• Thứ Tư, 04/01/2006 21:07 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 4/1/2006

  Bộ BCVT sẽ yêu cầu các mạng di động làm tốt khâu dự báo nhu cầu. VinaGame sẽ kiện FPT vì đã sử dụng trái phép hình ảnh của Võ Lâm Truyền Kỳ. Hàn Quốc khảo sát môi trường đầu tư tại TPHCM. Bộ Tài Chính ban hành quy định về đóng góp xây dựng Quỹ Viễn Thông Công Ích. VNPT đạt tổng doanh thu 2,12 tỷ USD năm 2005. Báo động về nạn thư rác made in Vietnam.

  Bộ BCVT sẽ yêu cầu các mạng di động làm tốt khâu dự báo nhu cầu
  Theo thứ trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai, để đảm bảo cung cấp tốt dịch vụ viễn thông trong thời gian Tết Nguyên Đán, Bộ BCVT đã chỉ thị các các doanh nghiệp phải khuyến cáo khách hàng về phương thức sử dụng trong đó tăng cường sử dụng mạng điện thoại cố định; đảm bảo dung lượng dự phòng và chỉ được triển khai các chương trình khuyến mãi nếu đảm bảo được chất lượng dịch vụ, không được làm theo kiểu tự do trước đây. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ yêu cầu doanh nghiệp khi xây dựng kế hoạch của năm sau phải tăng cường khâu đầu tư và dự báo tốt hơn về nhu cầu của khách hàng. (Tuổi Trẻ 4/1/2006)

  VinaGame sẽ khiếu nại FPT lên Cục Sở Hữu Trí Tuệ
  Công ty VinaGame đang thu thập các chứng cớ cần thiết để yêu cầu các cơ quan chức năng can thiệp về việc FPT Telecom đã sử dụng một số hình ảnh của Võ Lâm Truyền Kỳ. VinaGame cho biết đã gửi công văn cho FPT Telecom từ ngày 31/12/2005 và đang chờ đợi câu trả lời chính thức về vấn đề này với mong muốn làm việc theo tinh thần hợp tác. Tuy nhiên, nếu không nhận được câu trả lời chính thức thì VinaGame sẽ gửi văn bản khiếu nại lên Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam. VinaGame rất có thể sẽ kiện FPT Telecom ra toà và trong trường hợp toà án Việt Nam từ chối thụ lý thì VinaGame hoặc đối tác của họ là KingSoft sẽ khởi kiện ở một toà án quốc tế. (SGGP, Lao Động 4/1/2006)

  Trung Ương Đoàn đang triển khai xây dựng website
  Theo bí thư Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đoàn Văn Thái, trong năm 2006 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ có nhiều hoạt động quốc tế nhân dịp Việt Nam đăng cai Diễn Đàn Châu Á – Thái Bình Dương APEC 2005. Nhằm tăng cường cung cấp thông tin cho thanh niên Việt Nam ở nước ngoài và giới trẻ các nước, Trung Ương Đoàn đang triển khai xây dựng website của mình. (Tiền Phong 4/1/2006)

  Liên Hiệp Các Hội Khoa Học & Kỹ Thuật Hà Tĩnh tập huấn khai thác mạng Internet
  Liên Hiệp Các Hội Khoa Học & Kỹ Thuật Hà Tĩnh vừa tổ chức khoá tập huấn khai thác thông tin trên mạng Internet cho các hội thành viên. Nhân dịp này, Liên Hiệp Hội Hà Tĩnh cũng chính thức yêu cầu các hội thành viên đóng góp ý kiến về cấu trúc và tổ chức thông tin website của mình.
  Trong thời gian tới, Liên Hiệp Hội Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành để tổ chức nhiều lớp tin học và mở rộng các đối tượng tham dự tập huấn. (Khoa học & Đời sống 6/1/2006)

  Hàn Quốc khảo sát môi trường đầu tư tại TPHCM
  Đại diện của tập đoàn Công Nghiệp CNTT Hàn Quốc (KIPA) vừa có chuyến khảo sát môi trường đầu tư tại TPHCM. Trong chuyến khảo sát này, KIPA đã tìm hiểu về Khu Chế Xuất Tân Thuận, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Khu Công Nghệ Cao TPHCM và Khu Đô Thị Mới Phú Mỹ Hưng.
  Ông Scott Ji, phó chủ tịch KIPA cho biết các doanh nghiệp Hàn Quốc rất thích môi trường đầu tư tại Việt Nam. Riêng về lĩnh vực phần mềm, các công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư bước đầu ở quy mô nhỏ và vừa. Ông cũng cho biết sẽ sớm quay lại TPHCM để tìm cách triển khai các dự án cụ thể. (Đầu Tư 4/1/2006)

  Đóng góp vào Quỹ Dịch Vụ Viễn Thông Công Ích
  Theo Thông Tư số 110/2005/TT-BTC của Bộ Tài Chính mới ban hành, các doanh nghiệp viễn thông sẽ phải đóng góp 5% doanh thu từ các dịch vụ viễn thông di động vào Quỹ Dịch Vụ Viễn Thông Công Ích Việt Nam. Mức đóng góp 4% được áp dụng với dịch vụ thuê đường dài quốc tế, 3% với dịch vụ đường dài và thuê kênh trong nước.
  Cũng theo thông tư này, kết thúc năm tài chính trên cơ sở quyết toán chung, doanh nghiệp viễn thông xác định số tiền phải nộp vào Quỹ trong thời hạn 30 ngày đối với công ty hoặc 90 ngày đối với tổng công ty. (Đầu Tư 4/1/2006)

  VNPT đạt tổng doanh thu 2,12 tỷ USD
  Năm 2005, tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) đã đạt tổng doanh thu 2,12 tỷ USD, phát triển mới 3,27 triệu máy điện thoại, nâng tổng số thuê bao trên toàn mạng lên trên 13 triệu, nộp ngân sách nhà nước trên 5.000 tỷ đồng. VNPT cũng đã hoàn thành việc đưa điện thoại đến 100% số xã trên toàn quốc. (Đầu Tư 4/1/2006)

  TPHCM: Sẽ đưa 280 giáo án điện tử lên mạng
  Sở GD-ĐT TPHCM dự kiến sẽ đưa lên mạng 280 giáo án điện tử của các môn học từ lớp 6 đến lớp 12. Theo đó, đội ngũ giáo viên có thể truy cập vào website của Sở để tham khảo các giáo án này và từ đó rút kinh nghiệm cho giáo án của mình. Dự kiến, giáo án điện tử sẽ được đưa lên mạng vào đầu học kỳ II của năm học 2005 – 2006. (Lao Động 4/1/2005)

  Thư rác “made in Vietnam”: SOS!
  Thời gian gần đây, nhiều địa chỉ thư điện tử đã nhận được một khối lượng thư rác khổng lồ có xuất xứ từ Việt Nam. Điều này đã khiến nhiều máy chủ mail trên thế giới… nổi giận và do vậy, nhiều địa chỉ thư điện tử trong nước đã không thể gửi được thư điện tử ra nước ngoài. Ông Trương Hoài Trang, giám đốc VDC2 đã xác nhận tình trạng trên và cho biết hiện VDC đang làm việc với các tổ chức spam mail quốc tế  để thương lượng. Tuy nhiên, để giải quyết được vấn đề này thì phải có sự phối hợp giữa nhiều cơ quan chức năng như ISP, VNNIC, công an… và VNNIC là cơ quan có trách nhiệm chính.
  Không mấy khó khăn để tìm kiếm được các thông tin rao vặt trên mạng về dịch vụ cung cấp địa chỉ e-mail nhằm phục vụ tiếp thị cho doanh nghiệp. Chỉ với 500.000 đồng là có thể sở hữu hơn 1 triệu địa chỉ e-mail của doanh nhân, doanh nghiệp và tỷ lệ chính xác là hơn 90%. Phần mềm gửi e-mail chuyên nghiệp được cung cấp miễn phí kèm theo.
  Theo thống kê của một tổ chức quốc tế chuyên theo dõi spam, các địa chỉ có đuôi vnn.vn đang đứng vị trí thứ 5 trong top 10 các ISP có dịch vụ spam. Trong khi cả thế giới đang tích cực chống spam vì nó gây thiệt hại cho nền kinh tế thì ở Việt Nam, những người có trách nhiệm dường như còn quá thờ ơ với việc này. (Tuổi Trẻ 4/1/2006)

   

  ID: O0601_1