• Thứ Bảy, 24/12/2005 07:36 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 23/12/2005

  Giám đốc các sở Khoa Học Công Nghệ phải thành thạo vi tính và ngoại ngữ. VINASA hợp tác với Hiệp Hội Phần Mềm Hàn Quốc. Thanh toán thẻ tín dụng quốc tể tại Việt Nam đạt 600 triệu USD. Cisco tổ chức hội thảo về an ninh mạng. Mới chỉ có 30% doanh nghiệp và hộ kinh doanh trong cả nước ứng dụng CNTT. Bệnh viện máy tính MQM sẽ phát triển tại tất cả các quận nội thành của Hà Nội. Trung tâm Văn hoá Hàn Quốc tại Hà Nội sẽ có riêng một Media Lab.

  Giám đốc các sở Khoa Học Công Nghệ phải thành thạo vi tính và ngoại ngữ
  Bộ Khoa Học Công Nghệ vừa ban hành tiêu chuẩn cho cương vị giám đốc các sở Khoa Học Công Nghệ. Theo đó, ngoài các tiêu chuẩn về chuyên môn, chính trị... giám đốc sở phải là người sử dụng thành thạo một ngoại ngữ thông dụng, sử dụng thành thạo máy vi tính và các trang thiết bị văn phòng. Tuổi bổ nhiệm lần đầu làm giám đốc sẽ không quá 55 tuổi với nam và 50 tuổi đối với nữ. (Tuổi Trẻ 23/12/2005)

  Sở Bưu Chính Viễn Thông TPHCM hợp tác với các tỉnh phía Nam
  Ngày 20/12/2005, Sở BCVT TPHCM đã ký kết hợp tác với Sở BCVT tỉnh Bình Định về trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong công tác tổ chức bộ máy, đào tạo nguồn nhân lực CNTT... Trước đó, Sở BCVT TPHCM đã ký kết hợp tác với Sở BCVT tỉnh Lâm Đồng để mở hội nghị tập huấn và trao đổi kinh nghiệm với 11 sở BCVT phía Nam. (Lao Động 23/12/2005)

  VINASA hợp tác với Hiệp Hội Phần Mềm Hàn Quốc
  Ngày 22/12/2005 tại TPHCM, Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã ký kết thoả thuận hợp tác với Hiệp Hội Phần Mềm KAIT của Hàn Quốc nhân dịp 10 doanh nghiệp phần mềm Hàn Quốc đến TPHCM tìm kiếm cơ hội hợp tác. Chiều cùng ngày, doanh nghiệp của hai bên đã có những cuộc tiếp xúc riêng. (Lao Động 23/12/2005)

  Thanh toán thẻ tín dụng quốc tế tại Việt Nam đạt 600 triệu USD
  Theo Hiệp Hội Ngân Hàng Việt Nam, thị trường thẻ thanh toán tại Việt Nam trong những năm gần đây đã tăng trưởng vượt bậc, bình quân 300%/năm. Tính đến năm 2005, các ngân hàng trong nước đã phát hành được 2,1 triệu thẻ, trong đó có 1,6 triệu thẻ nội địa. Năm 2005, doanh số sử dụng thẻ tín dụng quốc tế tại Việt Nam đạt 130 triệu USD, doanh số thanh toán đạt tới 600 triệu USD. (SGGP 23/12/2005)

  Hà Nội: Cisco Systems tổ chức hội thảo về an ninh mạng
  Ngày 21/12/2005 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo về an ninh mạng do Cisco Systems tổ chức. Theo ông Raymond Chu, giám đốc an ninh mạng của Cisco Systems, đây là lúc Việt Nam cần tiếp thu bài học của những nước đi trước trong lĩnh vực an ninh mạng. Nếu có sự xác định rõ ràng và tích hợp vấn đề an ninh mạng vào chiến lược CNTT - Viễn Thông chung thì sẽ đạt được những lợi thế về cả sự ổn định cũng như tốc độ tăng trưởng. Ông cũng cho biết, hầu hết những kẻ tấn công trên mạng đều không quan tâm tới nạn nhân là ai và ở đâu, miễn là họ sơ hở và có thể bị lợi dụng. Do đó, các cá nhân và tổ chức ở Việt Nam càng không thể đứng ngoài hiện trạng này và buộc phải hành động để bảo đảm an toàn cho các hoạt động của mình. (Lao Động 23/12/2005)

  Mới chỉ có 30% doanh nghiệp và hộ kinh doanh trong cả nước ứng dụng CNTT
  Theo ông Nguyễn Văn Thảo, phó tổng thư ký Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), tỷ lệ ứng dụng CNTT của khoảng 200.000 doanh nghiệp và 2 triệu hộ kinh doanh trên cả nước hiện mới chỉ đạt khoảng 30%, vào hàng thấp nhất khu vực. VCCI đã xây dựng Sàn Giao Dịch Điện Tử từ năm 2003 và hiện có gần 4.000 doanh nghiệp tham gia, trong đó chỉ có 2.000 doanh nghiệp Việt Nam. VCCI làm miễn phí, hỗ trợ đào tạo, tiếc là không ít doanh nghiệp vẫn chưa biết đến sàn giao dịch này. (Lao Động 23/12/2005)

  Hà Nội: Bệnh viện máy tính MQM sẽ phát triển tại tất cả các quận nội thành
  MQM là Bệnh viện máy tính đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội. Với đội ngũ nhân viên trẻ thế hệ 8x, họ đã khẳng định được mình nhờ uy tín, sự thân thiện, tính trung thực và chuyên nghiệp cao. Hiện tại MQM có 1 trụ sở chính tại 97 phố Chùa Láng và 2 bệnh xá tại Hà Nội.
  Ngay từ những ngày đầu thành lập (tháng 3/2005), lãnh đạo cùng đội ngũ nhân viên của Bệnh viện MQM đều xuyên suốt phương châm “Chăm sóc trực tiếp khách hàng, chất lượng là tiêu chí hàng đầu” để khách hàng hài lòng và được “kê đơn, bốc thuốc” với các biểu giá công khai, phải chăng.
  Giám đốc Nguyễn Văn Quyền cho biết, ý tưởng thành lập bệnh viện này đã được anh phôi thai từ ngày còn là sinh viên khoa CNTT, ĐH Bách Khoa Hà Nội. Theo dự kiến, đến tháng 1/2006, Bệnh viện sẽ mở rộng xây dựng, trong đó tất cả các quận nội thành đều có các “phòng khám đa khoa”. (Diễn đàn Doanh nghiệp 23/12/2005)

  Khi người sử dụng dịch vụ ADSL của FPT phải dùng modem của nhà cung cấp
  Nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ ADSL của FPT Telecom đang than phiền vì họ phải mua hay thuê modem do FPT cung cấp thì mới sử dụng được theo khuyến cáo của nhà cung cấp. Điều này là do yêu cầu công nghệ hay vì FPT muốn “ăn” trọn gói? Theo ông Trương Đình Anh, giám đốc FPT Telecom, FPT không hề ép khách hàng sử dụng modem của mình mà chỉ muốn đem đến cho người sử dụng một cách hiệu quả nhất.
  Việc khuyến cáo khách hàng nên sử dụng modem do FPT cung cấp là điều chấp nhận được với các hộ gia đình. Còn đối với khách hàng là phòng Net hoặc doanh nghiệp thì xem ra là chưa phù hợp vì modem Zixel do FPT cung cấp hiện chỉ có loại 1 cổng. Lẽ nào FPT không có giải pháp tốt hơn để phục vụ khách hàng. (Sài gòn Tiếp thị 22/12/2005)

  Ngân hàng không “luôn đúng” trong các vụ kiện về thẻ ATM
  Thời gian qua, tuy thị trường thẻ ATM có tốc độ phát triển nhanh nhưng đã xảy ra một số vụ mất tiền trong tài khoản của khách hàng. Sau mỗi sự việc, thông tin chính thức thường là “ngân hàng luôn đúng” và điều này đã khiến lòng tin của khách hàng với các ngân hàng bị giảm.
  Theo ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc Ngân Hàng Đông Á (EAB), mặc dù công nghệ thẻ cũng như máy ATM được trang bị rất hiện đại nhưng không thể là hoàn hảo và trong quá trình vận hành cũng có những trục trặc nhất định do nguồn điện hoặc trục trặc về cơ khí trong quá trình lắp ráp... Khi có vấn đề nảy sinh với khách hàng, ông cho rằng ngân hàng phải cùng giải quyết chứ không phải là bằng mọi cách để chứng minh là mình đúng để tránh phải bồi thường.
  Sang năm 2006, ngoài việc tiếp tục phát triển sản phẩm, tăng các dịch vụ thanh toán trên thẻ, mở rộng mạng lưới chấp nhận thẻ..., các thành viên Hiệp Hội Ngân Hàng Việt Nam sẽ đẩy mạnh các biện pháp nhằm tăng tính an toàn cho giao dịch như lắp camera cho hệ thống máy ATM nhằm giám sát giao dịch, chuyển dần từ công nghệ thẻ từ sang công nghệ thẻ chip để có tính bảo mật cao hơn và tích hợp được nhiều dịch vụ hơn cho thẻ. Đồng thời, Hiệp Hội cũng sẽ là cầu nối để các ngân hàng liên kết với nhau, giúp khách hàng giao dịch thuận tiện hơn. (Đầu Tư 23/12/2005)

  Trung Tâm Văn Hoá Hàn Quốc tại Hà Nội sẽ có riêng một Media Lab
  Trung Tâm Văn Hoá Hàn Quốc tại Hà Nội sẽ được xây dựng trong thời gian tới nhằm đẩy mạnh mối giao lưu giữa hai nước với hai nhiệm vụ chính là giới thiệu về văn hoá Hàn Quốc và tổ chức dạy tiếng Hàn miễn phí. Ông An Tae Sung, tuỳ viên Văn Hoá Đại Sứ Quán Hàn Quốc tại Việt Nam còn cho biết sẽ thiết lập một Media Lab tại đây vì CNTT của Hàn Quốc rất phát triển. Trước mắt, trang web www.hanquocngaynay.com sẽ được nâng cấp để chuyển đến bạn đọc Việt Nam nhiều thông tin mới về Hàn Quốc. (Hà Nội mới 23/12/2005)

  CNTT là thế mạnh hàng đầu của Israel
  Phát biểu nhân chuyến thăm Việt Nam hồi đầu tuần, ông Raanan Dinur, tổng vụ trưởng Bộ Công Nghiệp, Thương Mại và Lao Động Israel cho biết CNTT đang là một trong những thế mạnh hàng đầu của Israel và các tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới như Intel, Microsoft, IBM, Cisco đều triển khai hoạt động tại Israel. Nhiều phát minh về CNTT cũng đã từng ra đời tại Israel như chương trình chat trực tuyến ICQ, giải pháp nén zip... Tháng trước, tập đoàn Intel vừa đầu tư 5 tỷ USD để mở một nhà máy mới tại Israel.
  Ông cũng cho biết là sản phẩm CNTT của Israel đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1995 khi công ty Comverse cung cấp phần mềm và hệ thống dịch vụ giá trị gia tăng cho các mạng vô tuyến và hữu tuyến tại Việt Nam. Israel đang quyết tâm trở thành nhà cung ứng thiết bị viễn thông hàng đầu cho các đối tác như Mobi Fone, Vinaphone... Tuy nhiên, Israel cũng đang gặp phải các đối thủ Ấn Độ và một số nước nhưng thực tế khi thị trường càng có nhiều đối thủ thì môi trường kinh doanh càng trở nên hấp dẫn hơn. Theo ông, có thể khẳng định rằng Việt Nam là nước rất có triển vọng để các nhà đầu tư Israel có thể đầu tư trong lĩnh vực CNTT và viễn thông. (Tuổi Trẻ 23/12/2005)

   

   

  ID: O0512_1