• Thứ Tư, 28/12/2005 11:38 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 28/12/2005

  Thêm 4 đối tượng trong vụ án rút tiền bằng thẻ tín dụng giả tại Hà Nội bị bắt. Vietcombank khẳng định các ngân hàng trong nước không bị tổn thất trong vụ trộm cắp bằng thẻ tín dụng giả. Saigon Postel kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân Chương Lao Động hạng III. Sở GD-ĐT TPHCM lập thư viện giáo án điện tử. Rất nhiều doanh nghiệp muốn tham gia hải quan điện tử. Teletext - giải pháp mới trong truyền dẫn thông tin.

  Thêm 4 đối tượng trong vụ án rút tiền bằng thẻ tín dụng giả bị bắt
  Ngày 27/12/2005, Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Kinh Tế và Chức Vụ Bộ Công An đã bắt khẩn cấp thêm 3 đối tượng liên quan đến vụ trộm cắp tiền bằng thẻ tín dụng giả do Nguyễn Anh Tuấn cầm đầu. Đó là Đào Khánh Hiệp (sinh năm 1983 ở đường Láng, Hà Nội), Nguyễn

  Nguyễn Mạnh Linh (trái), một đồng phạm của Nguyễn Anh Tuấn tại TPHCM (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ)
  Minh Công (sinh năm 1986, trú tại tập thể Trung Tự, Hà Nội) và Trịnh Hồ Lam ở thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây).
  Hiệp và Lam là 2 người đã in thẻ tín dụng giả cho Tuấn trong khi Tuấn chưa tìm mua được máy in thẻ để làm việc độc lập. Công là người đã bán cho Tuấn khoảng 500 thẻ trắng với giá 4 triệu đồng để Tuấn làm thẻ giả khi đã mua được máy in thẻ. Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra còn bắt khẩn cấp thêm một đối tượng là Trần Tuấn Anh, kẻ đã lấy cắp máy tính xách tay và khoảng 400 triệu đồng của Tuấn.
  Cũng trong ngày 27/12/2005, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao đã phê chuẩn các quyết định khởi tố và lệnh tạm giam với Nguyễn Anh Tuấn và Trần Tuấn Anh về tội trộm cắp tài sản và phê chuẩn lệnh bắt khẩn với Hiệp, Lam và Công.

  Các ngân hàng trong nước không bị tổn thất trong vụ trộm cắp bằng thẻ tín dụng giả
  Sáng 27/12/2005, Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã chính thức tuyên bố các ngân hàng trong nước không bị tổn thất tài chính trong vụ việc nói trên. Các loại thẻ đã bị Nguyễn Anh Tuấn làm giả là VisaCard, MasterCard và Amex. Các đối tượng bị hại chủ yếu là công dân Mỹ và Anh. Vietcombank đã có thư gửi các tổ chức thẻ tín dụng này để thông báo về vụ việc và rà soát tình trạng thẻ xem có bị mất trộm không. (Tiền Phong 29/12/2005)

  Saigon Postel kỷ niệm 10 năm thành lập
  Ngày 27/12/2005, công ty Cổ Phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (Saigon Postel) đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập. Tại lễ kỷ niệm này, Phó Chủ Tịch UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã thay mặt Đảng và Nhà Nước trao Huân Chương Lao Động hạng III cho Saigon Postel và cho ông Trịnh Đình Khương, nguyên tổng giám đốc. Sau 10 năm hoạt động, Saigon Postel được đánh giá là 1 trong 3 nhà cung cấp dịch vụ BCVT hàng đầu tại Việt Nam. (SGGP 28/12/2005)

  TPHCM: Lập thư viện giáo án điện tử
  Sở GD-ĐT TPHCM đang tập hợp tất cả các giáo án điện tử của các trường THPT và THCS để chọn lựa, biên tập lại và cho “ra lò” những giáo án đạt chất lượng cao hơn. Những giáo án này sẽ được đưa xuống cho giáo viên các trường tham khảo, học tập và tự do sử dụng nếu thấy phù hợp.
  Theo Sở GD-ĐT TPHCM, vịêc thành lập “thư viện” giáo án điện tử sẽ giúp giáo viên thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy bằng các phương tiện CNTT, đỡ mất thời gian và đạt hiệu quả cao hơn. (Tuổi Trẻ 28/12/2005)

  Số lượng doanh nghiệp muốn tham gia hải quan điện tử là rất lớn
  Với hơn 14.000 doanh nghiệp cả nước đang tham gia xuất nhập khẩu, Thứ Trưởng Bộ Tài Chính Trương Chí Trung cho rằng số lượng doanh nghiệp mong muốn được thông quan điện tử là rất lớn nhưng vì bản thân ngành hải quan chưa thể đồng bộ hoá các thiết bị nên đành phải tạm thời thí điểm. Sự chủ động của các doanh nghiệp theo ông không phải vì ngành hải quan vận động mà do chính doanh nghiệp thấy đó là quyền lợi.
  Về Luật Giao Gịch Điện Tử mới được Quốc Hội thông qua và sẽ có hiệu lực trong năm 2006, Thứ Trưởng Trương Chí Trung cho rằng việc pháp lý hoá chữ ký điện tử sẽ rất thuận lợi cho doanh nghiệp và hải quan. Thứ nhất, chứng từ điện tử sẽ trở thành thông dụng, các bộ ngành cũng quen sử dụng nó. Thứ hai, chữ ký điện tử mang tính pháp lý giải quyết vấn đề hồ sơ và thứ ba là trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp và cơ quan hải quan được xác định rõ ràng. Theo ông, đã đến lúc doanh nghiệp kê khai hải quan không phải dùng đến giấy tờ nữa. Lúc đó, thí điểm hải quan điện tử ở Hải Phòng và TPHCM, doanh nghiệp chỉ cần hồ sơ gốc là đủ. (Diễn đàn Doanh nghiệp 28/12/2005)

  Teletext: Giải pháp mới trong truyền dẫn thông tin
  Sắp tới, một số đài truyền hình địa phương sẽ thực hiện phát tín hiệu teletext qua sóng truyền hình. Nhờ đó, các máy thu hình có bộ giải mã teletext ngoài chức năng xem truyền hình thông thường còn có thể tra cứu các thông tin cần thiết.
  Nhờ đó, các nông dân, ngư dân sẽ không cần phải chờ đến bản tin thời tiết của đài truyền hình vào những giờ nhất định mà có thể biết được dự báo thời tiết bất kỳ lúc nào bằng cách chuyển đổi sang chế độ teletext. Ngoài ra, còn là rất nhiều thông tin khác về thị trường, mùa màng... Không chỉ có các đối tượng này mà kể cả các doanh nhân cũng có thể truy cập teletext để biết về lịch bay và từng chuyến bay cụ thể...
  Theo công ty Cổ Pphần Công Nghệ Việt (Vitek), giá bán trọn bộ thiết bị teletext cho các đài truyền hình là khoảng 120 triệu đồng. Còn các máy thu hình của Vitek – VTB có chip giải mã teletext chỉ cao hơn ti vi thường khoảng 4 USD (tương đương 60.000 đồng). Đối với các ti vi chưa có, người sử dụng chỉ cần mang đến các điểm bảo hành của Vitek – VTB và trả thêm chi phí này là được lắp thêm chip giải mã để có thể sử dụng teletext. (SGGP 28/12/2005)

  ID: O0512_1