• Thứ Hai, 19/12/2005 10:51 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 19/12/2005

  Điện thoại di động gia tăng thị phần tại nông thôn. Pháp hỗ trợ hiện đại hoá tuyến đường sắt Hà Nội – Vinh. Thẻ ATM của VNBC có thể sử dụng được ở nước ngoài. Ericsson Việt Nam có tổng giám đốc mới. Khai trương báo Bắc Kạn điện tử. Xe buýt tại TPHCM sẽ được trang bị “hộp đen”. Việt Nam được vào WTO sẽ là điều đáng mừng cho Microsoft.

  Điện thoại di động gia tăng thị phần tại nông thôn
  Theo thống kê của các nhà phân phối, lượng điện thoại di động bán ra tại các đại lý ở nông thôn đã tăng trung bình 7%/tháng trong thời gian gần đây. Mức tăng trưởng này là con số khá ấn tượng bởi lâu nay thị trường này còn bỏ ngỏ. Nhà phân phối FPT đã nhanh chóng xây dựng một hệ thống bán hàng phục vụ thị trường này. FPT cũng đang phối hợp với các nhà cung cấp để đẩy mạnh phân phối các loại máy giá rẻ cho nông thôn. Điển hình là 2 dòng máy C113 và C113A với mức giá 700.000 – 900.000 đồng. Theo FPT, mức giá này hoàn toàn phù hợp với thị trường nông thôn. (Tiền Phong 19/12/2005)

  Pháp hỗ trợ hiện đại hoá tuyến đường sắt Hà Nội – Vinh
  Ngày 16/12/2005, Bộ Kinh Tế Tài Chính và Công Nghiệp Pháp vừa ký kết với Bộ Kế Hoạch Đầu Tư Việt Nam một nghị định thư về việc tài trợ vốn ODA cho dự án hiện đại hoá hệ thống thông tin tín hiệu đường sắt Hà Nội – Vinh giai đoạn 2 trị giá 40,3 triệu Euro. Dự án sẽ được thực hiện từ 2006 đến 2010. (QĐND 18/12/2005)

  Thẻ ATM của VNBC có thể sử dụng được ở nước ngoài
  Hệ thống thẻ Vietnam Bank Card với 2 sáng lập viên là Ngân Hàng Đông Á (EAB) và Ngân Hàng Sài Gòn Công Thương (Saigon Bank) vừa chính thức kết nạp thêm 2 thành viên mới là Ngân Hàng Phát Triển Nhà ĐBSCL (MHB) và Ngân Hàng Phát Triển Nhà Hà Nội (Habubank). Cùng với việc mở rộng thành viên, VNBC cũng vừa chính thức kết nối với tập đoàn China Union Pay (CUP) và cho phép khách hàng sở hữu thẻ ATM của họ có thể sử dụng ở nước ngoài.
  Theo thoả thuận giữa VNBC và CUP, các khách hàng sử dụng thẻ ATM của CUP có thể giao dịch trên hệ thống ATM của VNBC khi sang Việt Nam và khi đó các thành viên của VNBC sẽ thu 1 USD/giao dịch. Ngược lại, VNBC đã xin phép Ngân Hàng Nhà Nước để các khách hàng của mình có thể chi tiêu được tại Trung Quốc, Hồng Kông và một số nước chấp nhận thẻ CUP. Ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc EAB, Ngân Hàng Nhà Nước đang xem xét và có thể sớm chấp nhận điều này trong thời gian tới. (Đầu Tư 19/12/2005)

  Bộ Khoa Học Công Nghệ hợp tác với EADS về phát triển công nghệ cao
  Ngày 15/12/2005 tại Hà Nội, Bộ KHCN đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với tập đoàn Hàng Không Vũ Trụ Châu Âu (EADS) về phát triển công nghệ cao.
  Theo đó, EADS sẽ phối hợp với Bộ Xây Dựng các giải pháp công nghệ cao tích hợp các giải pháp hệ thống an toàn. Phía Việt Nam sẽ xây dựng một hệ thống tích hợp các giải pháp hệ thống an toàn tại Hà Nội nhằm thu thập, giám sát và xử lý thông tin trong các lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. EADS sẽ hợp tác xây dựng hệ thống mẫu dùng để đào tạo tại Trung Tâm Công Nghệ Vi Điện Tử (Viện Ứng Dụng Công Nghệ) và sau đó sẽ tiến hành xây dựng một trung tâm chính thức. (TBKTVN 19/12/2005)

  Ericsson Việt Nam có tổng giám đốc mới

  Ông Addie Ahman (Ảnh: Vietnam Net)
  Ngày 15/12/2005 tại Hà Nội, Ericsson Việt Nam đã chính thức ra mắt tổng giám đốc mới là ông Eddie Ahman thay cho ông Gunnar Wenneberg vừa mãn nhiệm. Trong thời gian tới, Ericsson vẫn sẽ duy trì vị trí nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu tại Việt Nam. Cụ thể là cung cấp thiết bị mạng cho 3 mạng di động GSM là Vinaphone, MobiFone và Viettel, thiết bị mạng CDMA cho Bưu Điện TPHCM.
  Ông Eddie Ahman có thâm niên 17 năm trong ngành và đã làm việc 15 năm cho Ericsson. Trước khi sang Việt Nam, ông từng làm tổng giám đốc Ericsson tại Liên Bang Nga. (TBKTVN 19/12/2005)

  Ra mắt website Vietco.com - Thế giới thương mại online
  Ngày 17/12/2005 tại TPHCM, công ty SGC và trung tâm Thương Mại Điện Tử Vietco đã chính thức cho ra mắt website Vietco.com - Thế giới thương mại. Đây là website thương mại và là kênh phân phối, bán hàng hiện đại, hiệu quả.
  Tại buổi lễ này, SGC cũng giới thiệu chương trình “Bước đầu thương mại điện tử với Vietco e-Story”. Đây là chương trình hỗ trợ mọi cá nhân, doanh nghiệp có thể mở gian hàng điện tử online để mua bán một cách dễ dàng với chi phí thấp, công nghệ cao cấp. (TBKTVN 19/12/2005)

  Khai trương báo Bắc Kạn điện tử
  Sáng 17/12/2005, báo Bắc Kạn điện tử đã chính thức khai trương tại địa chỉ www.baobackan.org.vn, là công trình chào mừng Đại Hội Đại Biểu Đảng Bộ tỉnh lần thứ IX. Với việc chính thức lên mạng Internet, báo Bắc Kạn đã có thể đến với bạn đọc trong và ngoài nước thuận lợi hơn. (Hà Nội Mới 19/12/2005)

  TPHCM: Xe buýt sẽ có hộp đen
  Để giám sát chặt chẽ hoạt động của hệ thống xe buýt, Sở Giao Thông Công Chính TPHCM đã yêu cầu phải nghiên cứu đầu tư một hệ thống thiết bị quản lý về tình trạng hoạt động trên tuyến. Mục tiêu chung của dự án là đề xuất giải pháp đầu tư hiệu quả một hệ thống thiết bị quản lý xe buýt tại Trung Tâm Quản Lý và Điều Hành Vận Tải Hành Khách Công Cộng dựa trên công nghệ tích hợp GIS và GPS để giám sát hành trình. Do hạn chế về kinh phí, dự án được phân thành 3 giai đoạn và bước đầu có 15 xe được thử nghiệm trước khi triển khai đại trà.
  Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho mỗi hộp đen là khá cao với khoảng 1.200 USD/hộp đen và cũng mới chỉ dừng lại ở mức trang bị trên xe, còn để kết nối được với trung tâm thì kinh phí phải lên đến  5.000 USD/hộp đen. Vì thế, giải pháp dung hoà là toàn bộ hộp đen phải được đầu tư bằng ngân sách nhà nước và sau đó cho từng chủ xe thuê lại với mức dự kiến 300.000 đồng/tháng. (SGGP 19/12/2005)

  Việt Nam được vào WTO sẽ là điều đáng mừng cho Microsoft
  Theo ông Christophe Desriac, tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, việc Việt Nam gia nhập WTO trong thời gian tới sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển CNTT tại Việt Nam. Tuy nhiên cần nhìn nhận việc gia nhập WTO trên một phương diện rộng của sự tác động đến nền kinh tế. Ông cũng cho biết trong buổi tiếp tổng giám đốc Microsoft khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Eduardo hồi tháng 10/2005, Phó Thủ Tướng Vũ Khoan đã đề nghị Microsoft giúp tác động với Chính Phủ Mỹ để thúc đẩy tiến trình đàm phán giữa hai nước trong việc Việt Nam gia nhập WTO.
  Nếu trong năm 2006 Việt Nam trở thành thành viên của WTO thì đó là điều đáng mừng cho nhiều công ty đa quốc gia trong đó có Microsoft. Ông khẳng định, chiến lược đầu tư của Microsoft vào thị trường Việt Nam là không thay đổi. Microsoft sẽ vẫn tiếp tục thúc đẩy hợp tác một số đề án quan trọng như tư vấn, triển khai chiến lược quốc gia về CNTT với Bộ BCVT và chương trình đối tác giáo dục với Bộ GD-ĐT, triển khai chương trình hợp tác với Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam nhằm giúp trang bị về CNTT cho các doanh nghiệp.
  Về nạn vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam, theo ông, Chính Phủ cần xây dựng một khung pháp lý về bản quyền chặt chẽ, nâng cao hiểu biết của người dân về vấn đề này và phải có những hình phạt nghiêm minh khi có vi phạm. Việc Quốc Hội Việt Nam thông qua Luật Sở Hữu Trí Tuệ là một mốc quan trọng. Vấn đề là làm thế nào để các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân thấu hiểu, thực thi các điều khoản này trong thực tế. Việc thực thi bản quyền phần mềm còn có tác động tích cực đến sự phát triển của nền công nghiệp phần mềm Việt Nam. (TBKTVN 19/12/2005)

  Khi vật liệu xây dựng Việt Nam lên sàn giao dịch điện tử
  Theo ông Đinh Xuân Bá, chủ tịch HĐQT công ty Secoin, một trong các doanh nghiệp xuất khẩu gạch ceramic sang châu Âu, để thành công trong xuất khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam nên chủ động tham gia vào các cổng thương mại trực tuyến. Sở dĩ kim ngạch xuất khẩu vật liệu xây dựng của Việt Nam mới chỉ đạt mức 100 triệu USD năm 2004 là do các doanh nghiệp chưa tận dụng và phát huy hết thế mạnh của thương mại điện tử.
  Các chuyên gia cũng cho rằng ngay cả với thị trường trong nước, các doanh nghiệp cũng nên nhắm tới việc lập website bán hàng tiếng Việt và sử dụng website làm công cụ quảng cáo trực tuyến. Đối với các doanh nghiệp muốn vươn ra nước ngoài, cần tham gia vào các cổng thương mại điện tử trực tuyến để tìm kiếm khách hàng, duy trì quan hệ và học cách “buôn có bạn, bán có phường”.
  Với kinh nghiệm của mình, ông Đinh Xuân Bá cho rằng, việc tham gia vào cổng thương mại trực tuyến http://br.tradeholding.com là rất hữu ích. Cổng này hiện có 101.500 doanh nghiệp tham gia, trong đó có 718 doanh nghiệp Việt Nam nhưng lại rất ít doanh nghiệp về vật liệu xây dựng. Ông Bá nhấn mạnh: Các doanh nghiệp nên khẩn trương cập nhật thông tin và tham gia vào các cổng thương mại trực tuyến, tận dụng mọi khả năng để quảng bá và giới thiệu sản phẩm tới khách hàng quốc tế. (Đầu Tư 19/12/2005)

  ID: O0512_1