• Thứ Sáu, 09/12/2005 13:34 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 9/12/2005

  WHO khai trương trang web cúm gia cầm tại Việt Nam. Bộ BCVT chỉ đạo VNPT về việc kết nối của EVN Telecom. VNPT và EVN Telecom được phép tự định cước dịch vụ CDMA nội tỉnh. Các ngân hàng nước ngoài được đặt máy ATM bên ngoài trụ sở. Website vé tàu TP HCM đang quá tải. MobiFone doạ kiện “tin tặc”. Nâng cao chất lượng website là vấn đề thời sự trong vận động đầu tư. Bộ GD-ĐT không buộc các trường triển khai chương trình “Dạy học cho tương lai”.

  WHO khai trương trang web cúm gia cầm tại Việt Nam
  Ngày 8/12/2005, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) tại Việt Nam đã khai trương trang web về dịch cúm gia cầm nhằm cung cấp các thông tin cập nhật liên quan đến dịch cúm gia cầm từ các số liệu trong nước và quốc tế đến những biện pháp kiểm soát và phòng chống bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.
  Trang web www.un.org.vn/who/avian cũng sẽ cung cấp đường dẫn hữu ích tới các trang web liên quan khác của Việt Nam và quốc tế. (Tiền Phong 9/12/2005)

  Bộ BCVT chỉ đạo VNPT về việc kết nối của EVN Telecom
  Bộ BCVT vừa yêu cầu tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) tạo mọi điều kiện để công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) được kết nối nhằm đảm bảo thông tin liên lạc cho các tỉnh Tây Nguyên.
  Trong công văn chỉ đạo này, Bộ BCVT nêu rõ, việc sớm kết nối mạng giữa VNPT và EVN Telecom là nhằm bảo đảm an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế xã hội tại các tỉnh Tây Nguyên. Do vậy VNPT cần sớm chỉ đạo EVN Telecom và bưu điện hai tỉnh Đắc Lắc, Đắc Nông và các đơn vị trực thuộc có liên quan phối hợp hỗ trợ EVN Telecom sớm khai báo, định tuyến và mở ngay dịch vụ điện thoại cố định tại 2 tỉnh này. (Sài gòn Tiếp thị 8/12/2005)

  VNPT và EVN Telecom được phép tự định cước dịch vụ CDMA nội tỉnh
  Bộ BCVT vừa có quyết định cho phép EVN Telecom và tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) được tự quy định giá cước đối với dịch vụ điện thoại CDMA nội tỉnh E-Phone và WLL-CDMA. Theo đó, cước liên lạc nội tỉnh và phương thức tính cước 2 dịch vụ này sẽ do EVN Telecom và VNPT tự quyết định nhưng mức cước không được thấp hơn 455 đồng/phút và đơn vị tính cước không thấp hơn block 6 giây.
  Dịch vụ E-Phone của EVN Telecom đã được khai trương tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Trong khi đó, dịch vụ WLL-CDMA của VNPT mới được cung cấp thử nghiệm tại Hải Dương, Nghệ An và Đà Nẵng. (Nhân Dân 9/12/2005)

  Các ngân hàng nước ngoài sẽ được phép thiết lập máy ATM bên ngoài trụ sở
  Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam đang xem xét từng trường hợp cụ thể về việc các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam xin được thiết lập máy ATM ở ngoài trụ sở chi nhánh. Việc thay đổi quy định này đã được đề ra trong dự thảo Nghị Định số 13. Ông Phùng Khắc Kế, phó thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cho biết, sau khi Nghị Định này được Chính Phủ thông qua, Ngân Hàng sẽ chỉ thị và ra thông báo cho phép các ngân hàng nước ngoài được phép đặt máy ATM trước trụ sở giao dịch.

  Việt Nam cần kết nối tham gia mạng thông tin Á – Âu
  Ngày 3/12/2005, Bộ KHCN đã tổ chức hội thảo “Mạng thông tin Á – Âu (TEIN2) và sự tham gia của Việt Nam” với mục tiêu xây dựng mạng thông tin toàn cầu, tạo điều kiện bình đẳng trong truy cập mạng phục vụ công tác nghiên cứu và đào tạo. Tham gia mạng này, Việt Nam sẽ kết nối với cộng đồng nghiên cứu, đào tạo châu Âu và thế giới thông qua đường truyền 155 Mbps của TEIN2. Đây là cơ hội để Việt Nam hợp tác đầy đủ hơn với các đơn vị thành viên Á – Âu nhằm chuẩn bị cho triển khai các hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo.
  Theo dự kiến, từ tháng 12/2005 đến đầu năm 2006, nút mạng của TEIN2 tại Hồng Kông sẽ được kết nối với các đơn vị tại Hà Nội. Từ quý II/2006 sẽ kết nối với các thành viên khác và đồng bộ với việc xây dựng các trung tâm mạng chính và các mạng thành viên. Dự kiến, kinh phí ban đầu để hình thành mạng trên toàn quốc vào khoảng 63 tỷ đồng (tương đương 4 triệu USD), chi phí kết nối hàng năm khoảng 26 tỷ đồng và kinh phí vận hành hàng năm là 2,5 tỷ đồng. EU sẽ hỗ trợ 80% kinh phí kết nối trong 2 năm 2006 – 2007 và Bộ KHCN sẽ hỗ trợ để hình thành mạng trong thời gian ít nhất 3 năm. (Khoa Học & Phát Triển 8/12/2005)

  TPHCM: Website vé tàu đang quá tải
  Cách đây gần 1 tháng, tổng công ty Vận Tải Hành Khách Đường Sắt  Sài Gòn đã thực hiện đặt chỗ bán vé tàu thông qua website www.vetau.com.vn. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số người đã truy cập để mua vé tàu Tết thì tình trạng là hệ thống đã đưa ra câu thông báo “Website đang quá tải, mong quý khách thông cảm”, và tình trạng này kéo dài rất lâu.
  Một lãnh đạo của tổng công ty Vận Tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn cho biết, hiện hệ thống đặt chỗ qua mạng chỉ đáp ứng được khoảng 1.000 người truy cập cùng lúc và thời gian để chờ đợi thực hiện các thao tác thường hơn 30 phút/lần. (SGGP, Thanh Niên 9/12/2005)

  VCCI tổ chức hội thảo thương mại điện tử cho doanh nhân nữ
  Ngày 8/12/2005, Hội Đồng Doanh Nhân Nữ, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội thảo “Thương mại điện tử: Cơ hội cho doanh nhân nữ”. Hội thảo nhằm tạo ra cơ hội trao đổi kinh nghiệm, hợp tác, tìm các mô hình thành công trong việc phát triển ứng dụng kinh doanh điện tử trong doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo... Tham dự hội thảo còn có các nữ đại biểu từ các nước APEC như Canada, Hàn Quốc... (Hà Nội 9/12/2005)

  Doanh nghiệp nhỏ và vừa với việc Việt Nam gia nhập WTO
  Ngày 8/12/2005 tại Hà Nội, công ty IBM Việt Nam và Hiệp Hội Doanh Nghiệp Vừa và Nhỏ Việt Nam (VINASME) đã phối hợp tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp nhỏ và vừa với với việc Việt Nam gia nhập WTO”.
  Tại hội thảo, các chuyên gia đã đề cập đến những hạn chế với cộng động doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam như công nghệ yếu kém và thiếu thốn thông tin; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm ứng dụng và tối ưu hoá CNTT để hội nhập với nền kinh tế quốc tế. (Lao Động 9/12/2005)

  MobiFone doạ sẽ kiện các “tin tặc”
  Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, trưởng Phòng CNTT của mạng di động Mobi Fone, mỗi ngày bộ phận an ninh mạng của MobiFone đã ghi nhận có ít nhất 60 cuộc tấn công của hacker trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các cuộc tấn công này đều bị hệ thống tường lửa chặn từ vòng ngoài.
  Cho đến nay, MobiFone mới chỉ phát hiện một trường hợp duy nhất là một chủ thuê bao của MobiFone đã xâm nhập khá sâu vào hệ thống cơ sở dữ liệu, có ý định tải một số ảnh lên hệ thống và thay đổi một số phần trong cơ sở dữ liệu. MobiFone đã tìm được hacker này cùng những những bằng chứng không thể chối cãi nên hacker đã phải nhận tội. Ông Hùng cho biết, MobiFone có thể kiện hacker này ra toà về tội đột nhập trái phép, thậm chí về tội phá hoại an ninh mạng. Tuy nhiên, do hacker này không có ý phá hoại nên MobiFone sẽ không khởi kiện. Với các trường hợp sau MobiFone sẽ làm mạnh tay. Ông Nguyễn Mạnh Hùng nói: “Nếu ai cũng đi thử “phá khoá” nhà người khác mà không bị sao thì sẽ loạn hết.” (Thanh Niên 9/12/2005)

  Việc nâng cao chất lượng các website là một vấn đề thời sự trong vận động đầu tư
  Theo GS TS Nguyễn Mại, nguyên phó chủ nhiệm Uỷ Ban Nhà Nước về Hợp Tác và Đầu Tư (nay là Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư), các cơ quan nhà nước cần phải coi xúc tiến đầu tư là chức năng đầu tiên của mình. Hiện đã có nhiều website của các bộ, ngành, địa phương liên quan đến đầu tư nước ngoài nhưng đáng tiếc là chất lượng và sự kết nối của các website đó không được bảo đảm nên các nhà đầu tư không thu nhận được những thông tin cần thiết để đưa ra quyết định đầu tư ở Việt Nam. Việc tập trung công sức để nâng cao chất lượng của các website là một vấn đề có tính thời sự trong vận động đầu tư. Đối với các thị trường lớn như Mỹ, EU và Nhật Bản cần có dự án lớn định hướng vào các tập đoàn xuyên quốc gia hàng đầu của từng nước, để tiếp cận thông tin qua các cuộc trao đổi trên mạng và trao đổi trực tiếp nhằm trong một thời gian ngắn có thể đi đến quyết định đầu tư. (Đầu Tư 9/12/2005)

  Chương trình “Dạy học cho tương lai” sẽ được các nhà trường triển khai tự nguyện
  Về việc triển khai chương trình “Dạy học cho tương lai” với sự phối hợp của Intel nhằm mục tiêu ứng dụng CNTT một cách hiệu quả trong nhà trường phổ thông với 30.000 giáo viên trong cả nước tham gia vào năm 2009, ông Lê Quách Tần, vụ trưởng Vụ Giáo Dục Trung Học cho biết, điểm khác biệt của chương trình này không phải là chỉ giảng dạy, đào tạo CNTT. Theo ông, CNTT đã trở thành một công cụ kích thích tìm hiểu để ứng dụng vào bài học, bài giảng.
  Đến nay đã có gần 3.000 giáo viên của 75 trường phổ thông của 10 tỉnh và thành phố tham gia chương trình này. Qua thực tế triển khai cho thấy, giáo viên và học sinh rất phấn khởi tham gia. Để chính thức phát triển chương trình, Bộ GD-ĐT chủ trương xã hội hoá cơ sở vật chất hiện tại của các nhà trường. Bộ sẽ không dùng bất cứ một quyết định hành chính nào để buộc các trường phải thực hiện mà khuyến khích các trường, cá nhân nhìn thấy hiệu quả, tự giác tham gia và vận động những người khác ủng hộ. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 9/12/2005)

  ID: O0512_1