• Chủ Nhật, 15/01/2006 21:02 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 14/1/2006

  Các sở, ban, ngành và quận huyện tại TPHCM phải có website trong năm 2006. Chưa thể nhận diện kẻ doạ lây nhiễm HIV để yêu cầu nạn nhân gửi tiền vào tài khoản ATM. Khi nhận thức về tin học không được đặt trong một chương trình cải cách hành chính thì rất khó khăn. Lực cản lớn nhất trong việc xây dựng chính phủ điện tử là vấn đề con người.

  TPHCM: Các sở, ngành, quận, huyện phải có website trong năm 2006
  Chiều 13/1/2005, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị về xây dựng mạng thông tin tích hợp TPHCM (City Web). Đến nay, City Web đã cung cấp gần 5.000 văn bản quy phạm pháp luật, 363 văn bản hướng dẫn thủ tục hành chính, 20 dịch vụ trực tuyến, và đã có 36 thành viên tham gia. Qua khảo sát, có 76% ý kiến đánh giá là City Web đáp ứng được yêu cầu của người truy cập.
  Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND TPHCM đã yêu cầu trong năm 2006, tất cả các sở, ngành, quận, huyện phải thành lập trang web, tham gia City Web và phải cung cấp tất cả thông tin hành chính, văn bản thủ tục hành chính trên mạng để phục vụ nhân dân. (SGGP 14/1/2006)

  Hà Nội: Chưa thể nhận diện kẻ tống tiền có sử dụng thủ đoạn tin học
  Tiếp tục về vụ việc tống tiền qua thư doạ lây nhiễm HIV tại Hà Nội, có 4 gia đình quá lo lắng đã chuyển tiền qua ngân hàng vào tài khoản của kẻ chủ mưu với tổng số tiền lên tới 13 triệu đồng. Cơ quan điều tra và chi nhánh Đông Đô, Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) đã kiểm tra và cho biết chủ tài khoản là Phạm Ngọc Hiếu có hộ khẩu thường trú tại Hà Giang. Tuy nhiên, một người khác đã “mua lại” tài

  Máy ATM của BIDV (Ảnh: Thời báo Kinh tế Việt Nam)
  khoản của Hiếu để thực hiện hành vi đe doạ, tống tiền.
  Để sử dụng số tiền chiếm đoạt được của các khổ chủ, y đã liên tục kiểm tra tài khoản trên các máy ATM của BIDV nhưng không rút được do tài khoản bị phong toả. Vì thế, y đã gọi điện thoại cho ngân hàng để hỏi lý do, và theo nhân viên của BIDV thì y có giọng Thanh Hoá.
  Theo đề nghị của cơ quan điều tra, BIDV đã ngưng phong toả tài khoản của y thì lập tức có 1 triệu đồng đã được rút ra. Tuy BIDV có đặt camera tại các máy ATM của mình nhưng chỉ ghi được hình trên đỉnh đầu của khách hàng. Vì thế, nếu thủ phạm đến rút tiền thì cũng rất khó nhận diện, chưa kể bọn chúng có thể nhờ người khác đến rút. (Thanh Niên 14/1/2006)

  TPHCM chi 500.000 USD mua phần mềm dạy thiết kế vi mạch
  Trong cơ cấu các ngành công nghiệp của TPHCM, điện tử nằm trong nhóm ngành có giá trị gia tăng cao. Tuy nhiên, tỷ trọng của công nghiệp điện tử năm 2005 cũng chỉ chiếm 3,2%. Theo bà Quách Tố Dung, phó giám đốc Sở Công Nghiệp TPHCM, sản phẩm điện tử của Việt Nam chủ yếu là hàng gia công lắp ráp, không cạnh tranh được với sản phẩm nhập khẩu. Nhưng việc gia công, lắp ráp của ta cũng chỉ ở giai đoạn cuối nên giá trị thấp. Thiếu thiết kế để có sản phẩm riêng.
  Để nâng cao giá trị cho các ngành kinh tế, ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND TPHCM cho biết, thành phố sẽ hỗ trợ các ngành để hình thành những trung tâm thiết kế. Trước mắt, thành phố đang giao cho Sở BCVT xây dựng trung tâm thiết kế vi mạch với chi phí 500.000 USD để mua phần mềm dạy thiết kế vi mạch. (Người Lao Động 13/1/2006)

  TS Lương Cao Sơn: Khi nhận thức về tin học không được đặt trong một chương trình cải cách hành chính thì rất khó khăn
  Nói về quá trình hoạt động của Đề Án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước giai đoạn 2001 – 2005 (Đề Án 112), TS Lương Cao Sơn, thư ký Ban Điều Hành Đề Án sau khi nêu ra một số thực trạng còn tồn tại ở nhiều nơi đã cho biết: “Nhận thức về tin học hoá quản lý hành chính nhà nước chỉ là công việc mang tính khoa học công nghệ, không được đặt trong một chương trình cải cải cách hành chính. Vì vậy, việc tổ chức thực hiện rất khó khăn và không hiệu quả.” (Khoa học & Đời sống 16/1/2006)

  TS Nguyễn Quang A: Lực cản lớn nhất trong việc xây dựng chính phủ điện tử nằm ở vấn đề con người
  Phát biểu nhân việc website của Chính Phủ chính thức hoạt động, TS Nguyễn Quang A, nguyên chủ tịch Hội Tin Học Việt Nam nhiệm kỳ III (1996 – 1999) nhìn nhận: việc phát triển chính phủ điện tử (CPĐT) không phải là một quá trình đơn giản, không thể coi đó như là “mốt”. Theo ông, chừng nào chưa thay đổi được cốt lõi của quy trình làm việc, chưa thay đổi được các thủ tục hành chính theo hướng tốt hơn thì chừng đó CPĐT vẫn chưa thể ra đời được.
  Về khó khăn trong quá trình triển khai, ông nói: “Lực cản lớn nhất không nằm ở công nghệ hay tài chính, mà nằm ở chính vấn đề con người. Chúng ta quá hiểu sự phức tạp về thủ tục hành chính hiện đang là mảnh đất kiếm lời cho một số người. Còn nếu mọi việc được minh bạch, sáng sủa bày ra trên mạng thì quyền lợi của họ sẽ không còn được như thế nữa. Việc triển khai CPĐT với tiến độ “rùa bò” cũng là điều đương nhiên.”
  Như vậy theo ông, chừng nào chưa thực hiện được việc cải cách về mặt tổ chức, về chức năng nhiệm vụ, về quy trình làm việc của bộ máy nhà nước thì việc đưa máy tính vào chỉ là chuyện vô bổ, tốn tiền mà không hiệu quả. CPĐT luôn đi sát, đi cùng với cải cách hành chính. Theo ông, đừng đổ lỗi cho cơ chế bởi chính con người tạo ra cơ chế. Việc cần làm là phải đào tạo lại, bồi dưỡng kỹ năng cho các quan chức từ cách đi đứng nói năng, cách xử lý thông tin, văn bản, xử lý công việc, tuân thủ quy định như thế nào… Đây là việc rất quan trọng bởi hệ thống quan chức ở đâu cũng cần và nếu họ được đào tạo nghiêm túc, làm việc một cách liêm chính thì vô cùng tốt cho xã hội. Thứ hai là phải đào tạo lại hệ thống quản trị nhân sự để họ thực sự hiểu nghề và hoạt động một cách chuyên nghiệp. (Hải Quan 15/1/2006)

  ID: O0601_1