• Thứ Sáu, 13/01/2006 07:16 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 12/1/2006

  Chính Phủ ra quyết định thành lập tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông. Bưu Điện TPHCM và Viettel ký kết quy chế phối hợp. Một vụ buôn lậu máy ảnh số và camera số tại TPHCM bị bắt. Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam xây dựng chiến lược phát triển đến năm 2010. SLD Telecom đầu tư vào Công Viên Phần Mềm Quang Trung. Saigontourist mở website “Đường hoa Nguyễn Huệ”. Bản quyền tín hiệu vệ tinh được bảo hộ tại Việt Nam. 

  Thành lập công ty mẹ - tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông
  Ngày 9/1/2006, Thủ Tướng Phan Văn Khải đã ký Quyết Định số 06/2006/QĐ-TTg về việc thành lập công ty mẹ - tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông. Theo quyết định này, công ty mẹ sẽ kế thừa pháp nhân của tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) và được hình thành từ các bộ phận quản lý và kinh doanh vốn và các bộ phận quản lý điều phối. Công ty mẹ có chức năng đầu tư tài chính vào các doanh nghiệp khác, giữ quyền chi phối các công ty con thông qua vốn, nghiệp vụ, công nghệ, thương hiệu, thị trường; trực tiếp quản lý, kinh doanh mạng lưới viễn thông đường trục và bảo đảm việc thực hiện các nhiệm vụ công ích do Nhà Nước giao. (Bưu điện Việt Nam 12/1/2006)

  Bưu Điện TPHCM và Viettel ký kết quy chế phối hợp
  Bưu Điện TPHCM và tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) vừa ký kết quy chế phối hợp công tác quản lý, thi công, bảo vệ an toàn mạng viễn thông trên địa bàn TPHCM.
  Theo đó, hai bên thống nhất hỗ trợ, tạo điều kiện để các đơn vị hoạt động theo đúng chức năng nhiệm vụ của mình mà không ảnh hưởng hoặc gây tổn thất, thiệt hại lẫn nhau trong thi công xây dựng phát triển, bảo dưỡng các công trình viễn thông. Cả hai bên sẽ cùng có sự quan tâm hơn nữa trong việc bảo vệ an toàn cho các thiết bị, phương tiện thông tin có giá trị lớn về kinh tế và quốc phòng để duy trì hoạt động an toàn, ổn định mạng lưới, cũng như tài sản của mỗi đơn vị và vì lợi ích chung của người tiêu dùng sử dụng thông tin. (Bưu điện Việt Nam 12/1/2006)

  Ảnh: theo Tuổi Trẻ
  Bắt một vụ nhập lậu máy ảnh và camera số quy mô lớn
  Ngày 11/1/2006, Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về Trật Tự Quản Lý Kinh Tế và Chức Vụ, Bộ Công An đã đồng loạt tiến hành khám xét các cửa hàng chuyên kinh doanh và mua bán máy ảnh, camera kỹ thuật số tại quận 1 TPHCM. Số hàng hoá bị tạm giữ của các cửa hàng này có dấu hiệu liêu quan đến một đường dây buôn lậu quy mô lớn từ nước ngoài vào Việt Nam do Nguyễn Thành Vũ cầm đầu.
  Vào lúc 16h30 chiều hôm trước, Vũ đã bị bắt tại sân bay Tân Sơn Nhất khi vừa đáp máy bay từ Hồng Kông về. Trong số hành lý của Vũ, lực lượng chức năng đã phát hiện 101 chiếc máy ảnh kỹ thuật số và 17 camera nguyên bộ. Vũ không xuất trình được các giấy tờ hợp lệ cho số hàng nói trên. Ngay trong đêm hôm đó, công an đã khám xét khẩn cấp hai cửa hàng kinh doanh của Vũ trên đường Nguyễn Huệ, Q1 và nhà riêng tại quận Tân Bình. Các lực lượng chức năng đã tạm giữ thêm hàng trăm máy ảnh, camera và các vật tư, linh kiện khác với trị giá ước tính lên tới  gần 500.000 USD. (Tuổi Trẻ 12/1/2006)

  Xây dựng chiến lược phát triển ngành điện tử Việt Nam đến 2010
  Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA) đang phối hợp với Bộ BCVT xây dựng chiến lược phát triển ngành trong 5 năm tới.
  Một trong những điểm mấu chốt của chiến lược này là phải tăng hàm lượng chất xám trong sản phẩm điện tử bởi các doanh nghiệp chủ yếu vẫn làm hàng gia công nên giá trị gia tăng thấp, chỉ đạt khoảng 10 – 15%.
  Theo VEIA có hai giải pháp cho vấn đề này là thiết kế được sản phẩm mới riêng biệt và sản xuất linh kiện phụ tùng để xuất khẩu – công việc mà hiện nay chỉ có các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang thực hiện. VEIA cũng rất chú trọng đẩy mạnh xúc tiến thương mại để đưa hàng Việt Nam tiếp cận với các thị trường xuất khẩu. ( TBKTVN 12/1/2006)

  TPHCM: SLD Telecom đầu tư vào Công Viên Phần Mềm Quang Trung
  Công Viên Phần Mềm Quang Trung vừa cho biết, công ty SLD Telecom đã chính thức trở thành nhà đầu tư tại đây. Theo dự kiến, SLD Telecom sẽ xây dựng một cao ốc 9 tầng tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung.
  SLD Telecom là liên doanh của 3 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc chuyên sản xuất phần mềm và điện thoại di động, là đối tác đầu tư  với mạng di động S-Fone của công ty Cổ Phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn. (SGGP 12/1/2006)

  TPHCM: Saigontourist mở website “Đường hoa Nguyễn Huệ”
  Tổng công ty Du Lịch Sài Gòn (Saigontourist) đang chuẩn bị tổ chức lễ hội Tết "Đường hoa Nguyễn Huệ" 2006 với nhiều hoạt động phong phú. Trong các nét độc đáo của lễ hội năm nay, ông Trần Hùng Việt, phó tổng giám đốc Saigontourist cho biết sẽ xây dựng một website về đường hoa Nguyễn Huệ qua các năm. Theo ông, tại Bỉ, mỗi năm một lần, việc thiết kế “thảm hoa” đón xuân lại được xây dựng hoành tráng và quảng bá trên website. Nhờ đó mà du khách biết đến và đổ về nườm nượp. Vì thế, tại sao TPHCM không thể học tập họ. Đưa đường hoa lên website vừa là phục vụ nhu cầu này cho bà con Việt kiều và là cách quảng bá du lịch Việt Nam tốt nhất. (SGGP 12/1/2006)

  Bản quyền tín hiệu vệ tinh được bảo hộ tại Việt Nam
  Kể từ hôm nay 12/1/2006, công ước Brussels bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. Theo đó, tín hiệu vệ tinh của Việt Nam sẽ được bảo hộ trong hệ thống các nước tham gia công ước. Việt Nam cũng có nghĩa vụ thực hiện các quy định của Công ước Brussels tức là phải tiến hành các biện pháp thích đáng để ngăn chặn việc phân phối trái phép trên lãnh thổ nước mình các tín hiệu mang chương trình truyền qua vệ tinh. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng, thu phát các chương trình truyền qua vệ tinh được mã hoá của 28 nước thành viên Công ước Brussels phải liên hệ với các đối tác để xin phép, thoả thuận sử dụng.
  Tuy nhiên, việc sử dụng vẫn được coi là hợp pháp nếu tín hiệu chỉ là phần trích ngắn như tin tức thời sự, hoạt trích được phát ra hoặc dùng cho mục đích giảng dạy và nghiên cứu khoa học. (SGGP 12/1/2006)

  Báo Phú Yên điện tử chính thức hoạt động

  Ngày 11/1/2006, Tỉnh Uỷ Phú Yên đã chính thức khai trương báo điện tử Phú Yên với tên miền www.baophuyen.com.vn. Báo Phú Yên điện tử có 16 chuyên mục và được cập nhật với tần suất mỗi ngày 3 lần. Cùng với các ấn phẩm khác, Phú Yên Điện tử là ấn phẩm báo chí thứ tư của cơ quan ngôn luận Đảng bộ tỉnh Phú Yên. (Nhân Dân 12/1/2006)

  TPHCM có thể hy vọng về một Viện Khoa Học Công Nghệ Tính Toán hàng đầu khu vực
  Là một ngành mới trên thế giới, khoa học công nghệ tính toán là ngành nghiên cứu khả năng tính toán cao của máy tính để giải quyết vấn đề của các ngành khác thông qua quá trình mô phỏng, mô hình hoá. Ứng dụng của khoa học công nghệ tính toán là rất phong phú và Hội Đồng Nghiên Cứu Khoa Học Mỹ đã khẳng định ngành này sẽ là yếu tố chính để hỗ trợ nghiên cứu khoa học trong thế kỷ 21. Còn với Ban Chính Sách KHCN của Tổng Thống Mỹ, đây sẽ là vấn đề bức thiết trong mục tiêu dẫn đầu khoa học, cạnh tranh kinh tế và an ninh quốc gia.
  Là một người làm việc trong lĩnh vực này tại Bỉ, GS Nguyễn Đăng Hưng cho biết khi dự các hội thảo quốc tế cách đây 10 năm, trong các đại biểu tham dự khi ấy chỉ có 30 người, không có người Việt trong nước tham dự và cũng không có người Trung Quốc. Mới đây nhất Trung Quốc đã đăng cai một hội thảo quốc tế về lĩnh vực này với 8.000 đại biểu tham dự trong đó có hơn 800 nhà khoa học của Trung Quốc. Tiếc rằng vẫn không có một nhà khoa học nào đại diện cho Việt Nam tham dự và theo ông, đó là điều đáng buồn cho sự chậm chạm của Việt Nam với ngành khoa học này. 
  Nhận thấy những lợi ích to lớn của ngành khoa học này, TPHCM đang triển khai kế hoạch phát triển ngành, đồng thời lập kế hoạch thành lập Viện Khoa Học Công Nghệ Tính Toán với mục tiêu khởi động ngay trong năm 2006 để đến năm 2010 cho ra sản phẩm. Đây cũng là điều mà lãnh đạo TPHCM đang hết sức tâm huyết về nó và để thực hiện được thì phải có sự phối hợp của đội ngũ trí thức Việt kiều trong lĩnh vực này cũng như các chương trình đào tạo nguồn nhân lực tương ứng. Ông Nguyễn Thiện Nhân, phó chủ tịch UBND TPHCM khẳng định: TPHCM sẽ cung cấp ngân sách trong giai đoạn đầu cho Viện Nghiên Cứu Khoa Học Tính Toán. Ông cũng hy vọng trong vòng 2 năm đầu, Viện sẽ cho ra đời những sản phẩm đầu tiên và khẳng định mọi việc sẽ được thành phố triển khai ngay trong năm 2006. Ông nói: “Tôi hứa với các nhà khoa học, tiền cấp cho dự án sẽ có ngay khi cần thiết.” Lợi thế của TPHCM theo ông là sự góp sức của đội ngũ trí thức Việt kiều. Cùng với nguồn trí thức trong nước cùng tham gia, TPHCM hoàn toàn có thể hy vọng về một Viện Khoa Học Công Nghệ Tính Toán hàng đầu khu vực trong thời gian tới. (SGGP 12/1/2006)

  Việt Nam xây dựng trạm thu ảnh vệ tinh: Bước đột phá trong công nghệ viễn thám
  Đầu năm 2006, công trình xây dựng trạm thu ảnh vệ tinh đầu tiên tại Việt Nam sẽ được khởi công xây dựng tại xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội với sự giúp đỡ và tài trợ của Uỷ Ban Vũ Trụ Châu Âu và Chính Phủ Pháp. Ông Lê Minh, giám đốc trung tâm Viễn Thám, Bộ Tài Nguyên & Môi Trường cho biết, việc mua sắm thiết bị và xây dựng nhà xưởng sẽ được hoàn thành trong năm 2006 và giữa năm 2007, trạm thu sẽ hoạt động thử nghiệm.
  Với việc xây dựng trạm thu ảnh vệ tinh này, đây là bước đột phá lớn trong công nghệ giám sát tài nguyên thiên nhiên và môi trường tại Việt Nam. Theo ông Minh, khi chưa có trạm thu, mỗi năm Việt Nam phải bỏ ra hàng triệu USD để mua ảnh vệ tinh của nước ngoài với giá thành mỗi bức khoảng 400 USD nhưng vẫn không chủ động được cho việc cảnh báo thiên tai. Việc triển khai phát triển ảnh viễn thám còn cho phép thay thế ảnh hàng không trong công việc hiệu chỉnh bản đồ và hình thành các bản đồ chuyên đề.
  Được biết, trong thời gian đầu trung tâm sẽ cung cấp ảnh miễn phí cho các đơn vị trong nước có nhu cầu. Sau đó, ảnh sẽ được bán với giá dự kiến từ 1 đến 200 USD/bức, rẻ hơn rất nhiều so với mua của nước ngoài. (Khoa học & Phát triển 12/1/2006)

  Cuộc ganh đua giữa các website việc làm sẽ nóng
  Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến các mạng tuyển dụng trực tuyến để đăng thông tin tuyển dụng nhân lực cho mình. Tuy mới hoạt động được 3 năm nhưng mạng www.vietnamworks.com đã thu hút mỗi ngày khoảng 15.000 truy cập và 1.400 tin rao tuyển dụng nhân lực.
  Tuy tham gia vào thị trường này hơi chậm nhưng Bộ LĐ-TB-XH đã xây dựng mạng www.vieclam.com cho 10 tỉnh, thành phố và áp dụng thí điểm vào đầu năm 2006. Theo dự kiến, website này sẽ phủ kín hoạt động tại 64 tỉnh, thành phố trong cả nước.
  Xem ra, cuộc ganh đua thị phần giữa các website việc làm trong thời gian tới sẽ nóng lên và người lao động sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm nhanh và hiệu quả hơn. (SGGP 12/1/2006)

   

   

  ID: O0601_1