• Thứ Sáu, 13/01/2006 15:40 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 13/1/2006

  Chính Phủ chính thức ký quyết định thành lập tập đoàn VNPT. Viettel có thuê bao thứ 2 triệu. Vinaphone nâng cấp dung lượng nhắn tin gấp 3 lần. VNPT giảm cước điện thoại đường dài trong dịp Tết. CMS đạt doanh thu hơn 205,7 tỷ đồng năm 2005. Tội phạm dọa lây nhiễm HIV tại Hà Nội là kẻ có đẳng cấp về trình độ tin học? Ngành giáo dục Hải Phòng ra quân xây dựng trường học điện tử. 80% các trường học tại Thanh Hoá đã được trang bị máy vi tính.

  Ảnh: tincntt.com
  Thành lập tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam
  Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định cho phép thành lập tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam với tên giao dịch mới là VNPT Group. VNPT Group được đầu tư tài chính, kinh doanh vốn trong nước và nước ngoài, kinh doanh dịch vụ viễn thông đường trục, viễn thông - CNTT trong nước và nước ngoài, truyền thông, quảng cáo, bất động sản… (Tuổi Trẻ 13/1/2006)

  Khách hàng thứ 2 triệu của Viettel Mobile được gọi miễn phí 1 năm
  Vào lúc 9 giờ 00 ngày 7/1/2006, mạng di động Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã chính thức hoà mạng thuê bao thứ 2 triệu. Khách hàng may mắn này là anh Phạm Phú Trìu ở xã Vạn Phúc, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Anh Trìu sẽ được tặng 20 triệu đồng và một năm gọi miễn phí. Cùng với anh Trìu, 5 thuê bao có số kế liền trước và liền sau cũng được Viettel Mobile tặng quà. (QĐND 13/1/2006)

  Vinaphone nâng dung lượng nhắn tin lên gấp 3 lần
  Ngày 12/1/2006, mạng Vinaphone của tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) đã công bố việc đưa vào sử dụng 2 hệ thống nhắn tin mới với dung lượng 1,024 triệu tin nhắn/giờ, nâng dung lượng nhắn tin toàn hệ thống tăng gấp 3 lần. Ông Phạm Quang Hảo, phó giám đốc Vinaphone cho biết, hiện tổng đài của Vinaphone mới chỉ hoạt động 50% công suất và hệ thống trạm thu phát cũng mới chỉ hoạt động 60% công suất nên đảm bảo sẽ không để xảy ra nghẽn mạch trên diện rộng như Tết năm ngoái. (Thanh Niên 13/1/2006)

  VNPT giảm cước điện thoại đường dài trong dịp Tết Nguyên Đán
  Ngày 12/1/2006, thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng đã ký Quyết Định số 56/QĐ-BBCVT về việc giảm cước điện thoại đường dài của tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) trong dịp Tết Nguyên Đán kể từ 0 giờ ngày 22/1 đến 24 giờ ngày 5/2/2006. Việc giảm cước này là nhằm khắc phục tình trạng nghẽn mạch các mạng ĐTDĐ trong dịp Tết.
  Bộ BCVT đã giao cho VNPT quy định giảm cước với mức tối đa không quá 30% giá cước hiện hành theo các vùng, từ 7 đến 23 giờ hàng ngày từ Thứ Hai đến Thứ Bảy đối với dịch vụ điện thoại đường dài trong nước. (Lao Động 13/1/2006)

  S-Fone đã phủ sóng được 39 tỉnh, thành phố
  Nhân dịp đầu năm mới, mạng ĐTDĐ S-Fone cho biết, họ đã phủ sóng được tới 39 tỉnh, thành phố trong cả nước, tăng hơn 70% thời hạn sử dụng cho các loại thẻ cào với mức giá không đổi. Đồng thời, S-Fone còn nâng cấp simcard từ 32K lên 64K có thể lưu trữ tới 1.000 số máy. Một dịch vụ mới là S-Credit cho phép thuê bao trả trước của S-Fone được sử dụng thêm 10.000 đồng khi đã hết tiền trong tài khoản. (Nhân Dân 13/1/2006)

  CMS đạt doanh thu hơn 205,7 tỷ đồng năm 2005
  Năm 2005, công ty TNHH Sản Xuất và Dịch Vụ Máy Tính Thế Trung (CMS) đã đạt doanh thu 205,7 tỷ đồng. Hiện nay, CMS đang phát triển hệ thống đại lý trên địa bàn toàn quốc với tốc độ tăng trưởng đạt 40% so với cùng kỳ 2004.
  CMS hiện đang sở hữu 10 dòng máy tính thương hiệu Việt Nam và giữ vị trí số 1 của máy tính thương hiệu Việt Nam với hơn 100.000 chiếc đã bán ra. (Hà Nội Mới 13/1/2006)

  Hà Nội: Tội phạm dọa lây nhiễm HIV là kẻ có đẳng cấp về trình độ tin học?
  Thời gian gần đây, một số gia đình tại Hà Nội thuộc nhiều địa bàn đã nhận được thư đe doạ tống tiền và nếu như họ không nộp đủ tiền vào đúng thời gian định trước thì người thân trong gia đình sẽ bị “ăn dao lam có dính máu nhiễm HIV”.
  Theo một cán bộ điều tra, bọn tội phạm này yêu cầu các khổ chủ phải chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của chúng. Đây là thủ đoạn khá cao tay vì truy vào tài khoản “ma” này công an sẽ không phát hiện ra được chủ sở hữu, trong khi đó bọn chúng đã dùng “ma thuật” tin học để câu tiền vào tài khoản thực. Tại một số quốc gia các tội phạm điện tử đã ra tay thành công với thủ đoạn này.
  Từ đó đến nay đã gần một tháng trôi qua. Tuy nhiên vẫn chưa có thông tin nào từ nhân dân báo đến công an về hậu quả “dao lam” như lời đe dọa trong thư. (Tiền Phong 13/1/2006)

  Hải Phòng: Ngành giáo dục ra quân xây dựng trường học điện tử
  Bắt đầu từ năm nay, ngày 10/1 sẽ là ngày hội CNTT của ngành giáo dục toàn thành phố Hải Phòng nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào mọi hoạt động của nhà trường. Ngày hội CNTT năm nay của Hải Phòng đã được phát động tại trường THPT Nguyễn Trãi, ngôi trường đầu tiên của Hải Phòng đạt chuẩn quốc gia. Tham dự có bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Minh Hiển.
  Ông Trần Xuân Đính, giám đốc sở GD-ĐT Hải Phòng cho biết, lãnh đạo thành phố và ngành giáo dục Hải Phòng đã thiết kế một lộ trình cụ thể cho việc xây dựng trường học điện tử với mô hình thí điểm từ trường THPT Nguyễn Trãi. Đến năm 2008, toàn thành phố sẽ có khoảng 30% trường THPT, 20% trường THCS và 10% trường tiểu học triển khai mô hình này theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Hiện toàn ngành có gần 6.000 máy tính với trên 1.000 máy nối mạng, 120 máy chiếu, 900 máy in và 50 camera số. Trong 5 năm qua, tổng kinh phí cho CNTT của toàn ngành là hơn 25 tỷ đồng trong đó riêng năm 2005 là 15 tỷ đồng. (Giáo Dục & Thời Đại 12/1/2006)

  Thanh Hoá: 80% các trường học đã được trang bị máy vi tính
  Theo ông Lê Xuân Đồng, giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hoá, cho đến nay 80% các trường học trên địa bàn tỉnh đã được trang bị máy vi tính. Đối với các trường THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên, tỉnh đã trang bị cho mỗi nơi 1 – 2 phòng máy với số lượng 20 – 30 máy/phòng.
  Mới đây, Sở GD-ĐT và Sở BCVT Thanh Hoá đã phối hợp với ĐH Sư Phạm Hà Nội mở các lớp chuyên đề về ứng dụng CNTT vào các bộ môn ở bậc trung học cho 788 giáo viên tin học và trên 80 cán bộ chủ chốt của các trường. (Tiền Phong 13/1/2006)

  TPHCM: Thành lập Trường Trung Học BCVT và CNTT khu vực III
  Bộ BCVT vừa ký quyết định thành lập Trường Trung Học BCVT và CNTT khu vực III trên cơ sở của Trường Công Nhân Bưu Điện III. Trường trực thuộc tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) và chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục của Bộ GD-ĐT với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có trình độ trung học chuyên nghiệp và các trình độ thấp hơn trong các lĩnh vực BCVT và CNTT. (Giáo Dục TPHCM 9/1/2006)

  MobiFone và Vinaphone xin cấp thêm đầu số mới
  Tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) vừa đề nghị Bộ BCVT cấp thêm hai đầu số mới là 093 và 094 cho các mạng di động MobiFone và Vinaphone vì đến nay hai mạng này đã gần “cạn số”. Nếu phương án này không được chấp thuận thì buộc lòng VNPT sẽ phải bổ sung thêm một chữ số trong dãy số của mình từ 10 chữ số lên 11 chữ số.
  Nếu áp dụng phương án đổi số đó, VNPT sẽ phải chi phí tốn kém hàng triệu USD và nhanh nhất cũng phải mất 6 tháng đến 1 năm. Hơn 7 triệu khách hàng cũng gặp phải không ít phiền phức vì sẽ phải in lại danh bạ, danh thiếp của mình. Không chỉ có VNPT mà các mạng di động khác như Viettel và S-Fone cũng sẽ phải lập trình lại phần mềm và nâng cấp tổng đài để đảm bảo kết nối tương thích. (Pháp Luật TPHCM 13/1/2006)

  FPT Mobile và Vietcombank kết hợp khuyến mãi cho sinh viên
  Công ty kinh doanh điện thoại di động FPT Mobile đang tổ chức chương trình khuyến mại “Ai cũng muốn làm sinh viên” từ 9/1 đến 28/2/2006 tại các cửa hàng và đại lý trên toàn quốc. Các khách hàng khi mua ĐTDĐ sẽ phải xuất trình thẻ sinh viên để được nhận phiếu tặng quà lĩnh thẻ ATM Connect 24 của Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) với số tiền trong tài khoản từ 150.000 – 1,1 triệu đồng. Mã số trên phiếu tặng quà sẽ quyết định số tiền trong tài khoản ATM. (Lao Động 13/1/2006)

  Sẽ vẫn xảy ra nghẽn mạng di động cục bộ trong dịp Tết
  Tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) đang khuyến mãi lắp đặt điện thoại cố định và giảm cước dịch vụ này trong thời gian Tết. Các mạng ĐTDĐ cũng được đầu tư nâng cấp kỹ thuật để phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, khả năng nghẽn mạng ĐTDĐ trong dịp Tết vẫn là có thể. Theo ông Trần Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc VNPT thì lưu lượng các cuộc gọi trong dịp Tết sẽ tăng thêm khoảng 20 – 30%.
  Dù hết sức nỗ lực song các nhà cung cấp không dám cam kết là “không xảy ra nghẽn mạng” mà chỉ nói rằng “không có nguy cơ sập mạng”. Ông Phạm Quang Hảo, phó giám đốc Vinaphone cho biết, hiện tượng nghẽn mạng cục bộ là không thể tránh khỏi trong dịp Tết và tình trạng đó chỉ có thể giảm thiểu mà thôi. Theo dự báo, mạng cố định có thể vẫn bị nghẽn vào thời điểm giao thừa nhưng sẽ không kéo dài, song với mạng di động vào thời điểm đó sẽ nghẽn trong thời gian có thể tới 1 giờ đồng hồ. Và ngay cả các cuộc gọi nếu thực hiện được thì chất lượng cũng bị giảm. Khách hàng đã được VNPT khuyến cáo là nếu gặp sự cố nghẽn mạng thì nên chờ thực hiện gọi lại hoặc di chuyển 500m để nhận tín hiệu từ một trạm thu phát khác. (Lao Động 13/1/2006)

  Phải dùng bút chì cho bài thi trắc nghiệm
  Ngày 14/1/2006 tới đây, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức kỳ thi thử trắc nghiệm đối với học sinh lớp 12 trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, thí sinh sẽ phải trả lời 50 câu hỏi trong thời gian 60 phút dự thi. Theo TS Nguyễn An Ninh, cục trưởng Cục Khảo Thí và Kiểm Định Chất Lượng Giáo Dục, thí sinh sẽ phải dùng bút chì và tô tròn đậm vào phương án trả lời trong bài thi thay vì đánh dấu “V” hoặc dấu “X”. Đây là do yêu cầu kỹ thuật của máy chấm.
  Là người đầu tiên trực tiếp mang công nghệ máy chấm điểm trắc nghiệm về Việt Nam, ThS Võ Tấn Quân, giảng viên Khoa Điện - Điện Tử, Đại Học Bách khoa TPHCM cho biết, việc khoanh tròn đậm phương án trả lời bằng bút chì sẽ giúp máy “chấm” đạt tỷ lệ chính xác cao hơn. Sau khi hỗ trợ Bộ GD-ĐT về mặt kỹ thuật trong một lần thi thử trắc nghiệm tại tỉnh Nghệ An và Bắc Ninh, ThS Quân cho biết, phương pháp đánh dấu bằng chữ V có độ chính xác thấp hơn tô tròn kín. Còn về việc quy định thí sinh chỉ được dùng bút chì, ông Quân cho biết đó là do phần cứng của máy quy định. Có một số máy cũng đọc được mực mầu xanh và đen nhưng đa phần đều “mù” với màu đỏ và hồng. Do vậy, nếu dùng bút chì thì tỷ lệ chính xác là tuyệt đối. (Tiền Phong 13/1/2006)

  ID: O0601_1