chức năng về biện pháp xử lý. Trong vụ việc này, cơ quan điều tra chưa xác định được số người bị hại ở nước ngoài và số tài sản bị lấy cắp. (Thanh Niên 28/11/2005)

  Mạng S-Fone sắp có thêm 160 triệu USD vốn cố định của đối tác Hàn Quốc
  Ông Hồ Hồng Sơn, giám đốc điều hành mạng S-Fone vừa cho biết, công ty SLD Telecom của Hàn Quốc trong đó SK Telecom là cổ đông lớn nhất và công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (Saigon Postel) đang tiến hành các thủ tục nâng vốn đầu tư cố định thêm 160 triệu USD cho dự án triển khai mạng S-Fone. Theo hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) giữa hai bên, dự án triển khai mạng S-Fone có tổng mức vốn đầu tư cố định là 230 triệu USD trong đó SLD Telecom đóng góp 190 triệu USD.
  Tính đến cuối tháng 11/2005, mạng S-Fone có gần 350.000 thuê bao và sang đầu năm 2006 sẽ triển khai ở TPHCM, Hà Nội các dịch vụ truyền dữ liệu, kết nối Internet tốc độ cao, xem video và tivi trên ĐTDĐ... (SGGP 28/11/2005)

  HP tổ chức hội thảo về an ninh mạng tại Cần Thơ
  Ngày 26/11/2005 tại Cần Thơ, công ty Hewlett Packard (HP) Việt Nam đã phối hợp với Trung Tâm Tin Học thuộc UBND tỉnh Cần Thơ và Hội Tin Học Cần Thơ tổ chức hội thảo “Giải pháp lưu trữ và an ninh mạng 2005 – khu vực ĐBSCL” với sự tham dự của 200 đại biểu từ 20 tỉnh, thành phố trong khu vực. Các đại biểu đã tập trung thảo luận về các giải pháp và chính sách giá của mô hình “Văn phòng thông minh” (Smart Office). (Lao Động 28/11/2005)

  An Giang: Nhà thiếu nhi tỉnh vận động hỗ trợ máy tính để phổ cập tin học
  Nhà thiếu nhi tỉnh An Giang đang tiến hành vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để tiếp tục thực hiện kế hoạch phổ cập tin học cho thiếu niên nông thôn. Máy vi tính được tặng, bán với giá ưu đãi sẽ được các tổ chức Đoàn đưa về các xã để dạy tin học.
  Bước đầu của đợt vận động, nhà thiếu nhi An Giang đã đưa được 10 máy vi tính về 7 xã nông thôn và phổ cập tin học cho trên 1.300 thiếu nhi. (Tuổi Trẻ 28/11/2005)

  Các phóng viên tại SEA Games 23 viết báo bằng nhắn tin qua điện thoại di động
  Đến thành phố Bacolod để theo dõi, đưa tin về bóng đá tại SEA Games 22, cái khổ của các nhà báo Việt Nam và nhiều nước là thiếu Internet, vì tại nơi họ ở là ngoại ô, Internet chỉ có trong khách sạn và giá cả thì rất đắt. Tuy nhiên, mọi việc không chỉ có vậy mà còn chuyện kẹt xe sau mỗi trận đấu. Vì thế, họ chỉ còn cách gửi tin nóng về toà soạn bằng tin nhắn qua ĐTDĐ.
  Với cách làm này, toà soạn của họ rất thích vì nó nhanh chóng và đáp ứng yêu cầu của các trang tin in sớm. Thế nhưng chi phí cho gửi tin theo kiểu này không nhỏ. Giá một tin ngắn tại Philippines khoảng 10 peso là khoảng 3.300 đồng, còn một tin dài thì gần 40 peso tức 12.000 đồng. Thẻ điện thoại của họ vì thế mà cạn rất nhanh. Thế nhưng họ cũng đành bấm bụng thực hiện. (SGGP 26/11/2005)

  ID: O0511_1