• Thứ Hai, 05/12/2005 13:51 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 05/12/2005

  Gần 2.000 sinh viên tham gia giao dịch chứng khoán ảo tại TPHCM. Đà Nẵng đầu tư 1,3 tỷ đồng xây dựng thị trường khoa học công nghệ trên mạng. Marubeni sẽ tham gia hiện đại hóa dịch vụ tiết kiệm bưu điện. Microsoft có thể đòi Việt Nam thanh toán 1 tỷ USD cho riêng Windows và Office. Thị trường thẻ điện thoại Internet lậu tại TPHCM. Giới trẻ có nhiều thuận lợi tham gia thương mại điện tử. Các mạng thông tin di động ồ ạt khuyến mại để cạnh tranh.

  TPHCM: Gần 2.000 sinh viên tham gia giao dịch chứng khoán ảo
  Ngày 3/12/2005, Khoa Kinh Tế ĐHQG TPHCM đã tổ chức sàn giao dịch chứng khoán ảo cho 1.913 sinh viên ở khu vực làng đại học Thủ Đức. Đây là sàn giao dịch chứng khoán ảo sử dụng phần mềm và mô hình sàn do sinh viên Khoa Kinh Tế thiết kế và áp dụng phương pháp khớp lệnh liên tục. Kết quả, một sinh viên năm thứ hai chuyên ngành kế toán - kiểm toán đã giành giải thưởng 2 triệu đồng. (SGGP 5/12/2005)

  Đà Nẵng: 1,3 tỷ đồng xây dựng thị trường công nghệ trên mạng
  UBND thành phố Đà Nẵng vừa quyết định đầu tư 1,3 tỷ đồng để xây dựng thị trường công nghệ trên mạng với một trang web cung cấp các thông tin về hoạt động khoa học, phục vụ đăng ký sở hữu công nghệ, thiết lập thị trường giao dịch, buôn bán thiết bị... Theo dự kiến, trang web này sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm 2006. (Giáo Dục & Thời Đại 3/12/2005)

  Marubeni sẽ tham gia hiện đại hóa dịch vụ tiết kiệm bưu điện
  Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) dự định sẽ tham gia vào dự án hiện đại hóa công ty Dịch Vụ Tiết Kiệm Bưu Điện (VSPC) nhằm giúp công ty này tăng cường khả năng huy động vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng và các điều kiện cơ bản khác, trở thành một ngân hàng có tính xã hội. Dự án hiện đại hóa của VSPC nhằm mục tiêu phát triển hệ thống tại trung tâm xử lý, trung tâm dự phòng, ứng dụng phần mềm, gây dựng 700 điểm thu tiền qua thẻ tại bưu điện, trung tâm mua sắm và lắp đặt 50 máy ATM... (TBKTVN 5/12/2005)

  VIB mua hệ thống chuyển mạch tài chính
  Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) vừa chính thức mua hệ thống chuyển mạch tài chính online và quản lý thẻ của công ty Card Tech Limited (Anh Quốc). Việc đầu tư công nghệ này là một phần trong dự án công nghệ thẻ mà VIB quyết định đầu tư trên 1 triệu USD. (Đầu Tư 5/12/2005)

  Microsoft có thể đòi Việt Nam thanh toán đến 1 tỷ USD cho riêng Windows và Office

  Microsoft chưa có ý định giảm giá Windows cho Việt Nam
  Theo số liệu từ Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, nếu tính bản quyền của riêng hệ điều hành Windows và bộ phần mềm Microsoft Office, tập đoàn phần mềm Microsoft có thể đòi thanh toán tới khoảng 1 tỷ USD. Ông Nguyễn Ái Việt, phó chánh Văn Phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT cho biết, Microsoft đang có chiến dịch vận động sử dụng hệ điều hành Windows Việt hoá, giản lược rất nhiều chức năng với mức giá 15 USD/bản. Tuy nhiên, hệ điều hành này rất sơ sài, chỉ có mục tiêu đưa vào sử dụng phần mềm có giấy phép, sau đó bắt buộc phải nâng cấp. Vẫn theo ông Việt, Microsoft chưa hề có ý định cho Việt Nam hưởng giá ưu đãi hay xây dựng các trung tâm công nghệ miễn phí cho sinh viên và các nhà nghiên cứu phát triển công nghệ Việt Nam như đã từng làm ở các thị trường khác.
  Có một thực tế là Microsoft đang tranh thủ quá trình Việt Nam thương lượng với Mỹ về việc gia nhập WTO để gây sức ép buộc Chính Phủ Việt Nam phải mua bản quyền phần mềm. Thứ trưởng Bộ VHTT Trần Chiến Thắng thừa nhận: “Bộ VHTT, cơ quan đại diện của Chính Phủ Việt Nam tham gia đàm phán về sở hữu trí tuệ, đang chịu sức ép lớn về vấn đề này.” (Bưu Điện Việt Nam 5/12/2005)

  Thẻ điện thoại Internet lậu tại TPHCM: Giá cả thấp, rủi ro cao
  Tại các chợ máy tính ở TPHCM, thẻ Internet Phone đang được bày bán rất nhiều với giá cả loại nào cũng có. Tuy nhiên, chẳng ai có thể bảo đảm tính an toàn về hiệu quả sử dụng các loại thẻ này. Có một thực tế là trong khi người Việt Nam cứ tìm cách mua thẻ lậu thì người nước ngoài lại chỉ toàn tìm mua thẻ được chính thức sản xuất tại Việt Nam. Nguyên nhân vì thẻ phát hành chính thức luôn được đảm bảo về chất lượng cùng các dịch vụ kèm theo.
  Theo một cán bộ của Bưu Điện TPHCM, nguyên nhân khiến người tiêu dùng sử dụng thẻ lậu vì giá cước của nó thấp hơn thẻ chính thức, đặc biệt là với các hướng gọi đi Anh, Mỹ, Úc... Kế đến là chiết khấu hoa hồng của thẻ lậu cho đại lý rất cao. Việc kinh doanh thẻ lậu lại rất đơn giản là chỉ cần lên mạng trả tiền để lấy mã số ghi ra nên không có thuế... (Tuổi Trẻ 5/12/2005)

  Chính giới trẻ là nhữnh người có thể tham gia thương mại điện tử thuận lợi
  Theo ông Trần Thanh Hải, phó vụ trưởng Vụ Thương Mại Điện Tử, Bộ Thương Mại, đa số những người thế hệ 8x đã làm quen với Internet từ khi còn ngồi trên ghế phổ thông. Do vậy, khi vào đại học, họ không còn xa lạ với những tiện ích từ Internet và nếu đam mê kinh doanh thì có thể tham gia TMĐT ngay lập tức. Ông cho rằng: “Bạn trẻ phải dùng bàn phím và chuột để tạo... túi tiền. Kinh doanh TMĐT có thể có nhiều hình thức: tự xây dựng một website bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ của mình. Việc này có nhiều lợi ích cả trước mắt cũng như lâu dài nhưng đòi hỏi phải có sẵn vốn hoặc trình độ CNTT. Bạn cũng có thể kiếm một gian hàng nào đó ở một sàn giao dịch TMĐT và chỉ việc kinh doanh...”.
  Ông cũng nhìn nhận rằng kinh doanh thông thường đã cần ý tưởng sáng tạo thì kinh doanh TMĐT càng cần điều đó. Phải chọn mặt hàng nào hợp lý, không quá đắt vì khách hàng vẫn chưa quen với việc bỏ một lượng tiền lớn để mua một thứ hàng trên gian hàng ảo. (Thanh Niên 5/12/2005)

  Các mạng thông tin di động ồ ạt khuyến mại để cạnh tranh
  Với tư cách là những nhà cung cấp chiếm trên 30% thị phần, các mạng MobiFone và Vinaphone của VNPT không được tự tiện giảm cước. Tuy nhiên, họ đã tìm ra cách “lách” là ồ ạt tung ra các chiêu khuyến mại để cạnh tranh. Càng lao vào khuyến mại, cả hai mạng này càng để lộ mức lợi nhuận quá lớn đã gặt hái được từ giá cước trên trời nhiều năm trước.
  Đối với Viettel Mobile, khi số thuê bao đạt gần 2 triệu thì mạng này đã có mức chi phí vận hành trung bình khá thấp và không sợ đương đầu với các cuộc hạ giá, khuyến mãi. Riêng với mạng S-Fone, đối tác nước ngoài của mạng này cho biết họ đã bắt đầu có lãi khi phát triển được trên 300.000 thuê bao, vì vậy họ có đủ sức để tiếp tục giảm giá, khuyến mại.
  Thị trường thông tin di động trong tương lai sẽ không dễ để cho các mạng GSM thao túng, đặc biệt là từ năm 2006 khi đón nhận thêm những mạng CDMA từ công ty Viễn Thông Điện Lực và Hanoi Telecom. Giảm cước và khuyến mại vẫn sẽ là phương thức cạnh tranh chính. Tuy nhiên, mạng nào sớm tung ra các dịch vụ giá trị gia tăng sẽ có lợi thế nhiều hơn. (Lao Động 5/12/2005)

  ID: O0512_1