• Thứ Năm, 15/12/2005 15:30 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 15/12/2005

  Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với Bộ BCVT và VNPT về việc chuyển đổi VNPT sang mô hình tập đoàn kinh tế. Khai mạc hội thảo Comnet 2005. Bộ BCVT chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc kết nối giữa VNPT và Viettel tại Ninh Bình. Việc khuyến mại miễn phí cuộc gọi nội mạng đã dẫn đến nghẽn mạng? Nạn cướp giật máy tính xách tay hoành hành tại TPHCM.

  Gian hàng của VNPT trong Tuần lễ IT Week 14
  Tập đoàn VNPT sẽ mở rộng hoạt động ra các nước trong khu vực
  Sáng 14/12/2005, Phó Thủ Tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ BCVT và tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) về triển khai đề án thành lập tập đoàn VNPT và thực hiện kế hoạch 5 năm 2006 – 2010. Trong kế hoạch 5 năm tới, tổng doanh thu của VNPT sẽ đạt 219.095 tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước 28.000 tỷ đồng. VNPT cũng đặt mục tiêu phát triển thêm 12 – 17 triệu máy điện thoại, đưa mật độ điện thoại lên 30 – 32 máy/100 dân.
  Phó Thủ Tướng đã chỉ đạo VNPT cần hoàn chỉnh kế hoạch 2006 – 2010 để trình lên Thủ Tướng Chính Phủ xem xét phê duyệt. Kế hoạch này cần phải gắn liền với việc xây dựng VNPT thành một tập đoàn kinh tế mạnh, làm nòng cốt cho toàn ngành BCVT, phấn đấu để BCVT của Việt Nam không thua kém các nước trong khu vực và từng bước mở rộng ra khu vực và thế giới.
  Riêng về đề án thành lập tập đoàn VNPT, Chính Phủ sẽ sớm phê duyệt điều lệ. Tuy nhiên, trong thời gian tới VNPT cần đẩy mạnh cổ phần hoá các doanh nghiệp trực thuộc... Đối với hai mạng di động MobiFone và Vinaphone, Phó Thủ Tướng đề nghị VNPT và Bộ BCVT phối hợp cùng Bộ Tài Chính, Bộ KH-ĐT và Ban Đổi Mới Phát Triển Doanh Nghiệp Nhà Nước xây dựng phương án cổ phần hoá để trình Chính Phủ xem xét. (SGGP 15/12/2005)

  Khai mạc hội thảo Comnet 2005
  Sáng 14/10/2005 tại Hà Nội, hội thảo và triển lãm quốc tế lần thứ 4 về công nghệ truyền thông và hệ thống mạng (Comnet 2005) do tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) và tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) tổ chức đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.
  Sự kiện lần này được tổ chức với chủ đề “Công nghệ tuyền thông và hệ thống mạng cao cấp trong sự phát triển chung” và tập trung giới thiệu những phát triển mới về dịch vụ giá trị gia tăng, giải trí di động, mạng thế hệ mới NGN, mạng diện rộng thành phố Mega WAN và vô tuyến băng rộng đô thị Metro cho mô hình chính phủ điện tử... Comnet 2005 sẽ diễn ra đến hết ngày 15/12/2005. (SGGP 15/12/2005)

  Bộ BCVT chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc kết nối giữa VNPT và Viettel tại Ninh Bình
  Trong một phát ngôn chính thức sáng 14/12/2005, thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng cho biết: Lãnh đạo Bộ BCVT đã giao cho tổ giám sát kết nối mạng của Bộ xem xét những vướng mắc trong vụ việc kết nối mạng giữa VNPT và Viettel, nhất là vụ việc mới xảy ra tại Ninh Bình để giải quyết dứt điểm trong tháng 12/2005.
  Được biết, vụ việc mới đây tại Ninh Bình là chuyện giữa bưu điện tỉnh này với Trung Tâm Viễn Thông của Viettel tại khu vực chứ không phải do chủ trương giữa lãnh đạo Viettel và VNPT. Vì vậy, tuần tới VNPT sẽ triệu tập lãnh đạo Bưu Điện Ninh Bình lên Hà Nội làm việc để tìm hướng giải quyết một cách tốt nhất với Viettel. (SGGP 15/12/2005)

  Cước điện thoại cố định sẽ được giảm trong dịp Tết để hạn chế nghẽn mạng điện thoại di động
  Theo phó tổng giám đốc VNPT Trần Mạnh Hùng, bên cạnh việc chỉ đạo các mạng Vinaphone và MobiFone nâng cấp mạng lưới, VNPT đang tính đến phương án nâng cấp, khuyến mại, giảm cước điện thoại cố định trong dịp Tết để khuyến khích người dân sử dụng nhằm giảm bớt khả năng tắc nghẽn các mạng di động. Có thể giá cước điện thoại cố định sẽ được giảm đến 50% trong thời gian Tết Bính Tuất. (SGGP 15/12/2005)

  Viettel miễn phí hoà mạng cho sinh viên 160 trường đại học, cao đẳng
  Ngày 13/12/2005, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã công bố chương trình kết hợp với Đoàn trường của 160 đại học và cao đẳng trên cả nước với chủ đề “Kết nối hôm nay, vững bước tương lai”. Theo đó, Viettel sẽ miễn phí hoà mạng thuê bao trả sau và quà 50.000 đồng áp dụng với cán bộ, giảng viên nhà trường, miễn phí hoà mạng thuê bao trả sau cho sinh viên và tặng 25.000 đồng với sinh viên dùng dịch vụ trả trước. Trong chương trình này, sinh viên còn được gọi thử 2 phút miễn phí. (Tuổi Trẻ 15/12/2005)

  S-Telecom sẽ triển khai hệ thống nhân sự lên đến 2.000 nhân viên trong cả nước năm 2006
  Kết thúc ngày hội việc làm sinh viên ĐH Bách Khoa TPHCM ngày 12/12/2005, ông Hồ Hồng Sơn, giám đốc điều hành S-Telecom, một thành viên của mạng di động S-Fone cho biết đã thu được 2.000 mẫu đăng ký hồ sơ việc làm. Theo ông, S-Telecom đang có kế hoạch triển khai hệ thống nhân sự lên tới 2.000 nhân viên trong cả nước vào cuối 2006. Theo ông, việc hợp tác với các nhà trường như vậy là rất có hiệu quả, vì vừa đảm bảo chất lượng vừa tiết kiệm chi phí trong đào tạo. (TBKTVN 15/12/2005)

  VietnamNet giới thiệu website âm nhạc mới
  Chiều 14/12/2005, báo điện tử VietnamNet đã giới thiệu website âm nhạc mới có tên là Nhạc Việt. Hiện nay, Nhạc Việt đã nhận được sự đồng ý của gần 40 nhạc sĩ và ca sĩ cho phép phổ biến hơn 200 tác phẩm. Với sự thoả thuận này, Nhạc Việt cũng sẽ là nơi bảo trợ thông tin, giới thiệu album cho các ca sĩ, nhạc sĩ và tiến tới cung cấp âm nhạc qua mạng cho các bạn đọc có nhu cầu. (SGGP 15/12/2005)

  AOTS tài trợ TPHCM tổ chức khoá đào tạo về thiết kế và phát triển phần mềm
  Được sự tài trợ và phối hợp của tổ chức Học Bổng Tu Nghiệp Kỹ Thuật Nhật Bản (AOTS), Sở BCVT TPHCM sẽ tổ chức khoá đào tạo “Kỹ sư thiết kế và phát triển phần mềm” tại TPHCM dành cho học viên đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành CNTT hoặc tương đương.
  Chi phí đào tạo gồm tài liệu, sinh hoạt phí... sẽ được AOTS tài trợ khi học viên tham gia đủ hơn 2/3  thời gian đào tạo. Khoá học đầu tiên sẽ được khai giảng ngày 9/1/2006 và kéo dài 1 tháng. (SGGP 15/12/2005)

  Việc khuyến mại miễn phí cuộc gọi nội mạng đã dẫn đến nghẽn mạng?
  Trong những ngày gần đây, nhiều khách hàng sử dụng điện thoại di động đã phản ánh về chất lượng của các nhà cung cấp. Tin nhắn thì lúc được lúc không, cuộc gọi thì bị rớt... Được biết, hiện cả ba mạng Vinaphone, MobiFone và Viettel đều có những chương trình khuyến mại theo dạng “miễn phí cuộc gọi nội mạng” chứ không phải chỉ có riêng Viettel.
  Có hay không những ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ khi các nhà cung cấp đều cho khách hàng “miễn phí” cuộc gọi nội mạng như vậy? Ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc Viettel khẳng định không phải vì chuyện đó mà gây ra nghẽn mạng cục bộ và tỷ lệ thành công của các cuộc gọi nội mạng Viettel là 99% như họ đã công bố. Với MobiFone, ông Mai Văn Bình, giám đốc VMS khu vực II cũng khẳng định là tỷ lệ rớt cuộc nội mạng rất ít và nằm trong tiêu chuẩn cho phép. Đại diện của Vinaphone phía Nam là ông Hoàng Văn Tuấn cũng khăng khăng rằng việc không thực hiện được tin nhắn hay nghẽn mạng cục bộ hoàn toàn không xảy ra trong thời điểm hiện nay.
  Lý lẽ của các nhà cung cấp thì như vậy nhưng trục trặc của các mạng với người sử dụng là có thật. Bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá cho rằng khách hàng đã phản ánh đúng về chất lượng của các mạng hiện nay. Do đó, Bộ đã chỉ đạo các vụ, cục chức năng phải đo đạc, kiểm tra chất lượng. Ngoài ra, Bộ cũng đang thúc các doanh nghiệp triển khai đầu tư hạ tầng. Dung lượng tổng đài thừa không quyết định có nghẽn mạng hay không mà còn phụ thuộc vào chất lượng phát sóng. Ông thừa nhận, việc khuyến mại miễn phí cuộc gọi nội mạng đã làm tốc độ phát triển thuê bao tăng nhanh và cuối cùng rơi vào tình trạng nghẽn mạch. Bộ sẽ họp bàn với các doanh nghiệp để chấn chỉnh vấn đề này. (Tuổi Trẻ 15/12/2005)

  TPHCM: Nạn cướp giật máy tính xách tay hoành hành
  Máy tính xách tay gần đây đã trở thành một mặt hàng “nóng” với các đối tượng cướp giật trên địa bàn TPHCM. Để phát hiện ra các đối tượng sử dụng máy tính xách tay với bọn chúng là điều không khó vì chiếc cặp tương đối đặc thù và ăn chắc nhất là quan sát tại các quán cafe wifi rồi bám đuôi đối tượng. Các động tác tiếp theo với bọn chúng để đoạt được máy tính là quá đơn giản với các ngón nghề cắt dây, giật máy rồi... vù mất trước sự kinh ngạc của người đi đường. Những chiếc máy tính xách tay trị giá hàng chục triệu đồng cùng với những dữ liệu quý giá của nhiều người đang là mồi ngon cho bọn kẻ cướp.
  Tại TPHCM hiện cũng tồn tại một thị trường buôn bán máy tính xách tay không rõ nguồn gốc và dĩ nhiên giá cả thường chỉ bằng phân nửa hàng xịn có xuất xứ rõ ràng. Theo một cảnh sát điều tra, chính tâm lý thích mua hàng rẻ của nhiều người vô tình đã tiếp tay, tạo điều kiện cho bọn xấu có đất tiêu thụ đồ gian. (Người Lao Động 14/12/2005)

  Bảo mật thông tin mạng di động: Cảnh giác không khi nào thừa!
  Cuối tháng 11/2005, trang web của mạng di động MobiFone bị hacker đột nhập và đã được phát hiện kịp thời. Do đó đã không xảy ra những hậu quả quá lớn. Cũng như nhiều mạng khác, website của MobiFone hiện đang cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin chi tiết về các cuộc gọi đi và gọi đến của khách hàng. Tuy nhiên, để các thông tin này được bảo mật thì lời khuyên của nhà cung cấp với khách hàng là thường xuyên đổi mật khẩu truy cập. Tương tự như MobiFone, các mạng di động khác cũng tư vấn cho khách hàng của họ như vậy. Theo ông Nguyễn Văn Châu, trưởng phòng kỹ thuật mạng Vinaphone, việc các hacker đột nhập vào dữ liệu của mạng là không thể, đó chỉ là sự phao tin. Nếu có vào được thì hacker cũng chỉ có thể phát tán virus, thay đổi giao diện... Theo ông, chỉ có “nội gián” mới có khả năng làm lộ thông tin chứ do lỗi kỹ thuật thì chắc chắn không xảy ra.
  Mọi lý lẽ của các chuyên gia xem ra đều có lý vì tới thời điểm này chưa có nhiều khách hàng kêu ca về lộ thông tin. Tuy nhiên, những vụ việc mới xảy ra cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh các nhà cung cấp dịch vụ về tính bảo mật thông tin của khách hàng. Nhất là yếu tố “nội gián”, mặc dù các mạng đều khẳng định là rất hãn hữu xảy ra. (SGGP 15/12/2005)


   

  ID: O0512_1