• Thứ Ba, 03/01/2006 13:54 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 3/1/2006

  VinaGame sẽ kiện FPT vì sử dụng trái phép hình ảnh trong Võ Lâm Truyền Kỳ. Các mạng di động phải tăng dung lượng tổng đài. TPHCM sẽ sản xuất hàng loạt robot công nghiệp trong năm 2006? Microsoft công nhận CMS là đối tác tích hợp giải pháp. TS Quách Tuấn Ngọc cho rằng chất lượng của Trí tuệ Việt Nam 2005 không hơn trước.

  FPT Telecom sử dụng trái phép hình ảnh trong Võ Lâm Truyền Kỳ

  Hình ảnh của Võ Lâm Truyền Kỳ trên website MU Online
  Mới đây, công ty VinaGame cho biết FPT Telecom có biểu hiện xâm phạm bản quyền với game online Võ Lâm Truyền Kỳ mà VinaGame đang độc quyền cung cấp. Cụ thể là hình ảnh của Võ Lâm Truyền Kỳ đã xuất hiện trên trang web www.muonline.com.vn của FPT Telecom.
  Về việc này, ông Phạm Thành Đức, giám đốc Trung Tâm Game Online của FPT Telecom cho biết, tới nay họ chưa nhận được văn bản yêu cầu của VinaGame nên chưa thể nói gì. Một lãnh đạo khác của FPT Telecom thì tuyên bố: “Kiện chúng tôi đâu có dễ. Các hình ảnh của Võ Lâm Truyền Kỳ đã được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam chưa? Nếu như các vấn đề về đăng ký quyền sở hữu trí tuệ mà chưa thực hiện tại Việt Nam thì việc kiện cáo chỉ tốn công mà thôi”.
  Trong khi đó, ông Lê Hồng Minh, chủ tịch HĐQT của VinaGame lại khẳng định là các hình ảnh và âm thanh trong Võ Lâm Truyền Kỳ là đều thuộc sở hữu của đối tác KingSoft và đã được đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ. Theo công ước Bern, khi VinaGame đã mua bản quyền để độc quyền phát hành Võ Lâm Truyền Kỳ tại Việt Nam thì VinaGame cũng là đại diện hợp pháp. Như vậy, công ty nào sử dụng hình ảnh trong Võ Lâm Truyền Kỳ tại Việt Nam mà không xin phép VinaGame là vi phạm công ước Bern. (Thanh Niên 3/1/2006)

  Các mạng di động phải tăng dung lượng tổng đài
  Trong thời gian tới, Bộ BCVT sẽ có chỉ thị yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động phải tăng cường bảo đảm chất lượng dịch vụ, đặt biệt trong thời gian Tết Nguyên Đán. Đây là giải pháp cấp thiết trước tình trạng trục trặc của các mạng di động trong thời gian qua.
  Được biết, tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) đã chỉ đạo hai mạng MobiFone và Vinaphone mở rộng gấp đôi dung lượng tổng đài nhắn tin trong dịp Tết, đảm bảo tin nhắn không bị nghẽn, không bị lặp. VNPT cũng khuyến cáo khách hàng nên tắt chức năng báo cáo việc gửi tin trên máy di động để hệ thống bớt quá tải, giúp việc gửi tin được dễ dàng hơn. MobiFone cũng khuyến cáo trong thời gian giáp Tết, khách hàng chỉ nên nhắn tin nếu thực sự cần thiết. Trong trường hợp tin nhắn không thành công thì nên chờ thời điểm khác chứ không nên cố vì sẽ dẫn đến nghẽn mạch. (Tuổi Trẻ 2/1/2006)

  TPHCM sẽ sản xuất hàng loạt robot công nghiệp trong năm 2006?
  Ngày 24/12/2005 tại TPHCM, một  robot thương phẩm đầu tiên “made in Vietnam” đã ra đời. Đó là robot “tay máy lấy sản phẩm nhựa” do TS Lê Hoài Quốc, phó chủ nhiệm Khoa Cơ Khí ĐH Bách Khoa TPHCM làm chủ nhiệm đề tài. Robot này đã được đưa về phục vụ sản xuất tại công ty Tân Kỷ Nguyên ở quận 8. Giá thành của nó chỉ bằng 2/3 so với giá của robot cùng loại do Đài Loan sản xuất. Tuy nhiên, giá thành còn có thể rẻ hơn khi sản xuất hàng loạt.
  Sau thành công này, TS Phan Lê Hoàng Chiêu, phó giám đốc Trung Tâm Thiết Kế Chế Tạo Thiết Bị Mới (Neptech) trực thuộc Sở KHCN TPHCM cho biết đang tính tới việc ra đời xưởng sản xuất robot với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại trong năm 2006. Ông Diệp Bảo Cánh, giám đốc công ty Tân Kỷ Nguyên cũng cho biết sẽ xin bảo trợ của Sở KHCN TPHCM để triển khai hoạt động sản xuất robot. (Người Lao Động 2/1/2006)

  Microsoft công nhận CMS là đối tác tích hợp giải pháp
  Tập đoàn Microsoft vừa chính thức công nhận công ty Máy Tính Thế Trung (CMS) là đối tác tích hợp giải pháp phần cứng OEM đầu tiên tại Việt Nam. Theo đó, Microsoft đã công nhận CMS có khả năng xây dựng các hệ thống và giải pháp phần cứng tích hợp trước, tương thích hoàn toàn với các phần mềm của Microsoft. CMS sẽ được hỗ trợ về kỹ thuật, đào tạo và cập nhật công nghệ mới nhất của Microsoft.
  Hiện nay, CMS đang hợp tác cùng với Microsoft nhằm cung cấp các giải pháp tổng thể cho khách hàng và thúc đẩy sử dụng hệ điều hành có bản quyền tại Việt Nam. (Hà Nội Mới 3/12/2006)

  TS Quách Tuấn Ngọc: Chất lượng của Trí tuệ Việt Nam 2005 không hơn trước
  Trên tư cách thành viên Hội Đồng Giám Khảo cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2005, TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT cho rằng về chất lượng nói chung, các đề tài năm nay chưa bằng “đẳng cấp” so với năm trước. Tuy rằng 13 đề tài lọt vào chung khảo đã có sự đa dạng và đi vào nhiều ứng dụng nhưng đáng tiếc là một số đề tài chưa thực sự hoàn thiện. Theo ông, có thể hiểu là các bạn trẻ tham gia cuộc thi chưa đủ thời gian chín muồi để hoàn thiện, thử nghiệm, đánh giá… Đây là điều cũng dễ thông cảm vì cuộc thi này của các bạn trẻ, nhiệt tình làm sản phẩm ứng dụng chứ không phải một cuộc thi chuyên nghiệp.
  Về những thực trạng đã xảy ra liên quan đến bản quyền, theo ông đây là một vấn đề khó trong khi thời gian của Hội Đồng Giám Khảo lại ít nên khó có điều kiện kiểm tra hết các sản phẩm. Vì thế, các tác giả phải có cam kết về sản phẩm của mình và Ban Tổ Chức cùng Hội Đồng Giám Khảo cũng thường xuyên nhắc nhở họ. Cùng với điều đó, có một thực tế là nhiều thí sinh còn là thành viên của các doanh nghiệp và cần phải làm rõ xem bản quyền thuộc về họ hay nhà đầu tư.
  Các cuộc thi về CNTT hiện nay đều được đặt tên rất kêu như Trí Tuệ Việt Nam, Nhân Tài Đất Việt, Sao Khuê... nhưng thực tế đã là nhân tài thì thường ít đi thi. Trí Tuệ Việt Nam cũng có thời bị kêu vì cái tên. Sao Khuê thì cả Việt Nam tới nay chỉ có một người được ví là Nguyễn Trãi. Thôi thì đành vậy, tên cũng chỉ là tên, sau cái tên phải tính đến chất lượng sản phẩm dự thi và sự động viên khích lệ giới trẻ.
  Cuối cùng ông tiết lộ là ngành giáo dục đang chuẩn bị một cuộc thi quy mô về bài giảng điện tử với học sinh, sinh viên trong cả nước. Nếu làm được việc này thì cả nước sẽ đổi mới cách dạy và cách học theo công nghệ mới. (Gia Đình & Xã Hội 3/1/2006)

  ID: O0601_1