• Thứ Hai, 26/12/2005 08:57 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 24/12/2005

  Bộ BCVT sẽ chính thức có kết luận về kiểm tra kết nối giữa Viettel và VNPT trong tuần tới. FPT hợp thức hoá việc mua bán vật ảo trong game online. Cần nâng cao chất lượng và điện tử hoá các hoạt động của Quốc Hội. Đài Loan tăng cường đầu tư sản xuất máy tính tại Việt Nam. Giao dịch ATM tại TPHCM đang “nóng”. 

  Bộ BCVT chưa có kết luận về kiểm tra kết nối giữa Viettel và VNPT
  Tính đến chiều 23/12/2005, việc kiểm tra chất lượng kết nối giữa tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) và tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã hoàn tất. Tuy nhiên Bộ BCVT vẫn chưa có kết luận cuối cùng và theo ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng Vụ Viễn Thông phải trong tuần tới kết luận mới được thông báo.
  Được biết, nhằm tránh những vướng mắc về kết nối trong tương lai, VNPT và Viettel đã thiện chí hợp tác với việc thống nhất trao đổi hàng tháng bảng kê cuộc gọi để qua đó tìm biện pháp giải quyết nếu tỷ lệ cuộc gọi bị rớt cao hơn tiêu chuẩn cho phép. Đó là việc làm chưa có tiền lệ trong thoả thuận kết nối giữa hai bên. Theo thống kê của Viettel, tỷ lệ các cuộc gọi thành công sang VNPT của họ trong thời gian qua chỉ đạt dưới 10% trong khi quy định là 60%. (Tuổi Trẻ 24/12/2005)

  FPT hợp pháp hoá mua bán vật ảo:Thách thức cho vấn đề pháp lý
  Trong khi các cơ quan chức năng đang gấp rút hoàn thiện thông tư liên bộ về quản lý game online (GO) thì công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) đã chính thức tuyên bố công nhận và bảo hộ quyền sở hữu tài sản ảo với GO PTV. Theo đó, người chơi game này có quyền sử dụng, trao đổi, mua bán và giao dịch tài khoản với các tài sản ảo bằng tiền thật và các hình thức khác mà pháp luật cho phép.
  Ông Trương Đình Anh, giám đốc FPT Telecom cho biết, hiện nay ở PTV có nhiều tài khoản đẳng cấp trên 80 có giá hàng triệu đồng và những bộ “áo giáp” đủ loại “xịn” cỡ 10 triệu đồng/bộ và đắt hơn. Ông cũng cho biết, FPT sẽ tổ chức một sàn giao dịch ảo cho vấn đề này và dự kiến sẽ hoàn thành trong quý I/2006.
  Xung quanh sự việc này, ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM cho biết, Sở đang xem xét, nghiên cứu để báo cáo lên Bộ BCVT. Theo ông, trong khi quy chế quản lý liên bộ còn đang xây dựng thì các doanh nghiệp chưa nên đưa ra các chương trình mới, tránh trường hợp sau khi quy chế ban hành lại phải thay đổi, gây bất lợi cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.
  Còn theo ý kiến của một số luật sư thì việc mua bán vật ảo bằng tiền thật là chưa hợp pháp. Điều 172 Bộ Luật Dân Sự đã quy định: “Tài sản bao gồm vật có thực, tiền, giấy tờ trị giá được bằng tiền và các quyền tài sản.” Như vậy, vật ảo trong GO không phải là một tài sản để có thể tiến hành giao dịch, trao đổi, mua bán bằng tiền thật. (SGGP 24/12/2005)

  6,6 triệu người chơi game online tại Việt Nam
  Thị trường GO tại Việt Nam hiện đã có khoảng 6,6 triệu tài khoản đăng ký tham gia, trong đó PTV chiếm 800.000 tài khoản. Việc cho phép hay không về mua bán vật ảo bằng tiền thật trong GO đang không có sự đồng nhất tại nhiều nước. Tại Hàn Quốc, điều này được pháp luật thừa nhận với những quy định xây dựng khá chặt chẽ. (SGGP 24/12/2005)

  Cần nâng cao chất lượng và điện tử hoá các hoạt động của Quốc Hội
  Phát biểu tại hội thảo về sự hình thành và phát triển của Quốc Hội qua 60 năm lịch sử tổ chức trong hai ngày 23 và 24/12/2005, GS Vũ Đình Cự, nguyên Phó Chủ Tịch Quốc Hội đã bày tỏ mong muốn song song với việc nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, Quốc Hội cũng cần phải nỗ lực tự nâng cao chất lượng hoạt động từ việc nâng cao trình độ của đại biểu Quốc Hội cho đến hiện đại hoá, điện tử hoá các hoạt động của Quốc Hội. (Tuổi Trẻ 24/12/2005)

  Đài Loan sẽ tăng cường đầu tư sản xuất máy tính tại Việt Nam
  Các chuyên gia nghiên cứu thị trường của Viện CNTT Đài Loan vừa đưa ra lời khuyên với các nhà sản xuất máy tính Đài Loan là nên đầu tư vào thị trường Việt Nam. Theo báo cáo của cơ quan này, dự báo nhu cầu máy tính tại Việt Nam năm 2006 sẽ là 1,13 triệu máy tính gồm 1,02 triệu máy tính để bàn và 100.000 máy tính xách tay.
  Đài Loan hiện là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam nhưng chưa tập trung vào CNTT. (Tuổi Trẻ 24/12/2005)

  TPHCM: Giao dịch ATM đang “nóng”
  Trong những ngày gần đây tại TPHCM, số lượng khách hàng rút tiền qua hệ thống ATM đang tăng mạnh và trong ngày 23/12/2005, chi nhánh Vietcombank TPHCM đã chi ra trên 30 tỷ đồng. Dự báo, lượng tiền mặt được rút còn tăng gấp đôi trong các ngày 24 và 25/12/2005 nên tình trạng phải xếp hàng và quá tải là không tránh khỏi. Hiện các ngân hàng đã chuẩn bị đủ lượng tiền mặt cần thiết và cắt cử nhân viên trực 24/24. (Tuổi Trẻ 24/12/2005)

  TPHCM: Hàng điện tử lắp ráp thủ công giảm giá mạnh
  Những ngày gần đây, các mặt hàng điện tử lắp ráp thủ công tại chợ Nhật Tảo đã đồng loạt giảm giá 15 – 20% so với tháng trước và sức tiêu thụ cũng giảm 20 – 30%. Cụ thể như đầu VCD chỉ còn 350.000 đồng/chiếc, đầu DVD còn 650.000 đồng/chiếc, amply loại thường còn 350.000 đồng/chiếc. Riêng mặt hàng ti vi với linh kiện mới nhưng đèn hình là của máy vi tính đã qua sử dụng loại 14 inches còn 550.000 đồng/chiếc. (Người Lao Động 23/12/2005)

  Trường bắn Miếu Môn ứng dụng CNTT vào kiểm tra bắn súng
  Trường bắn Miếu Môn (Cục Quân Huấn, Bộ Tổng Tham Mưu) đã tích cực ứng dụng CNTT, công nghệ tự động hoá và kỹ thuật điều khiển vào các hoạt động kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện, bảo đảm hiển thị khách quan, chính xác với kết quả bắn đạn thật.
  Năm 2005, đơn vị này đã phối hợp với công ty AIC và Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự lắp đặt đồng bộ các hệ thống bia tự động ATS-250, xây dựng 4 trung tâm điều khiển kết nối tốc độ cao cùng hàng trăm thiết bị mới đưa vào sử dụng để góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, đánh giá kết quả bắn. (QĐND 24/12/2005)

  ID: O0512_1