• Thứ Sáu, 30/12/2005 13:07 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 30/12/2005

  Bộ Giáo Dục và Đào Tạo tổ chức hội thảo trực tuyến với Mỹ. Dự đoán có thêm trên 4 triệu thuê bao di động trong năm 2005. CdiT xây dựng phần mềm nghiệp vụ chuyển tiền trên hệ thống bưu điện toàn quốc. Một công ty truyền thông mua bản quyền 10 nốt nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy với giá 100 triệu đồng. Microsoft khuyến mại đặc biệt nhân kỷ niệm 10 năm hoạt động tại Việt Nam. Vĩnh Phúc triển khai thành công mạng không dây và chợ ảo.

  Bộ Giáo Dục và Đào Tạo tổ chức hội thảo trực tuyến với Mỹ
  Ngày 29/12/2005, lần đầu tiên Bộ GD-ĐT đã tổ chức một cuộc hội thảo trực tuyến giữa Hà Nội, TPHCM và California (Mỹ) với chủ đề phát triển giáo dục đại học Việt Nam, đặc biệt là về chủ trương triển khai học liệu mở. Hội thảo được tổ chức với sự tài trợ của Quỹ Giáo Dục Việt Nam của Chính Phủ Mỹ (VEF).
  Thứ Trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long khẳng định, việc triển khai học liệu mở của Học Viện Công Nghệ Masachusets (MIT) là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục đại học Việt Nam. Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục triển khai nguồn học liệu mở của các trường đại học tiên tiến khác trên thế giới chứ không chỉ với MIT và đã có ngân sách để mua tài liệu. Tuy nhiên, các đại học phải chủ động tìm hiểu, lựa chọn những tài liệu có chất lượng nhất và phù hợp với Việt Nam. TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT thì nhận xét: vấn đề cốt lõi của việc triển khai học liệu mở tại Việt Nam không phải là “công nghệ nước ngoài” mà là ở sự nhiệt thành, ý thức trách nhiệm của đội ngũ giảng viên. (Gia đình & Xã hội 31/12/2005)

  Các mạng di động có thêm trên 4 triệu thuê bao trong năm 2005
  Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường dịch vụ thông tin di động năm 2006 sẽ có thêm những chuyển biến tích cực nhờ sự góp mặt của hai nhà cung cấp dịch vụ mới là Hanoi Telecom và EVN Telecom. Đặc biệt là cả hai “đại gia” này đều hoạt động theo công nghệ CDMA và như vậy, cùng với S-Fone thì thế cân bằng với công nghệ GSM của các mạng MobiFone, Vinaphone và Viettel đã hình thành. TS Nguyễn Quang A, chuyên gia tư vấn độc lập về CNTT và viễn thông cho rằng có thể một cuộc cạnh tranh rất mạnh về công nghệ sẽ diễn ra.
  Theo ông Trần Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT, trong năm 2005 các mạng sẽ thu hút thêm trên 4 triệu thuê bao mới và nếu tình hình suôn sẻ thì con số thuê bao mới có thể đến 5 triệu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì nếu phương án giảm cước của VNPT chưa được Bộ BCVT phê duyệt thì hai mạng MobiFone và Vinaphone khó lòng đuổi kịp Viettel. (Tiền Phong 30/12/2005)

  CdiT triển khai xây dựng phần mềm nghiệp vụ chuyển tiền trên hệ thống bưu điện toàn quốc
  Tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) vừa ban hành Quyết Định 2592/QĐ-BC về quy định nghiệp vụ chuyển tiền.
  Để thực hiện quy định này, lần đầu tiên một phần mềm dành riêng cho các doanh nghiệp khai thác dịch vụ chuyển tiền đã được Trung Tâm CNTT Học Viện Công Nghệ BCVT (CdiT) viết và sẽ triển khai đồng bộ tại 64 tỉnh, thành phố song song với việc triển khai quy định nghiệp vụ này.
  Được biết, doanh thu của dịch vụ chuyển tiền đã tăng trưởng đều qua các năm và hiện chiếm tỷ trọng hơn 10% doanh thu từ các dịch vụ bưu chính. (Diễn đàn Doanh nghiệp 30/12/2005)

  TPHCM: Sở BCVT chưa thực hiện đăng ký một cửa
  Chiều 29/12/2005, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị đánh giá về hoạt động cải cách hành chính toàn thành phố năm 2005. Tại hội nghị, Phó Chủ Tịch UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã nhắc nhở còn 4 sở chưa đăng ký thực hiện cơ chế một cửa là Sở Bưu Chính Viễn Thông, Sở Văn Hoá Thông Tin, Sở Thể Dục Thể Thao và Thanh Tra thành phố.
  Được biết, ngay trong tháng 1/2006, TPHCM sẽ tổ chức khảo sát, đánh giá thực hiện “một cửa” của các đơn vị hành chính năm 2005 và triển khai chương trình cải cách hành chính toàn thành phố vào tháng 2/2006. (Tuổi Trẻ 30/12/2005)

  Một công ty truyền thông mua bản quyền 10 nốt nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy với giá 100 triệu đồng
  Công ty cổ phần Truyền Thông Sơn Ca (Soncamedia) vừa thương thảo với giá 100 triệu đồng để mua quyền sử dụng 10 nốt nhạc đầu tiên trong ca khúc “Tình ca” của nhạc sĩ Phạm Duy. Ông Nguyễn Dương Thanh Hoàng, giám đốc Soncamedia cho biết, mong muốn của công ty là làm ra một sản phẩm hi-tech Việt Nam thực sự và giai điệu trên của nhạc sĩ Phạm Duy sẽ ngân lên từ đó. Hợp đồng đã được ký kết với thời hạn 20 năm và nếu Soncamedia bán ra được 1 triệu sản phẩm thì mỗi sản phẩm cũng chỉ phải chi phí 100 đồng cho đoạn nhạc hiệu này. (Tuổi Trẻ 30/12/2005)

  Microsoft khuyến mại đặc biệt nhân kỷ niệm 10 năm hoạt động tại Việt Nam
  Microsoft đang có chương trình khuyến mại đặc biệt “10 năm thành lập Microsoft Việt Nam” từ 20/11/2005 đến hết tháng 2/2006. Theo chương trình khuyến mại này, mỗi khách hàng sẽ nhận được một phiếu bốc thăm trúng thưởng khi mua máy tính cài đặt sẵn Windows XP có bản quyền hoặc khi mua sản phẩm Windows XP từ các đại lý của Microsoft trên toàn quốc. Chương trình có 1 giải đặc biệt là ô tô Daewoo Matiz và 70 giải đồng tiền vàng với giá trị 1,5 triệu đồng/giải. (Giáo dục & Thời đại 1/1/2006)

  Thiết lập phần mềm dinh dưỡng Eiyokun Việt Nam
  Tại hội nghị khoa học quốc tế về dinh dưỡng Việt - Nhật mới đây, được biết một số nước đã sử dụng phần mềm để tính toán năng lượng và chất lượng khẩu phần ăn hợp lý nhằm phòng ngừa và điều trị một số bệnh như tiểu đường, xơ cứng động mạch, cao huyết áp… ở nhóm người trung niên và cao tuổi. Tại Nhật Bản, phần mềm Eiyokun của GS Yoshimura được dùng rất phổ biến. Dưới sự hướng dẫn của ông, Trung Tâm Dinh Dưỡng TPHCM đã thiết lập được phần mềm Eiyokun Việt Nam dựa trên bảng thành phần dinh dưỡng của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia. (SGGP 30/12/2005)

  Vĩnh Phúc: Triển khai thành công mạng không dây và chợ ảo
  Trung Tâm Thông Tin Khoa Học Thuộc Sở KHCN tỉnh Vĩnh Phúc vừa nghiên cứu triển khai thành công mạng không dây và chợ ảo trên mạng Internet. Đây là lần đầu tiên mạng không dây được triển khai tại Vĩnh Phúc.
  Chợ ảo được triển khai có địa chỉ www.techmartvinhphuc.com.vn hiện đang cung cấp dịch vụ miễn phí cho các doanh nghiệp đăng ký tham gia. Hiện nay, chợ đã cập nhật thông tin của trên 1.000 thiết bị, công nghệ của trong và ngoài tỉnh. (Khoa học & Phát triển 29/12/2005)

  Bà Rịa – Vũng Tàu: 100% số xã có điện thoại
  Năm 2005, bưu điện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển mới thêm 23.000 máy điện thoại trong đó có 20.500 máy cố định, nâng tổng số thuê bao trên toàn tỉnh lên 133.235 máy, đạt tỷ lệ 22 máy/100 dân. Riêng tại huyện Côn Đảo, tỷ lệ này là 68 máy/100 dân. 56/56  xã của tỉnh đã có điện thoại và Internet. Năm 2005, mật độ Internet đã đạt 1,61 thuê bao/100 dân, tăng 9% so với năm 2004. (Khoa học & Phát triển 29/12/2005)

  ID: O0512_1