• Thứ Ba, 13/12/2005 16:01 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 13/12/2005

  Bộ BCVT sẽ họp với VNPT và Viettel để giải quyết vấn đề kết nối tại Ninh Bình. Một khách hàng sử dụng thẻ ATM tại TPHCM có thêm tiền trong tài khoản. Tổng Cục Hải Quan và Tổng Cục Thuế tặng máy tính cho các đồng nghiệp Lào. Xuất hiện hiện tượng gia công tạm nhập tái xuất máy tính cũ tại Hải Phòng và một số tỉnh. Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam đánh giá về sự thành công của các doanh nghiệp máy tính năm 2005.

  Bộ BCVT sẽ họp với VNPT và Viettel để giải quyết vấn đề kết nối tại Ninh Bình
  Cách đây ít lâu đã có chuyện các thuê bao của mạng Viettel Mobile tại Ninh Bình khó kết nối để gọi được vào hệ thống của VNPT. Sau khi nhận được kiến nghị của Viettel về việc này, ông Nguyễn Xuân Trụ, tổ trưởng Tổ Đặc Trách Kết Nối của Bộ BCVT cho biết là Bộ đã chỉ đạo Bưu Điện Ninh Bình xem xét lại tình hình. Sau đó, VNPT cũng đã có đoàn kiểm tra tại đây. Báo cáo của VNPT gửi Bộ có sự vênh so với báo cáo của Viettel. Vì thế Bộ BCVT đã cử đoàn kiểm tra đến Ninh Bình một cách bí mật và kết quả là tất cả các cuộc gọi đều tốt. Do đó theo ông, để xác định chính xác thì phải xem xét tiếp và sử dụng các phương tiện kỹ thuật để đo.
  Khúc mắc giữa Viettel và Bưu Điện Ninh Bình theo ông Trụ là do mối quan hệ. Tại sao các nơi khác tuy có vướng mắc nhưng không căng bằng Ninh Bình và tại sao cả 6 doanh nghiệp viễn thông khác tại đây chỉ có mỗi Viettel là căng thẳng với VNPT?
  Về hướng giải quyết, Tổ Đặc Trách Kết Nối của Bộ BCVT sẽ họp với cả hai bên. Mấu chốt của vấn đề là quan hệ giữa Viettel và Bưu Điện Ninh Bình chứ chưa phải vấn đề kỹ thuật. (Tuổi Trẻ 13/12/2005)

  Lễ công bố chương trình máy tính Thánh Gióng
  Năm 2005 đánh dấu sự thành công của nhiều doanh nghiệp máy tính Việt Nam
  Theo Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA), kim ngạch xuất khẩu điện tử, máy tính năm 2005 sẽ đạt hơn 1,3 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Ông Nguyễn Quốc Hiếu, chánh văn phòng VEIA cho biết năm 2005 đánh dấu bước trưởng thành của nhiều công ty máy tính khi một số công ty có doanh thu vượt ngưỡng 10 triệu USD/năm như CMS và FPT. Đặc biệt, CMS đã vượt ngưỡng 100.000 máy tính. Ông cũng đánh giá cao những nỗ lực của các doanh nghiệp máy tính trong việc tham gia “Chương trình máy tính Thánh Gióng” cung cấp 1 triệu máy tính giá rẻ cho thanh niên nông thôn. (Hải Quan 13/12/2005)

  Công nghệ cung cấp  thông tin teletext sẽ được thử nghiệm qua sóng truyền hình Vĩnh Long và Phú Thọ
  Ngày 12/12/2005, ban quản lý Dự Án 95 Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT và Đài Phát Thanh Truyền Hình Vĩnh Long đã phối hợp tổ chức hội thảo về triển khai ứng dụng công nghệ teletext. Với tổng kinh phí 1,49 tỷ đồng, dự án đã chọn Vĩnh Long và Phú Thọ làm 2 tỉnh triển khai thí điểm. Kênh 31 UHF của Đài PTTH Vĩnh Long phủ sóng được 2/3 khu vực ĐBSCL và các ti vi lắp đặt bộ giải mã teletext sẽ mở được thông tin cập nhật về tình hình nông nghiệp, nông thôn. Dự án được triển khai với sự hợp tác của công ty cổ phần Điện Tử Tân Bình (VTB). (SGGP 13/12/2005)

  TPHCM: Một khách hàng của Ngân Hàng Cổ Phần Quốc Tế bỗng dưng có thêm tiền trong tài khoản
  Ngày 5/12/2005, anh Nguyễn Văn Trọng, nhân viên một doanh nghiệp ở quận 8 khi đi rút tiền từ máy ATM của Vietcombank đã bất ngờ thấy trong tài khoản có thêm 1,3 triệu đồng. Anh Trọng là người nhận lương qua tài khoản của Ngân Hàng Cổ Phần Quốc Tế (VIB) và có thể rút tiền qua hệ thống của Vietcombank. Theo xác nhận của VIB, số tiền trong tài khoản của anh Trọng chỉ có 2,1 triệu đồng nhưng số tiền anh có thể rút lại nhiều hơn. Anh Trọng cho biết, khi nhập lệnh rút tiền, máy ATM ở nơi này đã chi không đúng số tiền. Nhập lệnh rút 2 triệu thì máy chỉ chi 1 triệu và cứ thế phải nhập đi, nhập lại anh mới thấy dôi ra 1,3 triệu đồng.
  Ngày 8/12/2005, VIB đã liên lạc với anh Trọng về sự nhầm lẫn này và đề nghị anh hoàn trả, anh Trọng đồng ý bằng cách trừ vào lương tháng sau. Tuy nhiên, do yêu cầu phải quyết toán cuối năm nên VIB đã yêu cầu anh hoàn trả ngay. Ông Nguyễn Chiến Thắng, người phụ trách về thẻ của VIB cho biết, sự cố này là do lỗi đường truyền của VIB, không liên quan đến Vietcombank. Trong khi đó, các chuyên gia về thẻ lại cho rằng trục trặc do đường truyền không thể thay đổi được dữ liệu. (Tuổi Trẻ 13/12/2005)

  Tổng Cục Hải Quan và Tổng Cục Thuế tặng máy tính cho Lào
  Sáng 12/12/2005 tại trụ sở Bộ Tài Chính Lào ở Vientian, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế Nguyễn Đình Vu đã thay mặt Tổng Cục Thuế và Tổng Cục Hải Quan trao tặng Bộ Tài Chính Lào một số máy móc thiết bị cho các đồng nghiệp Lào. Số quà tặng này gồm máy soi, máy vi tính và một số thiết bị khác có tổng trị giá 200.000 USD cùng 50 bộ máy tính khác cho trường Trung Học Tài Chính Lào trị giá gần 20.000 USD. (Hà Nội Mới 13/12/2005)

  Bộ Thương Mại và báo điện tử VietnamNet tổ chức bình chọn 10 sự kiện thương mại điện tử
  Để nâng cao nhận thức và thu hút sự quan tâm của xã hội đối với việc phát triển thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam, Vụ TMĐT, Bộ Thương Mại đã phối hợp với báo điện tử VietnamNet tổ chức bình chọn 10 sự kiện TMĐT Việt Nam năm 2005.
  Cuộc bình chọn được tổ chức trực tuyến tại địa chỉ www.vietnamnet.vn từ 12/12 đến 23/12/2005. Giải nhất là 01 máy tính xách tay FPT Elead. Lễ trao giải sẽ diễn ra cuối tháng 12/2005 tại Hà Nội. (Người Lao Động 12/12/2005)

  ĐHQG TPHCM: Khai giảng khoá học chuyên đề về công nghệ nano
  Phòng thí nghiệm công nghệ Nano thuộc ĐHQG TPHCM vừa khai giảng khoá học chuyên đề về công nghệ Micro – Nano do các chuyên gia Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Pháp giảng dạy. Tham dự khoá học có khoảng 100 học viên là cán bộ, giảng viên và sinh viên đã tốt nghiệp.
  Phòng thí nghiệm công nghệ Nano của ĐHQG TPHCM được đầu tư khoảng 4,3 triệu USD về các trang thiết bị công nghệ cao của nước ngoài. Được thành lập cách đây 1 năm, phòng thí nghiệm này đã có mối quan hệ hợp tác quốc tế với Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Pháp và nhiều tổ chức chuyên ngành tại các nước khác. (SGGP 13/12/2005)

  Hải Phòng: Xuất hiện hiện tượng nhập khẩu gia công máy vi tính cũ
  Hiện nay, một số doanh nghiệp tại Hải Phòng và các địa phương khác đã ký những hợp đồng nhập khẩu để gia công tháo dỡ, bóc tách máy vi tính đã qua sử dụng thành từng bộ phận riêng biệt cho các đối tác nước ngoài rồi tái xuất. Hoạt động này sẽ tạo ra các phế liệu từ nhựa, linh kiện, đèn hình... Theo Cục Hải Quan Hải Phòng, phế liệu máy tính cũng có thể chứa các chất gây nguy hại. (Hải Quan 13/12/2005)

  Cần Thơ: Hơn 10 tỷ đồng trang bị máy tính và nối mạng Internet cho 100% xã, phường
  UBND thành phố Cần Thơ đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng để trang bị máy vi tính, modem kết nối Internet qua điện thoại cho bộ phận “một cửa” của 67/67 xã, phường, thị trấn nhằm thực hiện khai thác triệt để ưu thế của tin học hoá, thiết thực hỗ trợ công tác quản lý điều hành nền hành chính của 3 cấp tại Cần Thơ. (Hải Quan 13/12/2005)

  Systems Access chính thức hoạt động tại Việt Nam
  Đầu tháng 12/2005, Systems Access (SA) - một doanh nghiệp Singapore chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho ngành tài chính và ngân hàng đã chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Việt Nam. Ông Leslie Loh, chủ tịch kiêm tổng giám đốc SA cho biết, hiện tại các ngân hàng Việt Nam còn có quy mô khiêm tốn nhưng đang trong giai đoạn phát triển. Vì thế, điều quan trọng với các nhà cung cấp giải pháp là có những giải pháp hiệu quả về vốn trong thời gian ngắn nhất. Để thực hiện, chiến lược của SA không phải là toàn cầu mà là cục bộ. SA có những nguồn lực tại chỗ để triển khai việc này. Các ngân hàng không nhất thiết phải mua và sử dụng tất cả các modul mà chỉ cần mua sản phẩm có kích cỡ tương ứng với số chi nhánh mà họ có.
  Về số lượng khách hàng tại Việt Nam, ông cho biết sẽ phát triển từ 8 khách hàng hiện nay lên khoảng 15 – 20 khách hàng trong vòng 3 năm tới và hy vọng sẽ trở thành nhà cung cấp giải pháp ngân hàng quốc tế số một tại khu vực. (TBKTVN 13/12/2005)

  Học qua mạng là xu hướng tất yếu của các đại học Việt Nam
  Phát triển hình thức học tập qua mạng là một hướng nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy đại học đã được đặt ra trong đề án "Đổi mới giáo dục đại học Việt Nam". Năm 2005, nhiều hội thảo nhằm xúc tiến việc học qua mạng đã được thực hiện. Hệ thống e-Learning có thể phục vụ cả đối tượng chính quy và không chính quy. Tuy nhiên, e-Learning không tồn tại như một hình thức học độc lập. Tại các nước phát triển, e-Learning vẫn được sử dụng kết hợp với cách dạy học truyền thống. Đây chính là cơ hội để các đại học Việt Nam thay đổi mạnh mẽ về phương pháp dạy và học.
  Hiện tại, một số trường đại học đã nỗ lực triển khai hoạt động đào tạo từ xa và e-Learning. Tuy nhiên, xét về góc độ tổng thể thì điều này còn chưa phổ biến. Không được đầu tư thiết bị dạy học hiện đại, không có đội ngũ giáo viên giỏi thích ứng với e-Learning thì sinh viên cũng không quen với những thao tác học tập qua mạng…
  Trong tương lai, việc học qua mạng là xu hướng tất yếu, nhất là khi Việt Nam muốn rút ngắn khoảng cách về chất lượng đào tạo với các đại học lớn trên thế giới. Việc làm đầu tiên là phải thay đổi quan điểm trong dạy và học. Bộ GD-ĐT đã xây dựng cổng e-Learning và đây sẽ là cơ hội tốt để các trường thay đổi phương thức dạy học. Tuy nhiên, sự khởi đầu này có tạo ra sự bứt phá cho các trường hay không thì còn tuỳ thuộc phần lớn vào chính các nhà trường. (Giáo Dục & Thời Đại 10/12/2005)

  Khi người ta buôn số sim tươi
  Đã có chuyện số máy riêng của một nhạc công nổi tiếng được rao bán với giá 370 triệu đồng hay những dãy số rất đẹp được rao bán 166 triệu đồng… Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi làm sao có thể có được những số máy đặc biệt như vậy? Thực tế đã có cả một nghề thu "siêu lợi nhuận" chỉ việc "rút" và "chuyển" những con số này…
  Việc lựa chọn các số đẹp vừa khó lại vừa dễ. Dễ vì các mạng mới ra đời cho đăng ký sim rất thoải mái và nhiều người có thể mua sim với lý do làm quà tặng, nhưng cái khó là nhiều số đẹp bị giữ lại để bán đấu giá. Vì thế, người ta đã phải sinh ra một công nghệ gọi là "làm thủng số" để có được những dãy số như ý muốn. Giá sim thường chưa đến 150.000 đồng/sim. Nhưng người rút số sẽ phải trả giá rất cao thông qua "cò" số để rút được sim. Chỉ những người trực tiếp quản lý số sim trong nội bộ các mạng là có thể rút được và nếu bị lộ thì chỉ có nước "bóc lịch" rũ xương. Sim được rút phải qua tiếp những khâu trung gian để "xử lý" kỹ cho việc đưa được ra ngoài trót lọt. Các "cò" số tâm sự rằng bản thân mình cũng chỉ kiếm được 8% số tiền siêu lợi nhuận đó.
  Lợi nhuận thực chất còn chảy vào túi những ai thì đó là cả một câu hỏi lớn. Nhưng suy cho cùng, nghề buôn số cũng được nuôi dưỡng từ chính cái thú chơi cầu kỳ đến mức vô lý của con người. (Tuổi Trẻ 12/12/2005) 

   

  ID: O0512_1