• Thứ Tư, 21/12/2005 15:41 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 21/12/2005

  Các nhà cung cấp dịch vụ game online sẽ không bị hạn chế số lượng game. Bộ BCVT kiểm tra chất lượng kết nối giữa Viettel với điện thoại cố định tại Ninh Bình. Cục Đường Bộ thống nhất việc thi lấy bằng lái xe ô tô qua sát hạch tự động trên toàn quốc từ đầu năm 2006. Quảng Ninh đình chỉ hoạt động một doanh nghiệp cung cấp truyền hình cáp. Công nghiệp Điện tử Việt Nam đi về đâu?

  Các nhà cung cấp dịch vụ game online sẽ không bị hạn chế số lượng game
  Ngày 20/12/2005, Sở BCVT TPHCM đã có buổi làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ Internet và game online để tranh cãi về vấn đề “siết” hay “mở” game online. Theo ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM, game online đang chiếm quá nhiều dung lượng đường truyền và có lẽ vì thế mà chất lượng Internet bị giảm. Nếu người sử dụng khiếu nại thì trách nhiệm lại đổ lên Sở, lên Bộ... Vì vậy, Sở BCVT phải tính đến việc hạn chế phát triển game online ở mức 5 – 10 game đang hoạt động. Bà Lê Thị Ngọc Mơ, phó vụ trưởng Vụ Viễn Thông cũng cho biết là Bộ không cấm phát triển game online mà chỉ hạn chế vì dung lượng đường truyền không phải là vô hạn.
  Tuy nhiên, ông Trương Hoài Trang, giám đốc VDC2 lại cho biết là chất lượng Internet không phải do game online gây ra và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ rất năng động nâng cấp chất lượng của mình. Đại diện của Saigon Postel thì cho rằng không có lý do gì để áp đặt vấn đề này và lợi nhuận của game online sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn cho chất lượng dịch vụ. Đó chính là thời cơ chứ không phải là nguy cơ. Bà Nguyễn Thị Kim Cúc, phó tổng giám đốc Saigon Postel bày tỏ mong muốn cơ quan quản lý phải tôn trọng thị trường. Hạ tầng yếu kém hiện nay là do không chịu đầu tư chứ không phải là không đầu tư được. Game online phát triển cũng chính là động lực để các doanh nghiệp nâng cao chất lượng.
  Trước các ý kiến quyết liệt và xác đáng đó, cả Bộ và Sở đều thống nhất gác lại việc hạn chế số lượng game online. (Thanh Niên 21/12/2005)

  Ninh Bình: Bộ BCVT tiến hành kiểm tra chất lượng kết nối giữa Viettel và VNPT
  Hôm nay 21/12/2005, Cục Quản Lý Chất Lượng BCVT&CNTT và tổ công tác về kết nối của Bộ BCVT đã tiến hành kiểm tra chất lượng mạng cũng như việc kết nối mạng di động Viettel Mobile (098) của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội với mạng điện thoại cố định của Bưu Điện Ninh Bình (030). Sở dĩ có cuộc kiểm tra này vì trong thời gian qua mạng 098 có phản ánh tình trạng khách hàng sử dụng điện thoại cố định không thể kết nối được với họ. (Lao Động 21/12/2005)

  Công ty GreenTek và báo Thanh Niên tặng máy tính cho 2 cơ sở đoàn
  Công ty cổ phần máy tính và truyền thông Công Nghệ Xanh (GreenTek) vừa phối hợp với báo Thanh Niên tặng 2 máy vi tính trị giá hơn 12 triệu đồng cho Đoàn Thanh Niên Khối Dân Vận Trung Ương và Đoàn trường THPT Nguyễn Thái Bình (huyện Thăng Bình, Quảng Nam). Đây là một hoạt động nhằm hỗ trợ cho các cơ sở đoàn về phương tiện làm việc và tiếp cận với CNTT. (Thanh Niên 21/12/2005)

  Thống nhất việc thi lấy bằng lái xe ô tô qua sát hạch tự động trên toàn quốc từ đầu năm 2006
  Cục Đường Bộ Việt Nam vừa có quy định buộc các tỉnh chưa có trung tâm sát hạch tự động phải đưa thí sinh sang tỉnh khác có trung tâm sát hạch tự động để kiểm tra.
  Hiện cả nước mới chỉ có 10 trung tâm đạt tiêu chuẩn đã đưa vào hoạt động tại Nam Định, Chí Linh (Hải Dương), Sơn Tây (Hà Tây), Nghệ An, Bình Định, Phú Thọ và TPHCM (3 trung tâm). Phần thi lý thuyết được thực hiện trên máy vi tính và phần thực hành cũng được chấm điểm tự động. 6 trung  tâm khác đang được hoàn thiện để có thể hoạt động trong quý I/2006 là Thanh Hoá, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hoà, Thái Nguyên và Gia Lai. (Pháp Luật TPHCM 21/12/2005)

  Ngân hàng Công Thương Việt Nam khai trương dịch vụ kết nối thẻ quốc tế
  Ngày 20/12/2005 tại Hà Nội, Ngân Hàng Công Thương Việt Nam (ICB) đã chính thức khai trương dịch vụ kết nối thẻ quốc tế Visa, MasterCard với hệ thống ATM của ICB. Theo đó, chủ sở hữu các loại thẻ này đều có thể thực hiện các giao dịch tiền mặt tại bất kỳ máy ATM nào của ICB trên lãnh thổ Việt Nam. Dự kiến trong năm 2006, ICB sẽ từng bước chuyển đổi tất cả thẻ từ sang thẻ chip - loại thẻ sử dụng công nghệ có độ bảo mật cao, hạn chế tối đa các hành vi giả mạo. (Người Lao Động 20/12/2005)

  Ứng dụng CNTT vào sản xuất thuốc
  Bộ môn Tin Học Dược, Đại Học Y Dược TPHCM vừa nghiên cứu ứng dụng thành công các phần mềm chuyên dụng vào việc sản xuất thuốc dạng viên nén Amlodipin. PTS TS Đặng Văn Giáp cho biết, bộ môn đang tiếp tục theo dõi và kiểm nghiệm sản phẩm để chuyển giao kết quả nghiên cứu cho một số doanh nghiệp dược phẩm trong nước. (Khoa học Phổ thông 16/12/2005)

  Hội Nghệ Sĩ Sân Khấu Việt Nam ra mắt website
  Hội Nghệ Sĩ Sân Khấu Việt Nam vừa chính thức khai trương website www.hoisankhau.org.vn với các thông tin được đăng tải về lịch sử sân khấu Việt Nam và hoạt động của các đoàn nghệ thuật, giới thiệu các tác phẩm sân khấu…
  NSND Trọng Khôi, chủ tịch Hội cho biết trong thời gian tới, trang web sẽ tiếp tục hoàn thiện, mở rộng các chuyên mục và có phần tiếng Anh. (Tuổi Trẻ 21/12/2005)

  Hệ thống tự động quản lý vị trí và tải trọng taxi
  Các chuyên gia của Hội Trắc địa Bản Đồ và Hội Vô Tuyến Điện Tử TPHCM vừa phối hợp nghiên cứu thành công hệ thống tự động quản lý vị trí và tải trọng taxi.Theo đó, các trung tâm điều phối taxi sẽ luôn nắm được tình trạng hoạt động của các taxi đang hoạt động trên bản đồ số hoá và có những hỗ trợ cần thiết trong một số trường hợp.
  PGS TS Lê Văn Hưng, tác giả của đề tài cho biết, hệ thống tự động này sẽ được chuyển giao cho công ty Taxi Mai Linh (Khoa học Phổ thông 16/12/2005)

  Quảng Ninh: Đình chỉ hoạt động một doanh nghiệp cung cấp truyền hình cáp
  UBND tỉnh Quảng Ninh vừa yêu cầu đình chỉ hoạt động cung cấp dịch vụ truyền hình cáp của doanh nghiệp tư nhân Ngọc Liên tại thị xã Móng Cái do hoạt động trái với quy định của Bộ VHTT. Doanh nghiệp này đã tự ý lắp đặt hệ thống anten thu tín hiệu truyền hình qua vệ tinh từ tháng 9/2005 và đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ cho 300 hộ dân tại thị xã Móng Cái. (Tuổi Trẻ 21/12/2005)

  Vì sao chiếc máy CT Scanner của Bệnh Viện Đa Khoa Bắc Ninh phải “đắp chiếu”?
  Theo hợp đồng đấu thầu chính thức, tháng 11/2004, công ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Công Nghệ (DHP) đã thực hiện chuyển chiếc máy chụp cắt lớp vi tính do hãng GE – Yakogawa (Nhật Bản) sản xuất trị giá 7,2 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh. Theo hợp đồng, máy sẽ được lắp đặt ngay, chạy thử 15 ngày và bảo hành 1 năm. Tuy nhiên, sau khi mở kiện hàng thì thực tế cho thấy nhiều linh kiện được sản xuất từ năm 2003 trong khi theo hợp đồng thì lại là 2004. Ngay lập tức, kiện hàng được niêm phong để chờ xác minh.
  Giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa Bắc Ninh Nguyễn Hạnh Chung cho biết, việc giải quyết, xác minh vấn đề là cực kỳ phức tạp. Do các cơ quan chức năng của Bộ Y Tế không đủ năng lực thẩm định nên ban quản lý dự án đành phải nhờ đến công ty Vina Control. Kết quả giám định cho biết chiếc máy là hàng chính hãng của GE Yakogawa 100% nhưng tất cả linh kiện đều sản xuất từ năm 2003 chứ không phải là 2004 theo như hợp đồng cung cấp. Cuộc tranh giữa bệnh viện và nhà thầu vẫn tiếp diễn tới giữa tháng 12/2005, UBND tỉnh đã quyết định điều chỉnh kế hoạch đấu thầu để chiếc máy CT Scanner này được lắp đặt và đi vào hoạt động.
  Trách nhiệm chính trong việc này được quy cho người ký hợp đồng mua sắm khi đó là ông Đinh Xuân Đỗ, nguyên giám đốc bệnh viện, nay đã nghỉ hưu. Tuy nhiên, do ông đã nghỉ hưu nên việc quy trách nhiệm như vậy là khó. Ông Lê Văn Nam, phó giám đốc Sở Y Tế Bắc Ninh thì cho rằng “có của quý mà không thể dùng” là hậu quả của sự ấu trĩ về kỹ thuật. Câu chuyện về chiếc máy CT Scanner của Bệnh Viện Đa Khoa Bắc Ninh là bài học đắt giá cho các dự án đầu tư bằng ngân sách nhà nước. (Tiền Phong 21/12/2005)  

  Công nghiệp điện tử Việt Nam đi về đâu?
  Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam quá non yếu hiện đang vào thế "thập tử nhất sinh" trước lộ trình hội nhập AFTA sắp diễn ra kể từ 1/1/2006 khi thuế nhập khẩu hàng điện tử nguyên chiếc chỉ còn 0 – 5%. Thực tế cũng cho thấy Bộ Công Nghiệp vẫn chưa đưa được ra một định hướng chiến lược nào cho ngành điện tử Việt Nam và trong nhiều năm qua, định hướng sản xuất linh kiện đã không được thực hiện. Đến nay, thị phần hàng điện tử thương hiệu Việt chỉ còn chưa đến 10% mà thôi.
  Hiện nay, ti vi thế hệ bóng đèn hình đã đi vào thoái trào và thay vào đó là ti vi màn hình tinh thể lỏng (LCD). Nhiều nhà sản xuất đã ngưng hẳn với bóng đèn hình ti vi kích cỡ nhỏ. Để đón đầu việc Việt Nam giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình AFTA, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã chủ động bán ti vi LCD vào với giá chào rất rẻ chỉ khoảng 1.000 USD cho loại 32 inches. Theo dự báo, ti vi LCD sẽ phổ biến trong một vài năm tới và được biết, phần lớn các doanh nghiệp điện tử Việt Nam chưa có bước chuẩn bị nào để đón đầu xu hướng tiêu dùng này. Theo giới chuyên môn, với ti vi LCD thì Việt Nam chưa thể sản xuất linh kiện bởi giá thành đầu tư phải tính bằng tiền tỷ USD. Khe hẹp còn lại là làm phần mềm cho sản phẩm này nhưng đến nay chưa có doanh nghiệp nào xúc tiến.
  Đa số các chuyên gia trong ngành đều cho rằng không nên xấu hổ khi Việt Nam không có ngành công nghiệp điện tử. Ngay cả các nước ASEAN tuy có nền công nghiệp khá phát triển nhưng chúng ta cũng đâu thấy sản phẩm điện tử mang nhãn hiệu của họ tại thị trường Việt Nam. Vấn đề là phải tìm ra những sản phẩm mới có giá trị cao, lợi nhuận lớn. Thế nhưng đến bao giờ ngành công nghiệp điện tử Việt Nam mới làm nên điều đó? (SGGP 21/12/2005)

  ID: O0512_1