• Thứ Sáu, 06/01/2006 15:23 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 6/1/2006

  VNPT và Viettel đã thống nhất các biện pháp khắc phục sự cố kết nối. Cần có một đề tài nghiên cứu về tác động của sóng điện từ của các trạm thu phát điện thoại di động tới người dân. Các nhà cung cấp sẽ chạy đua về giá trị gia tăng với ADSL. Hải quan tại TPHCM vẫn phải thực hiện “nửa thủ công, nửa điện tử”. Chuyện mua bán quyền và vật ảo với game online.

  VNPT và Viettel đã thống nhất các biện pháp khắc phục sự cố kết nối
  Chiều 5/1/2006, tổ công tác kết nối của Bộ BCVT đã có buổi làm việc với tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) và tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) để thông báo kết quả đo chất lượng cuộc gọi giữa hai mạng tại Ninh Bình, đồng thời đưa ra các giải pháp xử lý vướng mắc khi đàm phán kết nối.
  Tại buổi làm việc, VNPT và Viettel đã đồng ý kết quả giám định tại Ninh Bình với tỷ lệ cuộc gọi  thành công đạt trung bình 70% và vào giờ cao điểm đạt 20%. Trên cơ sở đó, hai bên đã thống nhẩt cùng kiểm tra lại mạng của mình để có biện pháp khắc phục. Ngoài ra, VNPT và Viettel cũng cam kết sẽ trao đổi bảng thống kê các cuộc gọi do tổng đài mỗi bên ghi được để cùng phối hợp giải quyết trong trường hợp phát hiện tỷ lệ cuộc gọi không thành công tăng cao quá mức bình thường. (Tuổi Trẻ 6/1/2006)

  Hà Nội: Cần nghiên cứu tác động của sóng điện từ tới người dân
  Dư luận các hộ dân sống tại phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội đang phản ứng rất nhiều về tháp anten cao 9 m của mạng di động S-Fone đặt tại đây. Nhiều hộ dân đã phản đối gay gắt và chính quyền địa phương cũng đã lập biên bản đình chỉ xây dựng. Tất cả đều lo ngại sức khoẻ bị ảnh hưởng của sóng điện từ.

  Về vấn đề này, PGS.TS Trần Công Huấn, ủy viên hội đồng khoa học Hội Môi Trường Xây Dựng Việt Nam cho biết, đây là vấn đề mới xuất hiện ở nước ta nhưng đang phát triển tương đối mạnh. Phản ứng của nhân dân là đúng. Tuy nhiên, không riêng gì phường Trung Hoà mà ở Hà Nội đang có rất nhiều trạm phát như thế. Đối với các mạng di động, họ phải chọn nơi đông dân cư để đặt tháp anten chứ không thể là nơi hoang vắng. Nhưng theo nguyên lý, độ cao của các trạm càng tăng thì môi trường sống của con người sẽ càng ít ảnh hưởng.

  Ông cũng cho biết, vấn đề tồn tại hiện nay là Nhà Nước chưa giao cho một cơ quan nào tính toán lộ trình quy hoạch về vấn đề này. Vì thế, theo ông Sở KHCN cần coi đây là một đề tài hay dự án để khảo sát tổng thể, không riêng gì với phường Trung Hoà, để có một khuyến cáo cho nhà thầu xây dựng, chủ đầu tư và ngành viễn thông cũng như nhân dân là nên xây dựng như thế nào để bảo đảm an toàn. Nếu thực hiện ngay thì chỉ 5 – 6 tháng là sẽ có câu trả lời. Có như vậy, bài toán về sóng điện từ sẽ được giải thích một cách tổng thể. (Khoa Học & Phát Triển 5/1/2006)

  TPHCM xây dựng hệ thống thông tin thị trường lao động
  Sở LĐ-TB-XH TPHCM vừa giao cho Trung Tâm Dịch Vụ Việc Làm TPHCM thực hiện dự án “Xây dựng hệ thống thông tin thị trường lao động đến 2010”. Dự án do Bộ LĐ-TB-XH triển khai ở 10 tỉnh, thành phố trong đó có TPHCM thông qua việc xây dựng 2 trang web là “Thông tin thị trường lao động” và “Người tìm việc - Việc tìm người” (Người Lao Động 5/1/2006)

  TPHCM sẽ xây dựng hệ thống CNTT đến khắp các quận huyện trong năm 2006
  Theo Sở BCVT TPHCM, trong năm 2006 Sở sẽ triển khai xây dựng hệ thống CNTT đều khắp 24 quận, huyện, sở, ngành và kết nối qua mạng truyền dẫn tốc độ cao. Sở cũng triển khai các ứng dụng CNTT và hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong quản lý nhà nước nhằm phục vụ người dân tốt hơn và giúp cơ quan quản lý xử lý công việc nhanh, chính xác hơn. Theo kế hoạch, Sở sẽ đầu tư hạ tầng thông tin để đáp ứng việc triển khai 16 phần mềm về quản lý tác nghiệp, hành chính, quản lý đô thị… (Lao Động 6/1/2006)

  Khi môn tin học trong trường phổ thông chưa phát huy được vai trò
  Đến nay, các trường phổ thông tại các thành phố lớn đều đã trang bị phòng máy tính, thậm chí nối mạng. Tuy nhiên, hiệu quả của nó với học sinh và nhà trường là cả một vấn đề lớn tồn tại. Tại nhiều trường, học sinh được học tin học văn phòng, Winword, Excel trong vòng 1 năm để tham dự kỳ thi lấy chứng chỉ nghề phổ thông của Sở GD-ĐT. Với chứng chỉ này, thí sinh sẽ được cộng điểm khi thi tốt nghiệp và như vậy, phòng máy tính của trường chỉ để phục vụ cho những học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp. Ngoài những giờ học đó ra, những chiếc máy tính đầy nội lực kia không còn tác dụng nào khác. Tại không ít trường, việc xoá mù tin học cho giáo viên vẫn phải thực hiện. Vì thế trong dịp hè, phòng máy tính là nơi để giáo viên học cách soạn thảo văn bản và giáo án điện tử.

  Theo thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, có 148/238 trường THCS dạy môn tin học. Còn với bậc THPT thì có 74/108 trường. Có những trường trang bị đến 5 phòng máy tính với tổng số tới 200 máy như trường tư thục Trương Vĩnh Ký, 170 máy như trường chuyên Lê Hồng Phong. Tuy nhiên theo thày Võ Anh Dũng, hiệu trưởng trường chuyên Lê Hồng Phong thì 80% học sinh đều có máy tính nối mạng ở nhà nên cũng không có nhiều nhu cầu sử dụng máy tính tại trường. Hơn nữa, thi thế nào thì dạy và học thế đó nên máy tính của trường không phát huy được tác dụng.

  Vấn đề tiếp theo là phần mềm cho giáo dục rất thiếu do Bộ GD-ĐT chưa chủ trì về việc sản xuất phần mềm phù hợp. Cách đây 10 năm, trường chuyên Lê Hồng Phong đã phải mua phần mềm dạy Hoá của nước ngoài với giá 2.000 – 3.000 USD và trang bị hàng tỷ đồng cho phòng Hoá – Tin để làm các thí nghiệm ảo.

  Vấn đề tiếp theo phải đề cập là chuyện giáo án và bài giảng điện tử của giáo viên. Vấn đề tồn tại là hiện chưa có sự thống nhất cụ thể như soạn giáo án như thế nào, sử dụng ra sao để tiết học thật hiệu quả. Trong các giờ học, thầy cô chỉ sơ ý một tí thì học sinh đã chat và chơi game lén. Thiết nghĩ, để thực hiện được việc này thì các trường phải có một đội ngũ giáo viên đủ năng lực để khai thác và phát triển CNTT vì đó chính là nền tảng quan trọng để bạn trẻ sau này có thể làm việc năng động, chuyên nghiệp. Tuy nhiên, thực tế hiện nay là số lượng giáo viên có trình độ đại học về CNTT còn quá ít mà phần đa là rẽ ngang và thậm chí nhiều người còn chưa có cả chứng chỉ tin học cơ bản. Trường ĐH Sư Phạm TPHCM mới đây đã đào tạo giáo viên tin học nhưng mới được khoá đầu tiên tốt nghiệp. Nếu như không có sự đồng bộ cả về vật chất và con người thì việc đưa tin học vào nhà trường mãi vẫn chỉ dừng ở mức độ trang bị, không phát huy được hiệu quả của mình. (Thanh Niên 6/1/2006)

  Chạy đua về giá trị gia tăng với ADSL trong năm 2006
  Theo các bình chọn năm 2005 về CNTT, sự kiện được đề cập là “Bùng nổ dịch vụ ADSL nhưng chất lượng kém!”. Liệu trong năm mới, chất lượng dịch vụ có được cải thiện? Riêng về giá, đại diện của Viettel khu vực 3 cho biết là không có chuyện sẽ hạ nữa vì giá như vậy đã là quá thấp rồi. Tuy nhiên, theo các khách hàng mối quan tâm của họ không chỉ là giá cước mà là làm sao có thêm nhiều dịch vụ giá trị gia tăng và tăng cường đầu tư thêm hạ tầng đến các vùng sâu, vùng xa để người dân được sử dụng.

  Theo cam kết của FPT Telecom, trong năm 2006 họ sẽ chuyển đổi từ ADSL thường sang ADSL 2+. Dịch vụ này có ưu thế hơn về tốc độ đường truyền (download 8Mbps, upload 2Mbps) với nhiều dịch vụ như truyền hình cáp trên nền ADSL, truyền hình hội nghị… nhưng ngặt một nỗi để sử dụng các dịch vụ này thì khách hàng phải sử dụng modem do FPT Telecom cung cấp. Đối với Viettel, họ sẽ đẩy mạnh việc kết hợp kinh doanh với các đối tác về game online, phim, âm nhạc… và sẽ vừa đẩy mạnh dịch vụ, vừa bán game trọn gói. Trong khi đó, MegaVNN của Bưu điện sẽ cố gắng khai thác hết công suất  của hệ thống  và phối hợp hoạt động với các nhà cung cấp nội dung, đồng thời có lối đi riêng như thiết kế những gói cước mới phù hợp với nhu cầu của người dùng.

  Riêng với Netnam, điều quan trọng hơn theo họ là chăm sóc khách hàng trung thành bằng cách cung cấp dịch vụ với chất lượng tốt nhất và tăng cường những dịch vụ giá trị gia tăng, điều mà lâu nay các ISP chưa thực sự quan tâm. (Sài Gòn Tiếp Thị 5/1/2006)

  TPHCM: Hoạt động hải quan “nửa thủ công, nửa điện tử”
  Sau hai tháng triển khai thông quan điện tử tại TPHCM, hoạt động này vẫn chưa hấp dẫn doanh nghiệp, mặc dù họ là những người được hưởng lợi trực tiếp. Lượng doanh nghiệp tham gia mới chỉ có 27, tức là 30% con số dự kiến ban đầu. Trong quá trình thực hiện thông quan điện tử đã bộc lộ một số bất cập và theo một nhân viên hải quan thì không thể nào triển khai rộng rãi được nếu không có những quy định, điều chỉnh kịp thời.

  Thực tế là phần mềm về thủ tục hải quan chưa được hoàn chỉnh đã phát sinh một số công đoạn đi kèm. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cho biết, thông quan điện tử chỉ sử dụng được cho các trường hợp thông dụng. Còn các trường hợp đặc thù với hàng đặc chủng, hàng tạm nhập tái xuất… thì không thể sử dụng vì phần mềm chưa hoàn chỉnh…

  Còn về phía cơ quan hải quan, do chưa có sự phối hợp đồng bộ của các ngành có liên quan về mã hoá, chính sách…nên cán bộ hải quan buộc phải tra cứu về mã hàng theo cách thức thủ công, rất mất thời gian. Chính vì thế, thủ tục thông quan điện tử theo kiểu “nửa thủ công, nửa điện tử” đang gây phiền hà cho chính doanh nghiệp lẫn người thực hiện, ảnh hưởng đến tiến trình triển khai “chính phủ điện tử”. (Đầu Tư 6/1/2006)

  Chuyện mua bán quyền và vật ảo với game online
  Với thị trường người chơi game online tại Việt Nam, một thị trường buôn bán đã hình thành với 2 chủng loại là account có level cao (quyền) và các loại vật dụng, vũ khí, ngân lượng (vật ảo) mà các game thủ đã đoạt được trên “giang hồ”. Những cuộc bán chác ban đầu chỉ diễn ra trong game bằng tiền ảo nhưng khi cơn “bão” game bùng phát thì đã được thực hiện bằng tiền mặt và thậm chí tính bằng USD. Chuyện bán chác hàng ảo bằng tiền thật đã trở thành “nghề kiếm sống” của nhiều game thủ. Với game Võ lâm Truyền kỳ, game thủ hàng 10x (level 100) có thể sống phè phỡn nhờ bán hàng ảo. Đứng đầu trong chuyện này với game PTV là game thủ Migan với số tiền không dưới 2.000 USD mỗi tháng.

  Hiện các game thủ thường chơi với nhau thành nhóm. Các thành viên thay nhau chơi 24/24 giờ để nhanh chóng đạt trình độ cao trong một thời gian ngắn và có thể kiếm được nhiều hàng hiếm để bán chác. Ngoài ra, còn có chiêu cài phần mềm tự động chơi. Dù không thu được nhiều “của ngon vật lạ” nhưng mỗi khi game thủ đi vắng, game của họ vẫn lên bài.

  Để đạt được đẳng cấp 9x của Võ lâm Truyền kỳ, các game thủ phải chơi mỗi ngày đến 10 tiếng trong 3 – 5 tháng. Muốn lên cấp tiếp thì phải chơi với thời gian dày hơn bởi mỗi giờ liên tục không nghỉ, không dính đòn cũng chỉ lên được 4% cấp. Nghĩa là phải mất đúng 24giờ liên tục để lên được 1 cấp. Như vậy, số tiền bạc và thời gian bỏ ra là rất lớn và số tiền kiếm được từ bán chác hàng hiếm cũng không thể bù lại được. (Pháp luật TPHCM 6/1/2006)

   

   

  ID: O0601_1