• Thứ Hai, 16/01/2006 13:25 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 16/1/2006

  Bộ GD-ĐT chính thức đưa tin học vào chương trình THPT từ năm học 2006 – 2007. VNPT đề xuất quản lý thuê bao trả trước bằng cách kết nối với CSDL về chứng minh nhân dân. Chưa có cơ quan quản lý việc lắp đặt trạm phát sóng điện thoại di động. Dự thảo thông tư về quản lý game online sẽ được hoàn thành trong quý I/2006. VDC đạt doanh thu truyền báo trên 10 tỷ đồng/năm. Ứng dụng GIS là sắc thái mới của cải cách hành chính tại TPHCM.

  Tin học chính thức được giảng dạy ở bậc trung học phổ thông từ năm học 2006 – 2007
  Bộ GD-ĐT vừa có thông báo gửi các Sở GD-ĐT, các trường THPT thuộc Bộ, các trường THPT chuyên thuộc các đại học để chỉ đạo việc chính thức dạy tin học từ năm học 2006 – 2007. Theo đó, môn học này sẽ được dạy với thời lượng 2 tiết/tuần ở lớp 10 và 1,5 tiết/tuần ở lớp 11 và 12.
  Bộ cũng yêu cầu các địa phương và nhà trường phải lập kế hoạch để chuẩn bị về đội ngũ giáo viên có trình độ tốt nghiệp đại học chuyên ngành CNTT và trang thiết bị để sẵn sàng phục vụ việc dạy và học. (QĐND 16/1/2006)

  VNPT đề xuất quản lý thuê bao trả trước qua việc khai báo bằng tin nhắn
  Trước khả năng phải thực hiện quản lý thuê bao di động trả trước, tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) vừa đề xuất với Bộ Công An cho sử dụng CSDL về chứng minh nhân dân (CMND). Theo đó các khách hàng sử dụng ĐTDĐ lần đầu tiên sẽ không phải đăng ký trực tiếp mà khi kích hoạt số SIM sẽ nhận được một tin nhắn yêu cầu nhập số CMND, tên tuổi, ngày sinh, quê quán. Nếu đồng ý, khách hàng sẽ khai báo thông tin về mình và gửi cho nhà cung cấp để quản lý và đối chiếu với CSDL về CMND do Bộ Công An quản lý.
  Đề xuất của VNPT đã nhận được sự hưởng ứng của các nhà cung cấp dịch vụ ĐTDĐ khác. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng đây không phải là giải pháp tốt trong trường hợp khách hàng không có CMND. Ngoài ra, quy định mới này có thể sẽ làm ảnh hưởng tới mục tiêu phát triển 32 – 42 triệu thuê bao vào năm 2010. (TBKTVN 16/1/2006)

  Việt Nam hiện chưa có cơ quan quản lý việc lắp đặt trạm phát sóng điện thoại di động
  Thời gian gần đây, các hộ dân tại một số khu vực có lắp đặt trạm phát sóng điện thoại di động (ĐTDĐ) ở Hà Nội đã liên tục khiếu nại với các cơ quan chức năng về ảnh hưởng của sóng điện từ tới môi trường và sức khoẻ của họ. Đã có một số trường hợp ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ do tác động của sóng điện từ với người dân sống ngay dưới chân trạm phát sóng.
  Tuy Bộ KHCN được Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng giao trách nhiệm kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của sóng điện từ phát ra từ các trạm phát sóng ĐTDĐ, song thứ trưởng Bùi Mạnh Hải cho biết, Bộ KHCN không có chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực này. Cục Kiểm Soát An Toàn Bức Xạ Hạt Nhân thuộc Bộ chỉ có chức năng kiểm soát an toàn bức xạ hạt nhân chứ không phải là sóng ĐTDĐ. Về phía Bộ Tài Nguyên & Môi Trường, ông Trần Hồng Hà, cục trưởng Cục Bảo Vệ Môi Trường cho biết đây là vấn đề mà họ rất quan tâm và cần được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, cho đến nay Cục này cũng không được giao quản lý nhà nước trong lĩnh vực môi trường bức xạ điện từ. Về phía Cục Quản Lý Chất Lượng BCVT&CNTT Bộ BCVT, cục trưởng Phùng Kim Anh khẳng định cơ quan này không hề được giao quản lý việc lắp đặt trạm phát sóng ĐTDĐ. (Tiền Phong 16/1/2006)

  Dự thảo thông tư về quản lý game online sẽ được hoàn thành trong quý I/2006
  Theo ông Nguyễn Trí Dũng, phó cục trưởng Cục Báo Chí Bộ VHTT, ban soạn thảo thông tư về quản lý game online đã báo cáo lên Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm xin hoãn thời hạn hoàn thành thông tư sang quý I/2006 để các chuyên gia có thời gian nghiên cứu về các giao dịch ảo trong game.
  Dự thảo thông tư này yêu cầu doanh nghiệp phát hành game, các đại lý Internet, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP)… phải tuyên truyền, khuyến cáo người chơi về các tác động tiêu cực có thể xảy ra, có biện pháp kỹ thuật để quản lý thời gian chơi (dự kiến không quá 3 tiếng/ngày), phải có giải pháp bảo đảm quyền lợi chính đáng của người chơi về chất lượng dịch vụ, an toàn, an ninh, cước phí… Nhà cung cấp muốn dừng phát hành trò chơi trực tuyến phải báo cáo bằng văn bản với các Bộ BCVT, VHTT và các cơ quan có liên quan trước 3 tháng. (Pháp Luật TPHCM 16/1/2006)

  VDC đạt doanh thu truyền báo trên 10 tỷ đồng/năm
  Dịch vụ truyền báo để in đồng thời tại nhiều nơi của công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) đến nay đã tròn 30 năm. Bước đầu, dịch vụ truyền báo chỉ là những phương tiện thô sơ với 2 điểm đầu mối là Hà Nội và TPHCM để phục vụ cho báo Nhân Dân và Quân Đội Nhân Dân. Đến nay, dịch vụ đã phát triển mạnh với khoảng 15 tờ báo và hàng chục tỉnh, thành phố đầu mối. Doanh thu từ dịch vụ truyền báo của VDC hiện đạt khoảng 10 tỷ đồng/năm và đó cũng là tiền đề để VDC chính thức ra đời. (Bưu Điện Việt Nam 16/1/2006)

  Sẽ phát hành CD-ROM “Ứng xử giao thông đường bộ”
  Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia và công ty cổ phần thương mại & ứng dụng công nghệ cao Ánh Sáng đang hoàn thiện CD-ROM “Ứng xử giao thông đường bộ” nhằm tuyên truyền, tạo điều kiện cho mọi người tìm hiểu, học tập và chấp hành Luật Giao Thông Đường Bộ.
  Bên cạnh việc cung cấp các kiến thức về Luật Giao Thông Đường Bộ, CD-ROM còn cung cấp danh sách các “điểm đen” trên nhiều cung đường để giúp mọi người có ý thức hơn khi lưu thông trên các cung đường đó. Theo dự kiến, CD-ROM này sẽ được phát hành trong quý I/2006. (Hà Nội Mới 16/1/2006)

  TPHCM: Công Viên Phần Mềm Quang Trung thu hút 1.300 tỷ đồng vốn đầu tư
  Đến nay Công Viên Phần Mềm (CVPM) Quang Trung đã có 50 doanh nghiệp, trong đó 32 doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với trên 4.000 người đang làm việc, học tập; tổng số vốn đầu tư đăng ký được cấp phép khoảng 1.300 tỷ đồng. Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động, CVPM Quang Trung đã đầu tư mạng Internet băng thông rộng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng. Nhiều nhà đầu tư đang tìm đến CVPM Quang Trung nhưng quỹ đất hiện nay đã cạn. (Pháp Luật TPHCM 16/1/2006)

  Triển khai GIS tại TPHCM: Sắc thái mới của cải cách hành chính
  Hiện nay, việc ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) đã được triển khai mạnh tại nhiều đơn vị hành chính ở TPHCM. Bản đồ địa lý của các quận đã được xây dựng thành những chỉ dẫn địa lý nhiều lớp. Ông Nguyễn Anh Tuấn, trưởng phòng nghiên cứu ứng dụng CNTT, Sở BCVT TPHCM cho biết, mục tiêu đặt ra là phải xây dựng được thật nhiều lớp thông tin giữa các đơn vị với nhau. Khi đó, click vào một ngôi nhà thì có thể biết được chủ thể của nó là ai, đang làm việc ở đâu…
  Năm 2005, TPHCM đã có sự phát triển vượt bậc trong ứng dụng CNTT mà theo ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM, là đã thực hiện được một số bước trong giai đoạn 2, giai đoạn 3 chứ không chỉ dừng ở giai đoạn 1. Những gì đã làm được về GIS tại quận 1, quận Bình Thạnh… sẽ là tiền đề để nhân rộng cho các quận còn lại. Các lớp bản đồ đã giúp cho cơ quan quản lý nhà nước có thông tin đầy đủ hơn, hệ thống hơn và dễ dàng truy cập hơn, có thể xử lý nhanh hơn các hồ sơ cho nhân dân. Đến một mức khác, khi cơ quan quản lý nhà nước chỉ cần nhập số hiệu một căn nhà bất kỳ là có ngay đầy đủ các thông tin cần thiết thì cải cách hành chính đã thực sự mang một sắc thái mới: trên tường, dưới tỏ, thông thoáng và mau lẹ. (SGGP 15/1/2006)

  ID: O0601_1