• Thứ Năm, 05/01/2006 10:47 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 5/1/2006

  Intel sẽ đầu tư vào Khu Công Nghệ Cao TPHCM. Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao khởi tố 7 bị can làm thẻ ATM giả để rút tiền. FPT sẽ tháo dỡ các hình ảnh của Võ Lâm Truyền Kỳ trên website MU. TPHCM sẽ xây dựng Viện Nghiên Cứu Ứng Dụng Tính Toán. Bộ BCVT đề nghị các doanh nghiệp giảm cước điện thoại cố định trong dịp Tết. TPHCM sẽ chi 100 tỷ đồng cho ứng dụng CNTT năm 2006. Sinh viên Việt Nam đang đứng ngoài cuộc với Internet?

  Intel đầu tư 605 triệu USD vào Việt Nam
  Ngày 4/1/2005, Cục Đầu Tư Nước Ngoài, Bộ KH-ĐT đã chính thức tiếp nhận hồ sơ đầu tư của tập đoàn Intel với tổng vốn 605 triệu USD. Địa điểm được lựa chọn là Khu Công Nghệ Cao TPHCM với diện tích 46,7 ha trong 50 năm. Khi đi vào hoạt động, nhà máy của Intel sẽ sản xuất chip điện tử, các linh kiện máy tính và dự kiến sẽ sử dụng khoảng 2.000 lao động.

  Ông Phan Hữu Thắng, cục trưởng Cục Đầu Tư Nước Ngoài, Bộ KH-ĐT cho rằng đây là một tin vui trong việc thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam ngay đầu năm 2006. Dự án đầu tư này của Intel sẽ giúp phát triển thị trường máy tính, hiện đại hoá cơ sở hạ tầng CNTT của Việt Nam. Đặc biệt, sau khi Intel đầu tư vào Việt Nam sẽ có một loạt các công ty vệ tinh của tập đoàn này vào đầu tư nhằm cung cấp linh kiện và hỗ trợ cho dự án chính. (Tuổi Trẻ 5/1/2006)

  Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao khởi tố 7 bị can làm thẻ ATM giả để rút tiền
  Ngày 4/1/2006, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao đã phê chuẩn lệnh khởi tố bắt tạm giam 7 đối tượng trong đường dây làm thẻ ATM giả rút hàng tỷ đồng của các ngân hàng về hành vi “trộm cắp tài sản” gồm Nguyễn Anh Tuấn, Đào Khánh Hiệp và Nguyễn Công Minh (Hà Nội), Trịnh Hồ Lam (Hà Tây), Tô Phúc Hậu, Nguyễn Mạnh Linh và Nguyễn Đình Cường (TPHCM).

  Theo điều tra ban đầu, Hậu là chuyên gia cung cấp thẻ trắng cho các đối tượng khác để “nâng cấp” thành thẻ ATM giả và rút tiền của các ngân hàng. Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra đã thu giữ 3 máy làm thẻ ATM giả cùng một số tang vật khác và nhiều tài sản mà các đối tượng này đã mua sắm sau khi "chôm" được nhiều tiền. Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng. (SGGP 5/1/2006)

  FPT sẽ tháo dỡ các hình ảnh của Võ Lâm Truyền Kỳ trên website MU
  Chiều 4/1/2006, trang web www.muonline.vn của FPT đã đăng một bố cáo để giải thích về vụ sử dụng các hình ảnh của Võ Lâm Truyền Kỳ gây nhiều tranh cãi và sẽ tháo dỡ trong vòng 4 ngày tới. Cùng ngày, đại diện VinaGame cũng cho biết, FPT Telecom đã có thư trả lời và đề nghị cùng gặp gỡ để giải quyết. Dư luận và ý kiến của giới chơi game nhìn chung đều không đồng tình với sự vi phạm bản quyền lộ liễu của FPT. (Lao Động 5/1/2006)

  TPHCM sẽ xây dựng Viện Nghiên Cứu Ứng Dụng Tính Toán
  Phát biểu tại cuộc hội thảo “Xây dựng và phát triển khoa học tính toán của TPHCM giai đoạn 2006 – 2010” tổ chức ngày 4/1/2006, ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ Tịch thường trực UBND TPHCM cho biết, TPHCM sẽ xây dựng một Viện Nghiên Cứu Ứng Dụng và Phát Triển Khoa Học – Công Nghệ Tính Toán tầm cỡ thế giới qua liên kết với các nhà khoa học Việt Nam tại nước ngoài. Ngay trong năm 2006, thành phố sẽ khởi động chương trình này và đến năm 2010 sẽ cho ra đời những sản phẩm đầu tiên.

  Tham dự cuộc hội thảo, GS.TS Phạm Tuấn đến từ ĐH James Cook (Australia) đã giới thiệu những kết quả mới nhất của công nghệ sinh–tin học. PGS.TS.Trần Linh Thước, chủ nhiệm khoa Công Nghệ Sinh Học, ĐH Khoa Học Tự Nhiên TPHCM dự báo rằng sinh–tin học là ngành khoa học mới, có tiềm lực phát triển rất mạnh trong thời gian tới. (Tuổi Trẻ và SGGP 5/1/2006)

  Bộ BCVT đề nghị các doanh nghiệp giảm cước điện thoại cố định trong dịp Tết
  Ngày 3/1/2006, Bộ BCVT đã có cuộc họp với 6 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông để đề nghị các doanh nghiệp này tích cực giảm giá cước điện thoại cố định nhằm giảm tải cho mạng điện thoại di động trong dịp Tết, tránh tình trạng nghẽn mạch. Bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải khẩn trương bổ sung tổng đài, trạm phát, hạ tầng mạng để đáp ứng nhu cầu trên.

  Cũng tại cuộc họp này, đại diện tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) đã đồng ý giảm 50% cước điện thoại cố định trong dịp Tết. Các doanh nghiệp còn lại cũng đồng ý với đề xuất trên của Bộ BCVT. (TBKTVN 5/1/2006)

  TPHCM: 100 tỷ đồng cho ứng dụng CNTT năm 2006
  Theo ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM, dự kiến năm 2006 sẽ có khoảng 100 tỷ đồng được giải ngân cho các dự án ứng dụng CNTT của thành phố. Với khoản kinh phí đầu tư này, TPHCM sẽ triển khai mạnh các ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước, xây dựng hệ thống và triển khai ứng dụng cho 100% quận, huyện; đồng thời xây dựng hệ thống CNTT đều khắp các quận, huyện, sở, ngành, kết nối với nhau qua mạng truyền dẫn cao tốc, cung cấp các dịch vụ tốt cho người dân, giúp cơ quan quản lý nhà nước xử lý thông tin nhanh và chính xác, chuyển tới lãnh đạo thông tin đầy đủ và kịp thời. Ngoài ra, TPHCM cũng sẽ hoàn thành giai đoạn 1 hệ thống “một cửa” cung cấp thông tin tại TPHCM.

  Được biết, năm 2005, tổng kinh phí CNTT của thành phố là khoảng 70,185 tỷ đồng cho 159 dự án và hạng mục công trình. (Tuổi Trẻ 5/1/2006)

  Hà Nội: Sẽ triển khai phần mềm dạy tiếng Anh trực tuyến
  Theo dự kiến của Sở GD-ĐT Hà Nội, bắt đầu từ học kỳ II năm học 2005 – 2006, chương trình phần mềm tiếng Anh trực tuyến sẽ được triển khai thí điểm tại 10 – 15 trường tiểu học và trung học cơ sở.

  Để chuẩn bị cho việc thí điểm này, ngày 30/12/2005 Sở GD-ĐT Hà Nội đã phối hợp với công ty E&D tổ chức hội thảo giới thiệu phần mềm với sự tham dự của đại diện 30 trường. Các đơn vị tham gia thí điểm sẽ được hưởng một số ưu đãi như giảm 50% học phí, được tặng toàn bộ tai nghe và micro tương ứng với số máy tính mà trường có. (Hà Nội Mới 5/1/2006)

  Website nguoiangiang.com thu hút sự tham gia của 4.000 học sinh, sinh viên
  Ra đời năm 2000 từ ý tưởng của một sinh viên ĐH Nông Lâm TPHCM, ban liên lạc sinh viên học sinh An Giang được xem là một mô hình hoạt động có hiệu quả tại TPHCM. Bên cạnh nhiều hoạt động, ban liên lạc còn có hẳn một trang web riêng là www.nguoiangiang.com với sự tham gia của 4.000 thành viên là học sinh, sinh viên An Giang tại TPHCM. (Tuổi Trẻ 5/1/2006)

  Chợ trời trên mạng ở Việt Nam
  Trên Internet hiện có không ít những website với các cái tên như muabanraovat.com, trungtamquangcao.com, webmuaban.com, raovat.com… Truy cập vào đó là vô vàn lời rao cần bán và cần mua đủ loại mặt hàng cùng số điện thoại và địa chỉ liên hệ. Mặt hàng phổ biến nhất tại các chợ này là điện thoại di động các loại. Một người rao hàng trên mạng cho biết đã rao giá như vậy rồi thì khi gặp khách không được giảm giá vì nếu giảm là bị nghi ngờ ngay. Và cũng không nên nói quá nhiều về ưu điểm của hàng. (Thanh Niên 5/1/2006)

  Sinh viên Việt Nam đang đứng ngoài cuộc với Internet?
  Theo TS Nguyễn Quang A, 70% sinh viên Việt Nam, tầng lớp được đánh giá cao về hiểu biết CNTT trong xã hội, lại chưa biết khai thác, sử dụng Internet hiệu quả. Như vậy, theo ông, sinh viên Việt Nam đang đứng ngoài cuộc với cuộc chơi của mạng thông tin toàn cầu này. Nói về thời sinh viên của mình cách đây hàng chục năm ở nước ngoài, ông cho biết việc đầu tiên được học là kỹ năng tìm kiếm thông tin, sách vở trong thư viện. Đây là điểm khởi đầu cho phương pháp tự học và tìm tài liệu của sinh viên.

  Xung quanh thực tế này, một sinh viên ĐH Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội cho biết, trong chương trình học chính thức, họ không hề được học về kỹ năng khai thác và sử dụng Internet và chủ yếu phải tự mày mò theo kiểu phong trào, tự phát. Thực tế cho thấy trong chương trình tin học cơ bản của nhiều trường đại học, các kiến thức được cung cấp chỉ có hệ điều hành MS-DOS, lập trình Pascal… đã lỗi thời.
  Theo ông Trương Xuân Nam, giám đốc Trung Tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Hanoi Aptech, chính sinh viên chứ không phải ai khác phải biết và nắm vững kỹ năng khai thác, sử dụng Internet và không nên chỉ trông chờ vào những thứ có sẵn như Google hay Yahoo. Chính họ phải là người xây dựng những công cụ tìm kiếm cho tiếng Việt thì mới giải quyết được tận gốc vấn đề. (Sinh Viên Việt Nam 4/1/2006)

   

  ID: O0601_1