• Thứ Năm, 01/12/2005 10:39 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 01/12/2005

  Vụ án công ty Đông Nam kết thúc xét xử sơ thẩm. Bưu Điện Hà Nội khuyến mại sử dụng mạng Cityphone. VNPT đạt tổng doanh thu 28.000 tỷ đồng trong 11 tháng đầu năm. Bộ Tài Chính đẩy mạnh ứng dụng CNTT nhằm đáp ứng các yêu cầu của hội nhập quốc tế. Bộ BCVT tổ chức tập huấn thanh tra. Công Viên Phần Mềm Quang Trung có thể lựa chọn thêm nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet ngoài VNPT.

  TPHCM: Kết thúc xét xử sơ thẩm vụ án công ty Đông Nam
  Ngày 30/11/2005, hội đồng xét xử sơ thẩm đã chính thức kết thúc vụ án buôn lậu trốn thuế ở công ty Đông Nam. Về số lượng điện thoại di động nhập lậu bị truy tố, hội đồng xét xử xác định số liệu trích xuất từ các máy vi tính thu giữ ở công ty này là có thực và chính ông Nguyễn Gia Thiều, giám đốc công ty Đông Nam cũng xác nhận bằng chữ ký. Như vậy, hội đồng xét xử đã có đủ căn cứ kết luận Nguyễn Gia Thiều đã phạm tội buôn lậu và trốn thuế ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng. Hội đồng xét xử đã tuyên án 20 năm tù đối với Nguyễn Gia Thiều. (Lao Động 1/12/2005)

  Bưu Điện Hà Nội tổ chức khuyến mại sử dụng mạng di động nội thị Cityphone
  Bưu Điện Hà Nội đang tổ chức nhiều chương trình khuyến mại dành cho mạng di động nội thị Cityphone và mạng số liệu tích hợp đa dịch vụ ISDN2B+D kể từ 1 - 31/12/2005.
  Theo đó, tất cả các khách hàng mới hoà mạng sẽ được tặng quà bằng tiền mặt tương đương cước hoà mạng dịch vụ Cityphone trị giá 50.000 đồng/máy/lần đối với dịch vụ trả sau hoặc 30.000 đồng/máy/lần đối với dịch vụ trả trước. Tặng quà trị giá 30% mệnh giá thẻ nạp tiền vào tài khoản khách hàng và tặng 30% cước thuê bao tháng 12/2005 cho tất cả các thuê bao trả sau, tặng 30% cước gọi nội mạng cho tất cả các thuê bao đang hoạt động trên mạng. (QĐND 1/12/2005)

  VNPT đạt tổng doanh thu 28.000 tỷ đồng trong 11 tháng
  Tính đến thời điểm này, tổng doanh thu của tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) đã đạt trên 28.000 tỷ đồng, đạt khoảng 85% kế hoạch cả năm. VNPT đã phát triển được thêm 2,8 triệu máy điện thoại trên toàn quốc trong đó có khoảng 1,9 triệu thuê bao di động, nâng tổng số máy điện thoại của toàn VNPT lên 12,8 triệu máy. Nếu tính cả các mạng viễn thông khác thì mật độ điện thoại ở Việt Nam  hiện là 16 máy/100 dân, gấp đôi chỉ tiêu đặt ra của Đại Hội Đảng IX là 7 – 8 máy/100 dân vào cuối năm 2005. VNPT đang tổ chức thi đua và khuyến mại nước rút để đến cuối năm 2005 sẽ đạt 100% số xã trong cả nước có điện thoại. (SGGP 1/12/2005)

  Hanoi Telecom đầu tư 7,5 triệu USD
  Công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) vừa chính thức được cấp phép để hợp tác với công ty TNHH Nortel Việt Nam xây dựng mạng không dây băng thông rộng đầu tiên trên toàn quốc theo công nghệ CDMA 2000 1X. Trong giai đoạn đầu, với số vốn 7,5 triệu USD, Hanoi Telecom sẽ tập trung vào cung cấp các dịch vụ kỹ thuật, tư vấn và bảo dưỡng cho các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam. (SGGP 1/12/2005)

  Bộ Tài Chính đẩy mạnh ứng dụng CNTT nhằm đáp ứng các yêu cầu của hội nhập quốc tế
  Đối với Bộ Tài Chính, CNTT được xác định là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu với mục tiêu đến 2010 hoàn thành hệ thống thông tin quản lý tài chính tích hợp, triển khai thống nhất từ trung ương đến địa phương. Trong đó, đáng lưu ý là ngành hải quan sẽ áp dụng khai báo hải quan điện tử và ngành thuế sẽ thực thi cơ chế tự nộp thuế. Bộ Tài Chính đã đặt ra 5 mục tiêu cụ thể phải đạt tới, trong đó đáng chú ý là mục tiêu thiết lập nền tảng cơ bản của "chính phủ điện tử" và  triển khai đồng nhất các dịch vụ điện tử trực tuyến. Để thực hiện được điều này, cơ sở hạ tầng kỹ thuật phải được nâng cấp, thiết lập hệ thống mạng diện rộng toàn ngành. Hệ thống này sẽ đảm bảo kết nối tốc độ cao cho ít nhất 50% các đơn vị cấp quận, huyện, tiếp tục thiết lập hoặc nâng cấp lên mạng cục bộ tốc độ cao cho 100% các đơn vị cấp tỉnh và 80% đơn vị cấp huyện.
  Thứ trưởng Lê Thị Băng Tâm nhìn nhận, 5 năm tới là thời kỳ quan trọng về hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Để đạt được các mục tiêu đề ra của sự hội nhập đó, ngành tài chính sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng CNTT để hiện đại hoá các hoạt động nghiệp vụ. (Hải Quan 1/12/2005)

  Bộ BCVT tổ chức tập huấn thanh tra
  Trong 3 ngày từ 28 - 30/11/2005 tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra BCVT các tỉnh phía Bắc với sự tham gia của hơn 180 đại biểu. Đợt tập huấn này nhằm trang bị kiến thức pháp luật và kinh nghiệm chuyên môn cho đội ngũ thanh tra, tăng cường kỹ năng về Internet…
  Một hội nghị tương tự sẽ được tổ chức tại TPHCM từ 5 – 7/12/2005. (SGGP 1/12/2005)

  TPHCM: Công Viên Phần Mềm Quang Trung có thể lựa chọn thêm nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet
  Hiện tại TPHCM có 372 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phần mềm và 1/6 trong số này đang hoạt động tại các khu phần mềm tập trung. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, việc triển khai hạ tầng Internet tại các khu phần mềm ở TPHCM vẫn do VNPT chủ trì và giao cho Trung Tâm Điện Toán &Truyền Số Liệu khu vực II (VDC2). Ông Chu Tiến Dũng, giám đốc Công Viên Phần Mềm Quang Trung đã cảnh báo rằng nếu VDC2 không năng động thì cũng không loại trừ khả năng những nhà cung cấp dịch vụ khác như Viettel hay EVN Telecom sẽ được chọn.
  Được biết, để thực hiện cung cấp hạ tầng mạng Internet, VDC2 phải thực hiện qua rất nhiều khâu mà điển hình là phải thương thảo với các công ty điện thoại Đông và công ty điện thoại Tây TPHCM. Trong khi đó cả Viettel và EVN Telecom đều có thể thực hiện được nhanh hơn do không phải qua quá nhiều khâu thủ tục như vậy. Một lãnh đạo của EVN Telecom đã cho biết, họ sẽ không bỏ qua mảnh đất màu mỡ này. (SGGP 1/12/2005)

  Vi phạm bản quyền phần mềm là chiêu thức cạnh tranh của các doanh nghiệp máy tính
  Phát biểu về tình hình vi phạm bản quyền phần mềm hiện nay, ông Nguyễn Phước Hải, giám đốc công ty máy tính CMS đã thẳng thắn chỉ ra: "Không doanh nghiệp nào không biết một phép tính đơn giản sau: Nếu trả tiền bản quyền phần mềm máy tính mất hơn 100 USD/license, trong khi bình thường họ chỉ cần mua 8.000 đồng/đĩa mềm để cài đặt cho hàng loạt máy tính của mình. Mặc dù các doanh nghiệp biết mình đang phạm luật nhưng thực tế việc vi phạm này đang được coi là chiêu thức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp." (Tuổi Trẻ 1/12/2005)

  Website của ban tổ chức SEA Games 23 thua kém so với kỳ trước tại Việt Nam
  Nhật báo "Diễn đàn hàng ngày" của nước chủ nhà Philippines đã nhận xét rằng website của ban tổ chức SEA Games 23 lần này kém hơn so với website SEA Games lần trước tại Việt Nam do các thông tin cập nhật quá chậm trễ, hoàn toàn không có bài viết giới thiệu kèm ảnh các vận động viên. Được biết, nước chủ nhà đã đầu tư cho website này số tiền 60.000 USD. (Lao Động 1/12/2005)

  ID: O0512_1