• Thứ Tư, 14/12/2005 13:20 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 14/12/2005

  Vietnam Airlines khởi động dự án vé điện tử. Singapore Airlines bán vé điện tử tại TPHCM. Cổng thương mại điện tử quốc gia sẽ mở chuyên mục đấu thầu. Tập đoàn Ken Mart xây dựng nhà máy màn hình tinh thể lỏng tại Hải Dương. Không dễ thực hiện chương trình “Máy tính cho trường học”. Ga Sài Gòn đã bán được 9.000 vé qua mạng. Xây dựng chính phủ điện tử phải gắn liền với cải cách hành chính. Game online: thu phí nhưng chưa bảo đảm chất lượng.

  Vietnam Airlines triển khai dự án vé máy bay điện tử
  Tổng công ty Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa chính thức thành lập tổ công tác về thương mại điện tử để khởi động dự án vé máy bay điện tử. Theo đó, Vietnam Airlines sẽ sử dụng vé điện tử thay thế toàn bộ vé giấy kể từ 1/1/2008, chậm hơn 1 năm so với thời điểm mà Hiệp Hội Hàng Không Quốc Tế (IATA) hy vọng. Vietnam Airlines đang tổ chức đấu thầu để chọn một nhà thầu quốc tế chuyên nghiệp, có uy tín để làm dự án.
  Khác với vé giấy, vé điện tử chỉ là một tích kê giao hàng cho khách hàng, bất kể mua qua mạng, đại lý hay phòng vé. Trước chuyến bay, hành khách tự làm thủ tục trên các thiết bị tự động và trình giấy tờ tuỳ thân để nhân viên hàng không đối chiếu.
  Theo tính toán của IATA, vé điện tử sẽ tiết kiệm cho ngành hàng không thế giới mỗi năm khoảng 3 tỷ USD. Còn riêng với Vietnam Airlines thì có thể giảm giá thành 5 – 8 USD/vé tuỳ từng chặng. (Người Lao Động 13/12/2005)

  TPHCM: Singapore Airlines chính thức bán vé điện tử
  Kể từ ngày 15/12/2005, hành khách của Singapore Airlines khởi hành từ TPHCM có thể chuyển sang sử dụng vé điện tử (e-ticketing) để bay tới nhiều chặng của Singapore Airlines. Hành khách có thể đặt chỗ, trả tiền, và làm thủ tục lên máy bay tại trang web www.singaporeair.com.vn. (Thanh Niên 14/12/2005)

  Cổng thương mại điện tử quốc gia sẽ mở chuyên mục đấu thầu
  Sau hơn 3 tháng hoạt động, cổng thương mại điện tử quốc gia (ECVN) đã chính thức kết nạp hơn 300 doanh nghiệp trong đó có 105 thành viên vàng. Hiện tại trên ECVN có hơn 200 chào mua, chào bán của các thành viên trong nhiều lĩnh vực.
  Theo dự kiến, vào cuối tháng 12/2005, ECVN sẽ khai trương chuyên mục đấu thầu. Chuyên mục này sẽ cung cấp các công cụ hữu ích giúp các thành viên mời thầu và tiếp nhận hồ sơ mời thầu... Ngoài ra, chuyên mục còn đăng tải những thông tin liên quan đến mua sắm công của các cơ quan trung ương đến địa phương. (Người Lao Động 13/12/2005)

  Hải Dương: Tập đoàn Ken Mart xây dựng nhà máy màn hình tinh thể lỏng
  Tại Khu Công Nghiệp Việt Hoà, tập đoàn Ken Mart (Đài Loan) vừa chính thức khởi công xây dựng nhà máy sản xuất màn hình tinh thể lỏng với số vốn đầu tư 178 triệu USD. Đây là hoạt động đầu tư đầu tiên của Ken Mart vào Khu Công Nghiệp Việt Hoà. Dự án gồm 2 giai đoạn với tổng số vốn đăng ký 500 triệu USD và xây dựng trên diện tích 130 ha bao gồm cả nhà máy và các dịch vụ hạ tầng khác. Đây là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay tại Hải Dương.
  Khu Công Nghiệp Việt Hoà cùng với Khu Thương Mại Du Lịch và Đô Thị mới nằm ở phía tây thành phố Hải Dương dự kiến sẽ là một cụm công nghiệp và đô thị lớn, hiện đại tại đồng bằng Bắc Bộ. Tại đây, công ty Điện Tử Hà Nội (Hanel) dự kiến sẽ xây dựng một khu công nghệ cao. (TBKTVN 14/12/2005)

  Ứng dụng CNTT phục vụ phát triển nông nghiệp
  Ngày 13/12/2005 tại Hà Nội, Viện Ứng Dụng Công Nghệ (Bộ KHCN) và ĐH Đa Phương Tiện Malaysia đã phối hợp tổ chức hội thảo CNTT phục vụ phát triển nông nghiệp. Đây là dịp để các chuyên gia hai nước trao đổi những kết quả nghiên cứu về ứng dụng truyền tin trên mạng cảm biến không dây trong lĩnh vực nông nghiệp. Sau hội thảo này, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp xây dựng mạng, hoàn chỉnh phần mềm, phần cứng ứng dụng trong nông nghiệp nhằm tăng năng suất cây trồng và đặc biệt chú ý tới việc đưa máy cảm biến vào ứng dụng ở những vùng khó khăn, tiềm năng nông nghiệp thấp. (QĐND 14/12/2005)

  TPHCM: Ga Sài Gòn mở thêm cửa bán vé cho khách đặt chỗ qua mạng

  Cảnh xếp hàng chờ mua vé tàu (Ảnh: VnExpress)
  Ngày 13/12/2005, Ga Sài Gòn đã mở thêm 1 cửa bán vé cho hành khách đã đặt chỗ qua mạng. Ông Đinh Văn Sang, phó tổng giám đốc công ty Vận Tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn cho biết, việc đưa vào sử dụng website www.vetau.com.vn đã góp phần giảm tải lượng hành khách xếp hàng mua vé tại nhà ga. Hành khách hoàn toàn có thể mua vé tàu Tết đến các ga theo ý muốn kể cả khứ hồi với tối đa mỗi người 4 vé qua mạng.
  Tính đến chiều 13/12/2005, đã có 4.200 người đặt chỗ mua 9.000 vé qua mạng. Tuy nhiên do đây là năm đầu tiên thực hiện bán vé qua mạng nên website mới chỉ đáp ứng được 1.000 khách truy cập cùng lúc và thời gian giao dịch cho mỗi lần phải mất tới 30 phút. Trong khi đó lúc cao điểm có đến gần 20.000 lượt truy cập nên hiện tượng nghẽn mạch đã xảy ra. Ông Sang khẳng định, sẽ tập trung phương án bán vé qua mạng, điện thoại để tiến tới chấm dứt phương án bán vé lẻ tàu Tết phải xếp hàng như hiện nay. (SGGP 14/12/2005)

  Phú Yên: Một tổ chức của Nhật Bản hỗ trợ thiết bị viễn thông cho ngư dân
  Đại diện tổ chức BHN (Nhật Bản) vừa đồng ý tài trợ cho tỉnh Phú Yên dự án hỗ trợ ngư dân đánh bắt cá xa bờ với tổng giá trị 83.000 USD. Theo đó, trong năm 2006, ngư dân các xã ven biển thuộc huyện Đông Hoà sẽ được trang bị máy thu phát tín hiệu, bộ đàm, thiết bị định vị và các thiết bị phụ trợ khác cho tàu cá của họ. Đồng thời qua kênh vận động của Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị Tỉnh Phú Yên, BHN còn cam kết tài trợ 30 – 40 máy tính màn hình tinh thể lỏng cho trường THPT Lương Văn Chánh và hệ thống tổng đài nội bộ cho bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Phú Yên. (SGGP 14/12/2005)

  Không dễ thực hiện chương trình “Máy tính cho trường học”
  Về chương trình “Máy tính cho trường học” mà Intel vừa chính thức triển khai với sự phối hợp của 8 đối tác Việt Nam, ông Phan Ánh Dương, giám đốc dự án cho biết, mọi sự chuẩn bị đã sẵn sàng và vấn đề là nhu cầu của các trường tham gia đến đâu. Theo kế hoạch, trong giai đoạn I chương trình sẽ triển khai từ nay đến tháng 1/2006 và Intel sẽ chọn 100 trường để triển khai.
  Ông Đỗ Quốc Anh, trưởng đại diện Văn Phòng Bộ GD-ĐT phía nam cho biết, Bộ ủng hộ chương trình này. Tuy nhiên, kinh phí đầu tư sẽ do chính các trường huy động từ các nguồn vốn khác nhau với điều kiện mọi nguồn thu đều không vi phạm các quy định về khoản thu ngoài học phí. Tuy nhiên, đại diện của nhiều trường lại tỏ ra băn khoăn về việc triển khai chương trình này nhất là ở ngoại thành, vùng sâu, vùng xa... Do vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, cần có sự tham gia của các ngân hàng với nguồn vốn vay ưu đãi, hoặc tín dụng dài hạn.
  Tuy nhiên, đây mới chỉ là những đầu tư cho phần cứng. Còn việc sử dụng thế nào cho có hiệu quả thì đòi hỏi phải có “vốn tri thức đối ứng” tức là phải có một đội ngũ giáo viên có đủ trình độ, tránh tình trạng đầu tư máy móc hiện đại nhưng lại chỉ dùng để soạn thảo văn bản như đã từng xảy ra. Đây chính là thách thức lớn của ngành giáo dục Việt Nam. (Đầu Tư 14/12/2005)

  Xây dựng chính phủ điện tử phải gắn liền với quá trình cải cách hành chính
  Phát biểu tại hội nghị chuyên đề về chính phủ điện tử (CPĐT) vừa được tổ chức tại Đà Nẵng, Thứ Trưởng Bộ BCVT Vũ Đức Đam cho rằng đây là một nhiệm vụ rất khó khăn với rất nhiều vấn đề đã và đang được đặt ra như phải làm thế nào để có mô hình và lộ trình phù hợp với tính khả thi cao và dễ tiếp cận; đảm bảo yêu cầu về bảo mật và an toàn, an ninh thông tin; làm gì để sử dụng các sản phẩm CNTT kể cả nguồn mở một cách có hiệu quả nhất...
  Ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ Tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng nhìn nhận là khối lượng công việc còn phải làm là rất lớn và không thể hoàn thành trong một thời gian ngắn. Ông Trần Minh Tiến, viện trưởng Viện Chiến Lược BCVT và CNTT thì chỉ ra một thực trạng là các dịch vụ nội dung hiện chưa thích hợp với nhu cầu của người dân và hầu hết các website đều chưa được quan tâm sử dụng. Theo ông, không phải là cung cấp và chất lượng cung cấp mà quan trọng hơn là tạo được nhu cầu đối với việc cung cấp dịch vụ qua website. Một thách thức khác theo ông Tiến là khả năng tích hợp và sẵn sàng về công nghệ vì chuẩn dữ liệu cùng phần cứng và phần mềm của các cơ quan còn khác nhau nên khó trao đổi và tích hợp thông tin.
  Thứ trưởng Vũ Đức Đam nhận định, việc hướng tới xây dựng CPĐT là nhiệm vụ của mọi ngành, mọi cấp và đòi hỏi phải gắn liền với quá trình cải cách hành chính, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp. Bên cạnh đó, quá trình xây dựng các văn bản pháp luật như Luật Giao Dịch Điện Tử mới được Quốc Hội thông qua và Luật CNTT đang tiếp tục thực hiện sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển của CNTT nói chung và CPĐT nói riêng trong thời gian tới. (Đầu Tư 14/12/2005)

  Cung cấp dịch vụ Internet trên truyền hình cáp: Thời điểm nhập cuộc là chưa muộn
  Theo ông Nguyễn Quốc Việt, giám đốc Trung Tâm Truyền Hình Cáp Việt Nam (VCTV), dịch vụ Internet băng thông rộng trên truyền hình cáp không phải là mới trên thế giới. Riêng tại Việt Nam, đây là dịch vụ mới triển khai mạnh trong vòng 1 năm qua và thực tế thì số lượng thuê bao ADSL mới chỉ bằng khoảng 1/10 so với truyền hình cáp nên thời điểm nhập cuộc chưa là muộn. Đây cũng là bài học mà VCTV rút ra từ các nhà cung cấp dịch vụ khác, đó là phải chuẩn bị hạ tầng thật tốt trước khi triển khai cung cấp dịch vụ cho dù đó là công nghệ tiên tiến và ưu việt. Nếu vội vàng đưa ra sớm mà không đảm bảo chất lượng thì sẽ mất uy tín và lợi bất cập hại.
  Về việc VCTV lựa chọn đối tác là công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom), ông cho biết trong kinh doanh thì hợp tác liên kết bao giờ cũng tốt hơn làm một mình nhất là trong lĩnh vực viễn thông và CNTT. EVN Telecom hiện là đối tác có tiềm lực lớn cả về kinh tế và kỹ thuật với hệ thống cáp quang và cáp đồng trục lớn trên phạm vi cả nước. Cả VCTV và EVN Telecom đều thống nhất rằng phải rút kinh nghiệm, tránh quảng cáo khuyến mại nhưng lại để xảy ra tình trạng nghẽn mạch, nhiều lỗi dịch vụ. Phương châm đã được thống nhất là chất lượng phải luôn được đảm bảo. Nếu hạ giá thành mà chất lượng kém thì sẽ mất uy tín và hậu quả sẽ khôn lường. (TBKTVN 14/12/2005)

  Game online: phí đã thu nhưng chất lượng chưa bảo đảm
  Sau 4 tháng thử nghiệm, kể từ ngày 15/12/2005 game online “Khan” do Hanoi Telecom cung cấp sẽ chính thức thu phí. Tuy nhiên, theo những người sử dụng game này thì chất lượng hiện chưa hoàn toàn cân xứng với tiêu chí thu phí đặt ra một khi các máy chủ liên tục quá tải, nạn ăn cắp mật khẩu, chơi ăn gian... chưa được ngăn chặn. Thêm nữa, việc cung cấp thẻ nạp tiền mới chỉ thực hiện được ở Hà Nội và TPHCM trong khi các địa phương khác đều chưa có mạng lưới phân phối.
  Có một thực tế là không ít game thủ đang chấp nhận đóng phí để tham gia chơi game với các máy chủ ở nước ngoài để chất lượng trò chơi tốt hơn.
  Tính bình quân nếu mỗi game online thu hút được 10.000 người chơi với mức phí 50.000 đồng/tháng thì nhà cung cấp đã thu được 5 tỷ đồng/tháng. Đây quả là con số doanh thu lý tưởng nhưng đổi lại, trách nhiệm của các nhà cung cấp phải được nâng lên ở mức cao hơn. (Đầu Tư 14/12/2005)

  www.photoworld.com.vn – website của những nhà nhiếp ảnh nghiệp dư Hà Nội
  Có một website ảnh là www.photoworld.com.vn của những tay máy ở Hà Nội. Tuy nhiên hầu hết các thành viên của website này đều không sống bằng nghề nhiếp ảnh. Chỉ sau hơn 1 tháng hoạt động, website đã thu hút được hơn 300 thành viên tham gia. Quán cà phê Đỏ ở 57 Phan Chu Trinh đã trở thành điểm hẹn hò của các thành viên tham gia website mỗi tháng. Bà Trần Thị Minh Đức, một thành viên quản trị trang web cho biết, mục đích của website là giới thiệu với bạn bè thế giới về thiên nhiên và con người Việt Nam qua từng năm tháng.
  Thời đại kỹ thuật số đã cho phép nhiều người tham gia chơi ảnh nghiệp dư. Chỉ cần mua một chiếc máy ảnh kỹ thuật số với giá vài trăm đô la cùng với một chiếc máy vi tính có cài đặt phần mềm Photoshop là có thể thoả mãn được nhu cầu của người chơi nhưng có những người chịu chơi có thể đã đầu tư những số tiền rất lớn cho nó. Một sinh viên Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội là thành viên của website này cho biết, mỗi khi chụp được một bức ảnh đẹp và chia sẻ với các thành viên trên mạng, anh cảm thấy rất vui và cảm giác như mình đã trưởng thành hơn. (SGGP 14/12/2005)

  ID: O0512_1