• Thứ Hai, 26/12/2005 14:43 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 26/12/2005

  Một dự án lừa đảo về CNTT tại Hà Nội bị đổ bể. Canon khánh thành nhà máy sản xuất máy in laser lớn nhất thế giới tại Bắc Ninh. Vodafone mong muốn được đầu tư vào thông tin di động tại Việt Nam. UNESCO đào tạo nghiệp vụ khai thác thông tin cho thư viện các đại học. Pháp sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm tích hợp và xử lý an ninh thông tin. TPHCM đi đầu trong công tác đăng ký kinh doanh qua mạng.  

  Hà Nội: Một dự án lừa đảo về CNTT bị vỡ lở
  Tháng 9/2005, Dương Mạnh Hùng, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty Cổ Phần Việt - Nhật đã lập ra một dự án với tên “Nâng cao năng lực CNTT khối doanh nghiệp vừa và nhỏ VJCC/SME 2005”. Dù chưa được sự thẩm định của một cơ quan nào, Hùng đã đến làm việc với Hiệp Hội Doanh Nghiệp Vừa và Nhỏ Hà Nội (HASME) đề nghị cùng hợp tác để thực hiện dự án. Tuy nhiên, lãnh đạo HASME đã thẳng thừng từ chối. Dù vậy, Hùng vẫn quảng cáo khắp nơi là dự án đang thực hiện của mình là có sự hợp tác của HASME với các khoản tài trợ 14 triệu USD của Nhật Bản.
  Sau đó, Hùng cho in các hợp đồng sử dụng logo của HASME và cho nhân viên đi làm việc với các doanh nghiệp để ký hợp đồng tư vấn triển khai dự án lập website với những khoản tiền thu về hàng triệu đồng đặt trước của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau thời hạn cam kết, việc xây dựng website vẫn không được thực hiện và số tiền đặt cọc được ẵm luôn.
  Sau hơn 1 tháng hoạt động, ngày 20/10/2005 Dương Mạnh Hùng tuyên bố đóng cửa công ty. Không chỉ "xù" lương toàn bộ nhân viên, công ty này còn chiếm đoạt luôn số tiền bảo lãnh đào tạo của 56 nhân viên với số tiền 1 triệu đồng/người. Được biết, tuy thành lập từ ngày 24/1/2005 nhưng đến nay công ty Cổ Phần Việt - Nhật không có mã số thuế, không kê khai hợp đồng nộp thuế và còn nợ 63 triệu đồng tiền thuê trụ sở tại C2 Linh Đàm. (Lao Động 15/12/2005)

  Bắc Ninh: Canon Việt Nam khánh thành nhà máy sản xuất máy in laser lớn nhất thế giới
  Ngày 24/12/2005, tại KCN Quế Võ tỉnh Bắc Ninh, công ty TNHH Canon Việt Nam đã tổ chức khánh thành nhà máy sản xuất máy in laser với tổng vốn đầu tư 50 triệu USD và công suất tối đa 8 triệu máy/năm.
  Dự kiến tháng 4/2006, lô hàng đầu tiên của nhà máy sẽ được xuất xưởng và dự kiến xuất khẩu 100%. Khi hoàn thành toàn bộ dự án, nhà máy sẽ sử dụng 10.000 lao động và là nhà máy sản xuất máy in laser có quy mô lớn nhất thế giới. (Thanh Niên 25/12/2005)

  TPHCM: Các mạng di động bị nghẽn mạch đêm Giáng Sinh
  Trong chiều và đêm Giáng Sinh 24/12/2005, các mạng di động tại TPHCM đều bị nghẽn mạch và kết nối chậm. Riêng các thuê bao của Viettel bị nghẽn mạng nặng nhất. Ngay cả việc gửi tin nhắn cũng rất khó thực hiện đến tận sáng 25/12/2005. (Lao Động 26/12/2005)

  Vodafone mong muốn được đầu tư kinh doanh tại thị trường Việt Nam
  Ông Jonathan Kregel, giám đốc Phát Triển Kinh Doanh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Vodafone, một công ty kinh doanh dịch vụ điện thoại di động của Anh vừa có chuyến thăm Việt Nam để nghiên cứu và khảo sát thị trường. Trong buổi tiếp xúc với thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng ngày 22/12/2005, ông đã bày tỏ mong muốn được đầu tư vào Việt Nam của Vodafone.
  Được biết, Vodafone đang thành công tại thị trường nhiều nước về kinh doanh dịch vụ điện thoại di động với 171 triệu thuê bao toàn cầu. Trong 11 tháng đầu năm 2005, Vodafone đạt tổng doanh thu 80 tỷ bảng Anh. (Bưu điện Việt Nam 26/12/2005)

  UNESCO đào tạo nghiệp vụ khai thác thông tin cho thư viện các đại học
  Tổ chức Văn Hoá Giáo Dục và Khoa Học Liên Hiệp Quốc (UNESCO) vừa triển khai tại Việt Nam một khoá đào tạo về nghiệp vụ khai thác thông tin cho cán bộ thư viện các trường đại học nhằm mục tiêu khắc phục những tồn tại của ngành thư viện Việt Nam, trong đó có trình độ sử dụng CNTT. Theo bà Susanne Ornager, cán bộ dự án của UNESCO cho biết, ngành thư viện và các mạng thông tin Việt Nam hiện còn kém phát triển. Đồng thời Việt Nam cũng rất thiếu những chuyên gia được đào tạo bài bản theo các tiêu chuẩn quốc tế. (Lao Động 26/12/2005)

  Pháp sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm tích hợp và xử lý an ninh thông tin
  Bộ KHCN và tập đoàn Hàng Không Vũ Trụ Quốc Tế Châu Âu (EADS) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai xây dựng một trung tâm tích hợp và xử lý công nghệ cao về vấn đề bảo đảm an ninh thông tin. Theo đó, EADS sẽ trình dự án lên Chính Phủ Pháp để xin kinh phí thực hiện từ viện trợ không hoàn lại và viện trợ phát triển (ODA). Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Quốc Thắng cho biết, trong vòng 5 – 10 năm tới, trung tâm có thể hình thành và đi vào hoạt động tại Việt Nam. (SGGP 26/12/2005)

  Cà Mau: 23/56 điểm bưu điện văn hoá xã có dịch vụ Internet
  Tính đến nay, 23/56 điểm bưu điện văn hoá xã và 8 bưu cục cấp huyện tại Cà Mau đã được Bưu Điện tỉnh thiết lập dịch vụ Internet. Tuy nhiên, đường truyền Internet ở nông thôn vẫn còn chậm và giá thuê 3.000 đồng/giờ vẫn còn cao so với thu nhập của người dân nông thôn. (Tiền Phong 26/12/2005)

  TPHCM đi đầu trong công tác đăng ký kinh doanh qua mạng
  Theo ông Thái Văn Rê, giám đốc Sở KHĐT TPHCM, khoảng 45% doanh nghiệp của TPHCM đã thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng. Thực hiện điều này không chỉ có thuận lợi cho doanh nghiệp mà quan trọng hơn chính là bước chuyển về phương pháp làm việc vì các công chức không thể có cơ hội gây phiền hà cho doanh nghiệp. Hơn nữa, lãnh đạo Sở KHĐT TPHCM cũng có thể kiểm soát được tình hình một cách cụ thể và kịp thời.
  Sự kết hợp giữa cải cách hành chính và CNTT đã khiến cho hoạt động đăng ký kinh doanh qua mạng tại TPHCM thực sự đi vào cuộc sống sau 5 năm triển khai thử nghiệm và chính thức vận hành. Doanh nghiệp có thể gửi thông tin đăng ký kinh doanh từ bất cứ địa điểm nào, bất kỳ thời gian nào trong ngày thay vì giới hạn trong giờ làm việc. Trong 45% các doanh nghiệp đăng ký qua mạng năm 2005 có 47,48% là công ty TNHH. Nếu như so sánh với tỷ lệ sử dụng Internet của người dân Việt Nam là khoảng 10% thì rõ ràng đây là một bước đi mạnh dạn của TPHCM. (Đầu Tư 26/12/2005)

  Internet tốc độ cao trên truyền hình cáp chưa thể tạo ra áp lực với ADSL
  Sân chơi của dịch vụ Internet ngoài công nghệ ADSL hiện đã có thêm nhiều sự lựa chọn với dịch vụ qua truyền hình cáp với sự phối hợp của ISP và các nhà đài với tốc độ hơn hẳn ADSL. Trong khi dịch vụ Internet của truyền hình cáp được quảng cáo và khai trương rầm rộ thì các nhà cung cấp dịch vụ ADSL lại tỏ ra khá bình thản.
  Theo các nhà cung cấp, nếu đã dùng ADSL thì khi chuyển sang dịch vụ Internet của truyền hình cáp chất lượng dịch vụ cũng không hơn. Thêm nữa là chi phí đầu tư cho mạng ADSL qua đường dây điện thoại cũng thấp và có sẵn hơn. Ông Trương Đình Anh, giám đốc FPT Telecom cho rằng, dịch vụ ADSL vẫn giữ ngôi vị thống trị tại Việt Nam vì số lượng thuê bao truyền hình cáp là quá nhỏ so với số lượng thuê bao của mạng điện thoại. (Bưu điện Việt Nam 26/12/2005)

  ID: O0512_1