• Thứ Ba, 06/12/2005 16:14 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 06/12/2005

  Hội nghị về chính phủ điện tử tại Đà Nẵng kết thúc tốt đẹp. Bộ BCVT kiến nghị Chính Phủ đưa dịch vụ ADSL vào danh mục cần quản lý chất lượng. TPHCM xây dựng hệ thống giáo dục THPT trực tuyến. Visa sẽ đẩy mạnh phát hành thẻ ghi nợ tại Việt Nam. Sinh viên thời hi-tech biết tận dụng máy tính và Internet phục vụ công việc và học tập.

  Đà Nẵng: Kết thúc hội nghị chính phủ điện tử - Tầm cao mới cho Việt Nam
  Trong hai ngày 2 và 3/12/2005 tại Đà Nẵng, Sở BCVT Đà Nẵng và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) đã phối hợp tổ chức hội nghị “Chính phủ điện tử - Tầm cao mới cho Việt Nam”. Về kết quả triển khai đề án "Tin học hoá quản lý hành chính nhà nước" (Đề Án 112), được biết đến nay đã có 40 tỉnh nộp hồ sơ hoàn công triển khai hệ thống thông tin điện tử, 20 tỉnh có báo cáo xác nhận của đơn vị triển khai. Trên cả nước có 966 điểm cài đặt hệ thống thông tin tổng hợp kinh tế xã hội, 787 điểm cài đặt hệ quản lý văn bản - hồ sơ công việc và 832 điểm triển khai trang thông tin điện tử phục vụ điều hành.
  Với chủ đề “Thành phố điện tử và tiến trình tin học hoá quản lý hành chính nhà nước”, hội nghị đã là diễn đàn cho các tổ chức trong nước và quốc tế tham gia với những tham luận có giá trị thực tiễn. (TBKTVN 6/12/2005)

  Dịch vụ ADSL cần được đưa vào danh mục cần quản lý chất lượng
  Bộ BCVT vừa có văn bản kiến nghị Thủ Tướng Chính Phủ đưa dịch vụ ADSL vào danh mục các loại sản phẩm, dịch vụ cần quản lý chất lượng nhằm thắt chặt hơn nữa việc quản lý dịch vụ, đảm bảo đem lại chất lượng tốt nhất cho khách hàng.
  Phát biểu tại buổi tọa đàm “ADSL - cạnh tranh và chất lượng” do CLB Nhà Báo CNTT tổ chức chiều 5/12/2005, ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng Vụ Viễn Thông, Bộ BCVT cho biết sắp tới Bộ sẽ tiến hành rà soát tình hình triển khai cung cấp dịch vụ ADSL đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Những doanh nghiệp nào được cấp phép hơn 2 năm nhưng chưa triển khai sẽ bị thu hồi giấy phép nếu không đưa ra được lý do chính đáng. Được biết, đã có 17 doanh nghiệp được cấp phép nhưng mới chỉ có các doanh nghiệp điển hình cung cấp dịch vụ là VDC, Viettel và FPT. (Tuổi Trẻ 6/12/2005)

  TPHCM xây dựng hệ thống giáo dục trung học phổ thông trực tuyến
  TPHCM đang xây dựng hệ thống giáo dục trực tuyến dành cho bậc học THPT với các môn toán, lý, hoá học, anh văn, tin học... GS Hoàng Kiếm, chủ nhiệm chương trình cho biết đây được xem là một kênh để cung cấp những bài giảng, tài liệu tham khảo trên mạng Internet. Tham gia hệ thống này, học sinh có thể ngồi tại nhà kết nối Internet và truy cập để học tập bất cứ lúc nào.
  Dự kiến vào quý II/2006, chương trình sẽ được triển khai rộng rãi. (Tuổi Trẻ 6/12/2005)

  Cần Thơ: 100% xã, phường đã có điện thoại
  Tính đến nay, toàn thành phố Cần Thơ đã có 171.000 máy điện thoại phủ 100% xã, phường, đạt tỷ lệ 9 máy/100 dân. Công ty Viễn Thông Cần Thơ - Hậu Giang cũng là đơn vị đầu tiên của ĐBSCL quản lý khai thác tổng đài kỹ thuật số Alcatel và vừa được Nhà Nước tuyên dương danh hiệu Anh Hùng Lao Động thời kỳ đổi mới. (Người Lao Động 5/12/2005)

  Visa sẽ đẩy mạnh phát hành thẻ ghi nợ tại Việt Nam
  Theo tổ chức tín dụng quốc tế Visa International, người Việt Nam thích xài thẻ ghi nợ (Debit Card) hơn thẻ tín dụng (Credit Card). Do vậy, họ sẽ đẩy mạnh phát hành thẻ ghi nợ tại thị trường Việt Nam. Visa đã thoả thuận với 7 ngân hàng thương mại ở Việt Nam để phát hành thẻ Visa Debit. Với thẻ Visa Debit, chỉ cần có tiền trong tài khoản, khách hàng có thể sử dụng khắp nơi trên thế giới. Hiện thẻ này có thể thanh toán trực tiếp tại hơn 6.000 điểm thanh toán tại Việt Nam và 20 triệu điểm trên khắp thế giới.
  Để đẩy mạnh thẻ Visa Debit tại thị trường Việt Nam, Visa sẽ tập trung hỗ trợ các ngân hàng thông qua việc phát triển các điểm chấp nhận thẻ. Theo đó, giá máy đọc thẻ giảm xuống chỉ còn 200 USD/máy so với 500 USD/máy trước đây. Ngoài ra, Visa còn có chương trình tập huấn cho cán bộ ngân hàng cũng như cảnh sát chống tội phạm về các chương trình quản lý rủi ro, an toàn thẻ thanh toán... Visa cũng đang tuyên truyền quảng bá rộng rãi tính năng tiện ích cho người tiêu dùng khi sử dụng thẻ Visa Debit. (SGGP 6/12/2005)

  Sinh viên thời hitech
  Đối với nhiều sinh viên ngày nay, hành trang không thể thiếu của họ không chỉ có điện thoại di động mà còn có ổ đĩa cứng lưu động (USB). Đối với một số trường đại học, Internet không dây (wifi) đã được cung cấp trong khuôn viên và để tận dụng thì nhiều sinh viên đã tranh thủ mang máy tính xách tay của mình đến đó để truy cập Internet miễn phí. Cũng có không ít giáo viên đã yêu cầu sinh viên nộp bài kiểm tra về nhà cho mình qua mạng và dĩ nhiên việc chấm bài, trả bài cũng được thực hiện qua mạng. Có những tập thể lớp còn xây dựng website riêng để làm diễn đàn chung. Tất nhiên, để tham gia thì sinh viên phải có điều kiện sử dụng máy tính nối mạng và nếu ai không có thì sẽ ở chung phòng trọ với người có máy tính.
  Không chỉ có vậy, họ còn tận dụng tối đa chức năng hitech để phụ trợ cho việc học tập bằng cách sử dụng máy ghi âm để ghi lời thầy giảng, sử dụng máy tính xách tay để ghi bài... Không ít người cho rằng điều quan trọng là ứng dụng công nghệ mới như thế nào để có hiệu quả chứ không phải là sành điệu  theo cách vác các loại “phụ tùng” đến trường chỉ để chat, chơi game, hay nghe nhạc... Lướt web nhiều hơn đọc sách và gõ máy tính nhiều hơn cầm bút, đó là những đặc điểm của sinh viên Việt Nam thời đại @. (Giáo Dục TPHCM 1/12/2005)

  ID: O0512_1