• Thứ Năm, 29/12/2005 15:45 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 29/12/2005

  Vòng chung khảo cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2005 sẽ bắt đầu ngày 30/12. Tạp chí e-CHIP Mobile tổ chức bình chọn mạng điện thoại di động tốt nhất năm 2005. Bộ GTVT đầu tư 226 tỷ đồng cho phát triển CNTT. VNPT sẽ lập liên doanh sản xuất cáp tại Lào. Bộ BCVT sẽ quản lý kết nối viễn thông theo cơ chế kinh tế. VnExpress đã đạt được thoả thuận sử dụng ảnh có bản quyền với luật sư Phạm Thành Long.

  Thí sinh lọt vào chung khảo cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2005 sẽ bảo vệ sản phẩm vào ngày 30/12/2005
  Ngày mai 30/12/2005, 13 cá nhân và nhóm thí sinh có sản phẩm lọt vào chung khảo cuộc thi sáng tạo phần mềm Trí Tuệ Việt Nam 2005 sẽ trực tiếp bảo vệ kết quả của mình với Hội Đồng Chung Khảo. Đây là 13 sản phẩm xuất sắc được đánh giá cao từ 120 sản phẩm tham gia vòng sơ khảo. TS Nguyễn Thành Nam, trưởng ban sơ khảo cuộc thi cho biết, 13 sản phẩm này đều có tính ứng dụng thực tiễn cao, trong đó có một số sản phẩm có thể triển khai ngay, thay thế những phần mềm tương tự mà Việt Nam đang phải nhập khẩu.
  Theo đúng như thông lệ, lễ trao giải cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2005 sẽ diễn ra tối 1/1/2006 tại Hà Nội và được VTV3 truyền hình trực tiếp. Cuộc thi do báo Lao Động, Đài Truyền Hình Việt Nam và công ty FPT đồng tổ chức từ năm 2000 đến nay. (SGGP 29/12/2005)

  Tạp chí e-CHIP Mobile tổ chức bình chọn mạng điện thoại di động tốt nhất năm 2005
  Từ 28/12/2005 đến 10/1/2006, tạp chí e-Chip Mobile trực thuộc công ty Phần Mềm & Truyền Thông (VASC) tiến hành cuộc bình chọn “Nhà cung cấp mạng ĐTDĐ tốt nhất năm 2005” thông qua 2 hình thức là phiếu thăm dò trên e-CHIP Mobile (gửi qua bưu điện) và trên báo điện tử VietnamNet (gửi trực tuyến). Song song với cuộc bình chọn này, e-CHIP Mobile còn tổ chức bình chọn “mẫu điện thoại độc đáo nhất năm 2005” với 6 mẫu điện thoại điển hình trên thị trường.
  Theo ban tổ chức, đây là cuộc thi được tổ chức trong bối cảnh ngành viễn thông di động Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức của quá trình hội nhập quốc tế. Năm 2005 là năm bản lề của quá trình gia nhập WTO và thị trường thông tin di động Việt Nam đang có sự cạnh tranh quyết liệt nhất từ trước đến nay. (TBKTVN 29/12/2005)

  Bộ GTVT đầu tư 226 tỷ đồng cho phát triển CNTT
  Ngày 28/12/2005 tại Hà Nội, Bộ GTVT đã tổ chức hội nghị tổng kết về công tác ứng dụng CNTT giai đoạn 2001 – 2006. Trong giai đoạn vừa qua, toàn ngành đã thực hiện được nhiều đề án tin học hoá trong quản lý hành chính và chuyên môn. Đặc biệt, hệ thống kiểm soát tốc độ chạy tàu của Xí Nghiệp Đầu Máy Hà Nội và trường ĐH Giao Thông Vận Tải Hà Nội đã đoạt giải ba cuộc thi “Nhân Tài Đất Việt 2005”.

  Trong giai đoạn 2006 – 2010, Bộ dự kiến triển khai 7 dự án lớn về CNTT gồm: Hiện đại hoá hệ thống thông tin toàn ngành, xây dựng và tích hợp các CSDL; ứng dụng CNTT trong công tác thống kê... với tổng kinh phí khoảng 226 tỷ đồng. (Hà Nội Mới 29/12/2005)

  VNPT sẽ lập liên doanh sản xuất cáp tại Lào
  Tham dự triển lãm ComNet Lào 2005 vừa diễn ra tại Vientian, tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) vừa đạt được thoả thuận trên nguyên tắc với phía Lào về việc xây dựng nhà máy sản xuất cáp đồng trị giá 7 triệu USD. Dự kiến vào tháng 3/2006, dự án này sẽ chính thức khởi động. (TBKTVN 29/12/2005)

  Việc quản lý kết nối viễn thông sẽ hướng theo cơ chế kinh tế
  Theo kết quả kiểm tra thực tế của Bộ BCVT tại Ninh Bình về kết nối giữa tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) và tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT), tỷ lệ thành công trung bình là 70%, nhưng vào giờ cao điểm, từ 19 – 21 giờ thì tỷ lệ thành công khá thấp, chỉ đạt khoảng 20%.
  Như vậy với tỷ lệ thành công chỉ có 20% vào giờ cao điểm, có thể hiểu rằng 80% khách hàng bị thiệt thòi. Tuy nhiên, ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng Vụ Viễn Thông Bộ BCVT cho biết, hiện nước ta không có quy định bồi thường đối với những thiệt hại gián tiếp do không thực hiện được cuộc gọi mà chỉ không tính cước những cuộc gọi không thành công. Hầu hết các nước cũng không có quy định bồi thường thiệt hại gián tiếp. Một số nước đã thử làm nhưng chưa thành mô hình áp dụng. Quan điểm của ông là doanh nghiệp phải có kế hoạch đầu tư đảm bảo phù hợp với số lượng thuê bao. Có một thực tế là do mới ở giai đoạn đầu nên nhiều doanh nghiệp thường phát triển ồ ạt vấn đề này mà quên mất vấn đề kia, tức là nảy sinh chuyện thu hút thuê bao nhưng không tăng cường chất lượng.
  Về vai trò của bộ trong vấn đề kết nối giữa các doanh nghiệp viễn thông, ông cho biết các quy định chi tiết hiện mới chỉ đang xây dựng. Bộ BCVT đang hướng tới việc tạo ra cơ chế kinh tế để vấn đề kết nối có thể giải quyết thông qua hợp đồng kinh tế và doanh nghiệp nào không đáp ứng được chất lượng sẽ bị phạt. Bộ BCVT cũng thực hiện quản lý theo các tiêu chuẩn chất lượng đã ban hành. Doanh nghiệp không tuân thủ quy định sẽ bị phạt hành chính và có thể bị thu hồi giấy phép nếu vi phạm nặng. Trong trường hợp có khiếu kiện, Bộ sẽ giải quyết về mặt nghiệp vụ và nếu các bên không thống nhất được với nhau thì có thể ra toà án.
  Ông Hải cũng cho biết thêm một thực tế rằng đây là vấn đề mới nên bản thân các chuyên gia cũng chưa có kinh nghiệm giải quyết tranh chấp. Thanh tra của Bộ BCVT dự kiến sẽ phạt một số trường hợp sai phạm. (Tuổi Trẻ 29/12/2005)

  VnExpress đã đạt được thoả thuận sử dụng ảnh có bản quyền với luật sư Phạm Thành Long
  Mới đây, luật sư đồng thời là nhiếp ảnh gia nghiệp dư Phạm Thành Long đã kiện báo điện tử VnExpress về việc sử dụng một bức ảnh của ông không xin phép. Trong khi việc khiếu nại của ông với báo này còn chưa xong thì bức ảnh này lại bị báo điện tử VietnamNet sử dụng tiếp. Bức ảnh này của ông được các báo sử dụng từ website www.photo.com.vn mà ông và các nhiếp ảnh gia đã lập ra.
  Theo ông Long thì vấn đề bức xúc nhất là thái độ xử lý vụ việc của VietnamNet bởi người đại diện của họ trả lời qua điện thoại đã khẳng định tất cả các tác phẩm mà họ sử dụng đều được trả tiền bản quyền. Tuy nhiên, vấn đề mà ông Long muốn họ trả lời là đã xin phép hay chưa?
  Theo những thông tin mới nhất, VnExpress đã đạt được thoả thuận với ông Phạm Thành Long là từ nay về sau sẽ trả tiền bản quyền đối với những bức ảnh lấy từ website www.photo.com.vn. (Hải Quan 29/12/2005)


   

  ID: O0512_1