• Thứ Tư, 11/01/2006 14:42 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 11/1/2006

  Việc đấu thầu vệ tinh Vinasat sẽ được thực hiện trong tháng 2/2006. Vinaphone và MobiFone sẽ có thêm các đầu số mới. ATM chưa thiết thực với đời sống sinh viên. Thực trạng đáng buồn của website doanh nghiệp. Trách nhiệm quản lý thuê bao trả trước thuộc về nhà cung cấp. Sony Việt Nam sẵn sàng trước việc giảm thuế nhập khẩu hàng điện tử nguyên chiếc từ các nước trong khu vực.

  Việc đấu thầu vệ tinh Vinasat sẽ được thực hiện trong tháng 2/2006
  Bộ BCVT vừa có cuộc họp để nghe tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) báo cáo về tình hình thực hiện dự án phóng vệ tinh viễn thông Vinasat. VNPT đang chuẩn bị hồ sơ mời thầu với các hãng chế tạo vệ tinh nổi tiếng thế giới. Dự kiến, việc tổ chức đấu thầu sẽ được hoàn tất trong tháng 2/2006 để đảm bảo kịp tiến độ phóng vào năm 2008.
  Vệ tinh Vinasat sẽ được treo ở vị trí 132 độ đông với tổng số vốn đầu tư 2.855 tỷ đồng đã được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt. (Tuổi Trẻ 11/1/2006)

  Sẽ có thêm 2 đầu số mới cho Vinaphone và MobiFone
  Bộ BCVT vừa đồng ý trên nguyên tắc cấp cho tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) thêm 2 đầu số mới cho các mạng di động MobiFone và Vinaphone. Tuy nhiên, Bộ chưa phê duyệt đầu số 093 và 094 hay 010 và 011 mà VNPT đang đăng ký cho hai mạng này. Sau khi được phê duyệt, VNPT sẽ đưa các đầu số này vào sử dụng trong năm nay. Theo tính toán, mỗi đầu số sẽ tương đương với 10 triệu thuê bao. Ông Trần Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc VNPT cho biết, việc có thêm đầu số mới sẽ tránh được chuyện phải thêm một chữ số gây phiền hà cho khách hàng. (Lao Động, Tiền Phong 11/1/2006)

  Gấu nuôi không gắn chip điện tử sẽ bị tịch thu

  Gắn chíp cho gấu nuôi (Ảnh: Vietnamnet)
  Theo kế hoạch của Cục Kiểm Lâm, kể từ ngày 1/2/2006, số gấu nuôi không gắn chip điện tử sẽ bị tịch thu. Tuy nhiên, ông Hà Công Tuấn, cục trưởng Cục Kiểm Lâm cho biết, do một số con gấu bị ốm nên kế hoạch gắn chip cho toàn bộ gấu nuôi sẽ phải lùi lại sau ngày 1/2/2006. Được biết, hiện nay đã có 4.096 con gấu nuôi được lập hồ sơ theo dõi và 242 con còn lại sẽ được gắn chip. Việc gắn chip điện tử gấu nuôi sẽ là cơ sở quản lý loài động vật này nhằm ngăn chặn tình trạng nuôi gấu trái phép. (SGGP 4/1/2006)

  TPHCM: EVN Telecom đã có 1.000 thuê bao cố định không dây
  Tính đến ngày 9/1/2006, trên địa bàn TPHCM đã có khoảng 1.000 thuê bao sử dụng điện thoại cố định không dây (E-Com) của công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) sau hơn 1 tháng chính thức hoạt động. Khách hàng sử dụng E-Com được miễn phí hoà mạng, tặng 50% cước gọi nội hạt và 50% cước truy nhập Internet.
  Ưu thế của EVN Telecom là sử dụng ngay công nghệ 3G với nhiều ưu điểm nổi trội so với công nghệ GSM hiện nay. (Người Lao Động 10/1/2006)

  Phần mềm giáo dục sớm KidSmart được phổ biến rộng rãi
  Sau một thời gian được Vụ Giáo Dục Mầm Non triển khai thử nghiệm, phần mềm giáo dục mầm non KidSmart của tập đoàn Rever Deep (Mỹ) đã được phổ biến rộng rãi tại 90 trường mầm non của 30 tỉnh, thành phố. Đây là phần mềm dạy học cho trẻ em 3 – 6 tuổi với phương pháp lấy người học làm trung tâm và rất có tác dụng học tập với trẻ em về nhiều mặt. (Tuổi Trẻ 11/1/2006)

  Hà Nội: ATM chưa thiết thực với đời sống sinh viên
  Thời gian gần đây, rất nhiều ngân hàng đã phát hành miễn phí thẻ ATM cho sinh viên. Tuy nhiên, số lượng máy ATM đặt trong khu vực các đại học lại chưa nhiều. Hơn 2.000 sinh viên sống trong KTX Mễ Trì và gần 2.000 sinh viên Đại Học Ngoại Ngữ Hà Nội phải dùng chung 1 máy ATM ở cổng trường. Vì vậy, nhiều sinh viên muốn rút tiền phải đi tìm máy rất xa.
  Tiếp đó là vấn đề chấp nhận thanh toán bằng thẻ hiện chỉ có các dịch vụ không phù hợp với khả năng chi tiêu của sinh viên. Trong khi đó việc thu học phí của các nhà trường hiện vẫn thực hiện bằng tiền mặt nên sinh viên vẫn phải chen chúc xếp hàng rất lâu và họ mong muốn được nộp học phí bằng thẻ ATM.
  Điều bất cập nữa là việc mua vé tháng xe buýt vẫn thực hiện thủ công. Nhiều sinh viên bày tỏ mong muốn công ty xe buýt kết hợp với các ngân hàng mở dịch vụ cho thanh toán mua vé tháng bằng thẻ ATM. (Hà Nội Mới 11/1/2006)

  Thực trạng đáng buồn của nhiều trang web doanh nghiệp
  Hiện rất nhiều doanh nghiệp đã thiết lập trang web. Tuy nhiên, tình trạng chung là tồn tại không ít bất cập. Mục đích của khách viếng thăm các trang web này là tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp và các hoạt động của nó. Mặc dù biết rõ điều quan trọng này nhưng các doanh nghiệp hầu như quên cập nhật thông tin khiến nhiều trang web chỉ tồn tại về hình thức.
  Thêm vào đó, việc truy cập khá khó khăn, không hiểu do đường truyền hay yếu tố kỹ thuật. Một số trang web phải mất 10 – 15 phút mới truy cập được trang chủ. Ngay cả khi đã truy cập thì việc tìm kiếm thông tin còn lâu hơn khiến khách hàng không còn hào hứng.
  Tuy nhiên, điều đáng nói hơn cả là nhiều trang web “tỏ thái độ” thiếu tôn trọng khách hàng với lời hứa sẽ trả lời sau một thời gian cụ thể nhưng cuối cùng đã lờ đi. Cũng có những trang web đưa ra mục bán hàng trực tuyến nhưng khi khách hàng yêu cầu thì không được đáp ứng.
  Cần lưu ý rằng trang web chính là phương tiện truyền thông hiệu quả nhất cho doanh nghiệp, hay nói cách khác thì nó chính là bộ mặt của doanh nghiệp. Đừng nên để bộ mặt ấy cứ già nua cũ kỹ mà cần làm cho nó luôn trẻ trung, xinh tươi để hấp dẫn khách hàng. (Đầu Tư 11/1/2006)

  Quản lý các thuê bao trả trước: Trách nhiệm lớn nhất chính là các nhà cung cấp
  Bộ BCVT vừa yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động phải quản lý chặt chẽ hơn các thuê bao trả trước (TBTT). Đây là công việc mà tại Trung Quốc người ta sắp thực hiện và toàn bộ các TBTT sẽ phải chính thức đăng ký, kê khai thông tin về mình. Nếu như điều này phải thực hiện thì với các thuê bao mới, đó là điều không khó, tuy nhiên nhiều thuê bao cho rằng khi họ cho người khác sim đã mua mang tên mình thì việc đăng ký cũng vô dụng mà thôi. Còn với hàng triệu thuê bao cũ thì việc này phải có lộ trình.
  Hiện nay, số lượng TBTT đang chiếm khoảng 70% tổng số thuê bao của các mạng di động và việc quản lý thông tin khách hàng đang bị thả nổi. Người sử dụng có thể mua sim hết sức dễ dàng mà không cần phải khai báo gì. Chính từ sự dễ dãi này mà vấn nạn bom tin nhắn đã nảy sinh cùng nhiều vấn đề phức tạp khác. Những kẻ trộm cước viễn thông và các băng nhóm gây án cũng thường sử dụng TBTT để khó bị truy tìm tung tích.
  Tuy nhiên, trách nhiệm lớn nhất trong vấn đề này chính là của các nhà cung cấp. Họ đã tự do phát triển để lấy tiền trước còn chuyện quản lý là để Nhà Nước lo và thua thiệt thì người tiêu dùng chịu. (Thanh Niên 11/1/2006)

  Điện thoại di động và Internet băng thông rộng tiếp tục bùng nổ trong 2006
  Đó là nhận định của ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) về thị trường viễn thông Việt Nam 2006. Theo ông sẽ có 500.000 thuê bao ADSL với mức độ tăng trưởng trên 100%. Còn về điện thoại di động cũng có thêm 4 – 5 triệu thuê bao được phát triển, cao hơn mức 4 triệu thuê bao của năm 2005. Tuy nhiên vấn đề cần quan tâm là chất lượng dịch vụ, vì tăng trưởng nhanh sẽ dễ gặp phải sự cố, và các nhà cung cấp cần bàn bạc với nhau về điều này.
  Riêng với Viettel, ông cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vào hạ tầng truyền dẫn. Mạng cáp quang của Viettel đã vươn tới 64 tỉnh thành và sẽ tiếp tục được đưa đến các huyện, thị xã. Một đường trục Bắc – Nam cũng sẽ được đầu tư. Trong năm 2006, Viettel sẽ đầu tư một hệ thống trạm thu vệ tinh VSAT cho vùng sâu vùng xa và cũng đang có dự kiến xây dựng một tuyến cáp quang biển quốc tế.
  Mục tiêu đặt ra của Viettel cho 2006 là phát triển điện thoại cố định cùng với việc đạt được 1,5 – 2 triệu thuê bao di động và tiếp tục đầu tư hạ tầng với trên 3.000 trạm phát sóng có dung lượng khoảng 6 triệu thuê bao. Riêng với Internet băng thông rộng, con số đặt ra là phải đạt được 80.000 thuê bao, gấp đôi con số hiện nay. (Đầu Tư 11/1/2006)

  Sony Việt Nam đã sẵn sàng trước việc giảm thuế nhập khẩu hàng điện tử nguyên chiếc
  Xung quanh việc giảm thuế nhập khẩu hàng điện tử nguyên chiếc từ các nước trong Khu Vực Mậu Dịch Tự Do ASEAN (AFTA) xuống còn 0 – 5% (bắt đầu từ 1/1/2006), ông Hirai Fumiatsu, tổng giám đốc Sony Việt Nam thừa nhận điều này có tác động đến các nhà sản xuất hàng điện tử. Tuy nhiên, mức tác động cũng không ghê gớm như nhiều người nghĩ bởi mức thuế ưu đãi này chỉ áp dụng cho những sản phẩm điện tử có hàm lượng sản xuất trong ASEAN từ 40% trở lên. Thực tế là tivi màn hình phẳng 21 inches sản xuất tại Việt Nam hiện đang có giá rất cạnh tranh trong khu vực, thậm chí thấp hơn so với Indonesia và Malaysia. Với các loại tivi Plasma và LCD thì phần lớn sản xuất ngoài khu vực ASEAN nên không được hưởng thuế ưu đãi. Còn các loại máy quay video kỹ thuật số và máy ảnh số thì không thuộc danh mục được ưu đãi thuế.
  Riêng về hoạt động của Sony Việt Nam, đây là điều đã được nhận thức từ nhiều năm trước. Cụ thể từ năm 2003, Sony Việt Nam đã sản xuất máy quay video kỹ thuật số và máy ảnh số để triển khai mạnh trong năm 2006. Sony Việt Nam cũng đã bắt đầu sản xuất một loại tivi LCD với mức giá cạnh tranh với các nước trong khu vực…
  Về thông tin cho rằng Sony không có ý định tiếp tục đầu tư sản xuất tại Việt Nam nữa mà chuyển sang nhập khẩu và phân phối, ông khẳng định là không đúng. Bằng chứng về sự đầu tư của Sony tại Việt Nam thực chất đã được khẳng định như ông đã nói. Sony chỉ nhập khẩu những sản phẩm chưa sản xuất được tại Việt Nam để giảm hàng nhập lậu và  hàng nhập khẩu không chính thức. (Hải Quan 10/1/2006)

  Một người Việt Nam tham gia xây dựng trang web tri thức toàn cầu
  Báo New York Times đã có lời nhận xét về trang web www.aldaily.com là “Điểm hẹn của tri thức toàn cầu” sau khi trang web này đoạt giải Websys trong lĩnh vực Internet và đánh bại cả các trang báo điện tử chuyên nghiệp của CNN, BBC… vào năm 2002. Tuy nhiên, ít ai biết rằng một trong 2 tác giả của nó lại là người Việt. Đó là GS Trần Hữu Dũng ở Đại Học Wright State, bang Ohio, Mỹ.
  Trang web Aldaily thành lập năm 1998, được cập nhật hàng ngày từ những bài báo hay về khoa học. Tuy không nhắm đến số lượng truy cập như Yahoo và Google nhưng về chất lượng, nó xứng đáng với những lời khen của New York Times. Mỗi ngày, Aldaily đang có khoảng 120.000 truy cập và phần lớn các đối tượng truy cập là các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ của các viện nghiên cứu, các trường đại học và các nhà báo trên thế giới.
  Vậy đâu là bí quyết cho sự thành công của Aldaily? Thực ra Aldaily không dùng một thứ công nghệ, máy móc cao siêu nào mà chỉ là chất lượng của những bài báo mà GS Trần Hữu Dũng và đồng sự của ông là GS Denis Duton chọn ra hàng ngày để đưa lên.
  Trước khi qua Mỹ năm 1963, GS Trần Hữu Dũng từng là chuyên viên Trung Tâm Nghiên Cứu Năng Lượng Nguyên Tử Đà Lạt. Từ năm 1982 đến nay, ông giảng dạy về kinh tế tại Đại Học Wright State và thường xuyên tham gia viết bài cho các báo. Cá nhân ông còn lập ra một trang web www.viet-studies.org cũng là tập hợp của nhiều bài báo ở trong nước. Tuy nhiên, ông chỉ khiêm tốn coi đây là ghi chép của riêng mình và không phổ biến về nó, song cũng sẵn sàng đón nhận sự truy cập của những người quan tâm. (Đầu Tư 11/1/2006)

  ID: O0601_1