• Thứ Bảy, 10/12/2005 09:50 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 10/12/2005

  FPT đầu tư công viên phần mềm tại Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Các báo điện tử Việt Nam đều vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Cổng thương mại điện tử quốc gia thu hút 300 doanh nghiệp tham gia mua bán trực tuyến. Cảnh báo về nguy cơ mất dữ liệu của MobiFone. Sắp có điện thoại cố định kèm chức năng nhắn tin "made in Vietnam".

  FPT đầu tư vào Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Làm việc tại KCNC Hòa Lạc (Ảnh: HTV)
  Chiều 9/12/2005 tại Hà Nội, Bộ KHCN và công ty FPT đã ký kết dự án Công Viên Phần Mềm FPT tại Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc nhằm xây dựng khu nghiên cứu và sản xuất dịch vụ phần mềm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Dự án có tổng mức đầu tư sơ bộ 168 tỷ đồng (hơn 10 triệu USD). Dự kiến công trình sẽ hoàn thành sau 2 năm thi công, đáp ứng cho khoảng 1.000 việc làm. (Hà Nội mới 10/12/2005)

  Các báo điện tử Việt Nam đều vi phạm quyền sở hữu trí tuệ
  Theo báo cáo của Cục Bản Quyền Tác Giả Văn Học Nghệ Thuật, Bộ VHTT tại hội thảo "Quyền tác giả trong môi trường kỹ thuật số" ngày 9/12/2005, hành vi copy các bài báo để đăng lại hiện nay như các báo điện tử hay các trang web thông tin đang làm lâu nay đều là vi phạm Luật Sở Hữu Trí Tuệ. Ông Vũ Mạnh Chu, cục trưởng Cục Bản Quyền Tác Giả Văn Học Nghệ Thuật nhấn mạnh: "Lấy bài của người khác dù đã đăng báo để đưa lên trang web của mình phải xin phép và nếu có thu được lợi thì phải trả tiền. Trong trường hợp các trang web hoặc báo điện tử không thu phí truy cập nhưng có quảng cáo, đó cũng là một hình thức trả tiền của bạn đọc. Còn theo ông Emanuel Mayer, cố vấn pháp luật của Viện Sở Hữu Trí Tuệ Thuỵ Sĩ, trong trường hợp các báo không copy bài mà chỉ dẫn đường link đến bài viết của các trang web khác thì vẫn là vi phạm. (Tuổi Trẻ 10/12/2005)

  Cổng thương mại điện tử quốc gia thu hút 300 doanh nghiệp mua bán trực tuyến
  Sau 3 tháng hoạt động, cổng thương mại điện tử quốc gia (ECVN) tại địa chỉ www.ecvn.gov.vn đã kết nạp 300 thành viên tham gia các hoạt động mua bán trực tuyến. Bên cạnh đó, website này còn cung cấp trực tuyến các dịch vụ hỗ trợ thương mại; dịch vụ công liên quan tới xuất khẩu… (SGGP 10/12/2005)

  Cảnh báo về nguy cơ mất dữ liệu của MobiFone
  Mạng An Toàn Thông Tin (VSEC) vừa có thông báo để cảnh báo các nguy cơ lộ thông tin nhạy cảm với khách hàng của mạng di động MobiFone. VSEC cũng khuyến cáo MobiFone cần phân tích tình hình và tiến hành các biện phát để cải thiện… VSEP còn cho biết, một bộ phận không nhỏ các đơn vị, ban ngành còn thờ ơ và không củng cố hệ thống bảo mật của mình khi nhận được sự cảnh báo của VSEP. (Tuổi Trẻ 10/12/2005)

  Công ty Thiết Bị Bưu Điện sắp tung ra thị trường máy điện thoại cố định có chức năng nhắn tin
  Công ty Cổ Phần Thiết Bị Bưu Điện đang chuẩn bị ra mắt sản phẩm mới là máy điện thoại cố định có chức năng nhắn tin Postef V1000. Đây là loại máy được thiết kế có chức năng nhắn tin SMS và hiển thị số thuê bao gọi tới Caller ID. Máy có chức năng giải mã tín hiệu FSK/DTMF, phát tín hiệu chuông, màn hình có ma trận với kích thước lớn và quay số đa tần DTMF. Ngoài ra máy còn cho phép người sử dụng lựa chọn giai điệu chuông, điều chỉnh âm lượng, hiện số và thời gian cuộc gọi. Máy có hệ thống phím chữ rất thuận tiện cho việc soạn thảo tin nhắn và ngôn ngữ hiển thị của Postef V1000 bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. (Tuổi trẻ Thủ đô 9/12/2005)

  ID: O0512_1