• Thứ Hai, 09/01/2006 13:22 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 9/1/2006

  Đề án cổ phần hoá các mạng di động MobiFone và Vinaphone phải trình Thủ Tướng Chính Phủ xem xét trong quý I/2006. Báo Pháp Luật TPHCM và Đại Học Dân Lập Lạc Hồng tặng máy tính cho một trường phổ thông miền núi Quảng Ngãi. Nhiều khách sạn ở Hà Nội thu cước viễn thông bừa bãi. Việt Nam sẽ xuất khẩu 2 tỷ USD hàng điện tử năm 2006. Cả nước hiện có 1.100 máy ATM. Điểm thưởng tuyển sinh là không công bằng. Khi sinh viên sính “tiền nhựa”.

  Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu báo cáo kết quả điều tra các vụ án ở VNPT
  Văn Phòng Chính Phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Công An báo cáo trước ngày 10/1/2006 toàn bộ kết quả điều tra 2 vụ án tại tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT). Đó là vụ án nâng khống giá thành in danh bạ điện thoại ở Bưu Điện Nghệ An, Hà Tây và vụ Nguyễn Lâm Thái lừa đảo quảng cáo nhân dịp SEA Games 22. (Pháp Luật 9/1/2006)

  Đề án cổ phần hoá các mạng di động MobiFone và Vinaphone phải trình Thủ Tướng xem xét trong quý I/2006
  Văn Phòng Chính Phủ vừa có công văn thông báo kết luận của Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về buổi làm việc với tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT). Phó Thủ Tướng chỉ đạo Bộ BCVT chủ trì, phối hợp với các bộ ngành hữu quan xây dựng phương án có tính nguyên tắc nhằm thực hiện cổ phần hoá hai mạng điện thoại di động MobiFone và Vinaphone để trình Thủ Tướng xem xét trong quý I/2006. (SGGP 9/1/2006)

  Quảng Ngãi: Báo Pháp Luật TPHCM và Đại Học Dân Lập Lạc Hồng tặng máy tính cho một trường phổ thông miền núi
  Chiều 7/1/2006, phòng máy tính của trường THCS Ba Vì thuộc huyện miền núi Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức được khánh thành. Đây là trường THCS của một xã miền núi đặc biệt khó khăn với 80% học sinh là con em đồng bào dân tộc H’Rê.
  8 máy vi tính được trang bị là quà tặng của Đại Học Dân Lập Lạc Hồng và báo Pháp Luật TPHCM. Trong thời gian tới, báo sẽ còn vận động tặng học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó của trường trong đó có 2 học bổng dành riêng cho môn tin học. (Pháp Luật TPHCM 9/1/2006)

  Hà Nội: Nhiều khách sạn thu cước viễn thông bừa bãi
  Tổng Cục Du Lịch và Thanh Tra Bộ BCVT vừa có đợt kiểm tra việc thực hiện phụ thu cước phí viễn thông tại 3 khách sạn trên địa bàn Hà Nội và tịch thu sung công quỹ hơn 21 triệu đồng tiền chênh lệch giá do phụ thu cước quá mức. 3 khách sạn này còn bị xử phạt vi phạm hành chính do không niêm yết giá cước và mức phụ thu các dịch vụ viễn thông.
  Theo phản ánh của các doanh nghiệp lữ hành, hiện nay nhiều khách sạn đã đầu tư thiết bị bưu điện như tổng đài, máy lẻ và tổ chức thu cước phí điện thoại, Internet rất bừa bãi. Trong năm 2006, Thanh Tra Bộ BCVT sẽ tiếp tục thanh tra vấn đề này với các khách sạn đã xếp sao. (Tuổi Trẻ 9/1/2006)

  Việt Nam sẽ xuất khẩu 2 tỷ USD hàng điện tử năm 2006

  Dây chuyền sản xuất hàng điện tử (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)
  Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA) vừa cho biết, năm 2006 ngành điện tử đặt mục tiêu xuất khẩu 2 tỷ USD, cao hơn so với mức 1,5 tỷ USD của năm 2005. Mặc dù phải đối mặt với việc giảm thuế nhập khẩu hàng điện tử nguyên chiếc theo lộ trình tham gia Khu Vực Mậu Dịch Tự Do ASEAN nhưng hầu hết các doanh nghiệp đã chuẩn bị kỹ nên vẫn giữ được nhịp độ sản xuất.
  Trước mắt, việc giảm thuế nhập khẩu hàng điện tử nguyên chiếc từ các nước trong khu vực ASEAN chưa tác động lớn lắm đến giá hàng điện tử Việt Nam vì hầu hết các hãng điện tử nước ngoài như Samsung, Sony, Toshiba, Sanyo, Daewoo, Canon… đều có nhà máy tại Việt Nam nên sản phẩm của các hãng khác chưa thể chiếm lĩnh thị trường vì chưa có thương hiệu và chưa có mạng lưới bán hàng. (TBKTVN 9/1/2006)

  Cả nước hiện có 1.100 máy ATM
  Theo Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, trong năm 2005 các ngân hàng thương mại đã lắp đặt thêm 500 máy rút tiền tự động (ATM), nâng tổng số máy trên toàn quốc lên 1.100 máy. Số lượng thẻ ATM cũng được các ngân hàng phát triển khá mạnh với 2 triệu thẻ, tăng gần gấp 4 lần năm 2004. Số lượng tài khoản cá nhân cũng đã đạt khoảng 5 triệu vào cuối năm 2005.
  Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) vẫn được xem là ngân hàng phát hành thẻ ATM và lắp đặt máy ATM nhiều nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. (TBKTVN 9/1/2006)

  TPHCM: Khai trương Trung Tâm Đào Tạo An Ninh Mạng VSEC – Thái Sơn
  Công ty Thái Sơn (Bộ Quốc Phòng) và Trung Tâm Phát Triển KHCN Tài Năng Trẻ Trung Ương Đoàn vừa đưa vào hoạt động Trung Tâm Đào Tạo An Ninh Mạng VSEC – Thái Sơn tại TPHCM. Trung tâm được trang bị nhiều máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ công tác thực hành, nghiên cứu an toàn thông tin mạng. Trong dịp khai trương, VSEC – Thái Sơn sẽ mở một khoá học miễn phí dành cho các cán bộ khối nhà nước, an ninh, quốc phòng mang tên “Nâng cao ý thức bảo vệ hạ tầng CNTT quốc gia”. (QĐND 9/1/2006)

  TPHCM: Triển lãm sắp đặt bằng đồ hoạ 3 chiều lần đầu tiên
  Ngày 9/1/2006 tại showroom 92 – 96 Nguyễn Huệ, TPHCM sẽ khai mạc triển lãm của 25 nhà thiết kế trẻ. Điểm đặc biệt của cuộc triển lãm này là được thực hiện với sự hỗ trợ của máy tính và người xem có thể nhìn được các hình ảnh theo không gian 3 chiều. Hoạ sĩ Nguyễn Tri Phương Đông cho biết, thông qua triển lãm này, họ muốn chào hàng, bán các ý tưởng thiết kế, sản phẩm thiết kế và cả con người thiết kế. Điều quan trọng nhất theo anh là khả năng "ngửi mùi" khách hàng của nhà thiết kế, cảm nhận sự tiện lợi khi sử dụng đồ vật thiết kế cùng cái nhìn lý tính nhưng phản chiếu cảm xúc của mình lên đó, tập sử dụng 5 giác quan để có được giác quan thứ 6. Thiết kế ra một chiếc điện thoại đẹp, cuốn sách hấp dẫn chưa đủ, mà quan trọng là một tổng thể đẹp. Cảm quan thứ 6 chính là phẩm chất nhà thiết kế chuyên nghiệp cần có để sáng tạo những sản phẩm công nghiệp ứng dụng có chất lượng. (Lao Động 8/1/2006)

  Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn sẽ thiết lập trang web và công bố các ca khúc được phép lưu hành
  Theo ông Lê Nam, Trưởng Phòng Quản Lý Nghệ Thuật, Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn (Bộ VHTT), Cục vừa cử một số chuyên viên vào TPHCM để thẩm định lại 300 ca khúc bị các địa phương cấp phép sai. Những ca khúc có nội dung ca ngợi chế độ cũ sẽ bị huỷ. Những ca khúc tốt nhưng tác giả có vấn đề về chính trị cũng được lập danh sách để xin ý kiến Bộ VHTT.
  Để các địa phương nắm vững danh mục các ca khúc được phép lưu hành, Cục đang có kế hoạch lập trang web, cho làm lại toàn bộ các bản nhạc trên vi tính, sau đó đưa những ca khúc nằm trong danh mục được phép lưu hành lên mạng. (Gia Đình & Xã Hội 8/1/2006)

  Viện Chăn Nuôi ứng dụng CNTT trong quản lý giống bò sữa
  Viện Chăn Nuôi đang quản lý giống bò sữa bằng các phần mềm quản lý giống VDM, VDM-AI, VDA. Việc quản lý trên máy tính đã được nối mạng với 30 tỉnh. Các nhà khoa học đã giám định, bình tuyển và gắn sổ tai cho 95.371 con bò. (Nhân Dân 7/1/2006)

  Điểm thưởng tuyển sinh là không công bằng
  Mới đây, Bộ GD-ĐT đã quyết định huỷ bỏ điểm thưởng tuyển sinh đại học, cao đẳng với các thí sinh có thành tích học tập cao ở THPT. Xung quanh quyết định này, TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT cho biết: qua một tháng nghiên cứu trên các cơ sở dữ liệu về điểm tuyển sinh đại học những năm gần đây, tổ công tác của Bộ GD-ĐT về vấn đề này đã đi đến kết luận là việc tuyển thẳng không có vấn đề gì và vẫn nên áp dụng đối với những học sinh giỏi đạt giải quốc gia, quốc tế. Còn đối với điểm thưởng thì cần bỏ từ kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2006.
  Khi đề nghị bỏ điểm thưởng, tổ công tác đã cân nhắc rất kỹ và cho rằng nếu các em thật sự giỏi thì không cần điểm thưởng vẫn trúng tuyển vào đại học. Công bằng nhất là bước vào một kỳ thi với tất cả các thí sinh bình đẳng “thi đấu” một cách cân sức. Cũng nên lưu ý rằng chỉ bỏ điểm thưởng, chứ còn điểm ưu tiên khu vực, đối tượng thi thì vẫn giữ nguyên. Đấy mới là những ưu tiên nhằm đảm bảo công bằng xã hội. (Tuổi Trẻ 9/1/2006)

  Khi sinh viên sính “tiền nhựa”
  Vài năm trước, sinh viên nào có một tấm thẻ ATM trong tay được coi thuộc hàng quý tộc. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ sinh viên sử dụng thẻ ATM khá nhiều. Các bậc phụ huynh có con cái học ở xa đã chọn phương thức này để gửi tiền. Chính ATM đã làm chuyển biến rất cơ bản thói quen quản lý tiền bạc truyền thống và đưa thế hệ trẻ gắn với tư duy của một đời sống công nghiệp hiện đại.
  Trước đây khi ATM chưa phát triển, vào dịp cuối tháng, phòng công tác chính trị của nhà trường lại tấp nập sinh viên đến xin chứng nhận để ra bưu điện lĩnh tiền, và không phải lúc nào cũng được ký và đóng dấu ngay. Nay thì tình hình đã khác. Họ có thể rút tiền rất thuận lợi mà không cần xin xác nhận giấy lĩnh tiền của nhà trường. Tiền cũng không cần thiết phải mang theo người mà chỉ cần mang thẻ. Lỡ có mất thẻ ATM cũng không lo bị mất tiền do tính bảo mật cao của thẻ.
  Ngày càng có nhiều sinh viên sử dụng thẻ ATM vì đây là chiếc rương giữ tiền an toàn nhất mà gọn nhẹ. Máy ATM cũng đặt ngay trong khuôn viên của trường nên việc rút tiền rất thuận lợi. Còn nếu không ở gần trường thì cũng không mấy khó khăn tìm vị trí đặt máy vì dịch vụ nhắn tin 997 sẽ trả lời ngay cho họ. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 6/1/2006)

  ID: O0601_1