• Thứ Hai, 12/12/2005 15:31 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 12/12/2005


  Các ISP quá 2 năm không cung cấp dịch vụ sẽ bị thu hồi giấy phép. Viettel tính cước gọi đi quốc tế từ thuê bao di động bằng với thuê bao cố định. CityPhone tính cước theo block 6 giây. Sắp có một gameshow trên truyền hình với người chơi trực tuyến qua điện thoại di động. Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam sẽ khai trương siêu thị thông tin xây dựng trên Internet trong tháng 12.

  Bộ BCVT sẽ thu hồi giấy phép các ISP quá 2 năm không cung cấp dịch vụ Internet
  Bộ BCVT đã có công văn gửi tới tất cả các doanh nghiệp đã được cấp giấy phép làm nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) nhưng sau 2 năm không triển khai cung cấp dịch vụ. Theo đó, Bộ sẽ tiến hành thu hồi giấy phép đối với các ISP thuộc diện trên nếu không có lý do chính đáng. Ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng Vụ Viễn Thông cho biết thêm, nếu vì lý do khó khăn về chính sách mà chưa triển khai cung cấp dịch vụ được thì Bộ BCVT sẽ có những nghiên cứu, chỉnh sửa để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động. Được biết, có nhiều ISP đã được cấp phép từ 4 – 5 năm nay nhưng vẫn chưa triển khai cung cấp dịch vụ như công ty Cổ Phần Việt Khang, Elinco, QTNet... (Bưu điện Việt Nam 12/12/2005)

  Viettel tính cước gọi đi quốc tế từ thuê bao di động bằng với thuê bao cố định
  Kể từ ngày 12/12/2005, mạng di động Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã chính thức tính cước các cuộc gọi đi quốc tế bằng các cuộc gọi từ máy điện thoại cố định. Với việc thống nhất tính cước như vậy, mức cước gọi quốc tế từ mạng di động Viettel Mobile đã giảm trung bình khoảng 20% so với trước đây.
  Theo quy định hiện hành, giá cước của dịch vụ điện thoại đường dài quốc tế là do nhà cung cấp dịch vụ đó quy định trên cơ sở mức giá định hướng của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, khi gọi đường dài quốc tế từ máy di động, giá cước của dịch vụ điện thoại quốc tế không còn do một nhà cung cấp dịch vụ quy định nữa mà là do 2 nhà cung cấp quy định. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc Viettel, đây là bước đột phá và cũng là cuộc cách mạng của Viettel. Khách hàng của Viettel giờ đây không còn phải chạy về nhà để gọi quốc tế nhằm tiết kiệm chi phí nữa mà có thể sử dụng chính máy di động của họ. (TBKTVN 12/12/2005)

  Sắp có một gameshow trên truyền hình với người chơi trực tuyến qua điện thoại di động
  Từ ngày 18/12/2005, chú lùn Hugo tốt bụng có đôi tai dài sẽ đến với trẻ em qua gameshow do FPT Media mua bản quyền và thực hiện trên Truyền Hình Hà Nội. Để được tham dự gameshow này, các thiếu nhi từ 6 – 14 tuổi tại Hà Nội và các tỉnh lân cận có thể gọi vào số máy 19001723, bấm phím chọn ngày chơi, dự đoán số các cuộc gọi vào hộp thư thoại trong ngày. 8 em nhỏ có số dự đoán đúng nhất và sớm nhất sẽ được tham gia chương trình, máy sẽ chọn ngẫu nhiên ra 3 em để chơi chính thức. Các em sẽ lần lượt sử dụng các phím bấm trên máy ĐTDĐ để chơi trò chơi theo hướng dẫn của MC và Hugo.
  Hugo và các bạn" tương tự như một trò chơi điện tử tương tác. Các em dùng bàn phím điện thoại cố định và màn hình TV để chơi trò chơi này (được miễn cước điện thoại với tổng đài của Hugo trong thời gian kết nối). Tất cả các cuộc hành trình của "Hugo và các bạn" đều được truyền hình trực tiếp. (Gia đình & Xã hội 10/12/2005)

  CityPhone tính cước theo block 6 giây
  Kể từ ngày 10/12/2005, mạng di động nội hạt CityPhone tại Hà Nội và TPHCM đã giảm cước thuê bao tháng xuống 30.000 đồng/tháng và áp dụng tính cước thông tin nội hạt theo block 6 giây thay vì 1 phút như trước đây. Như vậy, khách hàng chỉ phải trả 36 đồng/6 giây. Cước nhắn tin nội mạng giảm còn 182 đồng/tin, cước nhắn tin ngoại mạng còn 270 đồng/tin. Cước thuê bao ngày giảm còn 909 đồng/ngày. Bên cạnh đó, đối với các khách hàng là thuê bao trả sau, sử dụng nhiều và thanh toán trên cùng một hoá đơn cũng được tính giảm từ 20 – 30%. (Tuổi Trẻ 12/12/2005, SGGP 11/12/2005)

  TPHCM: Trên 3.000 người đặt chỗ mua vé tàu Tết qua mạng
  Theo ông Đinh Văn Sang, phó tổng giám đốc công ty Vận Tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn, tính đến 20 giờ ngày 10/12/2005 đã có trên 3.000 người đặt chỗ mua vé qua mạng. Tình trạng nghẽn mạng cũng đã được khắc phục và rất nhiều người đã mua vé thành công. (SGGP 11/12/2005)

  Hơn 10.000 game thủ MU Global sẽ chuyển về MU Việt Nam?
  Đầu tháng 12/2005, công ty Webzen (Hàn Quốc) chủ sở hữu Game Online MU đã sang nhượng lại server miễn phí MU Global cho công ty K2 Networks (Mỹ) với giá 2 triệu USD. Ở Việt Nam, đã có hơn 100.000 game thủ tham gia MU Global từ tháng 10/2003 đến nay. Họ sẽ phải vĩnh biệt “đế chế” này vì phải nộp phí kể từ 2006. Tuy nhiên, FPT – nhà cung cấp game online MU tại Việt Nam - đã chính thức thông báo sẵn sàng tiếp nhận lại các game thủ bằng cách chuyển tài khoản về máy chủ của FPT. Ông Nguyễn Văn Khoa, giám đốc Trung Tâm Game Online FPT cho biết, họ đang tích cực đàm phán với đối tác Hàn Quốc để tìm ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề này. Ông cũng cho biết, kết quả điều tra của trang web www.muonline.vn cho biết có đến 81,71% trong tổng số 5.245 người tham gia khảo sát đã đồng ý với việc chuyển tài khoản từ MU Global về MU Việt Nam. (Thanh Niên 12/12/2005)

  ASUS bổ nhiệm Vĩnh Xuân là nhà phân phối tại phía Bắc
  Ngày 8/12/2005, tập đoàn ASUS Technology (Đài Loan) đã chính thức trao giấy phép chứng nhận nhà phân phối chính thức cho công ty máy tính Vĩnh Xuân, chuyên cung cấp các sản phẩm bo mạch chủ và card đồ hoạ tại thị trường miền Bắc.
  ASUS hiện đang chiếm khoảng 44% thị phần về bo mạch chủ của thế giới và khoảng 28% thị phần ở Việt Nam đồng thời cũng đứng đầu về thị phần card màn hình ở Việt Nam. ASUS đang đặt kế hoạch đưa thị phần bo mạch chủ ở Việt Nam lên hơn 40% trong năm tới. Thông qua Vĩnh Xuân, ASUS dự kiến sẽ tập trung hỗ trợ cho lĩnh vực giáo dục, dịch vụ và tài trợ cho các dự án nghiên cứu công nghệ của các trường đại học. (TBKTVN 12/12/2005)

  Giám sát đại biểu nói nhiều bằng máy tính
  Tại hội thảo “Thành tựu khoa học kỹ thuật y học TPHCM 30 năm sau ngày thống nhất đất nước” ngày 10/12/2005, Ban Tổ Chức đã cho chiếu hình lên màn ảnh với dòng chữ “Vui lòng theo đúng thời gian biểu 15 phút. Có canh đồng hồ”. Cùng với thông báo này là một đồng hồ điện tử được hiển thị để đếm thời gian nói của các diễn giả. Vị nào nói quá thời gian quy định, hệ thống sẽ nhắc nhở bằng cách chuyển màu màn hình và hiện dòng chữ “Đã hết giờ nói”. Đây là một sáng kiến hay để trị bệnh nói dài của nhiều vị đại biểu. (Pháp Luật TPHCM 12/12/2005)

  Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam sẽ khai trương siêu thị thông tin xây dựng trên Internet trong tháng 12
  Trung Tâm Ứng Dụng CNTT Xây Dựng (CAC) trực thuộc Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam đang chuẩn bị khai trương trong tháng 12/2005 siêu thị thông tin xây dựng. Ông Trần Ngọc Hùng, chủ tịch Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam cho biết, sự ra đời của siêu thị thông tin này sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp các doanh nghiệp xuất khẩu vật liệu xây dựng và quảng bá một cách chuyên nghiệp hơn, đồng thời tiết kiệm chi phí và đẩy nhanh hơn quá trình giao dịch, mua bán vật liệu xây dựng.
  Hiện nay, CAC cũng đang tập trung thiết kế sàn giao dịch “ảo” CONSMART với nhiều tiện ích và cung cấp thông tin về các sản phẩm cả bằng hình ảnh. Sắp tới, lần đầu tiên một hội chợ triển lãm về vật liệu xây dựng sẽ được tổ chức trên sàn giao dịch điện tử này. (Hải Quan 11/12/2005)

  ID: O0512_1