• Thứ Bảy, 31/12/2005 11:52 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 31/12/2005

  Viettel Mobile lại giảm cước điện thoại di động. Thêm một đối tượng tại TPHCM của đường dây làm thẻ tín dụng giả bị bắt. Internet di động của EVN Telecom sắp có mặt tại Hà Nội và TPHCM. Một khách hàng của Viettel Mobile tại Bình Dương bị tính cước tới 40 trang. Thị trường thẻ thanh toán tại Việt Nam tăng trưởng 300%/năm

  Viettel Mobile lại giảm cước di động
  Kể từ ngày 1/1/2006, cước thông tin di động của mạng Viettel Mobile sẽ được giảm thêm 100 đồng/phút. Như vậy, cước mới của Viettel Mobile sẽ thấp hơn Mobi Fone và Vinaphone ở tất cả các gói cước là 210 đồng/phút. Bên cạnh đó, Viettel Mobile còn tặng thêm khách hàng 3 ngày (chỉ nhận cuộc gọi) để chờ nạp tiền khi khách hàng chưa thể nạp tiền ngay vào tài khoản. (Lao Động 31/12/2005)

  TPHCM: Thêm một đối tượng rút tiền bằng thẻ ATM giả bị bắt
  Trưa ngày 30/12/2005 tại TPHCM, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Tô Phúc Hậu sinh năm 1979, tạm trú tại phường 8 quận 3 về hành vi làm giả thẻ tín dụng ATM. Hậu chính là bạn thân của Nguyễn Anh Tuấn cùng những đối tượng trong nhóm này tại Hà Nội vừa bị bắt mới đây vì đã thực hiện làm giả thẻ ATM và rút được những khoản tiền lên tới 800 triệu đồng. (Lao Động 31/12/2005)

  Lâm Đồng: Tỉnh miền núi sử dụng nhiều điện thoại nhất
  Theo báo cáo năm 2005 của Bưu Điện tỉnh Lâm Đồng, toàn tỉnh đã đạt tỷ lệ 14,76 máy điện thoại/100 dân, tăng 2,94 máy so với năm 2004, cao hơn nhiều tỉnh miền núi khác trong cả nước. Tổng doanh thu bưu chính viễn thông của toàn tỉnh năm 2005 tăng 20% so với năm 2004. (Lao Động 31/12/2005)

  Internet di động của EVN Telecom sắp có mặt tại Hà Nội và TPHCM
  Vào giữa tháng 12/2005, công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã công bố việc thử nghiệm thành công giải pháp Internet di động EVN Telecom Ubiquam. Dịch vụ này cho phép người sử dụng có thể truy cập Internet bằng máy tính xách tay hoặc PDA trên vùng phủ sóng điện thoại di động, không bị phụ thuộc vào mạng Internet không dây (wifi) vốn chỉ trong một phạm vi nhỏ.  Ông Hoàng Văn Nhuận, phó giám đốc EVN Telecom cho biết, EVN Telecom sẽ có kế hoạch phủ sóng để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng mà trước hết là tại Hà Nội và TPHCM. (Thanh Niên 31/12/2005)

  Trí Tuệ Việt Nam 2005: Càng ngày càng chuyên nghiệp
  Tham gia hội đồng chấm tuyển chung khảo cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2005, TS Hoàng Lê Minh, phó giám đốc Sở BCVT TPHCM nhận xét, càng ngày các sản phẩm dự thi TTVN càng tỏ rõ tính chuyên nghiệp, mặc dù nhiều nhóm chỉ mới là sinh viên hoặc vừa tốt nghiệp. Các sản phẩm làm ra đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn chứ không chỉ từ ý thức của thí sinh. Và các thí sinh đều định hướng rõ ràng cho sự phát triển lâu dài của sản phẩm.
  Theo ông có một hạn chế là hầu hết các sản phẩm đều chưa trải qua quá trình thử nghiệm nên ban giám khảo rất khó đánh giá chính xác ưu, nhược điểm. Vì thế, ông đề nghị ban tổ chức những năm sau nên đưa yếu tố thử nghiệm sản phẩm trở thành một yếu tố để đánh giá. Ông cũng đề cập về thực tế ở các nhà trường đại học hiện nay là chưa có sự gắn kết giữa đào tạo và thực tiễn, trong khi ở nước ngoài thì điều đó có thể kiếm được khá nhiều tiền. Thực tế là ở Việt Nam có rất ít những công ty chuyên cung cấp dịch vụ thử nghiệm sản phẩm CNTT, trong khi thị trường này lại đang hết sức rộng lớn. (Lao Động 31/12/2005)

  Bình Dương: Một khách hàng của Viettel Mobile bị tính cước tới 40 trang
  Anh Trần Ngọc Lương, một khách hàng của Viettel Mobile ở thị xã Thủ Dầu Một đã bị tính cước thanh toán tháng 10/2005 với số tiền lên tới trên 800.000 đồng. Khi anh không đồng ý trả thì Viettel Mobile đã đưa cho anh bảng tính cước dày tớ 40 trang A4 với số tin nhắn bình quân lên tới gần 80 tin/ngày. Điều không bình thường trong đó là có nhiều tin nhắn và cuộc gọi trùng một thời điểm. Tiếp theo đó với tháng 11/2005, số tiền nhắn tin cũng lên tới 680.000 đồng và cộng lại thì chiều dài của 2 bảng thông báo là khoảng 20m.
  Về vấn đề này với mạng Mobi Fone, ông Đinh Việt Hưng, trưởng phòng kế hoạch bán hàng công ty Thông Tin Di Động (VMS) khẳng định nếu tin nhắn bị lặp sẽ không bị tính tiền. Nguyên nhân của thực trạng này do các tin nhắn được xử lý chậm vì số lượng tin nhắn tăng đột biến khiến hệ thống gửi lại tin nhắn cho khách hàng. (Tuổi Trẻ 31/12/2005)

  Sôi động thị trường thẻ thanh toán
  Chưa bao giờ, thị trường thẻ thanh toán ở Việt Nam lại sôi động như hiện nay. Từ năm 1996 đến hết năm 2005, các tổ chức tín dụng đã phát hành được 2,1 triệu thẻ, trong đó có 1,6 triệu thẻ nội địa. 17 ngân hàng thương mại đã phát hành thẻ nội địa và 6 ngân hàng đã phát hành thẻ quốc tế với doanh số thanh toán trung bình hàng năm khoảng 100 triệu USD và riêng tháng 11/2005 đạt khoảng 600 triệu USD.
  Bà Nguyễn Thu Hà, chủ tịch Liên minh Thẻ, Hiệp Hội Ngân Hàng Việt Nam cho biết thị trường thẻ thanh toán trong nước tăng trưởng rất mạnh với mức trung bình  khoảng 300%/năm. Ngoài chức năng rút tiền. Nhiều dịch vụ như mua thẻ cào điện thoại di động, thanh toán tiền điện thoại, điện… đã được đưa vào để phục vụ khách hàng. Các ngân hàng cũng phát triển hệ thống máy ATM rộng rãi tại nhiều địa điểm thuận lợi và phục vụ cả về đêm.

  Tuy nhiên, hệ thống ATM cũng còn một số vấn đề tồn tại như sự cố nghẽn mạch đường truyền, chi thừa, chi thiếu… Đặc biệt là sự liên thông giữa các ngân hàng còn hạn chế nên về cơ bản là thẻ của ngân hàng nào chỉ rút được tiền trên máy ATM của ngân hàng đó.
  Phát triển thẻ tín dụng đang là hướng đi của các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, 90% doanh số đạt được lại là từ nguồn khách nước ngoài vì thói quen sử dụng tiền mặt tại Việt Nam vẫn còn phổ biến. Dự báo trong thời gian tới, số lượng và đối tượng người Việt Nam sử dụng thẻ sẽ gia tăng đột biến do những tác động tích cực của các chương trình xúc về thẻ thanh toán của các ngân hàng và các tổ chức thẻ tín dụng quốc tế. (Hà Nội mới 31/12/2005)

  ID: O0512_1